‘คิวมินซี’ ทะยานสู่การเป็นแบรนด์เพื่อสุขภาพแถวหน้า หนุนวอลเลย์บอลไทยให้ก้าวไกลระดับโลก - Forbes Thailand

‘คิวมินซี’ ทะยานสู่การเป็นแบรนด์เพื่อสุขภาพแถวหน้า หนุนวอลเลย์บอลไทยให้ก้าวไกลระดับโลก

FORBES THAILAND / ADMIN
03 Dec 2021 | 11:25 AM
READ 651
‘เราเห็นพรสวรรค์ของเยาวชนในพื้นที่ และกีฬาสามารถสร้างโอกาส สร้างอนาคตได้ พร้อมตอกย้ำเป้าหมายแบรนด์เพื่อสุขภาพ’

จากจุดเริ่มต้นในการเป็นผู้สนับสนุนทีมวอลเลย์บอลของโรงเรียนขามทะเลสอวิทยา ในอำเภอขามทะเลสอ จังหวัดนครราชสีมา นับตั้งแต่ปี 2552 เป็นต้นมา วันนี้ คิวมินซี เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจากขมิ้นชันสกัดธรรมชาติ ได้ก้าวเข้าสู่การเป็นสปอนเซอร์หลักอย่างเป็นทางการให้กับสโมสรวอลเลย์บอลของจังหวัดในนาม สโมสรวอลเลย์บอลนครราชสีมา คิวมินซี วีซี โดย ฐานธิษณ์ ยืนยงเตชะหิรัณ ประธานกรรมการ บริษัท เทรา ฟู้ด แอนด์ เบฟเวอเรจ จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่าย ‘คิวมินซี’ เปิดเผยถึงเป้าหมายในการเป็นผู้สนับสนุนหลักในครั้งนี้ เพราะต้องการเห็นคนไทยมีสุขภาพที่ดี และต้องการส่งเสริมให้เยาวชนสนใจกีฬามากขึ้น

“ผมและครอบครัวเราเป็นคนโคราช เราโตมากับคนในพื้นที่ เห็นการใช้ชีวิตและประกอบกิจกรรมต่างๆ ประกอบกับครอบครัวและผมเองก็ชื่นชอบการเล่นกีฬา เราเห็นว่าเด็กๆ ในพื้นที่หลายคนมีพรสวรรค์ มี Talent หากได้รับการดูแลและฝึกฝนที่ดี จึงเป็นที่มาของการสนับสนุนทีมวอลเลย์บอลของนครราชสีมา เป็นระยะเวลากว่า 17 ปี โดยมองว่ากีฬาไม่ได้ให้แค่ความสนุก หรือเป็นการได้ออกกำลังกาย แต่ยังช่วยให้เราได้ฝึกคิด วางแผน เข้าใจ การทำงานเป็นทีม มีวินัย และพัฒนาทักษะ ด้านต่างๆ อีกด้วย”

“วอลเลย์บอลเป็นกีฬาที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน และได้รับความนิยมในการติดตามชมการแข่งขันจากคนในประเทศเป็นจำนวนมาก นักกีฬาวอลเลย์บอลไทยได้รับการยอมรับและได้สร้างชื่อเสียงในระดับโลก และการได้เข้าร่วมเล่นในทีมในต่างประเทศ วอลเลย์บอลจึงเป็นกีฬาที่คิวมินซีอยากสนับสนุนและส่งเสริม เพื่อสร้างโอกาสให้กับเยาวชนไทยที่จะสามารถพัฒนาฝีมือและทักษะสู่การเป็นนักกีฬาอาชีพในอนาคต” ฐานธิษณ์กล่าว

ฐานธิษณ์ ยืนยงเตชะหิรัณ

คิวมินซี ได้เริ่มสนับสนุนสโมสรวอลเลย์บอล นครราชสีมา ตั้งแต่ปี 2563 โดยต่อยอดจากการสนับสนุนด้านกีฬาให้กับโรงเรียนขามทะเลสอวิทยาของครอบครัวที่ทำมาเป็นเวลานานกว่า 15 ปี ทั้งการสนับสนุนค่าอาหารและที่พักของนักกีฬาในระหว่างฝึกซ้อม ค่าพาหนะ ค่าเดินทาง อาหารและที่พัก สำหรับการแข่งขันนอกสถานที่ ตลอดจนอุปกรณ์กีฬา ชุดกีฬา และรองเท้ากีฬาขนาดพิเศษที่ต้องสั่งผลิตโดยเฉพาะเพื่อนักกีฬา โดยโรงเรียนขามทะเลสอวิทยามีความโดดเด่น ด้านกีฬาวอลเลย์บอล ซึ่งทีมวอลเลย์บอลของโรงเรียนเคยคว้าแชมป์ Sting Cup ที่ประเทศเวียดนามมาแล้วเมื่อ 8 ปีก่อน

“การสนับสนุนนักกีฬาของโรงเรียนเป็นอีกเรื่องที่สำคัญ เพราะช่วยสร้างโอกาสให้กับเด็กนักเรียนที่มี Talent และความสามารถพิเศษ นอกเหนือจากด้านวิชาการ ให้มีทางเลือกสู่แวดวงกีฬา ซึ่งเด็กๆ เหล่านี้ยังมีโอกาสต่อยอดสู่อาชีพที่ให้การสนับสนุนทางด้านกีฬา เช่น ทหาร ตำรวจ และหน่วยงานราชการ การสนับสนุน ของเราถือเป็นการสร้างโอกาสนอกเหนือจากการเสริมสร้างสุขภาพและทักษะให้กับเด็กๆ และเยาวชนอีกด้วย”

ซีอีโอหนุ่มวัย 33 ปี ที่มีฟุตบอลเป็นกีฬาสุดโปรด กล่าวว่า กีฬาหรือการออกกำลังกายเป็นงานอดิเรกที่มีประโยชน์ การเล่นกีฬาของแต่ละคน ในแต่ละช่วงอายุต่างมีจุดมุ่งหมายที่แตกต่างกันไป ในวัยเด็กของบางคนอาจจะเล่นกีฬาเพื่อเอาชนะ บางคนชื่นชอบการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาเพื่อคลายเครียด ไม่ว่าจะด้วยเป้าหมายใด กีฬาถือว่าได้ช่วยเสริมสร้าง สุขภาพให้แข็งแรงและป้องกันโรคภัยไข้เจ็บได้

“การสนับสนุนวงการวอลเลย์บอลของเรานั้น ไม่เพียงแต่สร้างผลดีให้กับตัวบุคคลแต่ยังส่งผลต่อสังคมในวงกว้าง เพราะเมื่อตัวบุคคลเหล่านั้นประสบความสำเร็จ ก็จะได้กลับมาสร้างชื่อเสียง และพัฒนาประเทศชาติได้ต่ออีก”

ปัจจุบัน สโมสรวอลเลย์บอลนครราชสีมา คิวมินซี วีซี มีนักกีฬามากกว่า 40 คน ประกอบด้วย ทีมนักกีฬาชาย-หญิง และยังมีทีมสตาฟโค้ชอีกกว่า 10 คน ซึ่งมีทั้งผู้ฝึกสอน ผู้จัดการทีม และผู้ช่วย นอกจากนี้ยังมีเด็กและเยาวชนที่อยู่ในระหว่างฝึกสอน ประมาณ 60 – 100 คน โดยตลอดระยะเวลา 17 ปีที่ผ่านมาที่ได้เริ่มก่อตั้งสโมสร มีทีมนักกีฬาชายได้แชมเปี้ยนส์ลีกถึง 6 สมัย และซูเปอร์ลีก 3 สมัย ขณะที่ทีมนักกีฬาหญิงได้แชมเปี้ยนส์ลีก 4 สมัย โดยล่าสุดทั้งสองทีมได้เข้าชิงแชมป์สโมสรเอเชีย ซึ่งทีมหญิงได้ที่ 2 และทีมชายได้ที่ 4 โดยเป้าหมายถัดไปคือ แชมเปี้ยนส์ลีกในประเทศ และก้าวสู่การเข้าแข่งขันชิงแชมป์ระดับเอเชียและระดับโลกในอนาคต

สำหรับนักกีฬาที่มีชื่อเสียงของสโมสร คือ ชัชชุอร โมกศรี หัวเสาทีมชาติไทยวัย 22 ปี ที่ล่าสุดได้ย้ายไปเล่นในลีกตุรกีให้กับทีมซาริเยร์เบเลดีเยสปอร์ (Sarıyer Belediyespor) สโมสรในศึก Turkish Volleyball League โดยก่อนหน้านี้ในปี 2561-2562 ชัชชุอรได้เล่นให้กับทีมพีเอฟยู บลูแคตส์ (PFU BlueCats) ของญี่ปุ่นมาแล้ว

“เป้าหมายของ คิวมินซี คือ การส่งมอบเครื่องดื่มที่มีคุณภาพและใส่ใจในทุกรายละเอียด แม้แต่ชื่อของผลิตภัณฑ์ยังสะท้อนถึงความห่วงใยและใส่ใจของเราที่มีต่อผู้บริโภค โดย QminC นั้นย่อมาจาก:          Q – Quality เครื่องดื่มที่ได้คุณภาพ, M – Mind ความใส่ใจผู้บริโภค, I – I n n ova t i o n น วัตกรรมล้ำสมัย , N – Natural วัตถุดิบที่ได้จากธรรมชาติ, C - Caring for Consumer ความห่วงใยในสุขภาพของผู้บริโภค และนอกจากเรา Caring for Consumer แล้วเราเองยัง Caring for Society ด้วย โดยตระหนักและให้ความสำคัญ ในการสนับสนุนสังคมและชุมชนโดยรอบ”

“โดยมุ่งมั่นให้การสนับสนุนวงการวอลเลย์บอลอย่างต่อเนื่อง เพราะเราเชื่อว่าจะช่วยสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้กับสังคม ที่จะสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตและอนาคตให้กับเด็กๆ และเยาวชนหลายๆ คนได้    ผมเชื่อในศักยภาพของคนไทยว่ายังไปได้อีกไกล เพียงแต่ยังขาดผู้ผลักดันและการเจียระไนที่เหมาะสม เพื่อให้มีความพร้อมและไปได้ไกลกว่านี้ การสนับสนุนของเรานั้นไม่เพียงแต่สร้างผลดีให้กับตัวบุคคลแต่ยังส่งผลต่อสังคมในวงกว้าง เพราะเมื่อตัวบุคคลเหล่านั้นประสบความสำเร็จ ก็จะได้กลับมาสร้างชื่อเสียงและพัฒนาประเทศชาติได้ต่ออีก” ฐานธิษณ์กล่าว