QminC เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพขมิ้นชันสกัด แบรนด์ไทยน้องใหม่มาแรง ที่ไม่ใส่สารกันบูด - Forbes Thailand

QminC เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพขมิ้นชันสกัด แบรนด์ไทยน้องใหม่มาแรง ที่ไม่ใส่สารกันบูด

คิดค้นและทำสิ่งที่ดีเพื่อผู้บริโภค ด้วยเครื่องดื่มที่รสชาติอร่อย ดีต่อสุขภาพ ปลอดภัย (ไม่ใส่สารกันบูด)

ด้วยความมุ่งมั่นอันแรงกล้า ที่จะเซ็ตมาตรฐานใหม่ให้กับวงการเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพในประเทศไทย ที่จะผลิตเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ไม่ใส่สารกันบูด เพราะอาจเป็นหนึ่งในสาเหตุของการก่อเกิดโรคมะเร็ง      ฐานธิษณ์ ยืนยงเตชะหิรัณ (ท็อป) ประธานกรรมการ บริษัท เทรา ฟู้ด แอนด์ เบฟเวอเรจ จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่าย “คิวมินซี” (QminC) เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจากขมิ้นชันสกัดธรรมชาติ จึงได้เปิดตัวและวางจำหน่าย QminC เมื่อเดือนกันยายน 2563 ที่ผ่านมา หลังจากได้ใช้เวลากว่า 3 ปี ในการศึกษาและมองหาโอกาสทางการตลาดสำหรับธุรกิจเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ รวมทั้งคิดค้นนวัตกรรม สูตรและส่วนผสมที่ใช้ในการผลิต และเฟ้นหารสชาติที่ถูกปากผู้บริโภค

ฐานธิษณ์ ซีอีโอหนุ่มวัย 33 ปี กล่าวว่า “ในฐานะผู้บริโภคคนหนึ่งที่ต้องการเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ชอบดื่มและบริโภคของที่ดีต่อสุขภาพ เราจึงคิดค้นและทำสิ่งที่ดีมีคุณภาพให้กับผู้บริโภค ด้วยเครื่องดื่มที่มี      คุณประโยชน์ต่อสุขภาพ รสชาติที่อร่อยและที่สำคัญคือต้องปลอดภัย ซึ่งในที่นี้คือ การไม่ใส่สารกันบูด”

จุดเริ่มต้นคิวมินซี

บริษัทจึงได้คิดค้นเครื่องดื่มขมิ้นชันสกัดธรรมชาติภายใต้แบรนด์คิวมินซี ซึ่งเป็นเครื่องดื่มขมิ้นชันสกัดธรรมชาติที่ผสมเลมอน มีเคอร์คิวมิน (Curcumin) L-Glutathione และวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย        สีเครื่องดื่มเป็นสีเหลืองจากขมิ้นชันธรรมชาติ รสชาติเปรี้ยวหวาน น้ำตาลน้อยเพียง 40 กิโลแคลอรี่

“ขมิ้นชันเป็นที่นิยมในทั่วโลกมาเป็นพันๆ ปีแล้ว และมีคำยกย่องให้ขมิ้นชันเป็น Super Food โดยที่ประเทศญี่ปุ่น เครื่องดื่มขมิ้นชันสกัดเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่ติด Best Seller ซึ่งคนญี่ปุ่นดื่มขมิ้นชันเป็นประจำ เพื่อ  ขับสารพิษ ดูแลตับ และต้านการอักเสบ ส่วนในอังกฤษและยุโรป ขมิ้นชันก็เป็นที่แพร่หลายอย่างมาก โดยถือเป็น Healthy Shot” ฐานธิษณ์กล่าว

ฐานธิษณ์กล่าวว่า "เมื่อส่วนผสมหลักของคิวมินซีคือ ขมิ้นชัน บริษัทจึงเสาะหาวัตถุดิบและนวัตกรรม      ในการผลิต ทำให้ขมิ้นชันสกัดที่ใช้ในคิวมินซีถูกพัฒนาให้ไร้กลิ่น และมีอนุภาคที่เล็กระดับนาโน ทว่ามีความเข้มข้นและดูดซึมง่าย โดยมีไลโปโซม (Liposome) เคลือบไว้ให้ไม่มีกลิ่นรบกวน ทำรสชาติที่ถูกปาก  ผู้บริโภค"

ฐานธิษณ์ ยืนยงเตชะหิรัณ

ที่มาของแบรนด์คิวมินซี

วิสัยทัศน์และพันธกิจในการพัฒนาผลิตภัณฑ์คุณภาพเพื่อผู้บริโภคจึงนำมาสู่ชื่อแบรนด์คิวมินซี QminC ซึ่งเป็นตัวย่อของ Quality เครื่องดื่มที่ได้คุณภาพ Mind ความใส่ใจผู้บริโภค Innovation นวัตกรรมการผลิตและคิดค้น Natural วัตถุดิบจากธรรมชาติ และ Caring for Consumer ความห่วงใยในสุขภาพของ      ผู้บริโภค

บจ. เทรา ฟู้ด แอนด์ เบฟเวอเรจ ได้ลงทุนสร้างโรงงานผลิตใหม่ของตนเองในปี 2562 เพื่อผลิตเครื่องดื่ม  คิวมินซีโดยเฉพาะ เพราะเป็นเครื่องดื่มสุขภาพแบรนด์เดียวที่ไม่ใส่สารกันบูด จึงต้องใช้เทคโนโลยี          ทางการผลิตที่สูงกว่า โดยมีกำลังการผลิตประมาณ 5-7 ล้านขวดต่อเดือน ทั้งนี้โรงงานที่รับจ้างผลิต    เครื่องดื่มในประเทศไทยล้วนเป็นโรงงานที่ผลิตเครื่องดื่มที่ใช้สารกันบูด “โรงงานแห่งนี้เริ่มกำลังการผลิต  เมื่อกลางปีที่ผ่านมา โดยตั้งอยู่ที่อำเภอขามทะเลสอ จังหวัดนครราชสีมา” ฐานธิษณ์ กล่าว

คิวมินซีเป็นแบรนด์แรกและแบรนด์เดียวที่ไม่มีสารกันบูดที่อาจเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็ง ด้วยนวัตกรรมการผลิตที่ได้มาตรฐาน TAS 9023-2007 หรือมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ และ GMP Codex Alimentarius Commission ซึ่งเป็นหลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร เพื่อความปลอดภัยของ    ผู้บริโภคที่ได้มาตรฐานสากล ทำให้ไม่ต้องกลัวเรื่องการเสียหรือหมดอายุ

คุณประโยชน์ขมิ้นชัน

ขมิ้นชันเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์นานับประการต่อร่างกาย เป็นพืชที่มีความเป็นโภชนเภสัชหรืออาหารที่มีสรรพคุณด้านการรักษาและเพิ่มภูมิป้องกันโรคมานานกว่า 5,000 ปี โดยสารประกอบเคอร์คิวมินในขมิ้นชัน มีคุณสมบัติ อาทิ ช่วยป้องกันมะเร็ง ดูแลตับ ขับสารพิษ ป้องกันการอักเสบของหลอดเลือด เสริมภูมิคุ้มกัน และคุณประโยชน์อีกมากมายจนได้รับสมญานามว่า Wonder Remedy of Life

“คิวมินซีมีส่วนประกอบของเคอร์คิวมินในขมิ้นชันประมาณ 40 มิลลิกรัม หรือคิดเป็นขมิ้นชันขนาด 2 กรัม ถือเป็นการปฏิวัติวงการเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เพราะเราได้นำนวัตกรรมจากประเทศญี่ปุ่นมาสกัดแบบธรรมชาติ จึงได้สารสกัดที่อนุภาคเล็กระดับนาโนไลโปโซม (Nano-Liposome) ซึ่งทำหน้าที่เหมือน        ยานพาหนะขนาดเล็กระดับนาโน ช่วยให้ร่างกายสามารถดูดซึมสารอาหารได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่สูญเสีย    คุณประโยชน์เฉพาะตัว”

ด้วยนวัตกรรมการผลิตที่ควบคุมกระบวนการผลิตอันไม่ก่อให้เกิดเชื้อที่ทำให้บูดง่าย รวมทั้งเทคโนโลยีที่ช่วยขจัดรสชาติของขมิ้นชันออกไป ผลิตภัณฑ์ของบริษัทจึงไม่มีกลิ่นฉุนและมีรสชาติอร่อยถูกปาก ปราศจาก    สารกันบูดเช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายในประเทศญี่ปุ่น อังกฤษและยุโรป โดยคิวมินซีสามารถเก็บ    ไว้ได้ 12 เดือนโดยไม่ต้องแช่เย็น

“เราให้ความสำคัญกับผู้บริโภค ดังนั้น รสชาติ คุณภาพ และสรรพคุณจึงเป็นหัวใจหลักที่ได้รับความใส่ใจ  ไม่แพ้กัน เราคัดสรรวัตถุดิบระดับพรีเมียมไว้ในขวดเดียว เพื่อที่ผู้บริโภคจะได้ดื่มเครื่องดื่มที่อร่อย มีประโยชน์และคุ้มค่า ซึ่งเราจะยังคงพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มทางเลือกที่หลากหลาย และ      ตอบสนองความต้องการผู้บริโภค”

ปูพรมวางขายทั่วประเทศ

ฐานธิษณ์กล่าวว่า บริษัทได้วางจำหน่ายคิวมินซีบรรจุขวดขนาด 150 มิลลิลิตรในราคาขวดละ 25 บาทที่    7-Eleven, เทสโก้โลตัส, บิ๊กซี, จิฟฟี่, ลอว์สัน รวมถึงแฟมิลี่มาร์ท รวมกว่า 15,000 สาขา และร้านค้าทั่วไปเกือบ 500,000 ร้านทั่วประเทศ รวมทั้งสามารถสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ www.facebook.com/QminCThailand

บริษัทเจาะกลุ่มเป้าหมายอายุ 22-65 ปี หนุ่มสาวพนักงานออฟฟิศที่ต้องเผชิญกับมลภาวะต่างๆ หรืออาจจะมีพฤติกรรมการบริโภคที่ละเลยต่อสุขภาพ ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำลายสุขภาพ และเป็นภัยต่อตับ        ตลอดจนผู้สูงวัยที่ต้องการดูแลสุขภาพ

“เราเลือก คุณชมพู่ - อารยา เอ ฮาร์เก็ต ดารายอดนิยมมาเป็นพรีเซนเตอร์ เพื่อเป็นตัวแทนของคนรักสุขภาพและเลือกสิ่งดีๆ ให้กับร่างกาย ซึ่งนับว่าเป็นการวางกลยุทธ์การตลาดที่มาถูกทาง หลังจากเราวางจำหน่ายคิวมินซีได้เพียง 4 เดือนเศษ ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มขมิ้นชันสกัดเพื่อสุขภาพของเราได้รับการตอบรับ  ที่ดีมากจากผู้บริโภคชาวไทย โดยมียอดขายรวมกว่า 6 ล้านขวด ภายในไม่ถึงครึ่งปีที่วางจำหน่าย ซึ่งถือว่าเราทำได้เกินเป้าหมายที่วางไว้”

บริษัทวางเป้าหมายยอดขายในปี 2564 เดือนละ 2 ล้านขวด โดยยังวางแผนขยายช่องทางการจำหน่ายไปยังต่างประเทศ ซึ่งคาดว่าจะเข้าไปทำตลาดที่ประเทศสิงคโปร์เป็นประเทศแรกๆ ก่อนขยายครอบคลุมทั่วภูมิภาคเอเชีย ยุโรป และตะวันออกกลาง ภายใต้ภารกิจหลักคือ การทำคิวมินซีเป็นผู้นำด้านเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่ประสบความสำเร็จทั้งในและต่างประเทศ

ฐานธิษณ์ ยืนยงเตชะหิรัณ

โควิด-19 ท้าทายและสร้างโอกาส

“การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เป็นทั้งความท้าทายและโอกาสทางการตลาด เรามีแผนจะขยายธุรกิจและส่งออกคิวมินซีไปยังต่างประเทศผ่านตัวแทนจำหน่าย แต่เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้เรายังไม่สามารถเดินทางไปแนะนำสินค้าให้กับพันธมิตรที่จะมาเป็นตัวแทนจำหน่ายได้ แต่เชื่อว่าการนำคิวมินซีไปแนะนำให้ต่างประเทศรู้จักไม่ใช่เรื่องยาก เพราะขมิ้นชันเป็น international herb” ฐานธิษณ์กล่าว

อย่างไรก็ตามโควิด-19 ได้สร้างโอกาสทางการตลาดให้กับเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอย่างคิวมินซี เนื่องจาก    ผู้บริโภคหันมาใส่ใจและให้ความสำคัญกับสุขภาพ เริ่มดูแลสุขภาพมากขึ้นและมองหาผลิตภัณฑ์ที่มี      คุณประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นทางเลือกในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ดีท็อกซ์ล้างพิษที่สะสมในตับ ฟื้นฟูเซลล์ และลดการเกาะตัวของไขมันในตับ ซึ่งล้วนเป็นคุณประโยชน์ที่พบในเคอร์คิวมิน สารประกอบสำคัญที่อยู่ในขมิ้นชัน

“เพียงแค่วิตามินอย่างเดียวคงไม่พอ คิวมินซี โดยเทรา ฟู้ด แอนด์ เบฟเวอเรจ จึงได้ทุ่มเทค้นคว้าวิจัยเพื่อให้ได้สูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่รสชาติถูกปาก และมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างแท้จริง โดยคำนึงถึงส่วนผสมจากธรรมชาติเป็นอันดับแรก และที่สำคัญคือ ไม่ใส่สารกันบูด” ฐานธิษณ์กล่าวทิ้งท้าย