เปิดแผนกลยุทธ์ GC ติดปีกธุรกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืน พร้อมรองรับเมกะเทรนด์โลก - Forbes Thailand

เปิดแผนกลยุทธ์ GC ติดปีกธุรกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืน พร้อมรองรับเมกะเทรนด์โลก

FORBES THAILAND / ADMIN
21 Feb 2022 | 12:55 PM
READ 543
บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ประกาศกลยุทธ์สร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนให้กับธุรกิจในปี 2565 ด้วยการ​เดินหน้าสร้างสรรค์เคมีภัณฑ์ที่ครบวงจร พร้อมรองรับเมกะเทรนด์โลก ตอกย้ำจุดแข็งของแบรนด์ที่มุ่งสร้างสรรค์โซลูชั่นที่ยั่งยืน เพื่อเข้าถึงทุกความสุข

ดร.คงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ (CEO) บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ฉายภาพให้เห็นว่า ในปีนี้ GC มีแผนชัดเจนในการต่อยอดธุรกิจให้เติบโตอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืน สอดคล้องไปกับ 5 เมกะเทรนด์ของโลก ซึ่งประกอบด้วย Climate Change & Energy Transition, Demographic Shift, Health & Wellness, Urbanization และ Disruptive Technology ที่มีผลต่อการเติบโต การดำรงชีวิตประจำวันของมนุษย์ การแข่งขันทางการค้าและการปรับเปลี่ยนทิศทางของภาคอุตสาหกรรมสู่ธุรกิจคาร์บอนต่ำ

ดังนั้น แนวทางในการสร้างสรรค์เคมีภัณฑ์ของ GC จากนี้ นอกจากเน้นความหลากหลาย​​ ช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันของผู้คน เช่น บรรจุภัณฑ์ เครื่องนุ่งห่ม อุปกรณ์การสื่อสารและอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ยานยนต์ วัสดุก่อสร้าง พลาสติกเชิงวิศวกรรม เป็นต้น GC ยังยึดหลักความยั่งยืน ใส่ใจในทุกขั้นตอนการผลิต เพื่อให้มั่นใจว่า ทุกวัตถุดิบที่มาจาก GC ได้รับการพัฒนาให้ดีที่สุด ใช้ได้อย่างสบายใจ เพราะดีต่อสิ่งแวดล้อมและดีต่อโลก​ สอดคล้องกับแคมเปญ #ยิ่งใกล้คุณยิ่งต้องดี ที่ GC เพิ่งเปิดตัวไป

เจาะทิศทางธุรกิจ GC

ดร.คงกระพัน ชี้กลยุทธ์สำคัญ ซึ่งอยู่ภายใต้กลยุทธ์ 3 Steps ประกอบด้วย

1.Step Change หรือ การทำบ้านให้แข็งแรง ด้วยการทำให้ GC เข้าใกล้ธุรกิจปลายน้ำมากยิ่งขึ้น​ ยกระดับความสามารถในการแข่งขัน ทั้งด้านความปลอดภัยและเสถียรภาพการผลิต พร้อมนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าและตลาดโลกให้มากขึ้น

ตัวอย่างที่เห็นชัดเจน คือ โครงการผลิตพลาสติกวิศวกรรมชั้นสูงที่ GC ร่วมทุนกับ บริษัท Kuraray และ บริษัท Sumitomo ของประเทศญี่ปุ่น ก่อตั้งบริษัท Kuraray GC Advanced Material (KGC) เพื่อรองรับเมกะเทรนด์ของโลก เพราะหลังจากโรงงานก่อสร้างแล้วเสร็จในปีนี้ จะสามารถผลิต High Heat Resistant Polyamide-9T (PA-9T) จำนวนะ 13,000 ตันต่อปี​ และ Hydrogenated Styrenic Block Copolymer (HSBC) จำนวน 16,000 ตันต่อปี

โครงการขยายกำลังการผลิตเม็ดพลาสติกโพลิโพรพิลีน (PP) ของบริษัท HMC Polymers และการปรับโครงสร้างธุรกิจ PVC เพื่อขยายตลาด PVC ไปสู่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (SEA) ภายหลัง VNT ออกจากตลาดหลักทรัพย์ฯ

2. Step Out การมองหาโอกาสขยายการลงทุนไปต่างประเทศ โดยจะมุ่งไปในกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีการเติบโตและความสามารถในการทำกำไรสูง ตอบโจทย์เมกะเทรนด์ของโลก หนึ่งในความสำเร็จที่เป็น จิ๊กซอว์สำคัญของ GC คือ การเข้าสู่ธุรกิจกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าสูง HVB (High Value Business) ที่มีอัตราการเติบโตค่อนข้างสูง โดยเฉพาะตลาดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ด้วยการเข้าซื้อกิจการ allnex ผู้นำระดับโลกในธุรกิจผลิตภัณฑ์สารเคลือบผิว (Coating Resins) และสารเติมแต่งสำหรับงานอุตสาหกรรม ที่นอกจากจะโดดเด่นเรื่องความทนทาน สวยงาม ยังมีนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

โดยหลังจากนี้ GC ยังมีแผนจะมุ่งสู่อุตสาหกรรมแห่งอนาคต ด้วยการไม่หยุดมองหาโอกาสในการขยายธุรกิจในธุรกิจใหม่หรือในต่างประเทศ

3.Step Up หรือการสร้างความยั่งยืนในธุรกิจ ซึ่ง GC ให้ความสำคัญมาอย่างต่อเนื่อง พิสูจน์ได้จากผลงานที่ผ่านมา GC ได้รับรางวัลและใบรับรองด้านความยั่งยืนในระดับโลกมากมาย และจากนี้ยังมีเป้าหมายใหญ่ คือ “Together To Net Zero” หรือการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้เป็นศูนย์ภายในปี 2593 ที่ตั้งใจจะทำให้สำเร็จ

ดร.คงกระพัน กล่าวด้วยว่า เพื่อสนับสนุนทิศทางองค์กรและแผนกลยุทธ์ในระยะยาว GC ยังได้ปรับเปลี่ยนองค์กรในหลายๆ ด้านเพื่อให้พร้อมก้าวไปด้วยกัน ตั้งแต่การปรับโครงสร้างภายใน การนำดิจิทัลเข้ามาปรับใช้ในองค์กร รวมถึงใช้การทำตลาดและการดำเนินธุรกิจเทคโนโลยีเข้ามา รวมทั้งปรับองค์กรเพื่อการดำเนินงานด้าน Decarbonization เพราะก่อนไปสู่เป้าหมายปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ GC มีเป้าหมายระยะกลางคือ ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ลง 20% ภายในปี 2573

GC เติบโตอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืน

แม้จะโฟกัสเรื่องความยั่งยืน แต่ธุรกิจก็ยังต้องเติบโตไปคู่ขนานกัน ถามว่า GC เติบโตแค่ไหน          ดร.คงกระพัน เผยให้เห็นผลงานของ GC ในปีที่ผ่านมา ซึ่งต้องบอกว่าเป็น “ปีแห่งความสำเร็จ”

เพราะถ้าไปดูรายได้ในปี 2564 GC มีรายได้จากการขาย 465,128 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 43% มีกำไรจากการดำเนินงาน (ไม่รวมผลกำไรจากสต๊อกน้ำมันและการปรับมูลค่าสุทธิที่จะได้รับของสินค้าคงเหลือให้เท่ากับมูลค่าสุทธิที่จะได้รับ ผลขาดทุนทางบัญชีจากอัตราแลกเปลี่ยน และผลขาดทุนจากตราสารอนุพันธ์เพื่อประกันความเสี่ยง และรายการพิเศษอื่นๆ) ที่ 55,186 ล้านบาท ปรับตัวเพิ่มขึ้น 93% จากปีก่อนหน้า ส่งผลให้ในปี 2564 มีกำไรสุทธิรวม 44,982 ล้านบาท (10.01 บาท/หุ้น) ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่า 200% จากปี 2563

นอกจากนี้ ยังประสบความสำเร็จในการเพิ่มความแข็งแกร่งให้ธุรกิจ ดร.คงกระพัน กล่าวว่า เพื่อเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมปิโตรเคมีครบวงจร GC ได้ปรับพอร์ตโฟลิโอเพื่อสร้างความแข็งแกร่งและแข่งขันได้ในเวทีโลก โดยได้ประกาศซื้อหุ้น VNT จากผู้ถือหุ้น เพื่อขยายฐาน สร้างความแข็งแกร่งในธุรกิจปลายน้ำและเป็นการเพิ่มมูลค่าในธุรกิจสายโอเลฟินส์ให้กับ GC  นอกจากนี้ยังปรับพอร์ตโฟลิโอการลงทุน โดยลดขนาดของกลุ่มธุรกิจที่เป็น Non-Petrochemical ลง เพื่อโฟกัสไปที่กลุ่มธุรกิจปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ให้มากขึ้น โดยขายหุ้น GPSC ให้ ปตท. จำนวน 12.73% มูลค่าราว 25,000 ล้านบาท โดยเหลือหุ้นอยู่จำนวน 10 %

ขณะเดียวกัน เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งทางด้านเงินทุนในอนาคต GC ยังได้ออกและเสนอขายหุ้นกู้ไม่มีหลักประกันและไม่ด้อยสิทธิให้กับนักลงทุน และสถาบันต่างประเทศ จำนวนรวม 1,250 ล้านดอลลาร์ในเดือนมีนาคม 2564 โดยเสนอขายหุ้นกู้ดังกล่าวได้รับการตอบรับจากนักลงทุนอย่างมากจากยอดจองซื้อกว่า 6,000 ล้านดอลลาร์ และในปี 2565 ได้ออกและเสนอขายหุ้นกู้สกุลเงินบาท จำนวนรวมทั้งสิ้น 30,000 ล้านบาท ให้แก่ผู้ลงทุนสถาบัน ตลอดจนผู้ลงทุนรายใหญ่ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยได้รับความสนใจจากนักลงทุนอย่างมากและมียอดจอง 1.5 เท่าของวงเงินที่เสนอขาย

ในปี 2564 GC ได้รับรางวัลและใบรับรองด้านความยั่งยืนในระดับโลกหลายรางวัล โดยเป็น บริษัท ปิโตรเคมีแรกของไทยที่ติดอันดับ 1 ของโลก จาก DJSI (ดัชนีความยั่งยืนดาวโจนส์) 3 ปีซ้อนในกลุ่มธุรกิจเคมีภัณฑ์ รางวัล S&P Global Sustainability Award 2022 ระดับ Gold Class ในธุรกิจเคมีภัณฑ์ เป็นระดับสูงที่สุด รวมถึงได้รับการจัดอันดับจาก CDP ให้เป็นผู้นำด้านการบริหารจัดการน้ำ (A Level) และ การบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (A- Level) และยังได้รับการรับรองระดับโลกด้านความยั่งยืน และการลดคาร์บอน “ISCC PLUS” สะท้อนถึงความมุ่งมั่นในการเป็นผู้นำด้านความยั่งยืนระดับโลก

#GC    #ยิ่งใกล้คุณยิ่งต้องดี    #GCเคมีที่เข้าถึงทุกความสุข     #GCChemistryforBetterLiving

TAGGED ON