แอน จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ "ผู้หญิงข้ามเพศหมื่นล้าน" กรุยทางพา JKN ทะยานสู่บริษัทระดับโลก - Forbes Thailand

Forbes Thailand

แรงบันดาลใจของผู้ใฝ่ความสำเร็จ

  • Home >
  • News
  • Other
  • Sponsored Content >
  • แอน จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ “ผู้หญิงข้ามเพศหมื่นล้าน” กรุยทางพา JKN ทะยานสู่บริษัทระดับโลก
SPONSORED CONTENT

แอน จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ “ผู้หญิงข้ามเพศหมื่นล้าน” กรุยทางพา JKN ทะยานสู่บริษัทระดับโลก

จากผู้นำธุรกิจลิขสิทธิ์คอนเทนต์ชั้นนำระดับสากลที่สร้างความนิยมในไทยและต่างประเทศมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน วันนี้ แอน จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ ซีอีโอแห่ง JKN นำทัพพาองค์กรมุ่งทะยานไปข้างหน้าอย่างกล้าแกร่ง ปรับกลยุทธ์ชูธุรกิจ 3 กลุ่ม ทั้งคอนเทนต์ คอนซูเมอร์โปรดักต์ และอสังหาริมทรัพย์ พาอาณาจักร JKN ขึ้นแท่นสู่การเป็นบริษัทระดับโลกมูลค่าหมื่นล้านบาทอย่างสง่างาม

วิสัยทัศน์อันเฉียบแหลม ความคิดสร้างสรรค์ที่มีอยู่อย่างเต็มเปี่ยม การเตรียมความพร้อมอยู่ทุกขณะ      และที่ขาดไม่ได้ คือสายเลือดนักสู้ ทั้งหมดนี้หลอมรวมอยู่ในตัวของ แอน จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์     ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการ บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ JKN สะท้อนได้จากเมื่อโลกเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เธอก็พร้อมปรับกลยุทธ์ JKN ให้สอดรับกับความต้องการของทุกคนได้อย่างรวดเร็วฉับไว

JKN จึงเป็นบริษัทที่โตสวนกระแสขึ้นมาอย่างรวดเร็วทั้งในแง่ความมั่นคงและผลการดำเนินงาน ทำให้ได้รับความเชื่อมั่นจาก Morgan Stanley สถาบันการเงินชั้นนำระดับโลกมาร่วมเป็นพันธมิตรทางการเงินด้วย  เม็ดเงิน 1.2 พันล้านบาท และวันนี้สามารถขยับจากการอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) เข้าไปอยู่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ได้อย่างเต็มภาคภูมิ ส่งให้ แอน จักรพงษ์ ขึ้นแท่นเป็น      “สตรีข้ามเพศหมื่นล้าน” ด้วยความมั่งคั่งราว 210 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ทั้งนี้ยังไม่นับรวมมูลค่าหุ้น ในบริษัทต่างๆ และทรัพย์สินส่วนตัว ซึ่งเมื่อรวมกันแล้วจะมีมูลค่านับหมื่นล้านบาท และหากไล่เรียงรายชื่อ    ผู้หญิงข้ามเพศที่มีมูลค่าทรัพย์สินหลักหมื่นล้านบาทเช่นเดียวกับ แอน จักรพงษ์ แล้วก็ยังมี Jennifer Pritzker ที่มีมูลค่าทรัพย์สิน 1.9 พันล้านเหรียญ Martine Rothblatt เจ้าของมูลค่าทรัพย์สิน 330 ล้านเหรียญ เป็นต้น

แอน จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการ บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ JKN

ในวันที่ธุรกิจต้องปรับตัวอย่างรวดเร็ว เพื่อปักหลักครองใจตลาด ควบคู่กับการแสวงหาน่านน้ำใหม่เพื่อขยายการเติบโต แอน จักรพงษ์ ปรับกลยุทธ์ด้วยการแบ่งธุรกิจที่มีอยู่ราว 30 บริษัทออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่    กลุ่มธุรกิจคอนเทนต์ นำโดย JKN บริษัทมหาชนผู้นำด้านลิขสิทธิ์คอนเทนต์ระดับโลก ที่มีมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด ณ สิ้นเดือนตุลาคม 2563 ราว 5.5 พันล้านบาท ซึ่ง JKN มีธุรกิจแยกย่อย อาทิ JKN Live ทำรายการป้อนสถานีโทรทัศน์ต่างๆ, JKN News ผลิตรายการข่าวภายใต้ชื่อสำนักข่าวเศรษฐกิจ, JKN CNBC และสำนักข่าว JKN News ซึ่งเป็นรายการข่าวที่เต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและคุณภาพ รวมถึงบริหารสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม JKN TV และ JKN Global Content เป็นผู้จำหน่ายลิขสิทธิ์คอนเทนต์ชั้นนำ  ให้สถานีโทรทัศน์ช่อง 3 แต่เพียงผู้เดียว

กลุ่มคอนซูเมอร์ โปรดักต์ภายใต้ บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล ลิฟวิ่ง เน็ทเวิร์ค จำกัด ซึ่งล่าสุดบอร์ด JKN  มีมติอนุมัติให้ควบรวมทั้งกลุ่มเข้ามาอยู่ภายใต้ JKN แล้ว มีบริษัทย่อยเกือบ 10 บริษัท มีสินค้าหลากหลาย  ที่ครอบคลุมการใช้ชีวิต เช่น ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงาม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า น้ำหอม โลชั่น เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ฯลฯ ซึ่งหลายบริษัทในกลุ่มนี้ แอน จักรพงษ์ ได้เข้าซื้อกิจการผ่านการเป็น “Shark” ในรายการ Shark Tank Thailand ซีซั่น 2 ซึ่งเปิดให้นักธุรกิจรายใหญ่ของไทยได้พบ  ผู้ประกอบการดาวรุ่ง “ทุกธุรกิจที่เราซื้อมามีหลักเกณฑ์ 3 อย่างคือ ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ต้องน่าสนใจและต้องเป็นทางถนัดของเราด้วย ต่อมาคือดูโครงสร้างทางการเงินของธุรกิจนั้นๆ สุดท้ายคือดูนิสัยใจคอเจ้าของว่าเป็นอย่างไร ทั้งหมดคือองค์ประกอบที่จะพาให้ธุรกิจนั้นประสบความสำเร็จ”

สุดท้ายคือ กลุ่มอสังหาริมทรัพย์ ในชื่อ บริษัท เจเคเอ็น แลนด์มาร์ค จำกัด ที่กำลังสร้างอาณาจักรแห่งความยิ่งใหญ่ The River King คอมมูนิตี้มอลล์อลังการบนพื้นที่ 15 ไร่ ย่านศาลายา มูลค่ากว่า 2.5 พันล้านบาท ซึ่งวางแผนเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง โดยจะมีร้านอาหารชื่อดังและสถานีบริการน้ำมันเชลล์ที่จะเป็นสถานีบริการน้ำมันใหญ่สุดแห่งหนึ่งของไทยเปิดให้บริการ

แอน จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ ข้ามเพศหมื่นล้าน

แอน จักรพงษ์ มีผู้ติดตามผ่านทุกช่องทางในโซเชียลมีเดียรวมมากกว่า 10 ล้านคน ซึ่งเกิดจากการที่ผู้คน  ชื่นชอบและให้การยอมรับ ทั้งด้านทัศนคติ การทำงาน การใช้ชีวิต และการประสบความสำเร็จ จึงกลายเป็นกลยุทธ์ “CEO Branding” ที่ตอกย้ำให้เธอยิ่งเป็นที่รู้จักชื่นชมในวงกว้าง ควบคู่กันนั้น แอน จักรพงษ์  ก็ยังคงมุ่งมั่นเดินหน้าพัฒนาธุรกิจทุกกลุ่มอย่างไม่หยุดนิ่ง เพื่อสร้างกลุ่ม JKN ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น กรุยทางสู่การเป็นบริษัทชั้นนำระดับโลกในอนาคตอันใกล้

“ความสำเร็จทั้งหมดที่เกิดขึ้น แอนได้มาจากการเป็นผู้หญิงข้ามเพศ วันนี้แอนพิสูจน์แล้วว่า การที่เรามี    น้ำอดน้ำทน สู้ไม่ถอย และเรียนรู้จากอุปสรรคทุกอย่าง มันทำให้แอนมีวันนี้ เพราะฉะนั้นการเกิดผิดร่าง  ช่วยแอนเยอะมาก แอนมีคำพูดติดปากว่า ‘ทุกอย่างเป็นไปได้หากเรามุ่งมั่นตั้งใจ’ เป็นคำของแอนที่เรียนรู้วิชาชีวิต คนเราทำธุรกิจถ้าไม่รู้จักเจ็บไม่รู้จักล้ม อย่าพูดเลยว่าสำเร็จ มันต้องเกิดขึ้นกับทุกคน ล้มแล้ว  อย่าท้ออย่าถอย ที่สำคัญคืออย่าเปลี่ยนโจทย์ โจทย์เดิมตั้งไว้แล้วต้องทำให้ได้ แอนไม่เคยวิ่งหนีปัญหาแต่จะเผชิญหน้าทุกครั้ง”

“ตอนที่แอนรับรางวัล Asia Media Woman of the Year 2019 ในงาน ContentAsia Summit 2019 ที่มอบให้ผู้หญิงผู้ทรงอิทธิพลในแวดวงอุตสาหกรรมคอนเทนต์ระดับเอเชีย สื่อต่างประเทศพูดถึงแอนว่า    ‘This woman is so per­sistent.’ เพราะฉะนั้นถ้านึกถึง แอน จักรพงษ์ ต้องนึกถึงคำว่า ทนทายาด      หมั่นเรียนรู้และทำใหม่ให้ดีขึ้นเรื่อยๆ เอาแรงกดดันมาเป็นแรงผลักดันสู่ความสำเร็จ”

ในวันที่ แอน จักรพงษ์ มีทุกอย่างเพียบพร้อม ทั้งอาณาจักรธุรกิจที่ขยายตัวอย่างไม่หยุดยั้ง และการยอมรับจากสังคมในบทบาทนักธุรกิจเบอร์ต้นของไทยผู้เปี่ยมความสามารถ ก้าวต่อไปของซีอีโอหญิงแกร่งแห่ง JKN คือ การนำความรู้และประสบการณ์ทั้งหมดที่มีมาเป็นกำลังในการพัฒนาประเทศให้ก้าวหน้า โดยเฉพาะเรื่องการส่งออกวัฒนธรรมไทยผ่านคอนเทนต์คุณภาพไปสู่ทั่วโลก

“แอนตั้งใจนำวัฒนธรรมของเราส่งออกไปทั่วโลก ด้านใดที่แอนถนัดและเป็นประโยชน์ต่อผืน  แผ่นดินก็จะทำอย่างเต็มที่ที่สุด” แอน จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ ผู้หญิงข้ามเพศหมื่นล้าน ซีอีโอ แห่ง JKN กล่าวอย่างมุ่งมั่น

BACK TO TOP