ฟูจิฟิล์มรุกธุรกิจ Healthcare พร้อมเดินหน้าแคมเปญ NEVER STOP ไม่หยุดยั้งพัฒนา วางเป้าหมายยกระดับคุณภาพชีวิตให้กับทุกคน - Forbes Thailand

ฟูจิฟิล์มรุกธุรกิจ Healthcare พร้อมเดินหน้าแคมเปญ NEVER STOP ไม่หยุดยั้งพัฒนา วางเป้าหมายยกระดับคุณภาพชีวิตให้กับทุกคน

FORBES THAILAND / ADMIN
10 Feb 2022 | 06:55 PM
READ 2201
ฟูจิฟิล์ม ซึ่งเคยเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะผู้นำด้านการผลิตฟิล์มถ่ายภาพ และยังคงมีชื่อเสียงในด้านการนำเสนอนวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง โดย บริษัท ฟูจิฟิล์ม (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเกมรุกธุรกิจ Healthcare สยายปีกสู่ธุรกิจทางการแพทย์ที่เน้นในด้านการวินิจฉัยโรค พร้อมเดินหน้าแคมเปญ NEVER STOP ไม่หยุดยั้งพัฒนานวัตกรรม ผลิตภัณฑ์และบริการ วางเป้าหมายยกระดับคุณภาพชีวิตให้กับทุกคน เพื่อโลกที่ยั่งยืนในอนาคต

มร. โซ มารูโอะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟูจิฟิล์ม (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ฟูจิฟิล์มได้ปฏิรูปและพัฒนาตัวเองขึ้นใหม่ เพื่อบรรลุและมุ่งสู่ “รากฐานที่สอง” ของบริษัท โดยมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางธุรกิจมากมาย บริษัทได้ก้าวสู่บริษัทที่เติบโตอย่างต่อเนื่องใน 4 กลุ่มธุรกิจ ได้แก่ ธุรกิจทางการแพทย์ (Healthcare) ธุรกิจวัสดุ (Materials) ธุรกิจนวัตกรรมสิ่งพิมพ์เพื่อธุรกิจ (Business Innovations) และธุรกิจด้านการถ่ายภาพ (Imaging) ซึ่งล้วนเป็นธุรกิจที่ต่อยอดและประยุกต์จากเทคโนโลยีชั้นนำในธุรกิจด้านการถ่ายภาพที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของบริษัท

“การปรับตัวสู่ธุรกิจใหม่ๆ เพื่อสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน เป็นสิ่งที่องค์กรต่างต้องก้าวผ่านเพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจหรือการเกิดภัยธรรมชาติที่เรามิอาจหลีกเลี่ยงได้ สำหรับฟูจิฟิล์มซึ่งก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2477 ได้เผชิญกับหลากหลายวิกฤต เช่น ความต้องการในตลาดฟิล์มถ่ายภาพที่หดตัวลงอย่างรุนแรงในช่วงต้นปี 2543 วิกฤตการเงินโลกในปี 2551 รวมถึงภัยธรรมชาติต่างๆ ที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า”

การขยายสู่ธุรกิจใหม่ของฟูจิฟิล์มได้สร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจด้านการแพทย์ (Healthcare) ซึ่งประกอบด้วยอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์ เภสัชภัณฑ์ เวชศาสตร์ฟื้นฟูและเครื่องสำอาง เป็นธุรกิจที่เติบโตมากที่สุดในรอบปีที่ผ่านมา และมีสัดส่วนของผลประกอบการและรายได้จากการดำเนินงานสูงที่สุดใน 4 กลุ่มธุรกิจ

“ในประเทศไทย เราทุ่มเทกับธุรกิจทางการแพทย์ (Healthcare) เป็นอย่างมาก นับตั้งแต่ฟูจิฟิล์มได้เข้ามาตั้งสำนักงานในไทยเมื่อปี 2532 เราได้เริ่มดำเนินธุรกิจเครื่องมือและระบบทางการแพทย์ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา โดยนำเสนอฟิล์มเอกซเรย์สู่ตลาด ปัจจุบันเรานำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการด้านการแพทย์ที่หลากหลาย โดยเน้นในเรื่องการวินิจฉัยโรคด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย มีประสิทธิภาพและความแม่นยำ”

มร. มารูโอะ กล่าวว่า ฟูจิฟิล์มนำเสนอผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ที่หลากหลาย รวมถึงระบบวินิจฉัยด้วยภาพเอกซเรย์ กล้องส่องตรวจระบบทางเดินอาหาร (Endoscopy) เครื่องอัลตราซาวนด์ การวินิจฉัยภายนอกร่างกาย และระบบสารสนเทศทางการแพทย์ (Medical IT) จุดแข็งของฟูจิฟิล์มไม่เพียงแต่อยู่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายเท่านั้น แต่ยังรวมถึงระบบสารสนเทศทางการแพทย์ ซึ่งนำเสนอโซลูชั่นที่สามารถเปิดรับการเชื่อมต่อกับผลิตภัณฑ์และระบบของบริษัทอื่นๆ ได้

ในประเทศไทยฟูจิฟิล์มได้รับความไว้วางใจจากบุคลากรทางการแพทย์ในด้านเครื่องเอกซเรย์ดิจิทัล ที่มีชื่อว่า FDR และระบบสารสนเทศทางการแพทย์สำหรับจัดเก็บภาพถ่ายทางการแพทย์ในรูปแบบดิจิทัลหรือ PACS (Picture Archiving and Communication System) ภายใต้ชื่อ SYNAPSE ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในปี 2542 และได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง

“จุดแข็งของเรา คือ ความรู้ความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีเกี่ยวกับการถ่ายภาพการทางการแพทย์ ซึ่งให้ภาพที่เหมาะกับการวินิจฉัยโรคมากที่สุด นอกจากนี้ เรากำลังพัฒนาเทคโนโลยี AI ภายใต้ชื่อ REiLI ที่สามารถช่วยบุคลากรทางการแพทย์ในขั้นตอนการตรวจวินิจฉัยโรคด้วยภาพถ่าย ตลอดจนการบำรุงรักษาอุปกรณ์และเครื่องมือทางการแพทย์”

สำหรับธุรกิจการถ่ายภาพและสิ่งพิมพ์ ซึ่งเป็นรากฐานธุรกิจของฟูจิฟิล์ม มร. มารูโอะ กล่าวว่า ภาพถ่ายยังเป็นสิ่งสำคัญของชีวิตผู้คน เพราะเป็นการบันทึกห้วงเวลาแห่งความทรงจำต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความสุข ความเศร้า ความรัก หรืออารมณ์ต่างๆ ผลิตภัณฑ์ของบริษัทมีส่วนช่วยรักษาวัฒนธรรมการถ่ายภาพ และเป็นส่วนหนึ่งในการเก็บรักษาและแบ่งปันความทรงจำของชีวิตผู้คน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกล้อง Instax ที่ถ่ายและปริ้นต์ภาพได้ทันที ซึ่งในประเทศไทยเองก็ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มวัยรุ่นที่ชอบถ่ายภาพและ  สามารถปริ้นต์รูป เพื่อแบ่งปันกันในกลุ่มเพื่อนๆ ได้ทันที

“เราไม่เคยหยุดที่จะพัฒนาและคิดค้นนวัตกรรมต่างๆ อย่างต่อเนื่อง จึงเปิดตัวแคมเปญ NEVER STOP ในปี 2561 ซึ่งเป็นแคมเปญระดับโลกสำหรับการสร้างแบรนด์ เพื่อสื่อถึงธุรกิจอันหลากหลายของเรา และสะท้อนถึงแนวคิดขององค์กรในการรับมือกับความท้าทายใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้น คำว่า NEVER STOP ถือเป็นการแสดงออกถึงความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าของเราว่า เราจะไม่หยุดยั้งทำงานจนกว่าปัญหาและอุปสรรคทั้งหลายจะถูกขจัดออกไป”

NEVER STOP ไม่ใช่เพียงแค่การสื่อสารออกไปภายนอกองค์กรเท่านั้น แต่ยังเป็นความมุ่งมั่นของฟูจิฟิล์มที่จะยึดเป็นหลักในการดำเนินธุรกิจและพัฒนาสิ่งต่างๆ อย่างไม่หยุดยั้งและมุ่งไปข้างหน้า โดยบริษัทหวังที่จะเติบโตและท้าทายตัวเอง เพื่อมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาสังคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 นับตั้งแต่ปี 2563 ที่ได้เปลี่ยนวิถีชีวิตประจำวันของผู้คนไปอย่างสิ้นเชิง และสร้างความปั่นป่วนให้กับผู้คนทั่วโลก

ภายใต้แนวคิด NEVER STOP เป้าหมายของบริษัท คือ การนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่มีคุณค่า และช่วยส่งเสริมคุณภาพชีวิตของผู้คน ตลอดจนสนับสนุนการพัฒนาและความก้าวหน้าของสังคม และมุ่งมั่นช่วยเหลือสังคมไทยอย่างไม่หยุดยั้ง

[caption id="attachment_58510" align="alignnone" width="720"] มร. โซ มารูโอะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟูจิฟิล์ม (ประเทศไทย) จำกัด[/caption]

“เรามุ่งมั่นทุ่มเทในการช่วยให้ทุกคนบนโลกเอาชนะโควิด-19 ให้ได้ ปัจจุบันเรากำลังดำเนินการพัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยประเมินความก้าวหน้าของผู้ป่วยโรคปอดอักเสบที่เกิดจากเชื้อไวรัส COVID-19 เรายังได้พัฒนา FUJIFILM COVID-19 Ag Test ชุดตรวจหาแอนติเจนของเชื้อโควิด-19 (Professional use) ที่สามารถตรวจหาเชื้อไวรัสได้ดีแม้มีปริมาณเพียงเล็กน้อย ซึ่งเราได้มอบชุดตรวจนี้จำนวน 5,000 ชุดให้แก่กระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อนำไปแจกจ่ายแก่โรงพยาบาลสำหรับใช้โดยบุคลากรทางการแพทย์ อีกทั้งบริษัท ฟูจิฟิล์ม บิสซิเนส อินโนเวชั่น (ประเทศไทย) ยังได้บริจาคเงิน 2 ล้านบาทให้กับโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และโรงพยาบาลรามาธิบดี สิ่งต่างๆ เหล่านี้ถือเป็นเครื่องพิสูจน์ที่สะท้อนให้เห็นว่าเราจะไม่หยุดยั้ง เพื่อสร้างโลกที่น่าอยู่มากขึ้นและช่วยเหลือสังคมไทย ตามความมุ่งมั่นของแคมเปญ NEVER STOP”