Fly Private Club สตาร์ตอัปแนวใหม่ หวังสร้างฮับของนักออกแบบเครื่องบินและเรือยอร์ชสายรักษ์โลก - Forbes Thailand

Forbes Thailand

แรงบันดาลใจของผู้ใฝ่ความสำเร็จ

  • Home >
  • Other
  • Sponsored Content >
  • Fly Private Club สตาร์ตอัปแนวใหม่ หวังสร้างฮับของนักออกแบบเครื่องบินและเรือยอร์ชสายรักษ์โลก
SPONSORED CONTENT

Fly Private Club สตาร์ตอัปแนวใหม่ หวังสร้างฮับของนักออกแบบเครื่องบินและเรือยอร์ชสายรักษ์โลก

เพราะเชื่อว่า เทรนด์พลังงานหมุนเวียนจะกลายเป็นอนาคตของโลกในวันข้างหน้า ทำให้ คลาร่า        ภัทรประสิทธิ์ ซีอีโอหญิงไฟแรง ตัดสินใจก่อตั้งฟลายไพรเวทคลับ (Fly Private Club) เอเจนซีประชาสัมพันธ์และโฆษณาสัญชาติไทย ที่พร้อมเป็นสื่อกลางในฐานะกระบอกเสียง เพื่อสนับสนุนให้ศิลปินและนักออกแบบมากความสามารถจากทั่วทุกมุมโลก ที่อยู่ในแวดวงการบินและเรือยอร์ช และมีความมุ่งมั่นที่จะคิดค้นและพัฒนาผลงานคุณภาพ เพื่อนำเสนอนวัตกรรมสถาปัตยกรรมและการออกแบบภายในเครื่องบินและเรือยอร์ชที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม 100% เพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (Co2) สู่ชั้นบรรยากาศ ซึ่งเป็นตัวการสำคัญของปัญหาโลกร้อน และเป็นวาระสำคัญของโลกได้มีพื้นที่สะท้อนตัวตนและศักยภาพให้โลกได้รู้

คลาร่า ผู้บริหารหญิงวัย 24 ปี กล่าวว่า เพราะเรียนจบหลักสูตรวิทยาศาสตร์บัณฑิต ด้านการจัดการธุรกิจเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จากสหรัฐอเมริกา ทำให้สนใจและศึกษาเรื่องสิ่งแวดล้อมมาตลอด โดยเฉพาะพลังหมุนเวียน ซึ่งเป็นพลังงานที่ใช้แล้วไม่หมดไป สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ แถมยังมีผลกระทบ​ต่อ          สิ่งแวดล้อมน้อยมาก จึงกลายเป็นแหล่งพลังงานสำคัญที่จะนำมาใช้แทนพลังงานจากเชื้อเพลิง โดยแหล่งพลังงานหมุนเวียนที่กำลังเป็นที่นิยมและได้รับความนิยมมากที่สุด ได้แก่ พลังงานชีวมวล (Biomass), พลังงานความร้อนใต้พิภพ (Geothermal), พลังงานน้ำ (Hydro), พลังงานแสงอาทิตย์ (Solar), พลังงานจากน้ำขึ้นน้ำลง (Tidal) และพลังงานลม (Wind)

“ด้วยความที่คลุกคลีอยู่กับเรื่องสิ่งแวดล้อม บวกกับเห็นเทรนด์ธุรกิจเกี่ยวกับนวัตกรรมรักษ์โลกเริ่มเป็นที่พูดถึง เลยตัดสินใจนำแพชชั่นที่มีมาเริ่มต้นธุรกิจที่คิดว่าน่าจะมาแรงในอนาคต จะเห็นว่าวันนี้เทรนด์รถยนต์ไฟฟ้ากำลังเป็นที่พูดถึงอย่างกว้างขวาง ซึ่งคลาร่าเชื่อว่าวันหนึ่งเทรนด์นี้ก็ต้องขยายมาสู่วงการเครื่องบินและเรือยอร์ช ซึ่งมีการปล่อยไอเสียจากเครื่องยนต์ในแต่ละปีจำนวนไม่น้อยเช่นกัน จึงไปลองศึกษาถึงความเป็นไปได้ และได้พบว่ามีนักออกแบบและสถาปนิกที่เริ่มจับเทรนด์นี้ไม่น้อย ด้วยการหันมาออกแบบเครื่องบินและเรือยอร์ชที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เพียงแต่อาจจะยังไม่ได้เป็นที่นิยมเท่าในกลุ่มรถยนต์ เลยอยากจะเป็นส่วนเล็กๆ ที่ร่วมสนับสนุนนักออกแบบและศิลปินกลุ่มนี้ที่อาจจะยังไม่เป็นที่พูดถึงหรือเป็นที่รู้จักมากนัก

Fly Private Club เปิดตัวครั้งแรกในปี ค.ศ. 2019 แต่เพิ่งจะมาลุยธุรกิจจริงจัง ประมาณปี ค.ศ. 2020      คลาร่า กล่าวว่า Fly Private Club ได้มีโอกาสร่วมงานกับศิลปิน/นักออกแบบจากทั่วโลก หนึ่งในนั้น คือ Sinot Yacht Design ซึ่งเป็นผู้ผลิต “Aqua” เรือยอร์ชที่ขับเคลื่อนด้วยไฮโดรเจน 100% รายแรกของโลก และในขณะนี้แม้จะอยู่ท่ามกลางวิกฤติโควิด -19 ที่ระบาดไปทั่วโลก ส่งผลต่อธุรกิจการบินและการเดินเรือโดยตรง แต่ Fly Private Club ก็ยังอยู่ระหว่างติดตามและพูดคุยกับบริษัทการบินชั้นนำหลายแห่ง อาทิ ริต้า ม็อก-ไพค์ ซึ่งเป็นหลานสาวของ เจอรี่ ม็อค นักบินหญิงคนแรกที่บินเดี่ยวไปรอบโลก และ Greenpoint Technologies ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นศูนย์รวม Business Jet Completion Center ที่ดีที่สุดในโลก ให้บริการออกแบบภายในสำหรับประมุขแห่งรัฐ ลูกค้าเอกชน และค่าลิขสิทธิ์ โดย Greenpoint Technologies จะร่วมมือกับ Boeing ในการรังสรรค์ผลงานที่สมบูรณ์แบบตั้งแต่การออกแบบภายใน วิศวกรรม การผลิต รวมไปถึงการติดตั้ง เป็นต้น

ในฐานะผู้ประกอบการมือใหม่ ถามว่าอะไรคือเสน่ห์ของการสร้างธุรกิจ คลาร่า ตอบว่า นอกจากความสุขที่ได้นำแพชชั่นที่มีมาต่อยอดให้เป็นรูปเป็นร่าง การทำธุรกิจยังทำให้ได้เรียนรู้และฝึกฝนทักษะในการเป็นผู้นำ ซึ่งเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่สำคัญและจำเป็นในการทำธุรกิจ ยังรวมถึงการเรียนรู้ที่จะรับมือกับความท้าทายที่ไม่อาจคาดเดา พร้อมกับเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ จากการเดินทางไปทั่วโลก เพื่อพบปะผู้คนใหม่ๆ ในฐานะตัวแทนประชาสัมพันธ์และโฆษณา รวมทั้งดื่มด่ำกับแรงบันดาลใจจากนักออกแบบและสถาปนิกที่อยากจะให้ผลงานของพวกเขาสร้างผลกระทบในเชิงบวกให้เกิดขึ้นกับโลกใบนี้

อีกหัวใจสำคัญที่คลาร่าได้จาก Fly Private Club คือ ความภาคภูมิใจ “อย่างน้อยธุรกิจนี้ก็เปรียบเสมือนฟันเฟืองเล็กๆ ในการส่งเสริมนักออกแบบและสถาปนิก ตลอดจนภาคธุรกิจที่มุ่งขับเคลื่อนนวัตกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 100% พลิกโฉมความหรูหราและการคมนาคมขนส่งระดับโลก เพื่อสร้างความเคลื่อนไหวครั้งใหญ่เพื่อนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงโลกในทางที่ดีขึ้นให้เกิดขึ้น”

สำหรับเป้าหมายที่วางไว้ในอนาคต คลาร่า ตอบชัดว่า ในอีก 10 ปีข้างหน้าอยากเห็น Fly Private Club ขยายความร่วมมือไปในวงกว้าง ได้สนับสนุนนักออกแบบและสถาปนิกที่มีความคิดสร้างสรรค์ พัฒนานวัตกรรมและโซลูชันด้านพลังงานหมุนเวียน เพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ พร้อมชักชวนผู้บริโภคให้หันมาสนับสนุนธุรกิจที่ไม่ได้มองแค่ผลกำไร แต่คำนึงถึงเศรษฐกิจและสังคมที่ยั่งยืน

BACK TO TOP