Bangkok Gems & Jewelry Fair กับการกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ในปี 2565 - Forbes Thailand

Bangkok Gems & Jewelry Fair กับการกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ในปี 2565

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) ประกาศความพร้อมในการกลับมาจัดงาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ในรูปแบบออฟไลน์อีกครั้งในเดือนกันยายนนี้ เพื่อเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนผู้ประกอบการอัญมณีและเครื่องประดับไทย รวมถึงช่างฝีมือ นักออกแบบ และแบรนด์เครื่องประดับไทย ให้เฉิดฉายอวดสายตาบนเวทีโลก และเพื่อยกระดับประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางการซื้อขายอัญมณีและเครื่องประดับของโลก คาดว่าจะมีผู้ค้า ผู้นำเข้า และผู้ซื้อจากทั่วโลกเข้าร่วมงานมากกว่า 10,000 ราย

อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับของไทยเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนประเทศมาอย่างยาวนาน สามารถก้าวผ่านการชะลอตัวทางเศรษฐกิจในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา ด้วยมูลค่าส่งออกสูงกว่า 6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในปีที่แล้ว จากข้อมูลสถิติของกระทรวงพาณิชย์ชี้ให้เห็นว่า การส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับของประเทศในช่วง 2 เดือนแรกของปี 2565 มีมูลค่า 1.17 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพิ่มขึ้นร้อยละ 43.89 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยตลาดส่งออกสำคัญ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา อินเดีย จีน เยอรมนี สหราชอาณาจักร

จากความโดดเด่นของอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับของไทยในด้านต่างๆ เช่น ความเชี่ยวชาญด้านการผลิต ช่างฝีมือที่เปี่ยมทักษะและฝีมืออันประณีตในการคัดสรร การปรับปรุงคุณภาพพลอย การเจียระไน การขึ้นรูป รวมถึงการออกแบบ รังสรรค์เป็นสินค้าที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก นอกจากนี้ ผู้ประกอบธุรกิจไทยยังมีทักษะสูงในการปรับตัวให้ตอบโจทย์แนวโน้มตลาดที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว รวมไปถึงการเลือกเฟ้นวัตถุดิบ นวัตกรรมการผลิตและการตลาดที่ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างทั่วถึง

จากศักยภาพดังกล่าว รัฐบาลไทยจึงมีนโยบายส่งเสริมการจัดงานแสดงสินค้าระดับนานาชาติ เพื่อผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการค้าอัญมณีและเครื่องประดับที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก

ในปีนี้ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) ในฐานะผู้จัดงาน จะกลับมาจัดงาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 67 อย่างเต็มรูปแบบอีกครั้ง หลังจากห่างหายไปนานกว่า 2 ปี โดยร่วมมือกับสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT ในการจัดงาน ครั้งที่ 67 เป็นต้นไป ซึ่งทั้งสองฝ่ายจะมีการลงนามบันทึกความเข้าใจ (MoU) ในวันที่ 27 พฤษภาคม 2565 นี้

ภายในงาน ท่านจะได้พบกับผู้จัดแสดงสินค้าจากในประเทศและต่างประเทศกว่า 1,000 ราย บูธแสดงสินค้ากว่า 2,000 บูธ บนพื้นที่กว่า 60,000 ตารางเมตร และสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับหลากหลายประเภทตั้งแต่ต้นน้ำไปจนถึงปลายน้ำ อาทิ เพชร พลอย ไข่มุก โลหะมีค่า อัญมณีสังเคราะห์ เครื่องประดับแฟชั่น เครื่องประดับทอง เครื่องประดับเงิน รวมไปถึงเครื่องมือและอุปกรณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งงานดีไซน์และเทรนด์สินค้าอัญมณีและเครื่องประดับที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน ที่พร้อมเจาะกลุ่มเป้าหมายใหม่อย่างกลุ่ม Gen Z และ Milennials ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ซื้อที่สำคัญในตลาดโลก

เชิญชมศักยภาพของอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับของไทย และตื่นตาไปกับสินค้าและนวัตกรรมใหม่ๆ ได้ที่งาน Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 67 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-11 กันยายน 2565 ณ​ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพค เมืองทองธานี ผู้สนใจสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.bkkgems.com