ความท้าทายที่ถูกส่งต่อ - Forbes Thailand

Forbes Thailand

แรงบันดาลใจของผู้ใฝ่ความสำเร็จ

ความท้าทายที่ถูกส่งต่อ

Forbes Thailand

Sarena Cheah เพิ่งเข้ากุมบังเหียน Sunway กิจการอสังหาริมทรัพย์ยักษ์ใหญ่เมื่อปีที่แล้วในช่วงที่ตลาดในมาเลเซียกำลังประสบปัญหา ซึ่งความท้าทายแบบเดียวกันนี้เองที่ทำให้พ่อของเธอได้ชื่อว่าเป็นนักธุรกิจระดับตำนาน

เป็นรอยเท้าที่ใหญ่เลยทีเดียวที่ Jeffrey พ่อของเธอก้าวนำไว้ให้ Sarena Cheah เดินตาม เพราะชื่อของเขาคือตำนานในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ของมาเลเซีย ซึ่งเป็นที่รู้จักดีในฐานะผู้เปลี่ยนไอเดียที่ถูกมองว่าไม่เข้าท่าให้ฮิตติดตลาด หลังจากราคาดีบุกในตลาดโลกตกต่ำอย่างหนักในช่วงทศวรรษที่ 80 Cheah ผู้พ่อได้เปลี่ยนที่ดินเหมืองขนาด 800 เอเคอร์ในย่านชานเมืองของกรุงกัวลาลัมเปอร์ให้กลายเป็นเมืองขนาดย่อมชื่อว่า Sunway Resort City ที่มีทั้งสวนน้ำ โรงแรม และศูนย์การค้าทรงพีระมิด ทั้งที่ก่อนหน้านี้ที่ปรึกษาการเงินของเขาถึงกับร้องขอให้เขาหาทำเลใหม่แทนที่ดินหลุมพระจันทร์ผืน

เมื่อเอเชียประสบวิกฤตการณ์ทางการเงินในปี 1997 Jeffrey เตรียมพร้อมเต็มที่ เขาตัดสินใจลดหุ้นส่วน ปรับโครงสร้าง ถึงทำให้สามารถกลับมายืนได้อย่างมั่นคง นับจากนั้น เขาได้เปิดมหาวิทยาลัยสองแห่งโรงพยาบาลเฉพาะทางอีกหนึ่งแห่ง และเส้นทางรถบัสไฟฟ้าแบบวิ่งคร่อมถนนแห่งแรกของประเทศ ซึ่งกลายเป็นว่า ปัจจุบัน Sunway Resort City มีผู้คนอาศัยอยู่และทำงานกว่า 2 แสนคน สวนสนุก Nikelodeon แห่งแรกของเอเชียที่สวนน้ำ Sunway Lagoon ต้อนรับผู้มาเยือนปีละ 1.2 ล้านคน ช่วงสุดสัปดาห์ เขามักใช้เวลาเดินรอบสวนสนุกด้วยท่วงท่าราวกับนายทหาร และมองหาโอกาสในการปรับปรุงธุรกิจอยู่เสมอ

Sunway ซึ่งเป็นบริษัทโฮลดิ้งของบริษัทแม่และจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ กำลังสร้างเมืองที่มีรูปแบบคล้ายกันทั่วประเทศ รวมทั้งในรัฐ Johor ทางตอนใต้ของประเทศ การพัฒนาโครงการ Iskander บนพื้นที่ถึง 1,800 เอเคอร์นี้ (ซึ่งนับว่าเป็นโครงการที่ใหญ่ที่สุดของบริษัทขณะนี้) หมายมาดไว้ให้เป็นคอมมูนิตี้พักแรมสุดหรูสำหรับผู้ที่จะเดินทางต่อไปยังสิงคโปร์ ซึ่งปีนี้ FORBES ASIA จัดให้ Jeffrey ติดอันดับที่ 18 จาก 50 อันดับมหาเศรษฐีของมาเลเซีย ด้วยทรัพย์สินมูลค่า 865 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

Sarena Cheah วัย 41 ปี เป็นลูกคนโตในบรรดาพี่น้องสามคนและถูกวางตัวให้เป็นทายาทอันดับหนึ่ง เธอกล่าวว่าแรงกดดันให้ต้องเข้ามาร่วมดูแลธุรกิจของครอบครัวมาจากตัวเธอเอง “คนถามว่าทำไมฉันทำงานหนัก” เธอกล่าว เป็นการบอกเป็นนัยว่าเธอเองก็อยากใช้ชีวิตสุขสบายแบบลูกเศรษฐีบางคนเหมือนกัน “ฉันเชื่อหมดใจว่าสิ่งที่พ่อทำเป็นสิ่งที่ดีมาก และต้องมีใครสักคนคอยดูแลสิ่งที่สร้างมานี้ให้คงอยู่สืบไปซึ่งเป็นสิ่งที่ฉันรู้สึกว่าเป็นความรับรับผิดชอบของคนในครอบครัว”

Sarena ซึ่งใช้ชีวิตการทำงานทั้งหมดที่ Sunway ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการร่วมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของกลุ่มบริษัทในปี 2013 ก่อนจะขึ้นฉายเดี่ยวในปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเวลาขณะเดียวกันกับที่ตลาดอสังหาริมทรัพย์ของมาเลเซียที่อยู่ในช่วงขาขึ้นมานาน 15 ปีได้เริ่มอ่อนแรง Sunwayลงทุนในธุรกิจหลายประเภทตั้งแต่การศึกษาสุขภาพ การท่องเที่ยว การค้า เหมืองแร่ และการผลิต แต่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ก็เป็นตัวสร้างรายได้ คิดเป็นถึงหนึ่งในสี่ของรายได้รวมของบริษัทซึ่งอยู่ที่ 1,140 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2015 และร้อยละ 30 ของกำไรสุทธิที่ 188 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

ในอีกสองสามปีจากนี้จะเป็นบททดสอบสำหรับ Sarena ว่าจะสามารถพลิกวิกฤตเป็นโอกาสได้อย่างที่พ่อของเธอเคยทำหรือไม่ “ใครจะไปคิดว่านอกจากสวยมีเสน่ห์แล้วจะยังเก่งอีกต่างหาก” Y.Y. Lau กรรมการผู้จัดการ JLL Property Services (Malaysia) กล่าว “เธออาจจะดูเด็ก แต่ประสบการณ์นั้นแก่กล้าเลยทีเดียว”

“คนบางคนไม่ชอบความท้าทาย แต่ไม่ใช่เธอ” Chew Chee Kin ประธานกลุ่ม Sunway กล่าว เขาเป็นคนที่เธอมักขอคำปรึกษาอยู่เสมอ

ขณะที่ Cheah ผู้พ่อ ทำงานด้วยสัญชาตญาณ ลูกสาวของเขาจะตัดสินใจโดย “อิงจากข้อเท็จจริง” เสียมากกว่า จากคำบอกเล่าของ Chew “Sarena เกิดมาในยุคที่การค้นคว้าหาข้อมูลทำได้ง่ายขึ้นเธอถูกเลี้ยงมาให้ใช้ข้อเท็จจริงเป็นตัวตั้ง นอกจากนี้ เธอยังบริหารงานด้วยความนุ่มนวลกว่า ซึ่งนั่นช่วยสร้างวัฒนธรรมการทำงานของ Sunway ให้มีความทันสมัยมากขึ้นเธอจัดให้มีห้องนมแม่และชั่วโมงการทำงานที่ยืดหยุ่น สองปีก่อน เธอดูแลอาคารที่ใช้เป็นศูนย์เลี้ยงเด็กสำหรับพนักงานด้วยตัวเองเป็นที่ทราบกันดีว่าครอบครัว Cheah รักษาความเป็นมืออาชีพในที่ทำงาน เธอจะเรียกพ่อของเธอว่า “Tan Sri” เช่นเดียวกับที่พนักงานคนอื่นเรียก ในเวลาประชุม “ถ้าคุณไม่รู้ว่า Sarenaเป็นลูกสาวของ Tan Sri คุณก็จะไม่มีวันรู้” Foo Shiang Wyne หัวหน้าฝ่ายบุคคลของ Sunway กล่าว “คนจะเอาอย่างเธอ เธอเป็นคนทำงานหนัก”

เธอจะต้องทำงานหนักกว่านี้อีกแน่ เศรษฐกิจมาเลเซียกำลังเจอมรสุมจากราคาน้ำมันดิบและน้ำมันปาล์มที่ตกต่ำ เนื่องจากทั้งสองเป็นสินค้าส่งออกสำคัญ รวมไปถึงการที่เงินริงกิตอ่อนค่า อัตราการว่างงานที่แม้จะยังต่ำแต่ก็ค่อยๆ ถีบตัวสูงขึ้น

ที่ผ่านมา Sunway แสดงให้เห็นว่าบริษัทเต็มใจที่จะลงทุนในสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้นแต่ไม่ได้ทำเงินให้บริษัท อาทิ ทางเท้ายกสูงและเส้นทางรถประจำทางไฟฟ้าเพื่อช่วยแก้ปัญหาการจราจร “จะเรียกว่าเป็นความตั้งใจดีหรือคุณค่าแห่งอนาคตก็ได้” Sarena กล่าว

เธอบอกอีกว่า แผนการบูรณาการขั้นต่อไปได้แก่การดำเนินกลยุทธ์แบบ cross-sell (การขายสินค้าจากไลน์อื่นๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับสินค้าหลัก-ผู้เรียบเรียง) เช่น ลูกค้าที่ซื้อบ้านของ Sunway จะได้รับส่วนลดในการเข้าพักรักษาตัวที่ศูนย์การแพทย์ Sunway Medical Centre หรือส่วนลดค่าเล่าเรียนที่มหาวิทยาลัยในเครือ เป็นต้น ผู้ที่จับจ่ายที่ Sunway Pyramid อาจได้สิทธิ์ในการซื้อบัตรเข้าส่วนสนุกในราคาถูกกว่า ขณะที่ธนาคารต่างๆ เลือกลูกค้าที่จะปล่อยกู้ซื้อบ้านมากขึ้นในปีนี้ Sunway ได้เสนอทางเลือกเพื่อช่วยเหลือลูกค้าที่ขอกู้ไม่ผ่านด้วยการออกเงินกู้ที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงกว่าธนาคารเล็กน้อย “ช่วงเวลาเช่นนี้ชั่งสร้างความท้าทายแก่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์นัก” Sarena กล่าวทิ้งท้าย

 

BACK TO TOP