T&B Media Global เผยโฉมอภิมหาโปรเจคระดับโลก "Metaverse Translucia" โลกเสมือนที่เต็มไปด้วยจินตนาการ พร้อมเปิดตัว MQDC อสังหาริมทรัพย์รายใหญ่เป็นพันธมิตรรายแรก - Forbes Thailand

T&B Media Global เผยโฉมอภิมหาโปรเจคระดับโลก "Metaverse Translucia" โลกเสมือนที่เต็มไปด้วยจินตนาการ พร้อมเปิดตัว MQDC อสังหาริมทรัพย์รายใหญ่เป็นพันธมิตรรายแรก

ในวันที่โลกเทคโนโลยีก้าวล้ำไปไกลกว่าที่ใครจะคาดคิด อินเตอร์เน็ตไม่ได้เพียงแค่เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตของทุกคนอีกต่อไป แต่พัฒนาไปถึงขั้นที่จะสร้างโลกอีกใบให้เราได้เข้าไปใช้ชีวิตในตามใจปรารถนา นาทีนี้ถ้าถามว่า เมกะเทรนด์ไหนของโลกที่กำลังมาแรงและน่าจับตาอย่างไม่อาจคลาดสายตานอกจากกระแสสินทรัพย์ดิจิทัลอย่าง (NFT) และคริปโตเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) ที่ทั่วโลกให้ความสนใจ คือ “Metaverse” หรือโลกเสมือนจริงที่ทำให้ผู้คนสามารถเข้าไปมีปฏิสัมพันธ์กันและใช้ชีวิตผ่านตัวตนดิจิทัลได้ ราวกับมีโลกอีกใบ ที่ให้ผู้คนเข้ามาใช้ชีวิต รวมถึงร่วมเล่นเกม, ทำงาน และสื่อสารกันได้ แม้จะดูว่าเป็นเรื่องไกลตัว เป็นโลกแห่งอนาคต แต่ก็ประมาทไม่ได้ เพราะแม้แต่ Facebook หนึ่งในบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกก็ออกมาประกาศแล้วว่า หนึ่งในเป้าหมายของมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก​ก็มีวิสัยทัศน์ ที่ต้องการให้เฟซบุ๊ก ไม่ใช่เป็นแค่ผู้ให้บริการโซเชียลมีเดีย แต่ต้องการเป็นบริษัทด้าน Metaverse เต็มตัว ภายใน 5 ปีข้างหน้า ดังนั้น จึงไม่แปลกที่กระแส “Metaverse” จะเป็นเทรนด์ที่อาจจะตอบได้ยากว่าจะเกิดขึ้นเต็มรูปแบบเมื่อไหร่ แต่ที่รู้ๆ คือ เกิดขึ้นแน่ๆ และที่สำคัญไม่ใช่เพียงแต่ยักษ์ใหญ่ระดับโลกเท่านั้นที่เริ่มก่อน แต่บริษัทไทยก็พร้อมออกมาขยับเพื่อขานรับเทรนด์ดังกล่าวแล้ว หนึ่งใน Big Move ที่น่าจับตามอง คือ การร่วมมือครั้งสำคัญจนเรียกได้ว่าเป็นครั้งประวัติศาสตร์ ระหว่าง MQDC Corporation บริษัทอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ของไทย ที่ประกาศตัวเป็นพันธมิตรรายแรกของ T&B Media Global ในการเดินหน้าอภิมหาโปรเจคระดับโลก “Metaverse Translucia” หลายคนอาจจะสงสัยว่า แล้ว “Metaverse Translucia” คืออะไร ต้องบอกก่อนกว่า Translucia หรือโลกเสมือนสุดจินตนาการรายแรกของไทยนั้น เป็นผลงานของบริษัท ทีแอนด์บี มีเดีย โกลบอล (ประเทศไทย) (T&B Media Global) ซึ่งเป็นบริษัทด้านความบันเทิงรายใหญ่ที่มีความรู้ ความชำนาญ ด้านการสร้างสรรค์ที่ครอบคลุมหลายด้านก็จริง แต่มีบริษัทลูกที่พัฒนาด้านเทคโนโลยี คือ บริษัท ทรี รูทส์ เอ็นเตอร์เทนเม้นต์ กรุ๊ป จำกัด (Tree Roots Entertainment Group) และสร้างทีม Venture builder ภายใต้ชื่อบริษัท วาซาบิ โกลบอล อินโนเวชั่น เวนเจอร์ส จำกัด (Wasabi Global Innovation Ventures) เป็นกำลังสำคัญในการพัฒนา Metaverse Tranlucia
ดร.ชวัลวัฒน์ อริยวรารมย์
ดร.ชวัลวัฒน์ อริยวรารมย์ ประธานกรรมการบริหารและผู้ก่อตั้ง บริษัท ทีแอนด์บี มีเดีย โกลบอล (ประเทศไทย) กล่าวว่า "Metaverse" จะทำให้โลกธุรกิจในอนาคตเปลี่ยนแปลงจากเดิมไปอย่างสิ้นเชิง เหมือนเป็นโลกแห่งเวทมนตร์ ที่เนรมิตทุกอย่างให้เป็นจริง ทุกคนจะมีความสุขที่เต็มไปด้วยรอยยิ้ม มีสุขภาพที่ดี มีโอกาสสร้างอาชีพใหม่ มีรายได้พอเพียงทำให้ครอบครัวมีความสุขอย่างยั่งยืนที่สร้างเองได้ และได้รับความตื่นตาตื่นใจในโลกเสมือนจริงที่เรียกว่า "Translucia" โดยในเฟสแรก บริษัทได้ทุ่มเงินลงทุนไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาท และจะพัฒนาต่อเนื่องจนสร้างมูลค่าอาณาจักรไม่ต่ำกว่า 100,000 ล้านบาท พร้อมตั้งเป้าว่า Translucia จะเพิ่มมูลค่าให้กับสังคมและโลกธุรกิจ จะสร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญต่อประสบการณ์การใช้ชีวิต จะมีการเชื่อมโยงกันระหว่างโลกจริงและโลกเสมือน (Virtual World) ที่สามารถส่งผลให้เกิดเป็นเศรษฐกิจรูปแบบใหม่ โดยนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีขั้นสูงที่หลากหลาย มาผสมผสานกับจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ เพื่อสร้างประสบการณ์ในรูปแบบใหม่ ที่สอดคล้องไลฟ์สไตล์ของทุกคน รวมถึงการทำงาน การสร้างสังคม ความบันเทิง และทำกิจกรรมต่างๆ แบบไร้รอยต่อ โดยอาศัย Metaverse เป็นประตูสู่สังคมที่เราตั้งใจพัฒนาให้เป็นสังคมแห่งคุณภาพอย่างยั่งยืน อสังหาริมทรัพย์รายแรกของโลกที่พัฒนาอสังหาริมทรัย์ใน Metaverse เชื่อมโยงกับโลกปัจจุบัน
ทิพพาภรณ์ อริยวรารมย์
ทิพพาภรณ์ อริยวรารมย์ ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (MQDC) กล่าวถึงเบื้องหลังการตัดสินใจครั้งนี้ว่า มาจากความเชื่อมั่นว่า "Metaverse" จะมาขับเคลื่อนและพลิกโฉมธุรกิจในทุกอุตสาหกรรมในทุกวงการอย่างสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจบันเทิง, อสังหาริมทรัพย์, กลุ่มรีเทล และเฮลท์แคร์ ซึ่งข้อดีของการนำ "Metaverse" มาใช้ นอกจากจะเป็นเครื่องมือสร้าง Division ธุรกิจใหม่ๆ ยังช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มทางการตลาด และสร้างโซลูชั่นต่างๆ ในทุกมิติรวมไปถึงการสร้างสรรค์สังคมที่ดี ในรูปแบบที่หลายคนเราอาจจะจินตนาการไปไม่ถึง     เพราะฉะนั้น เพื่อก้าวไปให้ทันกับเทรนด์โลก MQDC จึงไม่รอช้า เป็นผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายแรกของโลกที่จะเข้ามาจับจองพื้นที่ใน Metaverse Translucia” เชื่อมต่อระหว่างโครงการในโลกจริงและโลกเสมือน สิ่งที่โลกจริงไม่สามารถเกิดได้ จะเกิดขึ้นในโลกเสมือนแห่งนี้ พร้อมสร้างหน่วยงานใหม่ที่ชื่อว่า “MQDC Metaverse” เพื่อรับผิดชอบพัฒนาเมืองและโครงการอสังหาริมทรัพย์เหนือจินตนาการแห่งนี้ "เราตั้งใจให้โลกเสมือนนี้เป็นโลกที่งดงามไปด้วยจินตนาการ เต็มไปด้วยความสุข และเป็นสังคมที่ดี และเรายังสามารถใส่จินตนาการเพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับลูกค้าและผู้ใช้บริการ ลูกค้าสามารถเป็นเจ้าของบ้านหรือคอนโดมิเนียมได้ทั้งโลกจริงและโลกเสมือน มีการเชื่อมต่อสิทธิประโยชน์ต่างๆ เข้าด้วยกัน สิ่งนี้จะทำให้เราสามารถสร้างโลกที่เป็น Happiness, Sustainovation และ Well Being ได้อย่างสมบูรณ์แบบ" ทิพพาภรณ์ ทิ้งท้าย สำหรับผู้ที่สนใจในพัฒนาการและความคืบหน้าเกี่ยวกับ Metaverse สามารถหาข้อมูลได้ที่ www.metaversethailand.com