เจาะ 2 ธุรกิจ Health Care หลังโควิด ยามที่ทั่วโลกหันมาโฟกัสสุขภาพมากขึ้น - Forbes Thailand

เจาะ 2 ธุรกิจ Health Care หลังโควิด ยามที่ทั่วโลกหันมาโฟกัสสุขภาพมากขึ้น

​“ทุกวิกฤตย่อมมีโอกาสเสมอ” คำนี้ เริ่มกลับมาเด่นชัดขึ้นอีกครั้ง ภายหลังจากที่ทั่วโลกต้องเผชิญกับวิกฤตโควิด-19 แม้หลายธุรกิจต้องพบกับโจทย์ใหญ่ครั้งสำคัญ แต่ในวิกฤตนี้ ยังมีอีกหนึ่งประเภทธุรกิจที่ยังสามารถโบยบินได้ นั่นคือ ธุรกิจ Health Care

นายแพทย์วริศ วิมลเฉลา Vice President ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โรงพยาบาลศรีสวรรค์

โรงพยาบาลศรีสวรรค์ ถือเป็นหนึ่งในผู้เล่นกลุ่มธุรกิจโรงพยาบาลเอกชนที่สำคัญ ด้วยวิสัยทัศน์ “สร้างสรรค์คุณค่าแห่งชีวิต” ในวันนี้ พร้อมก้าวลงสู่สนามธุรกิจโรงพยาบาลอย่างเต็มตัวแล้ว ภายใต้การบริหารของ นายแพทย์วริศ วิมลเฉลา Vice President ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ในฐานะทายาทรุ่นที่ 2

“โรงพยาบาลเราเน้นคุณภาพการรักษาเป็นสำคัญ แม้ปัจจุบันธุรกิจมีการแข่งขันมากขึ้น คู่แข่งพัฒนาอย่างรวดเร็ว ลูกค้ามีความต้องการเฉพาะตัวมากขึ้น เทคโนโลยีต่างๆ ก็เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว เราจึงต้องปรับตัวตาม ซึ่งผมมองเป็นโอกาสของเราในการพัฒนาโรงพยาบาลให้มีความทันสมัย รองรับคนไข้ได้ดีขึ้น อีกทั้งปัจจุบันเราเคยชินกับการใช้สมาร์ตโฟน คนไข้ของเราก็เช่นกัน การลงทุนกับระบบ Hospital Information System (HIS) ถือว่ามาถูกทางและคุ้มค่า เพื่อทำให้การเชื่อมโยงทุกอย่างกับระบบของเราไร้รอยต่อ สะดวก รวดเร็วมากที่สุด ตรงนี้จะทำให้ตอบสนองและบริการคนไข้ได้ดียิ่งขึ้นครับ”

อีกหนึ่งธุรกิจที่ควบคู่โรงพยาบาลนั่นคือ ร้านขายยา โดยเฉพาะในยามที่เกิดโรคระบาด การเข้าถึงยาที่มีคุณภาพและราคาเป็นธรรม จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง เมืองทองเภสัช คือหนึ่งในผู้ค้าส่งยาและเวชภัณฑ์รายใหญ่ที่สุดของอุบลราชธานี ภายใต้การดูแลของไทยคม ทัศนารักษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟอร์เต้ จำกัด และ บริษัท เมืองทองเภสัช จำกัด ในฐานะทายาทรุ่นที่ 3

“เกือบ 60 ปีที่เราอยู่คู่กับเมืองอุบลฯ และเป็นเจ้าแรกที่มีโมเดลธุรกิจแบบค้าส่งยา เสมือนเป็นศูนย์กลางที่เปิดให้คุณได้มีโอกาสเดินเลือกซื้อยาด้วยตนเอง เพราะฉะนั้น กลุ่มเป้าหมายของเราจึงเป็นคุณหมอ พยาบาล หรือเภสัชกรที่มีความรู้เกี่ยวกับยา ที่ต้องการซื้อเพื่อนำไปจำหน่ายต่อให้กับผู้ใช้ยาทั่วไป แต่ในขณะเดียวกัน ร้านเราก็มีเภสัชกรคอยให้คำแนะนำกับลูกค้าทั่วไปด้วยเหมือนกัน โดยเฉพาะในช่วงโควิดที่ผ่านมา ทำให้เรามองเห็นโจทย์หลายๆ อย่าง ที่เราต้องปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น ทั้งเรื่องคนและเรื่องระบบเทคโนโลยี เพื่อสร้างการเติบโตให้มากขึ้น”

การยอมรับการเปลี่ยนแปลง คือ จุดเริ่มต้นสำคัญที่ทำให้เราสามารถก้าวต่อไปได้อย่างเติบโตมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน ทุกการเติบโตย่อมต้องการพาร์ตเนอร์ที่คอยสนับสนุน ให้คำแนะนำ โดยเฉพาะในด้านการเงิน

นพ.วริศ เผยทิ้งท้าย “การเปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพฯ ที่ถนนราชพฤกษ์ ถือเป็นความท้าทายครั้งสำคัญ เพราะต้องใช้เงินทุนจำนวนมาก โชคดีเรามีพาร์ตเนอร์ที่ดีเคียงข้าง เรียกว่าอยู่ข้างบ้านเรามาตลอด ดังนั้นการขยับขยายธุรกิจให้เติบโตมากขึ้น เราก็ได้คำปรึกษาจากพี่ๆ กรุงไทย โดยเฉพาะระบบ Cash Management ที่ช่วยให้การบริหารจัดการเงินของโรงพยาบาลเป็นได้อย่างราบรื่นและเป็นระบบมากขึ้น เริ่มตั้งแต่ทำบัตรพนักงานให้เป็นบัตรเดบิตในใบเดียวกัน และยิ่งตอนนี้มีแอปพลิเคชัน Krungthai BUSINESS ทุกอย่างคือสะดวก รวดเร็ว ทั้งโอน รับ จ่าย หรือทำ e-Withholding Tax ก็ลดระยะเวลาลงไปเยอะมากๆ กรุงไทยวันนี้ ภาพลักษณ์เปลี่ยนไป มาลองใช้แล้วจะรู้ครับ”

คุณไทยคม ทัศนารักษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟอร์เต้ จำกัด และ บริษัท เมืองทองเภสัช จำกัด

​ด้านคุณไทยคม กล่าวด้วยรอยยิ้มว่า “จริงๆ ใช้กรุงไทยมานานแล้ว แต่เริ่มคุยกันมากขึ้นช่วงโครงการภาครัฐ วันนี้เรามีทั้งสินเชื่อคู่ค้าพารวย ช่วยให้เรามั่นใจคู่ค้า คู่ค้ามั่นใจเรา ช่วยให้การจ่ายหรือชำระค่าสินค้า ให้แก่บริษัทผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์การแพทย์และบริษัทยา สะดวก รวดเร็วขึ้น และลดข้อผิดพลาดต่างๆ ให้น้อยลง เมื่อก่อนเป็นเช็ค ค่อนข้างกังวล เมื่อ Krungthai BUSINESS เข้ามา ก็ทำให้การทำธุรกรรมการเงินง่ายขึ้น ไม่จำเป็นต้องไปแบงก์ ความรวดเร็วมีมากขึ้น ที่สำคัญคือตรวจสอบได้ ธุรกรรมมีอะไรบ้าง ทำให้เราได้ความคล่องตัว ความมั่นใจ ไม่ต้องกังวลเรื่องเงินอีกต่อไป และเรามีเวลามากขึ้นไปบริหารธุรกิจ ต่อยอดธุรกิจให้ไปได้ไกลขึ้นเหมือนติดปีก”

Krungthai BUSINESS นอกจากจะเป็นแอปพลิเคชันที่ช่วยให้คุณบริหารจัดการเรื่องการเงิน ทั้ง โอน รับ จ่ายได้ง่ายสะดวกตลอด 24 ชั่วโมง ทุกที่ ทุกเวลาแล้ว ยังสามารถดูข้อมูลสินเชื่อ ขอหนังสือค้ำประกันได้ทั้ง LG และ e-LG รวมถึงการทำธุรกรรมต่างประเทศ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Krungthai Corporate Contact Center โทร. 02 111 9999 รายละเอียดเพิ่มเติม คลิก https://krungthai.com/link/krungthaibusiness-forbesthailand