นพ.ธีรภพ ไวประดับ (หมออู๋) ศัลยแพทย์เต้านม โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ผู้มอบความมั่นใจและชีวิตที่ดีขึ้นให้กับผู้ป่วยมะเร็งเต้านม ด้วย World Class Breast Solution ที่มาพร้อมกับ World Class Hospital และ World Class Innovation - Forbes Thailand

นพ.ธีรภพ ไวประดับ (หมออู๋) ศัลยแพทย์เต้านม โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ผู้มอบความมั่นใจและชีวิตที่ดีขึ้นให้กับผู้ป่วยมะเร็งเต้านม ด้วย World Class Breast Solution ที่มาพร้อมกับ World Class Hospital และ World Class Innovation

FORBES THAILAND / ADMIN
20 Sep 2022 | 10:50 AM
READ 2088

มะเร็งเต้านม เป็นมะเร็งที่พบได้มากที่สุดเป็นอันดับ 1 ในผู้หญิงทั่วโลกและยังเป็นสาเหตุการตายอันดับที่ 2 ของโรคมะเร็งที่พบในผู้หญิง ซึ่งปัจจุบันมีเทคโนโลยีในการรักษาที่มีประสิทธิภาพ และมีทางเลือกที่หลากหลาย เพื่อรักษาเต้านมที่ถือเป็นอวัยวะสำคัญที่บ่งบอกความเป็นผู้หญิง ความเป็นแม่ เป็นอวัยวะที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจและความรู้สึกรักตัวเองให้กับผู้หญิง โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ตระหนักถึงความสำคัญนี้เป็นอย่างยิ่ง จึงได้รวบรวมนวัตกรรมระดับโลกไว้ที่นี่ เพื่อช่วยดูแลรักษาและป้องกันอวัยวะส่วนนี้ไว้ให้ดีที่สุด

ปัจจุบันโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ เปิดให้บริการ Breast Center ศูนย์เต้านม และ Esperance Integrative Cancer Clinic ศูนย์การรักษามะเร็งเชิงบูรณาการที่เน้นการใช้นวัตกรรมในการป้องกันก่อนเกิดโรค เมื่อโรงพยาบาลระดับโลก มาพร้อมนวัตกรรมระดับโลก ส่วนที่จะยิ่งส่งเสริมให้เกิดการบริการทางการแพทย์ระดับโลก นั่นก็คือ ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และหนึ่งในนั้นคือ หมออู๋ นพ.ธีรภพ ไวประดับ ศัลยแพทย์เต้านมประจำโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์

นพ.ธีรภพ ไวประดับ (หมออู๋) ศัลยแพทย์เต้านม โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์

หมออู๋ ธีรภพ รู้ความต้องการของตัวเองตั้งแต่วัยเยาว์ว่าอยากเป็นหมอ และเป็นหมอศัลยกรรม เพราะได้เห็นคุณปู่ ซึ่งเป็นศัลยแพทย์เหมือนกัน ท่านจึงเป็นผู้ที่ช่วยขับเคลื่อนแรงบันดาลใจ ด้วยการคลุกคลีและเห็นคุณปู่ทำงานตั้งแต่เด็ก จึงมีความมุ่งมั่นที่จะเป็นศัลยแพทย์มาโดยตลอดและให้ความสนใจเป็นพิเศษกับมะเร็งเต้านม ที่ผู้หญิงไทยป่วยเป็นโรคนี้จำนวนมากเช่นเดียวกับสถิติผู้ป่วยทั่วโลก หมออู๋ ธีรภพ ได้สั่งสมประสบการณ์ คิดค้นหาวิธีและเทคนิคต่างๆ มาอย่างต่อเนื่อง โดยได้พัฒนานวัตกรรมใหม่ เพื่อช่วยผู้หญิงที่เป็นมะเร็งเต้านม หรือมีปัญหาเต้านมด้านอื่นๆ ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นทั้งด้านร่างกายและจิตใจ

“สมัยผมเป็นแพทย์ที่โรงพยาบาลมะเร็งลพบุรี ได้เรียนรู้และสั่งสมประสบการณ์การผ่าตัดเคสมะเร็งเต้านมยากๆ เป็นจำนวนมาก ทำให้ได้รับรู้และเข้าใจปัญหาของผู้หญิงไทยที่เป็นมะเร็งเต้านมว่า ไม่มีใครอยากตัดเต้านมทิ้ง เพราะอวัยวะส่วนนี้เป็นสิ่งที่สะท้อนความเป็นผู้หญิง จากที่ได้เข้าใจความต้องการของผู้ป่วยจึงได้พัฒนาเทคนิคในการผ่าตัดรักษามะเร็งเต้านม โดยมุ่งเน้นการผ่าตัดที่สามารถกำจัดมะเร็งออกให้ได้มากที่สุด โดยสงวนเต้านมไว้ เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับทั้งการรักษาทางร่างกายและเยียวยาจิตใจของความเป็นผู้หญิงไว้ได้อย่างสูงสูด และเมื่อได้มีโอกาสเข้ามาร่วมงานกับโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ที่มีศูนย์การรักษามะเร็งแบบครบวงจรด้วยมาตรฐานระดับ World Class จึงตอบโจทย์ความตั้งใจของเราที่อยากจะช่วยผู้ป่วยมะเร็งเต้านมให้ได้รับแนวทางการรักษาที่ดีที่สุด”

หมออู๋ ธีรภพ เล่าถึงการเข้ามาร่วมงานกับโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ว่าเป็นโรงพยาบาลที่มีมาตรฐานระดับสากลที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก สังเกตได้จากตลอดระยะเวลาที่ผ่านมามีผู้ป่วยจากต่างประเทศเข้ามารักษาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ที่นี่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ ทำงานร่วมกันเป็นทีม โดยในส่วนการรักษาเต้านม หมออู๋ นพ.ธีรภพ เป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันให้มีการก่อตั้ง Breast Center ศูนย์เต้านมที่ให้การดูแลทั้งด้าน ส่งเสริม ป้องกัน และรักษาเต้านมที่ได้มาตรฐาน โดยเล็งเห็นถึงประโยชน์สูงสุดที่ผู้ป่วยจะได้รับทั้งด้านร่างกายและจิตใจ โดยทีมงานเข้าใจดีถึงความกังวลระหว่างการรอผลชิ้นเนื้อที่ปกติต้องรอผลนาน 3-4 วัน จึงมีการพัฒนาระบบ รวมถึงใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ มาใช้เพื่อให้ผู้ป่วยทราบผลชิ้นเนื้อได้ภายใน 24 ชั่วโมง

หมออู๋ ธีรภพ เล่าว่าการรักษามะเร็งเต้านมในโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์และศูนย์การรักษามะเร็งเชิงบูรณาการ Esperance จะมีการวางแนวทางการรักษาโรคมะเร็งของผู้ป่วยที่เรียกว่า Cancer Journey เป็นการรักษาที่เสมือนกับมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ คอยดูแลเคียงข้างผู้ป่วยและครอบครัวไปตลอดเส้นทางการรักษาในทุกมิติสุขภาพ มีการออกแบบการรักษาที่หลากหลาย ทั้งการป้องกันการเกิดมะเร็ง การรักษาด้วยการใช้ภูมิคุ้มกันบำบัด การเสริมระบบภูมิคุ้มกันต่อมะเร็ง การรับประทานอาหารที่สมดุล ตลอดจนการรักษาเต้านม ที่เป็นอวัยวะสำคัญของผู้หญิงอย่างดีที่สุดด้วยการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมสมัยใหม่เข้ามาช่วยในการรักษา ซึ่งเป็นแนวการรักษาที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับการรักษาหลักในแผนปัจจุบัน

"Tiloop bra" หรือตาข่ายพยุงเต้านม

“เรารับรู้ถึงปัญหาของผู้ป่วยมะเร็งเต้านม ส่วนใหญ่ไม่อยากตัดเต้าทิ้ง เพราะทำให้รู้สึกว่าความเป็นผู้หญิงหายไป เสมือนโลกทั้งใบของผู้หญิง คือ เต้านม ที่มีความสวยงามและสุขภาพดี และบางรายถึงขั้นมีผลกระทบต่อเนื่องในการดำรงชีวิตและปัญหาครอบครัว” นี่คือเหตุผลสำคัญที่ หมออู๋ ธีรภพ พยายามคิดค้นหา  นวัตกรรมใหม่ๆ มาช่วยผู้ป่วยมะเร็งเต้านมอยู่เสมอ และเป็นผู้ริเริ่มนำตาข่ายพยุงเต้านม Tiloop bra นวัตกรรมระดับโลกมาใช้ในการแก้ปัญหาของผู้หญิงที่ทำศัลยกรรมเสริมหน้าอกมาแล้ว เช่น ซิลิโคนผิดตำแหน่ง เป็นริ้ว ซึ่งตัวตาข่ายจะไปห่อหุ้มพยุงซิลิโคนไว้ให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง

เครื่อง Icecure (Cryoablation)

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า ‘Esperance’ เป็นศูนย์การรักษามะเร็งเชิงบูรณาการที่เน้นการใช้นวัตกรรมในการป้องกันก่อนเกิดโรค รวมถึงมีแนวทางการรักษามะเร็งแบบเฉพาะบุคคลด้วยวิธีแบบผสมผสาน ล่าสุดได้นำเทคโนโลยีเข็มจี้เย็น (Cryoablation) เข้ามาใช้ในการรักษาด้วยการสลายก้อนเนื้องอกในเต้านมชนิดปกติด้วยความเย็นติดลบ ด้วยอุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็งหรือต่ำกว่าลบ 170 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่ทำให้เซลล์เนื้องอกตาย โดยการใช้เข็มที่บรรจุไนโตรเจนเหลวแทรกผ่านผิวหนังเข้าไปในก้อนเนื้อที่ต้องการกำจัดได้อย่างแม่นยำ โดยระหว่างการทำหัตถการแพทย์จะใช้อัลตร้าซาวด์เพื่อช่วยระบุตำแหน่งให้เห็นเนื้องอกและก้อนน้ำแข็งที่ก่อตัวครอบคลุมก้อนเนื้องอกได้อย่างชัดเจน หัตถการนี้จะทำให้เกิดแผลที่ผิวหนังขนาดเล็กเพียง 3 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่ไม่ต้องการผ่าตัดและมีความปลอดภัยสูง และได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (USFDA) นี่เป็นส่วนหนึ่งของนวัตกรรมระดับโลกที่ใช้ในการรักษาก้อนเนื้องอกเต้านมชนิดปกติของโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญถึงกลุ่มผู้ป่วยที่รักษามะเร็งครบระยะแล้วจะทำอย่างไร เพื่อให้ลดการกลับมาเป็นซ้ำของมะเร็งและมีสุขภาพกาย สุขภาพใจที่แข็งแรง ทางโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ร่วมมือกับ Esperance และ RAKxa Wellness ศูนย์ดูแลสุขภาพแบบองค์รวมมาตรฐานระดับโลก จัดทำ Cancer Survivorship Program ที่จะเข้ามาดูแลผู้ป่วยหลังการรักษาทั้งการออกกำลังกาย การรับประทานอาหาร การดูแลน้ำหนัก การเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เพื่อให้มีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรงส่งผลให้ช่วยลดการกลับมาของมะเร็งได้

หมออู๋ ธีรภพ กล่าวว่า รู้สึกภูมิใจที่ได้เข้ามาร่วมงานกับโรงพยาบาลที่มีมาตรฐานระดับสากลอย่างโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ทำให้ได้เพิ่มพูนความรู้จากการทำงานร่วมกันเป็นทีมกับผู้เชี่ยวชาญสาขาต่างๆ การคิดค้นเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆเพื่อพัฒนาแนวทางการรักษาผู้ป่วยมะเร็งเต้านม

ในปีนี้ หมออู๋ ธีรภพ จะมีโครงการ CSR ส่วนตัวที่จะช่วยผ่าตัดรักษาผู้ป่วยมะเร็งเต้านม แต่ขาดโอกาสการเข้าถึงการรักษา ขาดเงินทุนในการผ่าตัด เช่น การผ่าตัดเสริมสร้างในผู้ป่วยมะเร็งเต้านม และไม่ลืมที่จะกลับไปดูแลโรงพยาบาลมะเร็งลพบุรี ซึ่งเป็นจังหวัดบ้านเกิด และมีผู้ป่วยรอรับการรักษาเป็นจำนวนมากอีกด้วย โดยหมออู๋ ธีรภพ ใช้วันหยุดจากการทำงานประจำที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ เดินทางกลับจังหวัดลพบุรีไปรักษาผู้ป่วยและให้คำปรึกษากับแพทย์รุ่นน้อง เพื่อตอบแทนคนไข้ซึ่งถือเป็นครูในวิชาชีพแพทย์ของตัวเอง “สิ่งนี้ถือเป็นความสุขทางใจที่ได้กลับไปดูแลคนไข้ ซึ่งในต่างจังหวัดมีผู้ป่วยจำนวนมากที่ยังเข้าไม่ถึงการรักษาแบบใหม่ๆ มีความสุขที่ได้มีส่วนร่วมในการคืนชีวิตใหม่ให้กับผู้หญิงไทย คืนความมั่นใจให้กับผู้ป่วยมะเร็งเต้านมให้สามารถใช้ชีวิตได้เหมือนผู้หญิงทั่วไป ด้วยการนำเสนอทางเลือกที่หลากหลายในการรักษามะเร็งเต้านมที่ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมระดับโลกเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้ป่วยอย่างดีที่สุด” และนี่คือปณิธานและความสุขของ หมออู๋ นพ.ธีรภพ ไวประดับ ศัลยแพทย์เต้านม ประจำโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ ผู้มีแรงบันดาลใจในการที่จะช่วยผลักดันและมอบชีวิตที่ดีขึ้นให้กับผู้ป่วยมะเร็งเต้านม สมกับเป้าหมาย World Class Breast Solution