Bezos Vs. Ma - Forbes Thailand

Forbes Thailand

แรงบันดาลใจของผู้ใฝ่ความสำเร็จ

Bezos Vs. Ma

Forbes Thailand
Forbes Thailand / Admin
11 May 2015 | 6:44 pm 3896

ท่ามกลางความกังวลถึงการเติบโตของ Alibaba ฝั่ง Amazon จึงเดินหน้าขยายบริการขนส่งสินค้าให้แก่พันธมิตรประเด็นข่าวการใช้อากาศยานไร้คนขับ (drone) และ smartphones จัดส่งสินค้าอาทำให้ Amazon ดูดีเวลาที่พาดหัวอยู่บนหนังสือพิมพ์ แต่ถ้า Amazon อยากจะชนะใจนักลงทุนซึ่งผิดหวังมาจากอัตราการเติบโตที่ไม่ดีนักของบริษัทแล้วล่ะก็ Amazon ต้องยึดมั่นอยู่กับสิ่งที่บริษัททำได้ดีที่สุด นั่นคือการขายของ และไม่ใช่แค่ในอเมริกาเท่านั้น แต่หมายถึงทุกมุมโลกด้วย

การที่ Amazon จะกลับมาชนะใจนักลงทุนใน Wallstreet ได้อีกครั้งนั้น บริษัทต้องกลับไปให้ความสำคัญกับเรื่องของการขายสินค้าและการบริหารจัดการ fulfillment centers ของบริษัทที่มีอยู่กว่า 100 แห่ง

หนึ่งในนั้นได้แก่ fulfillment center ขนาด 1.2 ล้านตารางฟุตใน San Bernardino รัฐ California ซึ่ง Amazon ใช้เก็บสินค้าของ Tech Armor ซึ่งเป็นผู้ผลิตเคสโทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์ป้องกันหน้าจอ โดยอาศัยบริการ Fulfillment By Amazon (FBA) บริการที่ช่วยผู้ค้ารายเล็กๆ ในการจัดส่งสินค้าอย่างรวดเร็วให้กับลูกค้าที่สั่งซื้อของจากทุกมุมโลก

Tom Taylor ซึ่งเป็นผู้บริหารให้บริการลูกค้า Amazon บอกว่าในปี 2013 บัญชี FBA ที่มีความเคลื่อนไหวเพิ่มขึ้นถึง 65% ในขณะที่  Michael Pachter จาก Wedbush Securities บอกว่าการที่จำนวนสมาชิกของบริการ FBA เพิ่มขึ้นอย่างมากนั้นเป็นผลมาจากการที่ผู้ค้าประเภทบุคคลที่สามรับรู้ว่า Amazon มีลูกค้าขาประจำอยู่เป็นจำนวนมาก

“ผลขาดทุนน่าจะลดลงได้ในอนาคต เมื่อ Amazon สามารถปรับปรุงประสิทธิภาพการขนส่งสินค้าในโลกให้ได้เทียบเท่ากับในสหรัฐฯ ทั้งนี้ยอดขายของ Amazon ประมาณ 40% มาจากยอดขายในต่างประเทศ บริษัทเพิ่งประกาศแผนการเปิด fulfillment center ใหม่เพิ่มขึ้นอีก 5 แห่งในอินเดีย และกำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างคลังสินค้าในเขตการค้าเสรีที่เซี่ยงไฮ้” Tom Taylor

คลังสินค้าแห่งใหม่ของ Amazon ที่เซี่ยงไฮ้นี้อยู่ห่างจากสำนักงานใหญ่ของ Alibaba ในเมืองหางโจวไม่มากนัก ทั้งนี้ยอดขายสินค้าออนไลน์อย่างถล่มทลายของจีนในวันที่ 11 พฤศจิกายน ซึ่งเป็นวันฉลองเทศกาลคนโสดของหนุ่มสาวชาวจีน เป็นการตอกย้ำว่า Amazon ไม่ได้เป็นผู้เล่นเจ้าใหญ่ที่สุดในโลกเพียงเจ้าเดียวอีกแล้ว นอกจากนี้ การที่ Alibaba เปิดร้านค้าออนไลน์อย่าง 11 Main เพื่อจับตลาดในสหรัฐฯ และการเข้าลงทุนใน ShopRunner ซึ่งมีลักษณะคล้ายคลึงกับ Prime ของ Amazon ก็ทำให้บริษัทอย่าง Tech Armor มีทางเลือกในการจำหน่ายสินค้ามากขึ้น


อ่านฉบับเต็ม “Bezos Vs. Ma” ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ FEBRUARY 2015

BACK TO TOP