Kerry ไตรมาส 1 ขาดทุน 1,188 ล้าน รุกเปิดโมเดลใหม่ ชวนคนเป็นเจ้าของร้าน ลงทุนเริ่ม 3,900 บาท - Forbes Thailand

Kerry ไตรมาส 1 ขาดทุน 1,188 ล้าน รุกเปิดโมเดลใหม่ ชวนคนเป็นเจ้าของร้าน ลงทุนเริ่ม 3,900 บาท

‘เคอรี่ เอ็กซ์เพรส’ ไตรมาส 1/67 รายได้เพิ่มแต่ขาดทุน 1,188.3 ล้านบาท ขาดทุนเพิ่มขึ้น 50%YoY สาเหตุหลักมาจากการปรับปรุงค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นครั้งเดียว (One-off Adjustment) ของการเปลี่ยนแปลงประมาณการทางบัญชี และการตั้งสำรองด้อยค่าของสินทรัพย์ถาวร ลูกค้าในแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซลดลง ล่าสุดเปิดตัวโมเดลธุรกิจ ชวนคนมาเป็นพาร์ทเนอร์เจ้าของร้าน ลงทุนเริ่มต้นเพียง 3,900 บาท


    บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ KEX รายงานผลประกอบการไตรมาส 1/2567 โดยมีรายได้จากการขายและการให้บริการ อยู่ที่ 2,559.0 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน แต่ลดลง 18% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน

    โดยการเพิ่มขึ้นของรายได้เมื่อเทียบรายไตรมาส มีสาเหตุจากความพยายามการเพิ่มผู้ใช้บริการรายย่อยที่ให้ผลตอบแทนสูง รวมถึงการใช้กลยุทธ์แบ่งส่วนระดับตลาด โดยออกแคมเปญพิเศษระหว่างไตรมาส 1/2567 ในขณะที่การลดลงของรายได้เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน เป็นผลมาจากการปรับแผนกลยุทธ์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการวางแผนเครือข่ายของการดำเนินงาน

    สัดส่วนรายได้จากผู้ใช้บริการประเภท C2C เพิ่มขึ้นจาก 41% ในไตรมาส 1/2566 เป็น 46% ในไตรมาส 1/2567 จากกลยุทธ์ที่มุ่งเน้นกลุ่มเป้าหมายผู้ใช้บริการที่ให้ผลตอบแทนสูง และหาลูกค้ารายใหม่เพื่อชดเชยปริมาณการจัดส่งจากลูกค้าที่มาจากแพลตฟอร์มพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ที่สัดส่วนรายได้จากลูกค้า SKA ลดลงจาก 47% ในไตรมาส 1/2566 เป็น 40% ในไตรมาส 1/2567

    เคอรี่ฯ รายงานผลขาดทุนสุทธิส่วนของผู้เป็นเจ้าของบริษัทที่ 1,188.3 ล้านบาท สำหรับไตรมาส 1/2567 ขาดทุนเพิ่มขึ้น 3% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน และ 50% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันกับปีก่อน มีสาเหตุหลักมาจากการปรับปรุงค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นครั้งเดียว (One-off Adjustment) ของการเปลี่ยนแปลงประมาณการทางบัญชี และการตั้งสำรองด้อยค่าของสินทรัพย์ถาวร

    อย่างไรก็ตาม หากไม่รวมรายการนี้จะทำให้บริษัทรายงานผลขาดทุนสุทธิส่วนของผู้เป็นเจ้าของบริษัที่ 968.2 ล้านบาท

    เพื่อปรับปรุงความสามารถในการทำกำไรของบริษัท KEX มุ่งเน้นการแบ่งส่วนระดับตลาดเพื่อขยายสู่กลุ่มเป้าหมายผู้ใช้ระดับกลางถึงสูง และจัดอันดับเป็นกลุ่มผู้ใช้บริการรายย่อย บริษัทจะทุ่มเทความพยายามอย่างเต็มที่ในการเพิ่มยอดขายในกลุ่มผู้ใช้บริการรายย่อย ลูกค้าองค์กร และผู้ส่งสินค้าระหว่างประเทศ และพยายามลดการพึ่งพาแพลตฟอร์มพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์เท่าที่จะทำได้

    ในส่วนของการบริหารจัดการและควบคุมต้นทุน บริษัทคาดว่าการจัดปรับปรุงโครงสร้างเครือข่ายการดำเนินงาน การลงทุนในการติดตั้งระบบคัดแยกอัตโนมัติ และระบบดิจิทัล การอัปเกรดเทคโนโลยีแพลตฟอร์มและระบบของเราจะเริ่มแสดงให้เห็นผลลัพธ์ในปีนี้


เปิดตัวโมเดลพาร์ทเนอร์เจ้าของร้าน

    ล่าสุด เคอรี่ฯ ได้เปิดโมเดลธุรกิจ เปิดรับสมัครเจ้าของร้านเคอรี่ พาร์ทเนอร์ ทั่วประเทศ ชวนคนไทยมาเป็นเจ้าของร้านส่งพัสดุ ชูจุดเด่นเปิดให้ทุกคนสามารถเป็นเจ้าของร้านได้ง่ายๆ ด้วยแพ็คเกจการลงทุนที่มีให้เลือกหลากหลาย ใช้เงินลงทุนน้อย พร้อมรับผลตอบแทนสูงสุดถึง 20%* (*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด)

    เคอรี่ฯ ระบุว่าในปี 2567 บริษัทฯ ตั้งเป้าหมายที่จะสร้างการเติบโตของลูกค้าในกลุ่ม Non-E Commerce ให้เพิ่มมากขึ้น ขณะเดียวกันก็จะยังคงรักษาสัดส่วนการเติบโตในกลุ่มลูกค้า E Commerce ให้อยู่ในระดับคงที่ รวมถึงการนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาสนับสนุนเพื่อปรับใช้ในแนวทางบริหารงานแบบใหม่อย่างมีประสิทธิภาพ

    เคอรี่ เอ็กซ์เพรส จึงมุ่งมั่นพร้อมเพิ่มประสิทธิภาพในด้านการขนส่งสินค้า รวมไปถึงการเพิ่มจุดให้บริการโดยจะมีการประเมินอย่างละเอียดเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของของลูกค้า ทั้งทำเลที่ตั้งที่เข้าถึงลูกค้าได้อย่างครอบคลุม และจำนวนจุดให้บริการที่คำนึงถึงความหนาแน่นของผู้อยู่อาศัย และจำนวนลูกค้าที่เข้ารับบริการในแต่ละพื้นที่

    ทั้งนี้ ด้วยบริการที่เป็นมืออาชีพและมีมาตรฐาน มีพนักงานที่คอยดูแลพัสดุตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง มีทีมงานหลังบ้าน และ call center ที่คอยให้ความช่วยเหลือ

    สำหรับผู้ที่ต้องการเป็นเจ้าของร้านเคอรี่ พาร์ทเนอร์ นั้น เคอรี่ เอ็กซ์เพรส ได้จัดทำแพ็คเกจการลงทุนให้เลือกอย่างหลากหลาย ดังนี้

    1.เจ้าของกิจการอยากหารายได้เสริมจ่ายเพียง 3,900 บาท - แพ็คเกจเริ่มต้น เหมาะสำหรับคนที่มีร้านเป็นของตัวเองอยู่แล้ว และอยากต่อยอดรายได้เสริมง่ายๆ ควบคู่กันไป โดยแพ็คเกจนี้จะได้รับชุดป้ายประชาสัมพันธ์แบนเนอร์ด้านนอกร้าน, ป้าย J-Flag ส่งเคอรี่ที่นี่, ผ้าปูโต๊ะ และป้ายโลโก้ เคอรี่ เอ็กซ์เพรส พร้อมเปิดร้านได้ทันที

    2.ร้านเล็กลงทุนเบาๆ 8,900 บาท - เหมาะสำหรับคนที่มีพื้นที่และอยากเริ่มเปิดร้านเล็กๆ ที่ดูแลง่ายโดยแพ็คเกจนี้จะได้รับ ป้ายไวนิล, สื่อภายในร้าน และป้ายโลโก้ เคอรี่ เอ็กซ์เพรส พร้อมด้วยของแถมต่างๆ ทั้ง Seal Bag, เทป OPP, ที่ตัดเทป OPP และตลับเมตร

    3.ชุดพื้นฐานพร้อมเปิดร้าน 39,900 บาท - แพ็คเกจร้านไซซ์กลางสุดคุ้มค่า เหมาะสำหรับคนที่มีพื้นที่ 10-35 ตารางเมตร และตั้งอยู่ทำเลโดดเด่นใจกลางเมือง โดยแพ็คเกจนี้จะมีอุปกรณ์ให้ครบ ได้รับทั้งอุปกรณ์ภายในร้าน อุปกรณ์ป้ายประชาสัมพันธ์ อาทิ ป้ายไวนิล สื่อภายในร้าน ป้ายโลโก้ เคอรี่ เอ็กซ์เพรส พร้อมของแถมแบบจัดเต็ม ทั้ง Seal Bag, กระดาษพิมพ์ใบเสร็จ, กระดาษพิมพ์ฉลาก, เทป OPP, ที่ตัดเทป และตลับเมตร

    4.ร้านใหญ่รองรับลูกค้าชุดใหญ่ 79,900 บาท - แพ็คเกจสำหรับการเปิดร้านไซส์ใหญ่ขนาดพื้นที่ 25-50 ตารางเมตร ที่พร้อมรองรับกลุ่มลูกค้าขนาดใหญ่ได้อย่างเต็มที่ มาพร้อมอุปกรณ์ชุดใหญ่จัดเต็มทั้ง ป้ายไวนิล, สื่อภายในร้าน, ป้ายโลโก้ เคอรี่ เอ็กซ์เพรส, อุปกรณ์ไอที และอุปกรณ์เฟอร์นิเจอร์ อาทิ เคาน์เตอร์ โต๊ะแพ็ก พร้อมของแถมสุดพิเศษมากมาย ไม่ว่าจะเป็น กล่องพัสดุทุกขนาด, กล่องผลไม้ทุกขนาด, Seal Bag ทุกขนาด, เทป OPP, ที่ตัดเทป OPP, พร้อมของแถมอื่นๆ รวมทั้งสิ้นกว่า 20 รายการ​​เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : เปิดใจ MD ไปรษณีย์ไทย อีคอมเมิร์ซส่งเอง-บังคับร้านเลือก “นี่คือเกมที่ไม่ยุติธรรม”

ไม่พลาดบทความและเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ ติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊ก Forbes Thailand Magazine