Buy Hold Sell: คำแนะนำจากกูรู ‘การลงทุนในสินค้า Luxury’: ซื้อ เพชรขาว แล้วปล่อย เครื่องประดับวินเทจ - Forbes Thailand

Buy Hold Sell: คำแนะนำจากกูรู ‘การลงทุนในสินค้า Luxury’: ซื้อ เพชรขาว แล้วปล่อย เครื่องประดับวินเทจ

FORBES THAILAND / ADMIN
07 Jan 2022 | 07:23 AM
READ 2977

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญการลงทุนของหรู ตั้งแต่เกราะยุคเรอเนซองซ์ วิสกี้ชั้นเลิศ รวมถึงการฟื้นตัวของตลาดอัญมณี ช่วงนี้มีอะไรที่น่า “ซื้อ” “เก็บไว้ก่อน” หรือถึงจังหวะต้อง “ขาย” ออกไปบ้าง

 

- Armor (เกราะ) -

  Thomas Del Mar ผู้อำนวยการ Olympia Auctions และที่ปรึกษาของ Sotheby’s   - ซื้อ - เกราะยุคเรอเนซองซ์พร้อมการประดับประดา เกราะชิ้นเยี่ยมอย่างหมวกเกราะ burgonet สมัยกลางศตวรรษที่ 16 ซึ่งรังสรรค์ขึ้นโดยสุดยอดช่างผลิตอาวุธอย่าง Jörg Sorg the Younger แห่งราชสำนัก Hapsburg (160,000 เหรียญสหรัฐฯ ) จะเป็นที่ต้องตาต้องใจบรรดานักสะสมทั้งผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านและผู้ชำนาญการทั่วไปอีกพักใหญ่   – ถือ – เกราะสมัยศตวรรษที่ 17 พัฒนาการของอาวุธปืนทำให้เกราะในยุคนี้ทำกันโดยมีจุดประสงค์เชิงสัญลักษณ์เสียเป็นส่วนใหญ่ หากแต่การประดับประดาอย่างเต็มขั้นตามที่เห็นจากหมวกเกราะของพลทหารม้า North Italian (45,000 เหรียญ) ชิ้นนี้เริ่มเข้าตานักสะสมรุ่นใหม่   – ขาย – เกราะแบบผสมสมัยศตวรรษที่ 19 เกราะแบบผสมเป็นการผสานระหว่างชิ้นงานดั้งเดิมกับชิ้นส่วนที่ผ่านการซ่อมแซมจนบังเกิดเป็นความงามวิจิตรและมีราคาสูง นักออกแบบต่างโหยหาเกราะที่เข้าชุดกันอย่างเกราะจากช่างฝีมือชาวเยอรมันที่มีสนนราคา 80,000 เหรียญ ซึ่งบูรณะมาจากเกราะที่ใช้งานจริงในสมัยศตวรรษที่ 16 นี้  

- Bourbon (วิสกี้) -

  Fred Minnick นักวิจารณ์วิสกี้ ผู้เขียนหนังสือ “Bourbon: The Rise, Fall and Rebirth of an American Whiskey”   - ซื้อ - Smoke Wagon เบอร์เบินหายากและมีจำนวนจำกัดจากโรงกลั่นใน Las Vegas ขวดนี้ให้รสชาติที่ซับซ้อนและหลากหลาย รวมถึงมีราคาสูสีกับคู่แข่งอย่าง Pappy Van Winkle ซึ่งจำหน่ายในตลาดรองอยู่ที่ขวดละ 1,000 เหรียญ ปัญหาก็อย่างที่รู้กันนั่นแหละ ขออวยพรให้คุณโชคดีและหามาครอบครองได้สักขวด   - ถือ - Elijah Craig Barrel Proof เบอร์เบินเข้มข้นที่มีกลิ่นและรสคาราเมลนำขวดนี้ได้รับความนิยมในหมู่นักสะสมอย่างช้าๆ เนื่องจากหาดื่มได้ง่ายและมีราคาที่จับต้องได้เพียงแค่ 65 เหรียญต่อขวดเท่านั้น หากแต่สถานการณ์กำลังจะเปลี่ยนไปในไม่ช้า ขอจงอย่าปล่อยให้ผู้เข้าชิงตำแหน่งสุดยอดวิสกี้ประจำปีหลายครั้งหลายคราขวดนี้หลุดมือ   - ขาย - Blue Run คือสุดยอดเบอร์เบินจากเวที San Francisco World Spirits Competition ประจำปี 2021 เป็นเรื่องยากที่จะจินตนาการว่าน้องใหม่ขวดนี้จะมีราคาปรับเพิ่มขึ้นอีก จงขายเบอร์เบินชั้นเลิศที่มีรสชาติของเครมบูเล่และฟัดจ์ที่สนนราคา 600 เหรียญ พร้อมรับกำไรที่เป็นเหมือนลาภลอย  

- Jewelry (เครื่องประดับ) -

  Catharine Becket หัวหน้าฝ่ายอัญมณีคัดพิเศษของ Sotheby’s   - ซื้อ - เพชรขาว ตลาดเพชรขาวเริ่มฟื้นตัวหลังจากที่หลับใหลมาเป็นเวลานานหลายปี โดยเพชรขาวรูปทรง marquee น้ำหนัก 25 กะรัต มีราคากว่า 800,000 เหรียญ ผู้ผลิตอัญมณีรุ่นใหม่อย่าง Emmanuel Tarpin กำลังปลุกตลาดด้วยฝีมือช่างอันไร้ที่ติ และความงดงามวิจิตรเหนือระดับ ถ้าหากคุณกำลังลังเลอยู่จงรีบตัดสินใจซื้อโดยพลัน   - ถือ - มุกเลี้ยง ศิลปินดังอย่าง Harry Styles และ Ariana Grande ช่วยทำให้ตลาดมุกเลี้ยงที่อยู่ในภาวะซบเซามาเป็นเวลานานกลับมาสดใสอีกครั้ง เมื่อเร็วๆ นี้ ราคาของสร้อยคอ Bulgari เส้นนี้ทะยานขึ้นเกือบ 4 เท่า จากราคาประเมินก่อนขายซึ่งตั้งไว้ที่ 227,000 เหรียญ   - ขาย - เครื่องประดับวินเทจแบรนด์ Bulgari และ Van Cleef & Arpels เครื่องประดับทองแบบนี้ยังคงเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก หากแต่กระแสความนิยมกำลังใกล้จะแตะจุดสูงสุดแล้ว สร้อยคอ Bulgari ปิดการขายที่สนนราคา 240,000 เหรียญ จงรีบขายเปลี่ยนมือเพื่อกลับมาถือเงินสด   เรื่อง: BUY, HOLD, SELL โดย: CHRISTIAN KREZNAR เรียบเรียง: ริศา ภาพประกอบ: CHRIS LYONS ภาพ (ซ้าย): SAM KERR อ่านเพิ่มเติม:
คลิกอ่านบทความทางด้านธุรกิจได้ที่นิตยสาร Forbes Thailand ฉบับเดือนพฤศจิกายน 2564 ในรูปแบบ e-magazine