Harald Link - Forbes Thailand

Forbes Thailand

แรงบันดาลใจของผู้ใฝ่ความสำเร็จ

logo forbes thailand LISTS
12
Harald Link
บี.กริม กรุ๊ป
ธุรกิจ: หลากหลาย

2.3 พันล้านเหรียญ / 7.51 หมื่นล้านบาท
เพิ่มขึ้น

03 Apr 2020
#12 Thailand Richest

2.3 พันล้านเหรียญ / 7.51 หมื่นล้านบาท
เพิ่มขึ้น

Harald Link รุ่น 3 ของตระกูล ผู้นำ กลุ่มบริษัท บี.กริม เพิ่งนำ บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือที่ทำธุรกิจด้านพลังงานเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยไปเมื่อปี 2560

ทั้งกลุ่มบริษัท บี.กริม นั้นดำเนินธุรกิจครอบคลุมภาคธุรกิจทั้งก่อสร้าง อสังหาริมทรัพย์ ขนส่งมวลชน โครงสร้างพื้นฐาน ฯลฯ อาณาจักรบี.กริม ได้รับการก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2421 ในยุคนั้นใช้ชื่อว่า Siam Dispensary เป็นห้างจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทางเภสัชกรรม ก่อนที่คุณปู่ของ Harald Link คือ Adolf Link จะขอเข้าซื้อกิจการทั้งหมดจากผู้ก่อตั้งเมื่อปี 2457

ในขณะที่ Harald Link ผู้เติบโตและเล่าเรียนในประเทศสวิตเซอร์แลนด์และเยอรมนี เข้ามาช่วยคุณลุงทำงานในกรุงเทพฯ ตั้งแต่ปี 2521 และก้าวขึ้นเป็นซีอีโอกลุ่มเมื่อปี 2530 ปัจจุบันเขากำลังฝึกฝนให้ Caroline ลูกสาวของเขาเตรียมตัวรับสืบทอดกิจการเป็นรุ่นที่ 4

ล่าสุด กลุ่มบี.กริม มีทิศทางที่จะทรานสฟอร์มองค์กรอายุมากกว่า 1 ศตวรรษนี้ให้ก้าวเข้าสู่เทคโนโลยีดิจิทัล โดยมีการลงทุนใน Masii.com แพลตฟอร์มเปรียบเทียบผลิตภัณฑ์ทางการเงิน

สำหรับชีวิตส่วนตัวของ Harald Link เขาเป็นนักกีฬาโปโลตัวยง และมักจะใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายเห็นได้จากการเลือกนั่งที่นั่งชั้นประหยัดบนเครื่องบินอยู่บ่อยครั้ง

บี.กริม ได้เห็นทรัพย์สินของตัวเองเพิ่มขึ้น 12% เป็น 2.3 พันล้านเหรียญ เมื่อบริษัทของเขาเพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้าอีก 40% ทำให้กำไรโดดขึ้น 34% ในปีที่แล้ว ทั้งยังเข้าสู่ธุรกิจ LNG เช่นกัน ช่วงต้นปีที่แล้วบริษัทจ่ายเงิน 3.3 พันล้านบาท (105 ล้านเหรียญ) เพื่อสร้างโรงไฟฟ้าขนาดเล็กใกล้สถานี LNG แห่งเดียวของประเทศ

บี.กริม ขายไฟฟ้าปริมาณมากให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย แต่ก็ทำธุรกิจในต่างประเทศด้วย โดยขายไฟฟ้าให้ EVN ซึ่งเป็นหน่วยงานผลิตไฟฟ้าของเวียดนาม ซึ่งเป็นไฟฟ้าที่ผลิตจากโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แห่งใหม่ 2 โรงที่นั่น

นอกจากนี้ บี.กริม ยังได้ทำสัญญาสร้างโครงการพลังงานแสงอาทิตย์ 2 โครงการ โดยแห่งหนึ่งอยู่ในประเทศโอมานและอีกแห่งในฟิลิปปินส์ และยังคว้าสัญญามูลค่า 27 ล้านเหรียญเพื่อสร้างโครงการแผงโซลาร์ลอยน้ำในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยด้วย ซึ่งเป็นห 1 ใน 16 โครงการที่ไทยกำลังวางแผนจะสร้าง

BACK TO TOP