‘มหาเศรษฐีไทย’ รวยเป็นอันดับเท่าไหร่ ในทำเนียบมหาเศรษฐีโลก - Forbes Thailand

‘มหาเศรษฐีไทย’ รวยเป็นอันดับเท่าไหร่ ในทำเนียบมหาเศรษฐีโลก

กลับมาอีกครั้งกับการจัดอันดับมหาเศรษฐีที่มั่งคั่งที่สุดในโลกโดยนิตยสาร Forbes ซึ่งในปี 2024 นี้มีมหาเศรษฐีที่มีทรัพย์สินตั้งแต่ 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เป็นต้นไป เป็นจำนวนถึง 2,781 ราย เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 141 ราย


    โดยในจำนวนทั้งหมดนั้น มหาเศรษฐีไทยติดอันดับทั้งหมด 26 ราย ซึ่ง ‘ธนินท์ เจียรวนนท์’ แห่งอาณาจักรซีพี ยังคงรั้งอันดับ 1 มหาเศรษฐีที่มั่งคั่งที่สุดในไทย ด้วยทรัพย์สินถึง 1.25 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม ทรัพย์สินของเจ้าสัวธนินท์นั้นลดลงจากปี 2023 ที่อยู่ที่ 1.49 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ ส่งผลให้ในทำเนียบอันดับโลกของเจ้าสัวธนินท์ในปีนี้ร่วงลงมาอยู่ที่อันดับ 159 จากปีก่อนหน้าที่อยู่ในอันดับ 116

    ตามมาด้วย ‘เจริญ สิริวัฒนภักดี’ แห่งอาณาจักรไทยเบฟ ทรัพย์สินลดลงจากปีก่อนหน้าเช่นกันมาอยู่ที่ 1.13 หมื่นล้านเหรียญ อยู่อันดับ 177 โลก ขณะที่ ‘สารัชถ์ รัตนาวะดี’ แห่งกัลฟ์ อยู่ในอันดับที่ 3 ของไทยด้วยทรัพย์สิน 1.07 หมื่นล้านเหรียญ อันดับ 200 ของโลก

    แม้ภาพรวมของทำเนียบโลกมหาเศรษฐีส่วนใหญ่จะมีทรัพย์สินเพิ่มขึ้น แต่ใน 10 อันดับแรกของมหาเศรษฐีไทย ส่วนใหญ่กลับมีทรัพย์สินลดลงจากปีที่แล้ว ปีนี้มีเพียงสองคนเท่านั้นที่ทรัพย์สินเพิ่มขึ้น คือ ‘ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ’ เจ้าของเครือ BDMS และสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส โดยมีทรัพย์สิน 3.7 พันล้านเหรียญ จากปีก่อนหน้าอยู่ที่ 3.5 พันล้านเหรียญ

    และ 'วิชัย ทองแตง' ที่ทรัพย์สินเพิ่มขึ้นเป็น 2.1 พันล้านเหรียญ จาก 2 พันล้านเหรียญในปีก่อนหน้า

    ส่วน 10 อันดับของไทยมีใครบ้าง ไปดูกัน

เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : 10 อันดับมหาเศรษฐีโลก ประจำปี 2024

ไม่พลาดบทความและเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ ติดตามเราได้ที่เฟซบุ๊ก Forbes Thailand Magazine