Sretsis: The Three Sisters’ Twists - Forbes Thailand

Forbes Thailand

แรงบันดาลใจของผู้ใฝ่ความสำเร็จ

Sretsis: The Three Sisters’ Twists

Forbes Thailand
Forbes Thailand / Admin
01 Dec 2014 | 2:29 pm 907

พี่น้อง 3 สาวแห่งบ้าน “สุขะหุต” จุดประกายความฝันครั้งเยาว์วัย สอดประสานจินตนาการระยิบระยับ สะท้อนตัวตนผ่าน Sretsis แต่งแต้มสีสันให้แวดวงแฟชั่นทั้งในไทยและต่างประเทศ ล่าสุด พวกเธอขยายดินแดนแห่งแฟนตาซี ปลุกปั้นแบรนด์น้องใหม่ Sincerely Yours และ Little Sister พร้อมเปิด flagship store เต็มรูปแบบแห่งแรกในต่างแดนที่ Tokyo

พลังแห่งความฝันและความคิดสร้างสรรค์ เติบโตอยู่ในตัวของคล้ายเดือน พิมพ์ดาว และมทินา สุขะหุตมาตั้งแต่เด็ก พี่น้องทั้ง 3 มักหากิจกรรมร่วมกันทำในวันหยุดเสมอ ทั้งออกแบบเสื้อผ้าจากกระดาษทิชชู่ แต่งตัวตุ๊กตากระดาษ หรือแม้กระทั่งถ่ายแฟชั่นเซ็ต เพราะว่า พล.ต.ต.พงศ์ชัย สุขะหุต – พรศรี แจ้งเร็ว พ่อและแม่ไม่อนุญาตให้พวกเธอใช้ชีวิตอยู่หน้าจอโทรทัศน์หรือเล่นวิดีโอเกมส์

ในปี 2545 ผู้เป็นแม่ต้องการให้ลูกสาว 3 คน มีธุรกิจร่วมกัน จึงถามลูกๆ ว่าสนใจสร้างแบรนด์เสื้อผ้าในห้างเกษรพลาซ่าหรือไม่ ทุกคนเห็นว่าเป็นโอกาสดีที่จะได้ใช้ความรู้ด้านแฟชั่นที่เรียนมา จึงตอบตกลง  และปีนั้นเอง Sretsis จึงเกิดขึ้น แบรนด์เสื้อผ้าและเครื่องประดับ ระดับ high end fashion ที่เกิดจากความรัก ความผูกพัน ความฝัน และจินตนาการ ของ 3 สาวพี่น้อง จึงโดดเด่นขึ้นมาในวงการแฟชั่นเมืองไทย

Sretsis เปิดตัวคอลเลคชั่นแรก “Heart” ใน Elle Fashion Week 2003 ในช่วงนั้นเอง รัฐบาลจัดสรรงบนับพันล้านบาทให้โครงการ Bangkok Fashion City ตั้งเป้าให้กรุงเทพฯ คือศูนย์กลางแฟชั่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เชิญดีไซเนอร์รุ่นใหม่ของไทยไปดูงาน และออกงานจัดแสดงในต่างประเทศ

ปี 2547 Sretsis ได้รับคัดเลือกให้ร่วมงาน White ที่ Milan  และปีต่อๆ มา ก็สามารถเปิด showroom ได้สำเร็จ ในสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น พร้อมกับมีผู้แทนจำหน่ายในหลายประเทศมากขึ้น พวกเธอเริ่มพัฒนาคุณภาพมาตรฐาน และบริหารจัดการทุกอย่างให้เป็นระบบ ทั้งการออกแบบ การผลิต การตลาด และการประชาสัมพันธ์ คล้ายเดือนนั่งเก้าอี้ Marketing Director ดูธุรกิจและการตลาด พิมพ์ดาวรับตำแหน่ง Creative Director ดูการออกแบบและทิศทางของแบรนด์ ด้านมทินาเป็น Design Director ดูแลเครื่องประดับ

พิมพ์ดาวพูดถึงจุดเด่นของ Sretsis ว่า เป็นแบรนด์ที่เล่นกับความคลาสสิกและ childhood fantasy ตีความและถ่ายทอดผ่านความเป็นผู้หญิง มีลูกเล่นที่มีความขบถอยู่ในตัวอย่างนึกไม่ถึง “อย่าง Sretsis ก็มาจากคำว่า Sisters เรา twist ให้ดูสนุกขึ้น”

“แฟชั่นที่ Sretsis ทำ คือชีวิตของพวกเรา เป็นกึ่งๆ autobiography ดูแล้วรู้เลยว่าช่วงนั้นพวกเราทำอะไร เป็นอย่างไร และเวลานึกถึงอดีต พวกเราจะเรียกเป็นคอลเลคชั่น เรา translate ประสบการณ์ชีวิตออกมาเป็นเสื้อผ้า” พิมพ์ดาวบอกยิ้มๆ

Sretsis ยังให้ความสำคัญกับ costume jewelry ที่ตีสอดคล้องกับคอลเลคชั่น ทั้งหมดออกแบบโดยมทินา จนปี 2548 จึงเกิดแบรนด์ Matina Amanita มีทั้งสร้อยคอ ต่างหู กำไล และแหวน เป็นเครื่องประดับที่ได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ พร้อมกับรับบทดีไซเนอร์เสื้อผ้าเด็ก 2-8 ขวบ ในแบรนด์ Little Sister และในช่วงเดียวกัน พิมพ์ดาวซึ่งมักออกแบบเสื้อผ้าให้แม่ พี่สาว และน้องสาว ได้สร้าง Sincerely Yours เจาะลูกค้ากลุ่มครอบครัว เน้นสวมใส่ในบ้าน หรือในวันสบายๆ

ส่งท้ายปีนี้ Sretsis ตอกย้ำความสำเร็จในตลาดต่างประเทศ ด้วยการเปิด Sretsis Inn ซึ่งเป็น flagship store เต็มรูปแบบแห่งแรกในต่างประเทศ ในย่าน Aoyama กรุง Tokyo ประเทศญี่ปุ่น

เป้าหมายใน 3 – 5 ปีต่อจากนี้ ทั้ง 3 จะยังไม่ขยายโครงการเพิ่มเติม แต่จะพัฒนาแบรนด์ที่มีอยู่แล้วให้แข็งแกร่งมากขึ้น

“พวกเรา forever young” คล้ายเดือน พิมพ์ดาว และมทินา สบตากันพร้อมรอยยิ้มกว้าง แล้วประสานเสียงสดใส…

 


ติดตาม “Sretsis: The Three Sisters’ Twists” ฉบับเต็มใน Forbes Thailand ฉบับ NOVEMBER 2014

 

BACK TO TOP