เปิดคฤหาสน์หรู 9 มหาเศรษฐีระดับโลก - Forbes Thailand

เปิดคฤหาสน์หรู 9 มหาเศรษฐีระดับโลก

FORBES THAILAND / ADMIN
19 Dec 2023 | 06:08 PM
READ 4238

บ้านที่มีราคาแพงที่สุดในโลกอาจไม่ใช่บ้านของมหาเศรษฐีที่รวยที่สุดในโลก ด้วยไลฟ์สไตล์และปรัชญาในการดำเนินชีวิตที่แตกต่างกันทำให้ที่อยู่อาศัยไม่เพียงสะท้อนความมั่งคั่งของผู้ครอบครองเท่านั้น แต่ยังสะท้อนตัวตนและบ่งบอกรสนิยมของผู้เป็นเจ้าของด้วย


    Forbes Life พาไปสำรวจอาณาจักรที่พักอาศัยของมหาเศรษฐีติดอันดับโลกจากหลากหลายธุรกิจ เริ่มต้นตั้งแต่บ้านระดับราคา 250,000 เหรียญสหรัฐฯ จนถึงบ้านที่แพงที่สุดในโลกมูลค่า 2 พันล้านเหรียญ โดยรวบรวมจาก Forbes Magazine, BusinessInsider.com, เว็บไซต์อสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ของอินเดีย ได้แก่ 99acres.com, SquareYards.com, MagicBricks.com และเว็บไซต์อสังหาริมทรัพย์ระดับหรูของแคนาดา FancyPantsHomes.com


Bernard Arnault

Forbes Ranking : #2 World’s Billionaires (10 ตุลาคม 2566)

มูลค่าทรัพย์สิน : 1.762 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ

สัญชาติ : ฝรั่งเศส

อายุ : 74 ปี

ธุรกิจ : แฟชั่นและค้าปลีก

ที่พำนัก : Paris ฝรั่งเศส

มูลค่าบ้านพัก : 750 ล้านยูโร

    Arnault ถือได้ว่าเป็นนักสะสมงานศิลปะตัวยง บ้านพักหลายแห่งของเขาประดับตกแต่งด้วยภาพวาดศิลปะที่มีชื่อเสียงของศิลปินดังระดับโลก เช่น Jean-Michel Basquiat, Damien Hirst, Maurizio Cattelan, Andy Warhol และ Pablo Picasso

    บ้านที่ Arnault พักอาศัยประจำเป็นคฤหาสน์เก่าแก่อายุกว่า 250 ปีหลังใหญ่ริมแม่น้ำแซนใน Paris ที่เขาทุ่มเงิน 200 ล้านเหรียญและใช้เวลากว่า 10 ปีในการซ่อมแซมและปรับโฉม ออกแบบโดยใช้สถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างโมเดิร์นและคลาสสิก

    บ้านตั้งอยู่บนเนื้อที่กว่า 30 ไร่ ภายในบริเวณประกอบไปด้วยทะเลสาบส่วนตัว สนามเทนนิส สระว่ายน้ำขนาดมาตรฐานโอลิมปิก สวนขนาดใหญ่ที่ตกแต่งอย่างงดงาม และที่จอดรถชั้นใต้ดิน ในบริเวณบ้านยังมีบ้านพักอีกหลังสำหรับแขก ที่ว่ากันว่าหรูหราไม่แพ้หลังใหญ่

    ใน Paris เขายังมีเพนต์เฮาส์ที่ซื้อไว้ในราคา 220 ล้านเหรียญ เขายังมีบ้านและแมนชั่นในฝรั่งเศส สวิตเซอร์แลนด์ แถบเทือกเขาแอลป์ และสหรัฐอเมริกา

Larry Ellison

Forbes Ranking : #4 World’s Billionaires (10 ตุลาคม 2566)

มูลค่าทรัพย์สิน : 1.397 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ

สัญชาติ : อเมริกัน

อายุ : 79 ปี

ธุรกิจ : เทคโนโลยี

ที่พำนัก : Manalapan, Florida สหรัฐอเมริกา

มูลค่าบ้านพัก : 173 ล้านเหรียญสหรัฐฯ


    Larry Ellison ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี บริษัท Oracle ยักษ์ใหญ่ธุรกิจซอฟต์แวร์ระดับโลก ได้ย้ายไปพำนักที่เมือง Manalapan ในรัฐ Florida เมื่อปีที่ผ่านมาหลังจากใช้ชีวิตบนเกาะ Lanai เกาะที่มีขนาดใหญ่อันดับ 6 ในหมู่เกาะฮาวายมากว่า 2 ปีตั้งแต่ปี 2563 โดยบ้านที่ Manalapan ถือเป็นหลังล่าสุดที่นักชอปบ้านอย่าง Ellison ควักกระเป๋าซื้อเก็บเข้ามาไว้ในพอร์ตที่ว่ากันว่ามีเกือบ 10 แห่ง มูลค่ารวมกว่า 1 พันล้านเหรียญ

    Manalapan เป็นเมืองที่ใกล้กับ Palm Beach ทำเลสุดฮอตของเหล่าเศรษฐีและเซเลบริตีคนดัง โดยคฤหาสน์ของ Ellison อยู่ทางใต้ของ Palm Beach ซึ่งเขาซื้อต่อมาจาก Jim Clark เพื่อนร่วมวงการซอฟต์แวร์ ตัวเลขซื้อขายที่ 173 ล้านเหรียญได้สร้างสถิติราคาซื้อขายสูงสุดใน Florida

    สำหรับทรัพย์สินที่แพงที่สุดของ Ellison คือที่เกาะ Lanai ซึ่งเขาได้ทุ่มเงินจำนวน 300 ล้านเหรียญซื้อที่ดินเกือบยกเกาะ หรือราว 98% ของทั้งเกาะในปี 2555 จาก David Murdock ประธานบริษัทอาหาร Dole Food โดยมาพร้อมรีสอร์ตหรู Four Seasons 2 แห่ง กินอาณาบริเวณรวม 365 ตารางกิโลเมตร

    นอกจากนี้ Ellison ยังมีบ้านอยู่ตามเมืองต่างๆ ในสหรัฐอเมริกาอีกหลายหลัง


Warren Buffett

Forbes Ranking : #6 World’s Billionaires (10 ตุลาคม 2566)

มูลค่าทรัพย์สิน : 1.155 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ

สัญชาติ : อเมริกัน

อายุ : 93 ปี

ธุรกิจ : ลงทุนหลากหลายธุรกิจ

ที่พำนัก : Omaha, Nebraska สหรัฐอเมริกา

มูลค่าบ้านพัก : 250,000 เหรียญสหรัฐฯ


    Buffet เป็นคนติดดินและมีชีวิตความเป็นอยู่แบบเรียบง่าย บ้านพักของเขาไม่ได้อยู่ในเมืองใหญ่และไม่ได้ใหญ่โตดูหรูหราฟุ่มเฟือยอย่างที่หลายคนคิดเมื่อนึกถึงบ้านมหาเศรษฐี แต่เป็นบ้านที่มีความหมายกับเขามาก เพราะเป็นบ้านที่เขาใช้ชีวิตมาตั้งแต่ก่อร่างสร้างตัว และอยู่มาจนถึงปัจจุบันที่ติดอันดับมหาเศรษฐีระดับโลก

    บ้านหลังนี้เป็นบ้านหลังไม่ใหญ่ มีมูลค่าแค่ 0.001% ของมูลค่าทรัพย์สินทั้งหมดที่เขามี เขาซื้อบ้านหลังนี้ในราคาประมาณ 31,500 เหรียญเมื่อปี 2501 หลังจากเช่าอยู่ได้ 2 ปีโดยจ่ายค่าเช่าเดือนละ 175 เหรียญ

    “ผมมีความสุขกับบ้านหลังนี้ และจะย้ายออกถ้าคิดว่าอยู่ที่อื่นแล้วมีความสุขมากกว่า” เขาเล่าให้ BBC ฟังเมื่อถูกถามเรื่องบ้านที่ Nebraska “ชีวิตผมจะดีขึ้นจากการมีบ้าน 10 หลังทั่วโลกได้อย่างไร ถ้าผมอยากเป็นคนดูแลบริหารจัดการบ้านผมก็ไปทำอาชีพนั้น แต่ผมไม่อยากดูแลบ้าน 10 หลัง และไม่ได้อยากให้ใครมาดูแลแทน ผมไม่คิดว่าทำแบบนั้นแล้วจะมีความสุขมากขึ้น”


Bill Gates

Forbes Ranking : #9 World’s Billionaires (10 ตุลาคม 2566)

มูลค่าทรัพย์สิน : 1.096 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ

สัญชาติ : อเมริกัน

อายุ : 67 ปี

ธุรกิจ : ซอฟต์แวร์

ที่พำนัก : Medina, Washington สหรัฐอเมริกา

มูลค่าบ้านพัก : 131 ล้านเหรียญสหรัฐฯ


    ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์มีคฤหาสน์อยู่ริมทะเลสาบวอชิงตันใน Medina เมืองเล็กๆ ที่นิยมในกลุ่มเศรษฐี ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับ Seattle บ้านเกิดของเขาโดยมีทะเลสาบกั้นกลาง คฤหาสน์หลังนี้มีชื่อว่า Xanadu 2.0 ซึ่งตั้งตามชื่อบ้านของ Charles Foster Kane ตัวเอกในภาพยนตร์เรื่อง Citizen Kane ของ Orson Welles ผู้กำกับชั้นครูที่มีผลงานที่นักกำกับภาพยนตร์ทุกคนจะต้องเรียน

    Xanadu 2.0 เป็นบ้านระดับมาสเตอร์พีซที่มีความหรูหรา มาพร้อมเทคโนโลยีล้ำสมัยและฟีเจอร์มากมาย และยังเป็นบ้านรักษ์โลกที่ออกแบบให้ประหยัดพลังงานบนพื้นที่ใช้สอยรวมกว่า 4,400 ตารางเมตร คฤหาสน์สไตล์ลอดจ์นี้ใช้ไม้กระดานนำมาก่อสร้างถึง 5 แสนฟุต หรือกว่า 152,400 ตารางเมตร ใช้ช่างก่อสร้างถึง 300 คน โดยหนึ่งในสามเป็นช่างไฟฟ้า

    Gates ยังมีบ้านตากอากาศที่เมือง Del Mar รัฐ California เป็นบ้านริมหาดขนาด 6 ห้องนอนที่มีพื้นที่ดาดฟ้าขนาดใหญ่ และยังเป็นเจ้าของฟาร์มม้าในเมือง Wellington รัฐ Florida บนเนื้อที่กว่า 6 แสนไร่ ถือเป็นฟาร์มที่มีเอกชนเป็นเจ้าของที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา


Mukesh Ambani

Forbes Ranking : #12 World’s Billionaires (10 ตุลาคม 2566)

มูลค่าทรัพย์สิน : 9.15 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ

สัญชาติ : อินเดีย

อายุ : 66 ปี

ธุรกิจ : หลากหลาย

ที่พำนัก : Mumbai อินเดีย

มูลค่าบ้านพัก : 2 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ


    หากไม่นับพระราชวังบักกิงแฮมที่มีการตีมูลค่าสูงถึง 4.9 พันล้านเหรียญ มหาเศรษฐีที่รวยที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของอินเดียผู้นี้คือเจ้าของบ้านที่แพงที่สุดในโลก ความอลังการของที่พักอาศัยของเขาที่มิอาจเรียกแค่บ้านหรือคฤหาสน์ได้นี้มีมูลค่าถึง 2 พันล้านเหรียญ

    Ambani เริ่มสร้างบ้านหลังนี้ในปี 2549 และสร้างเสร็จในปี 2554 โดยตั้งชื่อว่า Antilia ตามเกาะในตำนานในมหาสมุทรแปซิฟิก เป็นอาคารขนาด 27 ชั้น แต่มีความสูงถึง 173 เมตร ซึ่งเท่ากับอาคารทั่วไป 60 ชั้น เนื่องจากแต่ละชั้นมีเพดานสูงกว่าปกติเท่าตัว ตั้งอยู่ในย่านคนรวยในนคร Mumbai มีพื้นที่ใช้สอยรวมกว่า 37,000 ตารางเมตร มีที่จอดรถขนาด 6 ชั้นสำหรับจอดรถระดับซูเปอร์คาร์ได้ 168 คัน

    ปัจจุบัน Ambani พักอาศัยที่ชั้นบนสุดของอาคารในพื้นที่ 6 ชั้นกับภรรยา บุตรฝาแฝดชายหญิงที่แต่งงานและมีครอบครัวแล้ว และบุตรชายคนเล็ก


Michael Dell

Forbes Ranking : #16 World’s Billionaires (10 ตุลาคม 2566)

มูลค่าทรัพย์สิน : 7.26 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ

สัญชาติ : อเมริกัน

อายุ : 58 ปี

ธุรกิจ : เทคโนโลยี

ที่พำนัก : Manhattan สหรัฐอเมริกา

มูลค่าบ้านพัก : 100.47 ล้านเหรียญสหรัฐฯ


    Dell เป็นอีกหนึ่งเจ้าพ่อไอทีที่ออกจากมหาวิทยาลัยกลางคันเพื่อมาบุกเบิกกรุยทางธุรกิจของตัวเอง เขาได้ซื้อแมนชันหลังใหญ่ในย่าน Austin ซึ่งเป็นที่ตั้งของ University of Texas at Austin ที่เขาเคยเรียน โดยอยู่ห่างจากที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ Dell Technologies เพียง 32 กิโลเมตร

    ผู้คนละแวกนั้นเรียกบ้านของ Dell ว่า The Castle เพราะอยู่บนยอดเขาและมีการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 300 ไร่ เห็นวิวทะเลสาบออสติน มีสระว่ายน้ำ สนามเทนนิส เป็นบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยกว่า 3,000 ตารางเมตร มีห้องนอน 8 ห้อง และห้องน้ำ 13 ห้อง

    ห่างออกมาไม่กี่กิโลเมตร Dell มีบ้านอีกหลังชื่อ 6D Ranch สำหรับสมาชิกในบ้านทั้ง 6 คนของเขา และในปี 2560 เขาได้ซื้ออะพาร์ตเมนต์ขนาด 670 ตารางเมตรใน Four Seasons Private Residences One Dalton Street ในราคา 40 ล้านเหรียญ นอกจากนั้น Dell ยังมีบ้านพักตากอากาศริมทะเลที่เกาะฮาวาย ชื่อ Raptor Residence บนเนื้อที่เกือบ 11 ไร่

    ล่าสุด Dell ควักกระเป๋าซื้อเพนต์เฮาส์หรู One57 บนเกาะแมนฮัตตันในปี 2561 ในราคา 100.47 ล้านเหรียญ ซึ่งทำสถิติแพงที่สุดใน New York ในปีนั้น


Lakshmi Mittal

Forbes Ranking : #110 World’s Billionaires (10 ตุลาคม 2566)

มูลค่าทรัพย์สิน : 1.52 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ

สัญชาติ : อินเดีย

อายุ : 73 ปี

ธุรกิจ : เหล็ก

ที่พำนัก : London สหราชอาณาจักร
มูลค่าบ้านพัก : 222 ล้านเหรียญสหรัฐฯ


    Mittal ซึ่งปัจจุบันเป็นพลเมืองอังกฤษเป็นเจ้าของบ้านที่ติดอันดับหนึ่งในบ้านที่แพงที่สุดในโลก เขาพักที่บ้านเลขที่ 9a ใน Kensington Palace Gardens หรือ Billionaire’s Row ของ London ซึ่งมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า “Taj Mittal” เพราะคฤหาสน์สุดหรูหลังนี้ใช้หินอ่อนจากแหล่งเดียวกับหินอ่อนที่ใช้สร้างทัชมาฮาล โดย ปัจจุบันเขายกบ้านเป็นของขวัญให้กับ Aditya บุตรชาย

    ต่อมาเขาได้ซื้อบ้านเลขที่ 9 เป็นหลังที่ 3 ย่าน Kensington Palace Gardens ดังเดิมในราคา 70 ล้านปอนด์ และยกให้บุตรสาว Vanish Mittal ซึ่งหลังนี้เดิมเคยเป็นสถานทูตฟิลิปปินส์

    นอกจากที่ London แล้วเขายังมีบ้านที่สกอตแลนด์ อินโดนีเซีย และตรินิแดด


Andrei Guriev

Forbes Ranking : #259 World’s Billionaires (10 ตุลาคม 2566)

มูลค่าทรัพย์สิน : 8.3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

สัญชาติ : รัสเซีย

อายุ : 63 ปี

ธุรกิจ : ปุ๋ย

ที่พำนัก : London สหราชอาณาจักร

มูลค่าบ้านพัก : 400 ล้านเหรียญสหรัฐฯ


    Guriev ได้ครอบครอง Witanhurst คฤหาสน์หลังใหญ่ที่มีห้องนอน 25 ห้อง สวนที่มีอาณาบริเวณกว้างขวาง และมีชั้นใต้ดินขนาดใหญ่ที่มีสระว่ายน้ำความยาว 21 เมตร พร้อมโรงภาพยนตร์ ห้องนวด ห้องเซานา และห้องออกกำลังกาย ถือเป็นบ้านที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองใน London รองจากพระราชวังบักกิงแฮม


Rinat Akhmetov

Forbes Ranking : #472 World’s Billionaires (10 ตุลาคม 2566)

มูลค่าทรัพย์สิน : 5.7 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

สัญชาติ : ยูเครน

อายุ : 57 ปี

ธุรกิจ : เหล็ก ถ่านหิน

ที่พำนัก : Cote d’Azur ฝรั่งเศส

มูลค่าบ้านพัก : 450 ล้านเหรียญสหรัฐฯ


    บ้านพักของเขาที่ London คือเพนต์เฮาส์ที่ One Hyde Park ราคา 209 ล้านเหรียญ ซึ่งเป็นโครงการที่พักอาศัยที่แพงที่สุดแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ในย่าน Knightsbridge โดยเจ้าของ One Hyde Park ทุกยูนิตจะได้รับบริการจากทางโรงแรม ซึ่งว่ากันว่ามีอุโมงค์เชื่อมต่อทั้งสองอาคารไว้ด้วยกัน

    Akhmetov ยังมีวิลลาตากอากาศที่ฝรั่งเศสชื่อ Villa Les Ce`dres มูลค่า 450 ล้านเหรียญ เป็นบ้านที่มีราคาแพงที่สุดเป็นอันดับ 4 ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส สร้างขึ้นในปี 2373 หรือเกือบ 200 ปีมาแล้ว


เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : Lucio Tan III ทายาทเศรษฐีพันล้านฟิลิปปินส์ ที่กำลังก้าวสู่บทผู้นำ

คลิกอ่านบทความฉบับเต็มและเรื่องราวธุรกิจอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นิตยสาร Forbes Thailand ฉบับเดือนพฤศจิกายน 2566 ในรูปแบบ e-magazine