6 ทำเลบ้านหรูในกรุงเทพมหานคร - Forbes Thailand

6 ทำเลบ้านหรูในกรุงเทพมหานคร

FORBES THAILAND / ADMIN
30 Dec 2023 | 09:00 AM
READ 2323

ในการเลือกซื้อที่อยู่อาศัยคนส่วนใหญ่จะตัดสินใจเลือกทำเลที่สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของตน ซึ่งจะต้องเดินทางสะดวก ไม่ไกลจากที่ทำงาน หรือใกล้สถานที่สำคัญที่สมาชิกในครอบครัวต้องเดินทางไป แต่ก็มีไม่น้อยที่เลือกซื้อที่อยู่อาศัยในทำเลเดิมที่เคยอยู่มานาน เพราะบ้านหลังเดิมอาจจะเริ่มคับแคบ หรือต้องย้ายออกเพราะแต่งงานมีครอบครัวของตนเอง ซึ่งกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อสูงต่างใช้เกณฑ์เหล่านี้เป็นตัวตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัยเช่นกัน


    ปัจจุบันโครงการในระดับอัลตราลักชูรีอยู่ในทำเลใดบ้าง และมีที่ไหนน่าสนใจ ลองพิจารณาได้จากทำเลยอดนิยมเหล่านี้


สุขุมวิท

    ถนนสุขุมวิทเป็นถนนที่คนมีเงินต้องการอยู่อาศัยในอันดับต้นๆ มาตลอดกาลตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เพราะเป็นถนนใจกลางเมืองในย่านธุรกิจและเดินทางสะดวกสบาย ไม่ว่าจะเป็นจุดขึ้นลงทางด่วนที่เชื่อมต่อไปยังพื้นที่ต่างๆ ของเมืองได้ เป็นเส้นทางหลักของรถไฟฟ้า ทั้งยังเต็มไปด้วยสถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวกที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์และการใช้ชีวิตแบบคนเมือง โดยเฉพาะไลฟ์สไตล์แบบลักชูรีที่ย่านสุขุมวิทมีให้ครบทุกองค์ประกอบ ทำให้กลุ่มลูกค้าเหล่านี้มักจะเลือกอยู่อาศัยในทำเลสุขุมวิทเป็นอันดับต้นๆ

    สองข้างทางตลอดเส้นถนนสุขุมวิทตั้งแต่ต้นๆ ซอยยาวไปจนถึงซอยทองหล่อยังมีทำเลเด่นๆ ในซอยแยกย่อยลงไปที่ล้วนเป็นทำเลทองสำคัญซึ่งครบองค์ประกอบการอยู่อาศัยตามไลฟ์สไตล์ลักชูรี ไม่ว่าจะเป็นย่านชิดลม หลังสวน วิทยุ เพลินจิต นานา อโศก พร้อมพงษ์ ทองหล่อ เอกมัย และถนนประดิษฐ์มนูธรรม ​ทำให้ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์เลือกพัฒนาโครงการระดับลักชูรีขึ้นไปบนถนนเส้นนี้และตลอดซอยต่างๆ มากมาย


กรุงเทพกรีฑา

    กรุงเทพกรีฑาเป็นทำเลฮอตในช่วงระยะเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ต่างมุ่งหน้าเปิดหน้าดินพัฒนาโครงการบนถนนเส้นนี้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งล้วนเป็นโครงการระดับลักชูรีขึ้นไป โดยมีปัจจัยสนับสนุนคือการพัฒนาของเมืองที่ขยายออกมาสู่ฝั่งกรุงเทพฯ ตะวันออก มีระบบคมนาคมขนส่ง มีการตัดถนนใหม่เพิ่ม ส่งผลให้ทำเลนี้เป็นที่ต้องการของผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยโดยเฉพาะถนนศรีนครินทร์-ร่มเกล้า ซึ่งปัจจุบันเรียกว่าถนนกรุงเทพกรีฑาตัดใหม่ เป็นถนนใหญ่ขนาด 6-8 เลน เชื่อมต่อไปยังทำเลสำคัญของกรุงเทพฯ ได้สะดวกและง่ายดาย

    นอกจากนี้ยังมีรถไฟฟ้าสายสีเหลือง (ลาดพร้าว-สำโรง) ที่เริ่มวิ่งให้บริการแล้ว และเส้นทางใหม่ๆ เช่น รถไฟฟ้าสายสีส้มที่เชื่อมต่อกรุงเทพฯ ฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตก ซึ่งทำให้เดินทางต่อไปยังจุดต่างๆ ของกรุงเทพฯ ได้ง่าย รวมทั้งเส้นทางรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ ที่เปิดให้บริการในปัจจุบัน


พระราม 9

    ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาย่านพระราม 9 เป็นทำเลที่มีการพัฒนาและเจริญเติบโตอย่างมากจนได้รับการกล่าวขานว่าเป็น New CBD (Central Business District) หรือย่านใจกลางธุรกิจใหม่ของกรุงเทพฯ ต่อจากทำเลสาทร-สีลม ปัจจัยหนุนสำคัญที่ทำให้พระราม 9 กลายเป็นทำเลทองอีกแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ คือการมีรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT และมีรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์สถานีมักกะสัน เป็นจุดเชื่อมต่อกับ MRT สถานีเพชรบุรี โดยในอนาคตจะมีรถไฟฟ้าสายสีส้ม ซึ่งจะมีสถานีที่เป็นจุดเชื่อมต่อกับ MRT สถานีศูนย์วัฒนธรรมฯ และยังจะมีจุดขึ้น-ลงทางพิเศษศรีรัชในบริเวณเดียวกันด้วย

    นอกจากนั้นย่านพระราม 9 ยังรายล้อมไปด้วยสถานที่สำคัญที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดการเติบโตของทำเล ไม่ว่าจะเป็นสถานทูต โรงแรมระดับ 3-5 ดาว ร้านอาหาร โรงพยาบาล สถาบันการศึกษา ศูนย์การค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์เก็ต และอาคารสำนักงานซึ่งล้วนเป็นองค์กรชั้นนำของไทยและต่างชาติ


บางนา

    ถนนบางนา-ตราดเป็นอีกหนึ่งทำเลที่ได้รับความสนใจทั้งจากผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในการเข้ามาพัฒนาโครงการต่างๆ และกลุ่มลูกค้าที่ต้องการอยู่อาศัย ด้วยศักยภาพของทำเลที่เชื่อมต่อไปยังพื้นที่อื่นของกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดโดยเฉพาะจังหวัดทางภาคตะวันออกได้ง่าย เดินทางไปสนามบินสุวรรณภูมิก็สะดวก ขณะที่สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ก็ครบครันไม่แพ้ทำเลอื่น ทั้งศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค ศูนย์การค้าเมกาบางนา ห้างอิเกีย โรงเรียนนานาชาติหลายแห่ง โรงพยาบาล และมหาวิทยาลัย


เลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา

    ย่านถนนเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทราถือเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยสำคัญของกรุงเทพฯ มาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน และนับวันจะเป็นที่ต้องการเพิ่มขึ้น โดยในปีนี้รถไฟฟ้าสายสีเหลือง (ลาดพร้าว-สำโรง) ได้เริ่มเปิดให้บริการแล้ว

    ด้วยองค์ประกอบในการอยู่อาศัยและใช้ชีวิตที่ค่อนข้างครบ โดยเฉพาะบนถนนเลียบทางด่วนรามอินทรา ที่มีการพัฒนาโครงการระดับลักชูรีเกิดขึ้นหลายโครงการในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ทำเลนี้เป็นที่รู้จักและน่าสนใจ ทำให้บรรดาดารา เซเลบริตี คนดัง ยูทูบเบอร์ ต่างเลือกซื้อที่อยู่อาศัยในทำเลนี้จำนวนมาก


พัฒนาการ

    ย่านถนนพัฒนาการเป็นทำเลที่ถูกจับจองจากผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่จำนวนมาก เพราะถือเป็นทำเลที่เจริญต่อเนื่องจากทำเลสำคัญอย่างย่านทองหล่อ เอกมัย และพระราม 9 ทำให้หลายๆ ซอยของถนนพัฒนาการมีการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยระดับลักชูรี เนื่องจากสามารถเดินทางเข้าสู่ย่านใจกลางเมืองได้ง่าย เดินทางออกนอกเมืองด้วยถนนมอเตอร์เวย์ก็ง่ายเช่นกัน และยังไม่ไกลจากสนามบินสุวรรณภูมิ สามารถเชื่อมต่อไปยังถนนบางนา-ตราดได้ ทำให้ทำเลพัฒนาการกลายเป็นย่านที่อยู่อาศัยสำคัญอีกหนึ่งแห่งของกรุงเทพฯ


เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : 10 ทำเลบ้านหลังที่สองสุดฮอตรอบโลก

คลิกอ่านบทความฉบับเต็มและเรื่องราวธุรกิจอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นิตยสาร Forbes Thailand ฉบับเดือนพฤศจิกายน 2566 ในรูปแบบ e-magazine