Jeban.com “มัณฑนากร” แห่งโลกความงาม - Forbes Thailand

Forbes Thailand

แรงบันดาลใจของผู้ใฝ่ความสำเร็จ

  • Home >
  • Forbes Life >
  • Jeban.com “มัณฑนากร” แห่งโลกความงาม

Jeban.com “มัณฑนากร” แห่งโลกความงาม

Forbes Thailand
Forbes Thailand / Admin
08 Jan 2015 | 12:46 pm 426

เมื่อเปรียบใบหน้าเป็นดั่งผืนผ้าใบ “จีราภัสร์ อริยบุรุษ” จึงสนุกกับการตวัดแปรงแต่งแต้มสีสัน ปลุกปั้น Jeban.com ให้เป็น web community ความงามอันดับ 1 ของไทย สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงทุกวัยลุกขึ้นมาสวยในแบบฉบับของตน

จีราภัสร์ อริยบุรุษ หรือ “จีน” วัย 36 ปี ผู้ก่อตั้ง Jeban.com มีพื้นฐานอาชีพทางด้าน graphic designer ทั้งจากงานประจำและงานอิสระ ผ่านงานทั้งออกแบบเว็บไซต์และวาดภาพประกอบ สารภาพว่าไม่เคยสนใจบำรุงดูแลผิวหน้าเลย กระทั่งอายุราว 26 ปี ได้ซื้อครีมบำรุงผิวมาใช้ แต่เกิดอาการแพ้อย่างหนัก ต้องรักษานานนับปี นับแต่นั้นมา เธอจึงเริ่มแต่งหน้าเพื่อปิดรอยแผลเป็น จนตัวเธอกลายเป็นล็อกอินนาม Jeban ในเว็บไซต์ Pantip และยังเปิดบล็อกใน Bloggang  เพื่อแนะนำเทคนิคการแต่งหน้าและเคล็ดลับความงาม ในฐานะ beauty guru คนดังแห่งโลกออนไลน์

ราวปี 2550 จีราภัสร์คิดไปไกลกว่าการตั้งกระทู้หรือเขียนบล็อก อีกทั้งยังตั้งครรภ์ จึงเริ่มมองหาธุรกิจที่เป็นนายตัวเอง เพื่อทุ่มเทเวลาให้ครอบครัวอย่างเต็มที่ ทำให้หญิงสาวเริ่มสร้างเว็บไซต์ เพื่อเป็นชุมชนสำหรับผู้ชื่นชอบการแต่งหน้าได้มาพูดคุยแลกเปลี่ยนระหว่างกัน

Jeban.com เปิดตัวเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน ปี 2550 วางตำแหน่งเป็น web community ให้สมาชิกที่ลงทะเบียนเข้ามาช่วยกันสร้างเนื้อหา จีราภัสร์ลาออกจากงานประจำ มาออกแบบเว็บไซต์และดูแล community ในตำแหน่ง Head of Creative ส่วนระพีพงษ์ ผู้เป็นสามี รับผิดชอบด้าน Business Development

ด้วยความนิยมที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ทำให้ในปลายเดือนพฤศจิกายน 2557 มีสมาชิกที่ลงทะเบียนแล้วกว่า 200,000 คน มี Unique IP 1.3 ล้านผู้ใช้ต่อเดือน และมีผู้เข้าชมราว 10 ล้าน page view ต่อเดือน กลายเป็น web community ด้านความงามอันดับ 1 ของไทย

“คิดตั้งแต่เริ่มต้นว่าเราต้องการสร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคน ผู้หญิงไม่ว่าจะวัยไหน ถ้าเขารู้สึกว่าสวยขึ้น ก็จะมั่นใจ กล้าแสดงออก และทำสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้น”

แม้ปัจจุบันจะได้ชื่อว่าเป็น “เว็บดัง” แห่งโลกความงาม แต่ระพีพงษ์ อดีตวิศวกรวัย 34 ปี ซึ่งรับผิดชอบทางธุรกิจและการตลาดออนไลน์ บอกว่าในช่วง 2 ปีแรก เกือบทุกแบรนด์ยังไม่ค่อยเข้าใจการตลาดออนไลน์ งบโฆษณาส่วนใหญ่จะทุ่มกับสื่อสิ่งพิมพ์ เช่น นิตยสาร  ขณะที่เว็บไซต์โดยมากก็ยังพัฒนางานออกแบบได้ไม่สะดุดตา ทำให้ราคาแบนเนอร์โฆษณาว่ากันที่หลักร้อยบาท จนแบรนด์และเอเจนซี่เกรงว่าจะเป็นการฉุดภาพลักษณ์ หากเลือกลงโฆษณาในเว็บไซต์

ต่อเมื่อโลกออนไลน์ขยายตัวอย่างไม่หยุดยั้ง เม็ดเงินจึงเพิ่มมากขึ้น ทุกวันนี้ Jeban.com มีปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเกือบทุกแบรนด์ การลงโฆษณามีมูลค่าตั้งแต่หลักหมื่นถึงหลักแสน ย่อมเยาสุดคือ 20,000 บาทต่อ 2 สัปดาห์ สูงสุดคือ 200,000 บาท ต่อ 1 เดือน ตำแหน่งที่ดึงดูดสายตาได้มาก เช่น cover page จะมีราคา 150,000 บาท ต่อ 3 วัน

“3 – 5 ปีต่อจากนี้ วางแผนไว้ว่า เราจะเป็นตัวกลางระหว่างผู้หญิงกับแบรนด์ต่างๆ ที่ต้องการรู้จักผู้หญิงให้มากขึ้น และจะสร้างเว็บไซต์ Jeban ให้เป็น web community ที่ทุกคนมาแบ่งปันประสบการณ์ได้เต็มที่ยิ่งขึ้น”


ชุมชน Jeban (พฤศจิกายน 2557)

  • Jeban.com 200,000 ราย
  • Facebook 685,000 ราย
  • Google+ 400,000 ราย
  • Jeban on App 100,000 ครั้ง
  • Youtube 16,500 ราย
  • Instagram 12,000 ราย
  • Twitter 4,300 ราย

อ่าน “Jeban.com “มัณฑนากร” แห่งโลกความงาม” ฉบับเต็มใน Forbes Thailand ฉบับ JANUARY 2015

BACK TO TOP