Aston Dining Room & Bar - Forbes Thailand

Forbes Thailand

แรงบันดาลใจของผู้ใฝ่ความสำเร็จ

Aston Dining Room & Bar

Forbes Thailand
Forbes Thailand / Admin
19 Sep 2015 | 1:49 pm 569

“ผมเป็นคนชอบทาน ชอบลองร้านอาหารและอาหารใหม่ๆ ความจริงชอบทานอาหารทุกสัญชาติ ถ้าถามผมอาหารโปรดคงเป็นอาหารยุโรป” การใช้ชีวิตในต่างประเทศกว่า 15 ปี ทั้งช่วงเวลาเรียนหนังสือ และทำงาน รวมถึงการเป็นคนชอบเดินทาง ทำให้คุณกฤษฎามีโอกาสลิ้มลองอาหารจากหลากหลายประเทศ

ในค่ำคืนนี้ คุณกฤษฎา เลือกร้านอาหาร Aston ที่ตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 31 “เป็นครั้งแรกที่มาเยือนร้านอาหารแห่งนี้ เพราะเพื่อนๆ แนะนำให้มาลอง” Aston ตั้งอยู่ในอาคาร 3 ชั้น มีบาร์อยู่ชั้น 1 ร้านอาหารชั้น 2 และห้องเก็บไวน์ชั้นบน ห้องอาหารชั้น 2 ตกแต่งแบบ Industrial Chic เห็นคอนกรีตเปลือยบนแนวคาน และเสาภายในจุดเด่นคือ Open Kitchen แบบอลังการ ซึ่งสามารถเห็นการจัดเตรียมอาหารทุกขั้นตอน จากที่นั่ง Chef Table สามารถรองรับลูกค้าได้ 16 ที่นั่ง Aston เสิร์ฟอาหารในสไตล์ modern European หนักไปทางฝรั่งเศส โดยมีกลิ่นอาย Asian ร่วมด้วยเล็กน้อย

จากการสนทนากับ เชฟต้น-ศรา จิรารัตน์ เชฟและเจ้าของร้าน Aston ทำให้ทราบว่า เชฟศราจบวิศวกรรมศาสตร์ จากประเทศอังกฤษ แต่รักการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ จึงเข้าเรียน foundation course ที่ Le Cordon Bleu ก่อนที่จะร่วมหุ้นกับครอบครัวและเพื่อนฝูงเปิดร้าน Aston ที่ CDC และย้ายมาที่สุขุมวิท 31 ประมาณปีครึ่งที่ผ่านมา
เนื่องจากเป็นครั้งแรกของผมที่ร้าน Aston เชฟศรา แนะนำให้ลอง 7-course menu หรือเรียกอีกอย่างว่า degustation menu ที่เขาคิดค้น พร้อม wine pairing ที่ได้คัดสรรเองอีกเช่นกัน

“degustation menu จะเปลี่ยนทุกๆ 4 เดือน แล้วแต่วัตถุดิบตามฤดูกาล และทางร้านได้ เริ่มมี a la carte menu เพื่อเพิ่มความหลากหลาย” เชฟศรา เล่าให้เราฟัง

Ingredients หรือ ส่วนประกอบอาหารต่างๆ นำเข้ามาจากทั้งในและต่างประเทศ ทั้ง 7-course ที่ทางเราได้ลิ้มรสทั้งความอร่อย สร้างสรรค์ นำเสนอได้อย่างงดงาม ซึ่งจานที่ถูกใจผมเป็นพิเศษคือ foie grasเป็ดที่เชฟนำเสนอพร้อมสับปะรด puree และน้ำซอสที่มีส่วนผสมของมะพร้าว ได้รสชาติที่แปลกแต่เป็นรสสัมผัสที่อัศจรรย์ใจ ส่วน นกพิราบจาก Anjou นำเข้าจากประเทศฝรั่งเศสที่เสิร์ฟ ในค่ำคืนนั้นผมได้เห็นถึงความใส่ใจในการนำเสนออาหาร ข้างนอกสีน้ำตาลเข้ม ส่วนตรงกลางยังคงสีชมพู จากนี้ผมต้องกลับมารับประทานเป็นครั้งที่ 2 3 และ 4 อย่างแน่นอน

คุณกฤษฎาให้ความเห็นว่า อาหารฝรั่งเศสในลักษณะ fine dining ไม่ได้มีมากมายในกรุงเทพฯ ยิ่งเชฟเป็นคนไทย แทบจะนับนิ้วได้ แม้เชฟศรา มีอายุเพียง 32 ปี และทำอาหารมาแค่ 5-6 ปี แต่ฝีไม้ลายมือและจานต่างๆ ที่คิดค้นขึ้นมานั้น ไม่ธรรมดาทั้งรสชาติ และวิธีนำเสนอ


คลิ๊กอ่าน “Forbes Life Thailand: Where Bosses, Chefs and Restaurateurs Dine?” ในรูปแบบ E-Magazine

BACK TO TOP