ไขข้อข้องใจ ทำไม นักธุรกิจ - ผู้บริหาร ถึงวางใจเลือกโอนเงินไปต่างประเทศ ด้วย “Krungthai WARP” - Forbes Thailand

ไขข้อข้องใจ ทำไม นักธุรกิจ - ผู้บริหาร ถึงวางใจเลือกโอนเงินไปต่างประเทศ ด้วย “Krungthai WARP”

FORBES THAILAND / ADMIN
01 Jul 2022 | 10:55 AM
READ 603
หลายคนอาจยังติดภาพว่า การโอนเงินไปต่างประเทศนั้นเป็นเรื่องยุ่งยาก ต่อให้ยุคนี้จะมีเทคโนโลยีเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกให้การทำธุรกรรมทางการเงินถูกย่อไว้ให้อยู่ที่หน้าจอ ไม่ต้องเสียเวลาไปจัดการเองที่สาขาเหมือนเก่า แต่เรทที่โอนก็อาจจะไม่ดี หรือยังมีค่าธรรมเนียมที่สูง

แต่สิ่งที่หลายคนอาจยังไม่รู้ คือ การโอนเงินไปต่างประเทศทุกวันนี้ไม่ได้ยุ่งยาก และชวนให้ปวดหัวอย่างที่คิด โดยเฉพาะใครที่เป็นลูกค้าของกรุงไทย ไม่ว่าจะแวะมาที่สาขาหรือแค่โหลดแอปฯ Krungthai NEXT มาติดเครื่อง ก็สามารถโอนเงินไปต่างประเทศได้แบบง่ายๆ ด้วยปลายนิ้ว

ยิ่งใครที่เลือกโอนเงินต่างประเทศด้วย “Krungthai WARP” บนแอปฯ Krungthai NEXT ยิ่งมีแต่คุ้มกับคุ้ม เพราะให้เรทดีมากๆ แถมค่าธรรมเนียมก็ไม่แพง ตอบโจทย์ตั้งแต่คุณพ่อคุณแม่ที่ส่งลูกไปเรียนต่อต่างประเทศ แล้วต้องโอนค่าเทอมหรือค่าใช้จ่ายรายเดือนให้ลูกบ่อยๆ หรือเจ้าของธุรกิจนำเข้าสินค้า ที่ต้องมีการโอนเงินไปชำระค่าสินค้าในต่างประเทศอยู่เรื่อยๆ ก็หมดห่วง เพราะยิ่งโอนเยอะ ก็ยิ่งประหยัดเยอะ

คำถาม คือ แล้วทำไม ธนาคารกรุงไทย ถึงสร้างมิติใหม่ให้โลกของการโอนเงินไปต่างประเทศที่เคยชวนให้ปวดหัว ถึงกลายเป็นเรื่องกล้วยๆ ไปหาคำตอบพร้อมกัน..

คำตอบของเรื่องนี้ อยู่ที่บริการเด็ดที่มีชื่อว่า​ “Krungthai WARP” ซึ่งเป็นระบบโอนเงินต่างประเทศอัจฉริยะ ที่ธนาคารกรุงไทยออกแบบมาเพื่อแก้ Pain Point ของคนที่ต้องโอนเงินไปต่างประเทศบ่อยๆ จึงต้องการมากกว่าความสะดวกสบายในการใช้บริการ แต่มองหาความคุ้มค่า ต้องการอัตราแลกเปลี่ยนดีๆ ที่สำคัญค่าธรรมเนียมต้องไม่แพง

Krungthai WARP จึงถูกพัฒนามาให้แก้ทุก Pain Point ภายใต้คอนเซ็ปต์ ​“ถูก เร็ว เรทดี” แถมปลายทางรับเงินเต็มจำนวน

เปิดมาแบบนี้ เชื่อว่าหนึ่งในคำถามที่ป๊อปอัพขึ้นมาในใจหลายคนทันที คือ เรทที่ว่าดี จะดีแค่ไหน งานนี้บอกเลยว่า ธนาคารกรุงไทยตีโจทย์ข้อนี้แตก จนกล้าท้าให้เช็ก เพื่อเทียบเลยว่า หากเป็นการโอนเงินออกจากกระเป๋า Inter Wallet / Travel Card ได้เรทดีกว่าการโอนเงินจากบัญชีเงินฝากออมทรัพย์หรือจากบัญชีกระแสรายวันแน่นอน

ใครที่สงสัยว่ากระเป๋า Inter Wallet คืออะไร จริงๆ แล้วคอนเซ็ปต์ก็ไม่ต่างจากกระเป๋าเงินออนไลน์ (e-wallet) ที่เราเอาไว้จับจ่ายใช้สอยในชีวิตประจำวัน แทนการพกเงินสด เพื่อความสะดวก และลดการสัมผัส แต่ความพิเศษของ Inter Wallet / Travel Card ก็ตามชื่อ คือ เป็นกระเป๋าเงินที่ไว้เก็บเฉพาะเงินสกุลต่างประเทศ ซึ่งลิงค์กับแอป Krungthai NEXT อยู่แล้ว

โดยขั้นตอนการสมัคร Inter Wallet ก็ไม่ได้ยุ่งยาก เพราะเพียงสมัครใช้งานบัตร Krungthai Travel Card หรือบัตรเดบิตกรุงไทย บลูไดมอนด์ เอ็กซ์ตร้า หรือบัตรเดบิตกรุงไทย เพิร์ล ก็สามารถเปิดใช้งาน Inter Wallet / Travel Card ได้ทางแอป Krungthai NEXT แล้ว

อ่านมาถึงตรงนี้ อย่าเพิ่งถอดใจ คิดว่ายุ่งยาก ต้องไปสมัครบัตรอื่นวุ่นวาย ลองเปรียบเทียบความคุ้มค่าเมื่อเทียบการโอนเงินต่างประเทศระหว่างกระเป๋า Inter Wallet เมื่อเทียบกับบัญชีออมทรัพย์และบัญชีเงินฝากสกุลต่างประเทศ

อธิบายแค่นี้ อาจจะไม่เห็นภาพ ลองไปดูตัวอย่าง นาย เอ เจ้าของกิจการรองเท้าและกระเป๋ารายใหญ่ของไทย ต้องนำเข้าหนังจากสหรัฐฯ เพื่อป้อนโรงงาน และมีกำหนดต้องโอนเงินค่าหนัง 14,000 USD

ถ้านาย เอ โอนจากจากกระเป๋า Inter Wallet / Travel Card จะได้เรท 1 USD = 34.57 บาท* แต่ถ้าโอนออกจากบัญชีออมทรัพย์ 1 USD = 34.71 บาท* (*อ้างอิงอัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่ 9 มิ.ย.65 เวลา 9.48 น. ทั้งนี้ อัตราแลกเปลี่ยนอาจมีการเปลี่ยนแปลงในวันที่ทำรายการ)

จะเห็นว่า วงเงินที่เท่ากัน แต่แค่เลือกโอนจากจากกระเป๋า Inter Wallet ก็ช่วยประหยัดได้ถึง 1,960 บาท

นั่นหมายความว่า ต้นทุนในการผลิตสินค้าขอนาย เอ จะลดลง 1,960 บาทในพริบตา แม้เงินหลักพันสำหรับคนทำธุรกิจอาจจะดูเรื่องเล็ก แต่อย่าลืมว่า ถ้าเทียบกับการโอนเงินทุกวัน ทุกสัปดาห์ ทุกเดือน เงินก้อนนี้ อาจจะกลายเป็นเงินก้อน และช่วยเซฟต้นทุนมหาศาล​ และเพิ่มกำไรเข้ากระเป๋า โดยที่ต้องไม่ต้องทำอะไรเลย

หรืออย่างคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องส่งค่าเทอม ค่าใช้จ่ายให้ลูกทุกเทอม ยอดโอนแต่ละครั้งอยู่ที่หลักแสนหรือหลักล้าน ถ้ามีตัวเลือกดีๆ แบบนี้ ทุกครั้งที่โอนก็สามารถประหยัดได้หลายพัน รวมหลายๆ ครั้งก็ประหยัดไปเป็นหมื่นเป็นแสน ไว้ให้ลูกกินขนมหรือช้อปปิ้งได้เลย

ที่สำคัญ ข้อเสนอแบบนี้ มีแค่ธนาคารกรุงไทยแห่งเดียว เรียกได้ว่าเป็น Unique selling point ที่ใครได้ลองใช้เป็นตัดใจไม่ลง

นอกจากเรทดีแล้ว ค่าธรรมเนียมยังถูก หากโอนผ่านทางสาขาเริ่มต้นที่ 499 บาท แต่ข่าวดี คือ ช่วงนี้ ธนาคารมีโปรโมชันพิเศษ ค่าธรรมเนียมโอนเงินต่างประเทศ เริ่มต้นที่ 55 บาท* เมื่อโอนเงินออกจาก Krungthai Inter Wallet / Travel Card หรือบัญชีเงินฝากสกุลต่างประเทศ (FCD) ด้วยแอปฯ Krungthai NEXT สูงสุด 500,000 บาท/รายการ ไม่จำกัดจำนวนครั้งในการโอน เมื่อโอนเงิน 4 สกุลหลักไปยังประเทศเจ้าของสกุลเงิน ได้แก่ ดอลลาร์สหรัฐ (USD) ปอนด์สเตอร์ลิง (GBP) ของอังกฤษ ดอลลาร์ฮ่องกง (HKD) และดอลลาร์สิงคโปร์ (SGD) ตั้งแต่วันนี้ – 30 ก.ย. 2565

คนโอนว่าฟินแล้ว คนรับก็ฟินด้วย เพราะด้วยระบบโอนเงิน Krungthai WARP นี้ช่วยให้ปลายทางได้รับเงินเร็วภายใน 5 นาที – ไม่เกิน 2 วันทำการ** สามารถทำธุรกรรมได้สะดวก ผ่านช่องทางแอป Krungthai NEXT ได้ตลอด 24 ชม. หากไม่มั่นใจในการโอนผ่านแอปด้วยตนเอง สามารถติดต่อพนักงานสาขา หรือกรอกข้อมูลผ่านเว็บไซต์ เพื่อให้ธนาคารติดต่อกลับ จะมีทีม support คอยช่วยเหลือ

นับว่าเป็นอีกหนึ่งมิติใหม่ของการโอนเงิน ที่ไม่ใช่แค่การ Pain Point เรื่องความยุ่งยากในการโอน ที่ต้องมีการกรอกเอกสาร ระยะเวลาในการโอนนาน เพราะต้องรอการตรวจสอบจากธนาคารทั้งสองฝ่าย

จุดที่น่าสนใจของแอปนี้ คือ ตัวระบบอัจฉริยะที่ออกแบบมาอย่างเข้าใจความกังวลของลูกค้า เวลาที่ต้องโอนเงินยอดเยอะๆ แถมยังต้องโอนไปต่างประเทศ ไหนจะต้องคำนวนเรท ตรวจสอบค่าธรรมเนียม รายละเอียดของผู้รับ ธนาคารปลายทาง ซึ่งอาจจะไม่ได้คุ้นเคยเหมือนการโอนในประเทศ ระบบจึงสร้างความอุ่นใจให้ผู้โอน ด้วยการสรุปรายละเอียดทั้งหมด และประมาณการวันที่ได้รับเงิน เพื่อให้ตรวจสอบอีกครั้งก่อนจะกดยืนยัน

พูดง่ายๆ เหมือนมีเลขาส่วนตัว ช่วยจัดการและตรวจสอบให้สามารถรับสลิปอิเล็กทรอนิกส์เป็นหลักฐานการโอน ต่อให้ต้องทำหลายธุรกรรมก็ไม่มีปัญหา มีข้อมูลที่สามารถตรวจสอบประวัติย้อนหลังได้หมด

บริการโอนเงินต่างประเทศเด็ดแบบนี้ไม่ลองไม่ได้แล้ว โอนเงินไปต่างประเทศครั้งหน้า อย่าลืมนึกถึง “Krungthai WARP” โอนง่าย เงินถึงไว ได้เงินเต็มจำนวน แถมประหยัด 2 ต่อ ได้ทั้งเรทดี ค่าธรรมเนียมก็ถูก ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม krungthai-warp

หมายเหตุ

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่ธนาคารกำหนด

**ระยะเวลาและเงื่อนไขการรับเงินเป็นไปตามธนาคารปลายทางกำหนด แนะนำให้ทำรายการโอนก่อน 14.00 น. (ตามเวลาประเทศไทย) ปลายทางจะได้รับเงินเร็วขึ้น