Kitaohji - Forbes Thailand

Kitaohji

FORBES THAILAND / ADMIN
19 Sep 2015 | 11:36 AM
READ 1407
ผมเพิ่งได้พบปะพูดคุยกับผู้บริหารหนุ่มที่มีนัดดินเนอร์กับผมในค่ำคืนนี้ เมื่อตอนถ่าย photoshoot บรรดา Startup All Stars สำหรับคอลัมน์ Cover Story ของ Forbes Thailand เล่มเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา หนุ่มไฟแรงคนนี้ได้ชื่อว่าเป็นขวัญใจของวงการ e-commerce startup เพราะเขาช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่ ด้วยการนำพาแอปพลิเคชั่น Ookbee ประสบความสำเร็จ มีจำนวนสมาชิกในภูมิภาคอาเซียนเพิ่มขึ้นกว่า 6.5 ล้านราย และวันนี้ผมมาพบกับคุณณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ อีกครั้ง ณ ร้าน Kitaohji ในซอยทองหล่อ 8

นี่เป็นครั้งแรกของผม แต่เป็นครั้งที่ 2 ของคุณหมูที่มาเยือนร้านนี้ เหตุผลที่เขานัดเราที่นี่ เพราะนอกจากความพิเศษของร้านนี้แล้ว เขาก็แอบยอมรับว่าเป็นเพราะ Kitaohji อยู่ไม่ไกลจากบ้านของเขา ที่ว่าพิเศษก็เพราะเป็นการทานอาหารญี่ปุ่นที่เรียกว่าไคเซกิ (kaiseki) หรือ ไคเซกิ เรียวริ (kaiseki-ryori) บริการอาหารเป็นชุดตามลำดับทีละคอร์สตามธรรมเนียมดั้งเดิมของญี่ปุ่น แถมยังคัดเลือกวัตถุดิบตามฤดูกาลมาเสิร์ฟอย่างพิถีพิถัน รวมถึงกรรมวิธีการปรุงที่ละเอียดอ่อน ไปจนกระทั่งการนำเสนออาหาร เทียบเคียงได้กับอาหารยุโรปชั้นสูง หรือ “โอต ควิซีน” (Haute Cuisine) ของวัฒนธรรมการกินของชาติตะวันตก (Kitaohji มีเพียง 12 สาขาในญี่ปุ่น และกรุงเทพฯ นับเป็นสาขาต่างประเทศสาขาแรก)

มาคราวนี้คุณหมูเลือก Wagyu Beef Hobayaki Course Steak (มี 2 เมนคอร์สเมนูเซตให้เลือก คือ Wagyu Beef Hobayaki Course Steak และปู Tarabagani Kegani Course) เราเริ่มจากอาหารเรียกน้ำย่อยที่หลากหลาย ไปจนถึง sashimi ตามฤดูกาล เนื้อปลาสดมากทานเข้าไปแล้วรู้สึกเหมือนละลายในปากได้เลย จากนั้นตามด้วยจานหลักอย่าง Wagyu Beef Steak เนื้อสีชมพูกำลังดี ตามด้วย Grilled Eel, Deep fried Crab และ Cold Fine Noodle ตบท้ายด้วยของหวานรสชาติไม่ธรรมดาอย่างไอศกรีมชาเขียวกับเยลลี่มะม่วง

คุณหมูเป็น new gen ที่แสดงตัวตนชัดเจนว่า ต้องการประกอบธุรกิจของตัวเองมากกว่าเป็นลูกจ้าง เขาเล่าความเป็นมาก่อนจะมาเป็น “หมู Ookbee” ว่า เมื่อเขารู้ว่าตัวเองชอบและถนัดด้านใด เขาจะไม่ลังเลที่จะสานฝันนั้น ตั้งแต่เด็กเขารู้สึกสนุกกับอุปกรณ์และโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เคยรับจ้างช่วยประกอบคอมพิวเตอร์ในร้านที่พันธุ์ทิพย์ พลาซ่าโดยได้รับค่าแรงเพียงเครื่องละ 70 บาท ถามว่าคุ้มหรือไม่ เขาตอบว่าไม่คุ้มสำหรับรายได้ แต่สิ่งที่เขาได้รับคือการเรียนรู้และประสบการณ์ จนมาถึงช่วงวัยรุ่น เขาสอบเทียบได้ตั้งแต่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 แม้จะสำเร็จการศึกษาทางด้านวิศวกรรมการบิน แต่ด้วยความสนใจและมีความสามารถด้าน computer programming

เมื่อเรียนจบจึงเริ่มทำธุรกิจส่วนตัวเกี่ยวกับ computer program โดยเริ่มจากซื้อโครงตู้ถ่ายสติ๊กเกอร์ซึ่งสมัยนั้นเป็นที่นิยมมาก เขาเขียนโปรแกรมและสามารถสร้างรายได้หลักสิบล้านได้ตั้งแต่อายุ 20 ปีสำหรับวัยรุ่นที่เริ่มนับหนึ่งด้วยตัวเองแล้ว ถือว่าเขาเป็นคนที่มาไกลในเวลาอันรวดเร็ว “ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ แต่ถ้าเรามี passion แล้ว ก็จะสามารถทำสิ่งนั้นให้สำเร็จได้” คุณหมู ผู้บริหารหนุ่มวัย 32 ปีปิดท้ายค่ำคืนของเราอย่างจุดประกาย


คลิ๊กอ่าน "Forbes Life Thailand: Where Bosses, Chefs and Restaurateurs Dine?" ในรูปแบบ E-Magazine