นิตยสาร Forbes Thailand ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ 2567 - คณิสสร์ ศรีวชิระประภา ขับเคลื่อน “NEX” เป้าหมายเบอร์ 1 อาเซียน - Forbes Thailand

นิตยสาร Forbes Thailand ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ 2567 - คณิสสร์ ศรีวชิระประภา ขับเคลื่อน “NEX” เป้าหมายเบอร์ 1 อาเซียน

FORBES THAILAND / ADMIN
31 Jan 2024 | 07:00 AM
READ 1264

นิตยสาร Forbes Thailand ฉบับเดือนธันวาคม 2566 พบกับบุคคลบนปก “คณิสสร์ ศรีวชิระประภา” ขับเคลื่อนบริษัทรถ EV เชิงพาณิชย์อย่าง “NEX” เป้าหมายเบอร์ 1 อาเซียน


    คณิสสร์ ศรีวชิระประภา ขับเคลื่อน “NEX” รถยนต์ไฟฟ้าเพื่อการพาณิชย์ อันดับ 1 อาเซียน – ผู้บริโภคไทยตอบรับยนตรกรรมไฟฟ้าเพิ่มขึ้นมาก ยืนยันได้จากยอดขายในงาน Motor Expo 2023 รถยนต์ไฟฟ้าเพื่อการพาณิชย์ก็เช่นเดียวกัน กระแสตอบรับดี แต่สนามแข่งนี้ยังมีผู้เล่นน้อยราย

    ชาร์ลส์ ปิณฑานนท์ ปั้น Element 72 ด้วยแพสชั่น - ความที่ชื่นชอบกีฬาเอาต์ดอร์ แต่ในประเทศไทยไม่มีอุปกรณ์ที่ต้องการ หรือที่วางขายคุณภาพ ไม่เหมาะสมกับราคา เขาจึงอิมพอร์ตเข้ามาใช้เอง และกลายเป็นธุรกิจในเวลาต่อมา ปัจจุบันเป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้า Urban Outdoor และ Urban Lifestyle อันดับต้นๆ ของไทย


    Self-Made Billionaire พบกับ สมพร ธีระโรจนพงษ์ PSI ปรับสัญญาณรีโมทธุรกิจโซลาร์ - อาจารย์สอนซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถผลิตจานรับสัญญาณจากสุ่มไก่เป็นต้นแบบ เปิดทางธุรกิจจานดาวเทียมและบริการระบบออกอากาศรายใหญ่ในประเทศที่สามารถสร้างชื่อในต่างแดน ด้วยสโลแกน “ชัดล้าน%” พร้อมชูนวัตกรรมโซลาร์เซลล์สู่การเป็นผู้ผลิตพลังงานสะอาดระดับภูมิภาค

    The Next Tycoons ฉบับนี้พบกับ สกล ตั้งก่อสกุล ปรับสปีด SCL ฝ่าความเร็วรถ EV – ทายาทหนุ่มที่เข้ามากุมบังเหียนธุรกิจจัดจำหน่ายอะไหล่รถยนต์ตั้งแต่อายุ 27 ปี และนำระบบการจัดการสมัยใหม่เข้ามาใช้ทำให้บริษัทเติบโตอย่างมั่นคง จากตึกแถวเล็กๆ ย่านวรจักรที่มียอดขายหลักร้อยล้านกระทั่งเป็นพันล้านในปัจจุบัน เป็นหนึ่งในผู้จัดจำหน่ายรายใหญ่ของประเทศไทย ทั้งยังเป็นรายแรกที่เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai

    คอลัมน์ Strategies พบกับ บัณฑิต เจียมอนุกูลกิจ สานต่อพลังบวก Prudential – ความเชี่ยวชาญจากประสบการณ์ที่สั่งสมตลอดเส้นทางธุรกิจประกันชีวิต ประกันวินาศภัย และการวางแผน ได้รับการปรับใช้เป็นอาวุธขับเคลื่อนสร้างการเติบโตอย่างแข็งแกร่งในทุกมิติ พร้อมตอกย้ำกลยุทธ์ส่งต่อการให้ที่ยั่งยืนในสังคม


    คอลัมน์ Innovation พบกับ กมลพัทธ์ พหลโยธิน สานภารกิจน้ำมันหล่อลื่น “Shell” เติบโตยั่งยืน - เชลล์ โกลบอล วางเป้าหมาย Net Zero ลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ให้ได้ในปี 2593 หรืออีก 26 ปีข้างหน้า บนเส้นทางการแห่งการปรับตัว แน่นอนทุกบียูของเชลล์ต้องรับรู้และมีแผนรองรับชัดเจน

    Dine with the Boss พบกับ “ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์” เทคออฟการบินไทย ฝ่ามรสุมหนี้แสนล้าน “เร็ว-แรงเกินคาด”

    ส่วนคอลัมน์ Small Giants พบกับ ทพ.พรศักดิ์ ตันตาปกุล นำ D สร้างชื่อสู่สากล – ทันตแพทย์ที่ทุ่มเวลาในช่วงเริ่มก่อตั้งธุรกิจและเกรงว่าภรรยาจะเหงาจึงให้ช่วยทำเว็บไซต์ ส่งผลให้คลินิกเป้นที่รู้จักและนิยมในกลุ่มคนไข้ชาวต่างชาติที่บินตรงมาใช้บริการ คิดเป็นสัดส่วน 70% ของรายได้รวม

    ฉบับนี้ยังพบกับการจัดอันดับ “เศรษฐีใจบุญแห่งเอเชีย” และการจัดอันดับ Asia 100 to Watch ของ Forbes ในปี 2023    ร่วมอ่านบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจรวมถึงเรื่องราวธุรกิจอันหลากหลายเพื่อสร้าง “แรงบันดาลของผู้ใฝ่ความสำเร็จ” จาก Forbes Thailand ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ 2567 และอ่านในรูปแบบ e-magazine