Li Xiang บนถนนสู่ความสำเร็จในเส้นทาง EV อันดุเดือด - Forbes Thailand

Li Xiang บนถนนสู่ความสำเร็จในเส้นทาง EV อันดุเดือด

FORBES THAILAND / ADMIN
15 Feb 2024 | 09:00 AM
READ 2736

ท่ามกลางตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่มีการแข่งขันสูงมากในประเทศจีน Li Xiang ผู้ก่อตั้ง Li Auto ปั้นตลาดเฉพาะกลุ่มขึ้นมาด้วยสายผลิตภัณฑ์รถ SUV ไฮบริดสำหรับครอบครัว ความต้องการรถยนต์ที่แข็งแกร่งส่งผลให้ราคาหุ้นของ Li Auto ในตลาด Nasdaq ทะยานกว่าเท่าตัวในรอบปี 2022 พร้อมกับส่ง Li Xiang วัย 42 ปีกลับสู่ทำเนียบ 100 คนที่รวยที่สุดในจีนอีกครั้ง หลังจากห่างหายไป 2 ปี ครั้งนี้เขารั้งอันดับ 34 ด้วยมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ 7.4 พันล้านเหรียญ


    Li Auto มีผลิตภัณฑ์รถยนต์ไฟฟ้าที่มีระยะทางวิ่งไกลขึ้น (ซึ่งรวมด้วยเครื่องยนต์แบบที่ใช้น้ำมันที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ขณะเดินทางได้) สามารถเดินทางได้ 175 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง และสูงสุดถึง 1,100 กิโลเมตรด้วยพลังงานไฟฟ้าจากน้ำมัน

    นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่ภายในกว้างขวางเป็นพิเศษรองรับการเดินทางไกลของครอบครัว นำโดย Li L9 รถ SUV 6 ที่นั่ง มาพร้อมกับตู้เย็นขนาดเล็ก Li L8 (6 ที่นั่ง) และ Li L7 (5 ที่นั่ง) สนนราคาระหว่าง 43,000-63,000 เหรียญ

    “เป็นการออกแบบเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคชาวจีน” Yale Zhang กรรมการผู้จัดการประจำบริษัทที่ปรึกษา Automotive Foresight จาก Shanghai กล่าว “บริษัทนี้วางตำแหน่งผลิตภัณฑ์ของตนในตลาดแม่นยำเอามากๆ”

    ข้อมูลจากสมาคมรถยนต์นั่งส่วนบุคคลแห่งประเทศจีน (China Passenger Car Association) ระบุว่า เมื่อเดือนกันยายน ปี 2023 Li Auto เกาะกลุ่มผู้ขายรถยนต์พลังงานทางเลือกใหม่อันดับต้นๆ ของจีน ด้วยยอดการส่งมอบรถยนต์กว่า 36,000 คัน สูงกว่าช่วงเวลาเดียวกันนี้ของปี 2022 ถึง 3 เท่า และมียอดขาย 3.9 พันล้านเหรียญในไตรมาสที่ 2 หรือเติบโตกว่า 3 เท่าเช่นกัน

    บริษัทกลับมาทำกำไรได้อีกครั้งด้วยกำไรสุทธิ 319 ล้านเหรียญ เมื่อเปรียบเทียบกับผลขาดทุน 95.7 พันล้านเหรียญเมื่อปี 2022

    China Securities Journal สำนักข่าวของรัฐรายงานว่า Li Auto ตั้งเป้าที่จะส่งมอบรถยนต์ให้ได้ปีละ 1.6 ล้านคันภายในปี 2025

    การผลิตรถยนต์ไม่ใช่ธุรกิจแรกของ Li Xiang ผู้มั่งคั่งผู้เก็บเนื้อเก็บตัว หลังจบชั้นมัธยม Li เปิดเว็บไซต์รีวิวคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์เสริมที่มีชื่อว่า pcpop.com แต่เมื่อเห็นโอกาสในตลาดยานยนต์ Li จึงก่อตั้งแพลตฟอร์มด้านข่าวสารและบริการเกี่ยวกับยานยนต์ขึ้นมาในปี 2005 โดยใช้ชื่อว่า Autohome ซึ่งต่อมาเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ New York ในปี 2013 ก่อนที่เขาจะตัดสินใจออกจาก Autohome ในอีก 2 ปีให้หลังเพื่อเริ่มกิจการ Li Auto ซึ่งมี Wang Xing (อันดับ 23 มูลค่าทรัพย์สิน 9.9 พันล้านเหรียญ) ผู้ก่อตั้ง Meituan ธุรกิจส่งอาหารยักษ์ใหญ่เป็นหนึ่งในผู้ลงทุน

    เวลานี้ Li Auto กำลังเผชิญบททดสอบครั้งใหญ่ ท่ามกลางความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีและการพัฒนาสถานีชาร์จเพื่อบรรเทาความวิตกกังวลเรื่องระยะทางวิ่ง Li รู้ดีว่าอะไรจะเป็นจุดเปลี่ยนสุดท้ายสู่การเป็นยานยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบ รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นต่อไปของบริษัทจึงจะไม่มีเครื่องยนต์ใช้น้ำมันอีกต่อไป Li Mega MPV มีกำหนดเปิดตัวช่วงปลายปี 2023 ด้วยราคาเหนือระดับ 70,000 เหรียญ โดยมีเป้าหมายเป็นกลุ่มผู้ขับรถยนต์หรู

    นอกจากนี้ Li Auto ยังวางแผนสร้างสถานีชาร์จ 3,000 แห่งทั่วประเทศในระยะเวลา 2 ปีข้างหน้า โดยมี 100 แห่งที่พร้อมให้บริการปลายเดือนกันยายน ปี 2023

    Wang Hanyang นักวิเคราะห์บริษัทวิจัย 86Research จาก Shanghai บอกว่า ตลาดรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าเต็มรูปแบบนั้นกำลังได้รับความนิยมล้นหลาม “แต่ก็เจาะเข้าตลาดยากกว่ามาก สำหรับ Li Auto นั้นยิ่งพวกเขาพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบออกมาได้เร็วเท่าไรก็จะยิ่งช่วยพลิกโฉมบริษัทให้แล้วเสร็จเร็วขึ้นเท่านั้น”


​​เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจ : ปิติ จารุกำจร เสริมแกร่งลมใต้ปีก One Origin

คลิกอ่านบทความฉบับเต็มและเรื่องราวธุรกิจอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นิตยสาร Forbes Thailand ฉบับเดือนมกราคม 2567 ในรูปแบบ e-magazine