เศรษฐินีหน้าใหม่แห่งทำเนียบ “America’s Richest Self-Made Women” ประจำปี 2022 - Forbes Thailand

เศรษฐินีหน้าใหม่แห่งทำเนียบ “America’s Richest Self-Made Women” ประจำปี 2022

จากผู้ประกอบการแฟชั่นที่ได้แรงบันดาลใจจาก Venice Beach ถึงนักแสดงหญิงชื่อดัง และแม่มด AI พบกับสมาชิกใหม่แห่งทำเนียบ “America’s Richest Self-Made Women” ของ Forbes ที่อัดแน่นไปด้วยผู้ประกอบการ ผู้บริหาร และเอนเตอร์เทนเนอร์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประเทศ

ความผันผวนของตลาดหลักทรัพย์เมื่อช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2022 ส่งผลให้เกิดความวุ่นวายไม่ขาดสาย แต่นับว่าโชคดีที่ยังมีเหล่าผู้ประกอบการ ผู้บริหาร และเอนเตอร์เทนเนอร์หญิงผู้ประสบความสำเร็จเฉิดฉายอยู่ได้จำนวนไม่น้อย โดย 7 เศรษฐินีหน้าใหม่ตบเท้าเข้าทำเนียบ “America’s Richest Self-Made Women” สตรีผู้สร้างฐานะด้วยตัวเองซึ่งมั่งคั่งที่สุดในสหรัฐอเมริกาประจำปี 2022 ของ Forbes ได้สำเร็จผ่านการสร้างทรัพย์สินจากอุตสาหกรรมต่างๆ จากเทคโนโลยี จนไปถึง แฟชั่น หรือแม้แต่การธนาคาร

เศรษฐินีหน้าใหม่ในปีนี้มีตั้งแต่อายุ 28 จนไปถึง 80 และมาจาก 5 รัฐด้วยกัน โดยพวกเธอแต่ละคนมีทรัพย์สินสุทธิอย่างน้อยคนละ 215 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งเป็นตัวเลขตัดสินว่าผู้หญิงเก่งคนไหนจะมีชื่อในการจัดอันดับของปีนี้ โดยรวมแล้ว Forbes คาดว่าเหล่าหน้าใหม่เหล่านี้มีทรัพย์สินสุทธิรวมกัน 2.3 พันล้านเหรียญ

หน้าใหม่ที่หลายคนคุ้นหน้าที่สุดคือดาราสาวชื่อก้องโลก Sandra Bullock ที่ใช้เวลากว่า 3 ทศวรรษอยู่หน้ากล้องแสดงในภาพยนตร์สุดฮิตมากมาย เช่น 'Gravity' และ 'The Proposal’ และในวัย 57 เธอก็ยังคงทำเงินได้หลายต่อหลายล้านจากการแสดงภาพยนตร์

อีกหนึ่งหน้าใหม่ในทำเนียบนี้คือ Betsy Cohen วัย 80 หนึ่งในซีอีโอธนาคารผู้หญิงคนแรกๆ ในสหรัฐอเมริกาที่ในช่วงปีที่ผ่านมาเริ่มลงทุนในบริษัท SPAC ด้านการเงินหลายราย

อีก 3 หน้าใหม่เจาะตลาดผู้บริโภคที่ติดอยู่ในบ้านไปไหนไม่ได้เนื่องจากสถานการณ์โรคระบาดได้อย่างสวยงาม คนแรกคือ Paige Mycoskie ที่ค้นพบฐานลูกค้าจำนวนหลายล้านคนให้กับ Aviator Nation บริษัทเสื้อผ้าที่ผลิตทุกอย่างในสหรัฐฯ ที่เป็นที่รู้จักในฐานะแบรนด์ผู้จำหน่ายเสื้อฮู้ดลายสายรุ้งสุด retro ราคา 190 เหรียญต่อตัว แบรนด์นี้ดังเป็นพลุแตกหลังจากเหล่าเอนเตอร์เทนเนอร์ไม่ว่าจะเป็น Jennifer Lawrence, Jay-Z, Robert Downey Jr. และ Selena Gomez สวมใส่เสื้อผ้าของทางแบรนด์ โดยยอดขายจากปี 2020 ที่อยู่ที่ 70 ล้านเหรียญก็พุ่งขึ้นเป็น 110 ล้านเหรียญในปี 2021

ส่วน Rachel Drori ก็มุ่งพลิกโฉมวงการอาหารแช่แข็งด้วย Daily Harvest บริษัทส่งอาหาร plant-based ของเธอ โดยได้รับเงินทุนหลายก้อนจากนักกีฬาชื่อดังจำนวนมาก อีกทั้งยังมีเชฟคนดังคอยหนุนหลังอีกด้วย อีกหนึ่งหน้าใหม่อย่าง Emma Grede ผู้เป็นนักลงทุนหญิงผิวดำคนแรกในรายการ Shark Tank ของ ABC ก็ก้าวขึ้นเป็นหุ้นส่วนผู้ก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าที่โปรดักส์แห่ง Skims แบรนด์ชุดกระชับสัดส่วน และชุด loungewear ของ Kim Kardashian อีกทั้งยังได้ร่วมลงทุนในธุรกิจอื่นๆ อีกมากมาย

สองเศรษฐินีหน้าใหม่ที่มั่งคั่งที่สุดในทำเนียบของปีนี้มีเทคโนโลยีเป็นแหล่งทรัพย์สิน คนหนึ่งก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับวงการมาแรงอย่าง AI อย่างลึกซึ้ง ส่วนอีกคนก็เป็นเจ้าของบริษัทที่เติบโตแบบก้าวกระโดดหลังจากผู้คนหันมามีคอมพิวเตอร์ส่วนตัวกันมากขึ้น

Lucy Guo วัย 27 ร่วมก่อตั้ง Scale AI ในปี 2016 ซึ่งในปี 2021 นักลงทุนจากธุรกิจเงินร่วมลงทุนตีมูลค่าบริษัทแห่งนี้ไว้ที่ 7.3 พันล้านเหรียญ Guo โบกมืออำลา Scale ในปี 2017 แต่ยังคงถือหุ้นไว้ไม่เกินร้อยละ 6  

Patricia Gallup ร่วมก่อตั้งบริษัทขายต่อคอมพิวเตอร์ PC Connection เมื่อปี 1982 ซึ่งเป็นช่วงที่ชาวอเมริกันส่วนใหญ่ยังไม่มีคอมพิวเตอร์ส่วนตัว โดยเธอและผู้ร่วมก่อตั้งอีกรายเริ่มด้วยเงินออมเพียง 8,000 เหรียญ และในปีที่แล้ว ทั้งสองก็สามารถเปลี่ยนเงินก้อนนั้นให้กลายมาเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์มูลค่า 2.9 พันล้านเหรียญ

พบกับหน้าใหม่แห่งทำเนียบ “America’s Richest Self-Made Women” ประจำปี 2022 ของ Forbes ซึ่งได้รับการประเมินมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ ณ วันที่ 13 พฤษภาคม 2022

Lucy Gou_America’s Richest Self-Made Women

Lucy Guo

ทรัพย์สินสุทธิ: 440 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

แหล่งที่มาทรัพย์สิน: AI

ต้องขอบคุณหุ้นเกือบบร้อยละ 6 ใน Scale AI บริษัทสตาร์ทอัพด้าน AI ซึ่งในปี 2021 เหล่านักลงทุนตีมูลค่าธุรกิจไว้ที่ 7.3 พันล้านเหรียญที่ Guo ถือที่ทำให้เธอมีชื่อในทำเนียบนี้ในปีนี้ เธอศึกษาด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์มาจาก Carnegie Mellon University แต่ก็ดรอปเรียนก่อนที่จะผันตัวมาเป็น Thiel Fellow และในขณะที่ทำงานอยู่ในบริษัทเว็บไซต์ถาม-ตอบ Quora เธอก็ได้พบกับ Alexandr Wang ผู้ร่วมก่อตั้ง Scale คู่หูคู่นี้มีรายชื่อในทำเนียบ Forbes Under 30 ปี 2018 ซึ่งเป็นปีเดียวกันกับปีที่ Guo โบกมืออำลาบริษัท

นอกจากนี้ เธอยังได้ร่วมก่อตั้งธุรกิจเงินร่วมลงทุน Backend Capital เมื่อปี 2019 และในเดือนเมษายนปี 2022 เธอก็ได้เปิดตัว Moment บริษัทสตาร์ทอัพซึ่งเธออธิบายว่าเป็นแพลตฟอร์ม web3 เพื่อเหล่าครีเอเตอร์

Patricia Gallup

ทรัพย์สินสุทธิ: 360 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

แหล่งที่มาทรัพย์สิน: ขายต่ออุปกรณ์ IT

เมื่อปี 1982 Gallup ร่วมก่อตั้ง PC Connection บริษัทขายต่อคอมพิวเตอร์ในเมือง Merrimack รัฐ New Hampshire กับ David Hall โดยนักเดินทางผู้แบกกระเป๋าทั้งสองนี้พบกันระหว่างทำงานเป็นทีมงานซัพพอร์ตที่ Appalachian Trail พวกเขาใช้เงินออม 8,000 เหรียญในการเปิดตัวบริษัทเพื่อจับตลาด PC ที่กำลังโต

ต่อมาในปี 1998 บริษัทแห่งนี้ก็ก้าวเข้าตลาดหลักทรัพย์ และในปี 2021 ก็มียอดขายสูงถึง 2.9 พันล้านเหรียญ ตอนนี้บริษัทเปลี่ยนชื่อเป็น Connection โดยลูกค้าของพวกเขามีทั้งธุรกิจขนาดเล็ก และหน่วยงานภาครัฐต่างๆ Gallup ถือหุ้นร้อยละ 27 ในบริษัทแห่งนี้และนั่งตำแหน่งประธาน 

Emma Grede_America’s Richest Self-Made Women

Emma Grede

ทรัพย์สินสุทธิ: 360 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

แหล่งที่มาทรัพย์สิน: ธุรกิจเสื้อผ้า

Grede นั่งเก้าอี้ซีอีโอแห่ง Good American แบรนด์แฟชั่นที่ครอบคลุมทุกไซส์ที่เธอจับมือกับ Khloe Kardashian เปิดตัวไปเมื่อปี 2016 นอกจากนี้ เธอยังเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Safely แบรนด์ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแบบ plant-based กับเศรษฐินีอันดับ 93 อย่าง Kris Jenner อีกทั้งยังเป็นหุ้นส่วนผู้ก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าที่โปรดักส์ประจำแบรนด์ Skims ของเศรษฐินีอันดับ 16 อย่าง Kim Kardashian โดยสามีขงเธอเป็นผู้นั่งแท่นซีอีโอแห่งแบรนด์นี้อีกด้วย

เติบโตมาในย่าน East London โดยมีแม่เลี้ยงเดี่ยวเป็นผู้ดูแล Grede เริ่มทำงานส่งหนังสือพิมพ์ตั้งแต่อายุ 12 และเก็บเล็กผสมน้อยเพื่อเอามาซื้อนิตยสารแฟชั่น ต่อมาในปี 2008 เธอได้ก่อตั้งเอเจนซี่การตลาด ITB Worldwide อีกทั้งยังเป็นผู้หญิงผิวดำคนแรกที่เป็นนักลงทุนใน Shark Tank ซีรีส์ยอดนิยมของช่อง ABC

Rachel Drori

ทรัพย์สินสุทธิ: 350 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

แหล่งที่มาทรัพย์สิน: บริการส่งอาหาร

อดีตผู้บริหารฝ่ายการตลาดแห่ง Gilt Groupe คนนี้ก่อตั้งบริการส่งอาหารแช่แข็ง Daily Harvest เมื่อปี 2015 ด้วยเงินทุน 25,000 เหรียญจากเงินเก็บของเธอเอง เธอเริ่มทำสมูทตี้ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ห้องครัวเชิงพาณิชย์ในเขต Queens New York City และจ้างหลานชายวัยรุ่นคืนละ 20 เหรียญเพื่อส่งสมูทตี้เหล่านั้นไปยัง Manhattan โดยเธอผู้กำลังตั้งครรภ์ลูกคนแรกอยู่ให้คำมั่นกับตัวเองว่าจะไม่ออกจากงานประจำหากคำสั่งซื้อจากคนแปลกหน้ายังน้อยกว่าคำสั่งซื้อจากเพื่อนและครอบครัวอย่างน้อย 5 เท่า และความตั้งใจนั้นก็เป็นจริงใน 2 เดือนต่อมา

ในเดือนพฤศจิกายน Daily Harvest ซึ่งตอนนี้จำหน่ายทั้งโบลว์แช่แข็ง พาร์เฟต์ แฟลตเบรด และอีกมากมาย สามารถระดมทุนได้ 100 ล้านเหรียญจากนักลงทุนต่างๆ ผลักให้บริษัทมีมูลค่า 1.1 พันล้านเหรียญ โดย Drori ถือหุ้นในบริษัทอยู่ราวๆ ร้อยละ 35 นักลงทุนคนดังมีทั้ง Gwyneth Paltrow และ Serena Williams จนไปถึงนักสโนว์บอร์ด Shaun White และเชฟชื่อดังอย่าง Bobby Flay 

Paige Mycoskie

ทรัพย์สินสุทธิ: 350 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

แหล่งที่มาทรัพย์สิน: ธุรกิจเสื้อผ้า

ระหว่างที่ทำงานอยู่ที่ร้านเซิร์ฟใน Venice Beach ตอนปี 2007 Mycoskie ก็ได้ก่อตั้ง Aviator Nation บริษัทผู้จำหน่ายกางเกงวอร์มหน้ายิ้มอันได้แรงบันดาลใจมากจากยุค 1970 ราคาแพงที่กลายเป็นไอเท็มมาแรงในช่วงสถานการณ์โรคระบาด

เมื่อปีที่แล้ว บริษัทแห่งนี้มียอดขายถึง 110 ล้านเหรียญ และเปิดสาขาใหม่รวมทั้งสิ้นเป็น 17 สาขาทั่วสหรัฐฯ โดยนั้นรวมไปถึงฟิตเนสสตูดิโอใน Los Angeles ด้วย Mycoskie ไม่เคยรับเงินทุนจากภายนอก และใช้วิธีขยายวงเงินกับทางธนาคารเท่านั้น

Betsy Cohen

ทรัพย์สินสุทธิ: 230 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

แหล่งที่มาทรัพย์สิน: การธนาคาร และการลงทุน

Cohen ผู้ถูกฝึกมาเพื่อเป็นทนายก่อตั้ง Jefferson Bank ในเมือง Philadelphia เมื่อปี 1974 และกลายเป็นหนึ่งในซีอีโอธนาคารหญิงคนแรกๆ ในสหรัฐฯ ต่อมาในปี 1999 เธอก็ได้ขาย Jefferson ไป และไปก่อตั้งธนาคาร The Bancorp ใน Delaware ซึ่งเธอครองตำแหน่งซีอีโอ ธนาคารดังกล่าวจนถึงปลายปี 2014

เมื่อเร็วๆ นี้ เธอและลูกชายของเธอ Daniel ได้ควบกิจการ 7 กิจการผ่าน SPAC ซึ่ง 1 ในนั้นคือบริษัทให้คำปรึกษาด้านการเงินอย่าง Perella Weinberg Partners ที่เข้าตลาดหลักทรัพย์ Nasdaq ไปเมื่อเดือนมิถุนายน 2021

Sandra Bullock

ทรัพย์สินสุทธิ: 225 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

แหล่งที่มาทรัพย์สิน: ภาพยนตร์

กว่า 3 ทศวรรษที่เธออยู่หน้ากล้อง ปรากฎตัวอยู่ในภาพยนตร์ชื่อก้องโลกไม่ว่าจะเป็น Speed (1994), Gravity (2013) และ Ocean’s 8 (2018) ทำให้ Bullock มีทรัพย์สินก้อนโตก้อนนี้ ในวงการฮอลีวู้ดที่คลั่งไคล้ดาราวัยละอ่อน เธอกลับเอาชนะเทรนด์ดังกล่าวได้ และคว้าบทดังๆ มาได้จำนวนมาก อีกทั้ง ยังคว้าเช็คก้อนโตๆ มาได้อีกด้วย แม้ว่าจะอายุเลย 50 แล้วก็ตาม (ปัจจุบัน เธออายุ 57 ปี) โดยมีรายงานว่าเธอได้เงินค่าตัวมาได้ถึง 20 ล้านเหรียญจากภาพยนตร์ล่าสุดที่เธอแสดงอย่าง The Lost City ซึ่งเข้าโรงในปีนี้

เธอเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์มูลค่ารวมมากกว่า 60 ล้านเหรียญ ซึ่งในรายชื่อสังหาริมทรัพย์นั้นมีทั้งทาวน์เฮ้าส์ใน Manhattan คฤหาสน์ใน Beverly Hills และบ้านหลังเบ้อเริ่มใน Malibu

แปลและเรียบเรียงจากบทความ Sandra Bullock, Emma Grede Among Newcomers Of America's Richest Self-Made Women เผยแพร่บน Forbes.com อ่านเพิ่มเติม: Kindred แพลตฟอร์มสลับบ้าน เปิดประสบการณ์แบบ ​The Holiday

ไม่พลาดเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ ของเรา ติดตามเราได้ที่ เพจเฟซบุ๊ก Forbes Thailand Magazine