WORLD / AMERICA

ปรมาจารย์ นักผนวกกิจการ สร้าง XPO Logistics ผงาดธุรกิจโลจิสติกส์ระดับโลก

Bradley Jacobs มหาเศรษฐีพันล้าน ผู้เป็นศิลปินแห่งการผนวกธุรกิจใช้เงินกว่า 7 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ประกอบร่างบริษัทโลจิสติกส์แห่งหนึ่งขึ้นจากชิ้นส่วนอันกระจัดกระจาย และตอนนี้เขากำลังปรับแต่งให้มันสร้างกำไรมหาศาล

เมื่อหลายสิบปีที่แล้ว Bradley Jacobs เคยศึกษาวิชาคณิตศาสตร์และเปียโน (คลาสสิกและแจ๊ส) ที่ Bennington College และ Brown University ก่อนจะลาออกมาทำงานหาเงิน ตอนนี้ซีอีโอศีรษะล้านเลี่ยนวัย 61 ปี แห่ง XPO Logistics ย้อนรำลึกภูมิหลังนั้นเพื่ออธิบายแนวทางที่เขาใช้ในการควบรวมกิจการขนาดเล็กแบบต่อเนื่องด้วยเทคนิคนำกำไรมาต่อยอดทุน และสร้างธุรกิจสายโหดไม่ว่าจะเป็นกิจการด้านการเก็บขนขยะ การให้เช่าเครื่องจักรหนัก และการจัดส่งสินค้าให้กลายเป็นธุรกิจที่มีมูลค่าสุทธิ 2.6 พันล้านเหรียญ

หากนั่นฟังดูอวดอ้างไปเสียหน่อย ลองพิจารณาเรื่องนี้ดู ในเดือนกันยายน 2011 บริษัทการลงทุนของครอบครัว Jacobs ทุ่มเงิน 62.5 ล้านเหรียญเพื่อเข้าควบคุม Express-1 บริษัทให้บริการส่งสินค้าด่วนในรัฐ Michigan ที่ทำยอดขายได้ 170 ล้านเหรียญต่อปี เขาเปลี่ยนชื่อ Express-1 เป็น XPO ตามสัญลักษณ์ในตลาดหุ้น ย้ายสำนักงานใหญ่ไปยังรัฐ Connecticut และใช้เวลากว่า 4 ปีทุ่มเงินกว่า 7 พันล้านเหรียญเข้าซื้อกิจการ 17 แห่ง ทุกวันนี้หุ้น XPO ซื้อขายอยู่ที่ 102 เหรียญ มีมูลค่าตลาดอยู่ที่ 1.23 หมื่นล้านเหรียญ สำหรับอัตราผลตอบแทนทบต้นอยู่ที่ 38% ภายใต้การดูแลของ Jacobs นั่นมากกว่าผลตอบแทนของบริษัท S&P สองเท่า และดีกว่า Amazon ด้วย

ความจริงคือ ธุรกิจการควบรวมกิจการเรียกได้ว่ามีชื่อเสียงไม่ดีนัก ผู้ควบรวมธุรกิจบางรายจ่ายเงินมากเกินไป ยอมรับภาระหนี้สินมากเกินไป และพยายามขายเครือข่ายธุรกิจที่ไม่มีอยู่จริงหรือแม้กระทั่งตบแต่งบัญชี แต่นักวิเคราะห์ 14 จาก 16 คนที่วิเคราะห์เรื่องหุ้น XPO จัดอันดับให้เป็นหุ้นควรซื้อ

หลังจากที่ Jacobs เริ่มดำเนินการซื้อและควบควมกิจการ XPO ก็มีสถานะอันแข็งแกร่งในสหรัฐฯ และยุโรป ในกลุ่มธุรกิจตัวแทนส่งสินค้า การส่งของช่วงสุดท้าย (ส่งสินค้าขนาดหนักอย่างตู้เย็นจากคลังสินค้าไปยังผู้บริโภค) การขนส่งสินค้าแบบไม่เต็มคันรถและบริษัทโลจิสติกส์สัญญาจ้าง (จัดการด้านโลจิสติกส์ทั้งหมดของบริษัทผู้ว่าจ้าง) เมื่อปีที่แล้วบริษัทมีกำไรสุทธิ 312 ล้านเหรียญ (2.45 เหรียญต่อมูลค่าหุ้นปรับลด) จากรายได้ 1.54 หมื่นล้านเหรียญ กระแสเงินสดอิสระเพิ่มขึ้น 77% ไปอยู่ที่ 374 ล้านเหรียญในปี 2017 และ XPO คาดว่าจะเพิ่มขึ้นได้สูงสุดถึง 600 ล้านเหรียญในปี 2018

“ย้อนกลับไปในช่วงทศวรรษ 1990 ผมเขียนรายงานระบุว่า FedEx คือบริษัทเทคโนโลยีที่ซ่อนตัวอยู่ในรูปของบริษัทขนส่ง วันนี้ผมก็คงจะพูดถึง XPO ในแบบเดียวกัน” Donald Broughton นักวิเคราะห์ซึ่งเฝ้าติดตามเหล่ากิจการบริษัทขนส่งจากที่ทำงานของเขาเองในเมือง St. Louis ตั้งข้อสังเกต

งานส่วนใหญ่ของ Jacobs ประกอบด้วยการจัดการเรื่องการทำข้อตกลง การขับเคลื่อนงานต่างๆ และการหาทางทำเงินจากเครือข่ายข้อมูล Jacobs ที่ออกจากมหาวิทยาลัยกลางคัน สนใจการทำกำไรมหาศาลจากน้ำมันเมื่อราคาพุ่งขึ้นในช่วงปลายทศวรรษ 1970 เขาศึกษาเกี่ยวกับเรื่องของโบรกเกอร์น้ำมัน และจากนั้นก็ต่อสายตรงพาตัวเองเข้าไปในธุรกิจ ขอความช่วยเหลือจากบุคคลระดับตำนานอย่าง Ludwig Jesselson ประธานบริษัทค้าสินค้าโภคภัณฑ์ Phillip Brothers ในฐานะผู้คอยให้คำปรึกษา (ตอนนี้ลูกชายของ Jesselson เป็นหัวหน้ากรรมการอิสระของ XPO) ในที่สุด Jacobs ก็ย้ายไป London (ซึ่งเขาได้พบกับ Lamia ภรรยาซึ่งเป็นนักค้าน้ำมัน) และทำเงินหลายล้านเหรียญด้วยการจัดหาน้ำมันจากสถานที่ต่างๆ อย่างรัสเซียและไนจีเรีย และให้เช่าเรือเพื่อส่งน้ำมันไปยุโรป

ปี 2011 เขาเริ่มรวบรวมทีมงานวงในด้านโลจิสติกส์ เพื่อแสวงหาประโยชน์จากสิ่งที่เขาวางแผนไว้ สำหรับตลาดที่มีความกระจัดกระจายสูงมากหากก็มีอัตราการเติบโตสูงมากเช่นกัน อย่างตลาดการขนย้ายสินค้าทั่วโลกที่มีมูลค่าถึง 3 ล้านล้านเหรียญข้อวินิจฉัยของเขาคือ บริษัทต่างๆ ไม่ต้องการเป็นเจ้าของระบบโลจิสติกส์อันน่าปวดหัวของตัวเอง แต่จะยินดีถ่ายโอนความกังวลนี้ไปยังกลุ่มบริษัทอย่าง XPO ที่ให้บริการทุกอย่างตั้งแต่ระบบการขนส่งหลายรูปแบบ (internodal) และการขนส่งแบบเต็มคันรถไปจนถึงการขนส่งบางส่วน คลังกระจายสินค้า และการส่งสินค้าขนาดหนักไปยังประตูบ้านผู้บริโภค

Jacobs เริ่มต้นอย่างมีเป้าหมายในตลาดเฉพาะกลุ่มเงินทุนไม่สูง โบรกเกอร์ส่งสินค้าอย่าง Express-1 ไม่มีรถบรรทุก บริษัทเป็นเพียงคนกลางเชื่อมระหว่างผู้ขนส่งสินค้ากับพนักงานขับรถบรรทุก แต่นั่นเป็นเพียงการยึดหัวหาดสำหรับเปิดฉากการซื้อกิจการเท่านั้น หลังจัดเตรียมเงินทุนได้มากขึ้น Jacobs รีบคว้า 3PD ซึ่งทำให้เขาได้เข้าไปในธุรกิจการส่งสินค้าและให้บริการติดตั้งถึงบ้าน, Pacer บริษัทขนส่งที่มีบริการส่งสินค้า 2 แบบขึ้นไป และ New Breed บริษัทโลจิสติกส์สัญญาจ้างระดับแนวหน้าซึ่งมีลูกค้าชั้นเลิศอย่าง Disney, Boeing และ Verizon ตอนนี้แรงผลักดันใหญ่คือการขายข้ามหน่วยธุรกิจ Jacobs บอกว่าลูกค้า XPO 94 จาก 100 อันดับแรก ซื้อรูปแบบบริการหลากหลายประเภทเพิ่มขึ้นจาก 86 รายเมื่อปีที่แล้ว

สำหรับการตัดสินใจอันชวนโต้แย้งของเขาในปี 2015 ในการจ่ายเงิน 3 พันล้านเหรียญไปกับ Con-way นั้น Jacobs ไม่ขอโทษใดๆ เขาอยากได้หน่วยธุรกิจของ Menlo Logistics ใน Silicon Valley และคิดเปรียบเทียบเบี้ยประกันภัยกองรถบรรทุกของ Con-way กับภาวะวิกฤตเรื่องกำลังการขนส่ง เมื่อเศรษฐกิจเติบโตร้อนแรง การขาดแคลนรถบรรทุก และค่าต้นทุนการขนส่งที่ทะยานขึ้น เป็นผลดีต่อ XPO

วันนี้ บริษัทเป็นเจ้าของรถแทรกเตอร์ 16,000 คัน รถเทรลเลอร์ 39,000 คัน และกล่องขนส่งสินค้าหลายรูปแบบขนาด 53 ฟุต จำนวน 10,000 กล่องทั่วโลก พร้อมด้วยรถบรรทุก 11,000 คันที่ดำเนินการโดยมีเจ้าของแบบอิสระภายใต้สัญญา และรถบรรทุกอีก 1 ล้านคันในเครือข่าย บริษัทมีคลังสินค้าแบบสัญญาเช่า 775 แห่ง ซึ่งมีพื้นที่รวม 170 ล้านตารางฟุต และ มีแผนการใหญ่ในการเปิดหน่วยศูนย์กลางจำนวนมากขึ้นในอเมริกาเหนือและยุโรป สำหรับบริการส่งสินค้าช่วงสุดท้ายไปยังผู้บริโภค


คลิกอ่านเรื่องราวฉบับเต็มของ "ปรมาจารย์ นักผนวกกิจการ" ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ กรกฎาคม 2561 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 27 สิงหาคม 2561

View : 2,492Most Popular
1

10 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของโลกปี 2017

Update : 14 กันยายน 2560

view : 34,914

2

20 อันดับ เศรษฐีอเมริกัน ลำดับที่ 1-10

Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560

view : 33,787

3

14 บริษัทไทยที่ติดทำเนียบการจัดอันดับบริ

Update : 17 กันยายน 2560

view : 24,300


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group