WORLD / AMERICA

แดนสวรรค์ของงานควิลท์

ตระกูล Doan ยกฐานะจากภาวะล้มละลายและการยังชีพด้วยแสตมป์อาหาร มาเป็นผู้ก่อตั้ง Missouri Star Quilt Co. ซึ่งเป็นที่กล่าวขวัญกันใน YouTube และสามารถเปลี่ยนเมืองเล็กๆ ให้กลายเป็นสถานที่ซึ่งนักท่องเที่ยวอยากมาเยือนได้

Jenny Doan ครั้งหนึ่งเธอเคยเป็นแม่บ้านผู้ประสบภาวะล้มละลายในรัฐ California Jenny เล่าถึงปฏิกิริยาของตัวเองเมื่อปี 2009 เมื่อลูกชายคนหนึ่งแนะนำให้เธอโพสต์คลิปวิดีโอสอนวิธีทำงานควิลท์ลง YouTube 

Jenny Doan ซึ่งปัจจุบันอายุ 60 ปีได้กล่าวในตอนนั้นว่า “YouTube นี่ไม่ใช่สำหรับพวกวัยรุ่นบ้าระห่ำไว้โพสต์คลิปวิดีโอหรอกหรือ”

9 ปีต่อมา คลิปวิดีโอกว่า 500 คลิปของเธอมีสถิติการรับชมถึง 135 ล้านครั้งและสร้างรายได้ให้กับ Missouri Star Quilt ธุรกิจครอบครัวซึ่งเป็นบริษัทค้าปลีกผ้าราว 40 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ต่อปี โดยเห็นพ้องต้องกันว่าบริษัทจะสร้างความได้เปรียบเหนือคู่แข่งได้ถ้าหากมีสถานที่ให้แฟนๆ ที่ติดตาม Jenny ผ่าน YouTube สามารถพบเจอตัวจริงของเธอได้ 

ตระกูล Doan จึงสร้างเมือง Hamilton ในรัฐ Missouri (ประชากร 1,900 คน) ซึ่งทั้งเมืองมีเสาไฟสัญญาณจราจรเพียงต้นเดียวขึ้นใหม่ให้เป็นอาณาจักรที่พวกเขาเรียกว่า “แดนสวรรค์ของงานควิลท์” ซึ่งสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากถึง 8,000 คนต่อเดือน

นอกจากหุ้นส่วน 50% ในภัตตาคาร Blue Sage แล้ว Missouri Star ยังได้รับผลประโยชน์ที่เป็นตัวเงินจากภัตตาคารใน Hamilton อีก 3 แห่งซึ่งให้บริการกับผู้ที่เดินทางมาเพื่อซื้อสินค้าที่ร้านจำหน่ายอุปกรณ์สำหรับงานควิลท์ทั้ง 12 แห่งของบริษัท

ผู้ชื่นชอบงานควิลท์ที่ยอมควักกระเป๋าจ่ายเงินจำนวน 400 เหรียญจะสามารถใช้เวลา 4 วันที่เมือง Hamilton ทำงานเย็บปักถักร้อยในขณะที่สวมใส่ชุดนอนตัวเก่ง เข้าคลาสสอนงานฝีมือแบบต่างๆ ความโด่งดังของงานควิลท์ทำให้ Missouri Star กลายเป็นหนึ่งในองค์กรที่มีจำนวนพนักงานมากที่สุดในละแวกนี้ โดยปัจจุบันมีจำนวนพนักงานมากถึง 450 คน

Michael Mifsud วัย 30 ปี ซึ่งสนิทสนมกับตระกูล Doan และเข้ามาดำรงตำแหน่งซีอีโอเมื่อเดือนมกราคม 2017 กล่าวว่า ยอดขายสินค้าหน้าร้านคิดเป็น 10% ของรายได้ทั้งหมดของ Missouri Star รายได้ส่วนที่เหลือมาจากการจำหน่ายผ้าผ่านออนไลน์


ร้านหลักของ Missouri Star ในเมือง Hamilton (photo credit: missouriquiltco.com)

ก่อนที่จะย้ายมาพำนักที่ Hamilton ในปี 1995 ตระกูล Doan เคยต้องใช้ชีวิตอย่างกระเบียดกระเสียรอยู่ในเมือง Greenfield 

Ron สามีของ Jenny ซึ่งปัจจุบันอายุ 64 ปี เคยมีรายได้ 60,000 เหรียญต่อปีจากการทำงานเป็นช่างซ่อมเครื่องจักรในโรงงานผลิตแยม Smucker เมื่อลูกชายคนสุดท้องตรวจพบว่ามีเนื้องอกในต่อมน้ำเหลือง (ซึ่งภายหลังตรวจสอบแล้วว่าเป็นเนื้องอกชนิดไม่ร้ายแรง) ค่ารักษาพยาบาลทำให้ตระกูล Doan ต้องประกาศล้มละลายในที่สุด 

เพื่อมองหาที่อยู่ใหม่ซึ่งมีค่าครองชีพต่ำกว่าเดิมและมีสภาพเป็นชนบทมากขึ้น พวกเขากางแผนที่ดูและในที่สุดก็เลือกเมือง Hamilton ซึ่งอยู่ห่างจาก Kansas City ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือเป็นเวลา 1 ชั่วโมง เป็นที่พำนักใหม่ของ Ron, Jenny และลูกๆ 7 คน

หลังจากย้ายที่อยู่ Ron ก็ได้งานใหม่เป็นช่างซ่อมเครื่องจักรที่ Kansas City Star ในขณะที่ Jenny เริ่มทำงานควิลท์เป็นงานอดิเรก Sarah ลูกสาวคนหนึ่งของเธอจึงนำบ้านไปจำนองเป็นรอบที่ 2 และซื้อจักรควิลท์ระบบคอมพิวเตอร์ราคา 36,000 เหรียญให้ Jenny ทั้งคู่ซื้อร้านขายของเก่าซึ่งเลิกกิจการแล้วในราคา 24,000 เหรียญให้ Jenny ตั้งจักร โดยคำนวณว่า Jenny จะสามารถทำเงินได้ 40,000 เหรียญต่อปีจากการรับจ้างทำงานควิลท์ให้กับลูกค้า


ภายในร้าน Penney’s Quilt Shop ร้านนี้เป็นธีมสินค้าประเภทสินค้าพื้นฐานของงานควิลท์ โดย 11 ร้าน
ของ Missouri Star ที่มีในเมือง Hamilton จะมีธีมต่างๆ กันไป (photo credit: missouriquiltco.com)

Alan ลูกชายคนหนึ่งของพวกเขาเคยเป็นมิชชันนารีเผยแผ่ศาสนาคริสต์นิกาย Mormon ก่อนจะไปเรียนต่อปริญญาตรีและทำงานในบริษัทซอฟต์แวร์ แต่ทว่าเขากลับถูกเลิกจ้างในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ Alan จึงไปขออาศัยอยู่กับเพื่อนสนิท David Misfud ในช่วงปี 2009 

ด้วยเหตุนี้ Alan และ Mifsud จึงเริ่มก่อตั้งเว็บไซต์อี-คอมเมิร์ซ QuiltersDailyDeal.com ขึ้นเพื่อช่วยประคับประคองกิจการใหม่ถอดด้ามของ Jenny นอกจากนี้ Alan ยังโน้มน้าวให้ Jenny ยินยอมให้เขาถ่ายวิดีโอจำนวน 10 คลิปเพื่อโปรโมทเว็บไซต์ หลังจากนั้นก็เริ่มมีคำสั่งซื้อเข้ามาเรื่อยๆ

พวกเขาถ่ายคลิปอย่างสม่ำเสมอจนถึงปี 2013 Jenny ก็กลายเป็นดาราบน YouTube  พร้อมกับที่พวกเขาขยายหน้าร้านเพิ่มอีก 1 แห่งในเมือง Hamilton รายได้ต่อปีพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดที่ 4 ล้านเหรียญ และบรรดาแฟนคลับของ Jenny ก็แห่มาที่ Hamilton 


(จากซ้าย) Alan Doan ลูกชายผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ QuiltersDailyDeal.com และแนะนำให้แม่ถ่ายคลิปลงใน YouTube, Sarah Galbraith ลูกสาวผู้ลงทุนซื้อจักรควิลท์และตั้งร้านแรกให้กับแม่, David Misfud เพื่อนสนิทผู้ร่วมกับ Alan ก่อตั้งเว็บไซต์ (photo credit: businessinsider.com)

Alan จึงย้ายกลับมาที่เมืองนี้เพื่อช่วยดูแลเว็บไซต์ นักวางแผนการเงินรับอนุญาตอย่าง Mifsud ดูแลเรื่องบัญชีจากบ้านพักของตัวเองใน Toronto ส่วน Sarah ก็ดูแลเรื่องพนักงาน การออกแบบร้าน และการคัดเลือกผ้า

Mifsud ได้โน้มน้าวให้ Mike ผู้เป็นน้องชายซึ่งเป็นบัณฑิตจาก Utah State ให้ลาออกจากงานในตำแหน่งนักวิเคราะห์ความเสี่ยงสินเชื่อของ Goldman Sachs ประจำสำนักงานสาขา Salt Lake City มาเซ็นสัญญารับงานในตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงินด้วยค่าจ้าง 15 เหรียญต่อชั่วโมง

ทว่าในระหว่างที่ยอดขายของ Missouri Star พุ่งขึ้น ระบบของบริษัทกลับพังไม่เป็นท่า ถึงแม้ว่า Alan จะออกแบบซอฟต์แวร์เฉพาะเพื่อจัดการคำสั่งซื้อ แต่ผ้าหลายพันรายการที่บริษัทจำหน่ายกลับกระจัดกระจายอยู่ในโกดังและตามร้านค้าต่างๆ บางครั้งผ้าก็สูญหายในระหว่างการขนส่งจนทำให้สินค้าจัดส่งล่าช้า 

สุดท้ายลูกค้าที่ไม่พอใจบริการ 20 คนได้รวมตัวกันมาช่วยแก้ปัญหา สร้างระบบโกดังใหม่ที่มีสายพานซึ่งช่วยในการปิดผนึกและคัดแยกบรรจุภัณฑ์ในปี 2016


ผ้าควิลท์มักจะใช้เป็นผ้าคลุมเตียง โซฟา เก้าอี้ และประดับบ้าน (photo credit: beddingnmore.com)

ในเดือนสิงหาคม 2016 Alan, Sarah และ David Mifsud ซึ่งตระหนักดีถึงจุดอ่อนของตนเองในฐานะผู้จัดการ และรู้สึกเหนื่อยล้าจากการทำงานสัปดาห์ละ 6 วัน ก็เห็นพ้องต้องกันว่าจะจัดตั้งทีมคณะกรรมการบริหารบริษัทและเลื่อนตำแหน่งให้ Mike Mifsud ขึ้นเป็นซีอีโอ

ตลาดงานควิลท์ในสหรัฐฯ มีมูลค่ารวม 3.7 พันล้านเหรียญตามข้อมูลจาก Quilts Inc. บริษัทใน Houston ซึ่งจัดงานแสดงสินค้าเกี่ยวกับงานควิลท์เป็นประจำทุกปี แต่ Mike กล่าวว่าส่วนแบ่งตลาดเพียงแค่ราว 200 ล้านเหรียญเท่านั้นที่มาจากระบบออนไลน์ ในขณะนี้แผนการที่วางไว้ก็คือการขยายธุรกิจอี-คอมเมิร์ซของ Missouri Star อย่างค่อยเป็นค่อยไปพร้อมๆ กับวางแผนขยายธุรกิจใน Hamilton

ถึงแม้จะมีอดีตพนักงานจาก Goldman Sachs ทำงานใน Missouri Star หลายคนแต่บริษัทก็ยังคงเป็นธุรกิจครอบครัว นอกจากนี้ Jenny ยังคงออกแบบงานควิลท์ใหม่ทุกสัปดาห์ บันทึกวิดีโอสอนวิธีทำงานควิลท์ 4 คลิปต่อเดือน และเดินทางไปร่วมการชุมนุมที่จัดขึ้นทั่วประเทศซึ่งตัวเธอและ Ron จะจัดแสดงสินค้ารอบพิเศษ โดยสินค้าที่นำมาแสดงมักจะขายหมดเสมอ 

Jenny กล่าวว่า “ฉันรักในสิ่งที่ตัวฉันทำ ฉันพูดไปพลางเย็บผ้าไปพลาง”

 

เรื่อง: Susan Adams
เรียบเรียง: ริศา, เอมวลี อัศวเปรม


คลิกอ่านฉบับเต็ม "แดนสวรรค์ของงานควิลท์" ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ กรกฎาคม 2561 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 12 สิงหาคม 2561

View : 2,649Most Popular
1

10 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของโลกปี 2017

Update : 14 กันยายน 2560

view : 34,914

2

20 อันดับ เศรษฐีอเมริกัน ลำดับที่ 1-10

Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560

view : 33,787

3

14 บริษัทไทยที่ติดทำเนียบการจัดอันดับบริ

Update : 17 กันยายน 2560

view : 24,300


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group