WORLD / GLOBAL

8 นักธุรกิจร่วมลงทุนน่าจับตาจาก The Midas List 2018

นักธุรกิจร่วมลงทุนที่มีวิสัยทัศน์ยอดเยี่ยม 100 คนได้รับการรวบรวมและจัดอันดับจาก FORBES และนี่คือโฉมหน้าของ 8 คนที่น่าจับตามองในปีนี้

ทั้งนี้ วิธีการจัดอันดับธุรกิจร่วมลงทุนของเรา คำนวณจากจำนวนและขนาดของการขายกิจการ (exit) ตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา โดยให้คะแนนเป็นพิเศษหากมีการทำสัญญาเด็ดๆ ตั้งแต่ในช่วงแรก เราจะนับเฉพาะการ “exit” ที่มีมูลค่าสูงกว่า 200 ล้านเหรียญ หรือการระดมทุนรอบ “private” ที่ประเมินมูลค่าของบริษัทไม่น้อยกว่า 400 ล้านเหรียญ

 

อันดับ 8
J.P. Gan

อันดับปีก่อน: 30
VC: Qiming Venture Partners
การลงทุนสำคัญ: Meitu

ทะยานสู่อันดับท็อป 10 ของ Midas List อย่างรวดเร็วจากการลงทุนในแอพพลิเคชั่นตกแต่งภาพ Meitu และแพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซ Meituan-Dianping

 

อันดับ 17
Rob Hayes

อันดับปีก่อน: 21
VC: First Round Capital
การลงทุนสำคัญ: Uber

ครั้งแรกที่ Hayes ลองลงทุนใน Uber ดูนั้น Uber มีแค่รถหรูสีดำให้บริการตามการเรียกใช้ และ Travis Kalanick ก็ยังไม่ได้เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้วยซ้ำ แต่ Hayes ก็เห็นศักยภาพและเป็นผู้นำการระดมทุนรอบแรกได้ 500,000 เหรียญ ซึ่งเป็นการระดมทุนรอบ “Seed” ครั้งแรกของ Uber โดยประเมินมูลค่าของ Uber ไว้ที่ 4 ล้านเหรียญ 

เมื่อเดือนมกราคม Hayes ขายหุ้นที่ถืออยู่ออกไปเกือบ 40% ในช่วงการระดมทุนรอบ secondary ซึ่ง Uber มีราคาประเมินขึ้นมาถึง 48 ล้านเหรียญแล้ว

 

อันดับ 32
Alfred Lin

อันดับปีก่อน: 22
VC: Sequoia Capital
การลงทุนสำคัญ: Airbnb

เขาคืออดีตประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ Zappos ก่อนจะผันตัวเป็นนักลงทุน และในเวลานี้กำลังร้อนแรงสุดขีดจากกระแสความต้องการของผู้บริโภค เขานั่งเก้าอี้กรรมการบริหาร Airbnb รวมถึงแอพฯ ส่งอาหาร DoorDash และเว็บไซต์ด้านการออกแบบตกแต่งภายใน Houzz ซึ่งทั้งสามกิจการนี้สามารถระดมทุนได้เป็นจำนวนมากในปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น Airbnb ที่ได้มา 1 พันล้านเหรียญ DoorDash 535 ล้านเหรียญ และ Houzz 400 ล้านเหรียญ

 

อันดับ 46
Ravi Mhatre

อันดับปีก่อน: 76
VC: Lightspeed Venture Partners
การลงทุนสำคัญ: AppDynamics

Mhatre ขยับอันดับขึ้นมาจากการลงทุนใน MuleSoft ซึ่งเป็นผู้ผลิตซอฟต์แวร์สำหรับผู้ประกอบการที่ Salesforce เข้ามาซื้อกิจการไปในราคา 6.5 พันล้านเหรียญเมื่อเดือนมีนาคม นอกจากนี้เขายังเป็นนักลงทุนรายใหญ่ใน AppDynamics ซึ่งเป็นบริษัทซอฟต์แวร์สำหรับผู้ประกอบการที่ Cisco ซื้อไปในราคา 3.7 พันล้านเหรียญเมื่อปีที่แล้ว

 

อันดับ 54
Jeff Horing

อันดับปีก่อน: 83
VC: Insight Venture Partners
การลงทุนสำคัญ: Darktrace

Horing เป็นศิษย์เก่า MIT และ Goldman Sachs เขาให้ความสำคัญกับธุรกิจข้อมูล บทวิเคราะห์ และซอฟต์แวร์สำหรับ ผู้ประกอบการ เขาลงทุนใน Shutterstock รวมถึง Wix แพลตฟอร์มสำหรับสร้างเว็บไซต์ ซึ่งในเวลานี้ทั้งสองรายเปิดขายหุ้นต่อสาธารณชนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

โดยเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา Horing เป็นผู้นำการระดมทุนรอบ Series D ได้ 75 ล้านเหรียญให้กับ Darktrace ซึ่งเป็นบริษัทด้านความปลอดภัยในไซเบอร์ที่ทีมงานนักคณิตศาสตร์จาก Cambridge University สร้างขึ้น

 

อันดับ 62
Beth Seidenberg

อันดับปีก่อน: กลับมาติดอันดับ
VC: Kleiner Perkins Caufield & Byers
การลงทุนสำคัญ: Flexus Biosciences

Seidenberg เป็นแพทย์และอดีตประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการแพทย์ที่ Amgen นับตั้งแต่ย้ายมาร่วมงานกับ Kleiner Perkins เมื่อ 13 ปีก่อน เธอกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีชีวภาพประจำบริษัท การค้นพบครั้งสำคัญๆ ของเธอบางส่วนเช่น Flexus Biosciences (ซึ่งสุดท้ายแล้ว Bristol-Myers Squibb ซื้อไปในราคา 1.25 พันล้านเหรียญเมื่อปี 2015) และ True north Therapeutics บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหายาก (ซึ่งปีที่แล้วขายให้กับ Bioverativ ไปในราคาราว 400 ล้านเหรียญ ก่อนที่ Sanofi จะเข้าซื้อ Bioverativ อีกที)

 

อันดับ 87
Jules Maltz

อันดับปีก่อน: ครั้งแรก
VC: Institutional Venture Partners
การลงทุนครั้งสำคัญ: Yext

กิจการที่ Maltz ลงทุน 3 แห่งประกาศขายหุ้นต่อสาธารณชนไปแล้วในช่วงระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น Dropbox เมื่อเดือนมีนาคม รวมถึง Yext ซึ่งเป็นบริษัทการตลาดสำหรับเว็บไซต์ในเดือนเมษายน 2017 และ MuleSoft ผู้ผลิตซอฟต์แวร์สำหรับผู้ประกอบการเมื่อเดือนมีนาคม 2017 (ในอีก 1 ปีถัดมา Salesforce ก็เข้าซื้อ MuleSoft ไปในราคา 6.5 พันล้านเหรียญ) ขณะที่ Slack ซึ่งเป็น อีกหนึ่งการลงทุนของ Maltz ก็อาจประกาศขายหุ้นต่อสาธารณชนเร็วๆ นี้เช่นกัน

 

อันดับ 95
Sonali De Rycker

อันดับปีก่อน: ครั้งแรก
VC: Accel
การลงทุนครั้งสำคัญ: Spotify

De Rycker ซึ่งเป็นผู้ดูแลสำนักงานใน London ของ Accel ติดโผการจัดอันดับเป็นครั้งแรกได้สำเร็จ ส่วนหนึ่งมาจากการลงทุนตั้งแต่ช่วงแรกเริ่มกับ Avito ซึ่งเป็น Craigslist ฉบับรัสเซียที่ Naspers ยักษ์ใหญ่จากแอฟริกาใต้ซื้อไปในราคา 2.7 พันล้านเหรียญเมื่อปี 2015 

สำหรับ De Rycker เป็นชาวอินเดีย มีพื้นเพมาจาก Bombay และยังนำ Accel เข้าซื้อหุ้นใน Spotify กับธุรกิจน้องใหม่แห่งแวดวงอี-คอมเมิร์ซอย่าง Wallapop ด้วย

 


คลิกอ่านรายชื่อนักธุรกิจร่วมลงทุน 100 อันดับจาก "The Midas List 2018" ได้ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับ มิถุนายน 2561 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 01 สิงหาคม 2561

View : 1,234
vdo

Forbes Thailand Forum 2018: The Next Tycoons

Update : 27 กรกฎาคม 2561

View : 2,545

Most Popular
1

10 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของโลกปี 2017

Update : 14 กันยายน 2560

view : 31,981

2

20 อันดับ เศรษฐีอเมริกัน ลำดับที่ 1-10

Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560

view : 31,021

3

4 ตระกูลเศรษฐี ซึ่งติดในอันดับ 50 ตระกูล

Update : 07 กุมภาพันธ์ 2560

view : 21,184


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group