WORLD / GLOBAL

10 อันดับมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในโลกประจำปี 2018

10 อันดับมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในโลกประจำปี 2018 มีการปรับเปลี่ยนของอันดับของมหาเศรษฐีผู้ร่ำรวยกลุ่มนี้เป็นอย่างมาก โดย JEFF BEZOS ขึ้นสู่อันดับที่1 อย่างสง่างามด้วยมูลค่าทรัพย์สินสุทธิหลักแสนล้านเหรียญคนแรกของเรา สำหรับผู้ที่มีอันดับพุ่งทะยานสูงสุดและติดอยู่ในห้าอันดับแรก คือ BERNARD ARNAULT มหาเศรษฐีจากอาณาจักรสินค้าหรูหราของเขาอย่าง LVMH ในขณะที่ AMANCIO ORTEGA เจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าดัง Zara เจอมรสุมหุ้นบริษัทลดฮวบฉุดสินทรัพย์สุทธิของเขาลง 1.3 พันล้านเหรียญ แต่ยังคงติดใน 10 อันดับแรกของเรา

10 อันดับมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในโลกประจำปี 2018อันดับที่1
JEFF BEZOS
มูลค่าสินทรัพย์สุทธิ: 1.12 แสนล้านเหรียญ
สัญชาติ: สหรัฐฯ

นี่คือบุคคลร่ำรวยที่สุดในโลก ประธานของ Amazon ผู้นี้คือมหาเศรษฐีหลักแสนล้านคนแรกบนยอดสูงสุดในการจัดอันดับของเรา หุ้นของยักษ์อี-คอมเมิร์ซของเขา ปรับขึ้น 59% ในช่วง 12 เดือนซึ่งช่วยหนุนให้ทรัพย์สินของเขาเพิ่มขึ้นมา 3.92 หมื่นล้านเหรียญ ปรับขึ้นมากที่สุดในรอบ 1 ปีจากที่เคยบันทึกมา (ทรัพย์สินของเขาที่เพิ่มขึ้น 2.76 หมื่นล้านเหรียญในปี 2017 รั้งอันดับ 3) Bezos ยังเป็นเจ้าของหนังสือพิมพ์ Washington Post และบริษัทยานอวกาศ Blue Origin ด้วยอันดับที่2
BILL GATES
มูลค่าสินทรัพย์สุทธิ: 9 หมื่นล้านเหรียญ
สัญชาติ: สหรัฐฯ

เขายึดครองอันดับสูงสุดได้เพียง 6 ครั้งนับตั้งแต่ปี 1995 มูลค่าสินทรัพย์สุทธิของผู้ร่วมก่อตั้ง Microsoft ผู้นี้เพิ่มขึ้น 4 พันล้านเหรียญเมื่อปีที่แล้ว แต่ยังคงเทียบไม่ได้กับการปรับขึ้นระดับตำนานของ Bezosอันดับที่3
WARREN BUFFETT
มูลค่าสินทรัพย์สุทธิ: 8.4 หมื่นล้านเหรียญ
สัญชาติ: สหรัฐฯ

ในเดือนมกราคม ชายอายุกว่า 80 ปีผู้นี้เลื่อนตำแหน่งผู้บริหาร 2 คนของบริษัท Berkshire Hathaway ขึ้นเป็นรองประธานบริษัท ซึ่งเป็นก้าวต่อไปสู่แผนการสืบทอดตำแหน่งที่มีการคาดหมายกันไว้ Buffett ผู้บอกว่าตัวเองยัง “มีสุขภาพดีอย่างยอดเยี่ยม” ยังคงบริหาร Berkshire ซึ่งหุ้นบริษัทเพิ่มขึ้น 16% เมื่อปีที่แล้วอันดับที่4
BERNARD ARNAULT
มูลค่าสินทรัพย์สุทธิ: 7.2 หมื่นล้านเหรียญ
สัญชาติ: สหรัฐฯ

ผลประกอบการในอาณาจักรสินค้าหรูหราของเขาอย่าง LVMH และข้อตกลงซื้อ Christian Dior เกือบทั้งหมดช่วยเพิ่มมูลค่าทรัพย์สินของ Arnault ขึ้นมา 3.05 หมื่นล้านเหรียญอันดับที่5
MARK ZUCKERBERG
มูลค่าสินทรัพย์สุทธิ: 7.1 หมื่นล้านเหรียญ
สัญชาติ: สหรัฐฯ

ซีอีโอ Facebook เผชิญแรงกดดันกรณีบทบาทของสื่อโซเชียลยักษ์ของเขาที่มีต่อการแทรกแซงการเลือกตั้งจากรัสเซียแต่หุ้นของบริษัทยังคงพุ่งขึ้น 32% ในช่วงปีที่ผ่านมา เพิ่มมูลค่าสินทรัพย์สุทธิของเขาขึ้นอีก 1.5 หมื่นล้านเหรียญอันดับที่6
AMANCIO ORTEGA
มูลค่าสินทรัพย์สุทธิ: 7 หมื่นล้านเหรียญ
สัญชาติ: สเปน

ทรัพย์สินส่วนใหญ่ของเขาผูกติดอยู่กับ Inditex หรือที่รู้จักกันดีในชื่อเครือข่ายร้านแฟชั่น Zara หุ้นบริษัทลดฮวบ ฉุดสินทรัพย์สุทธิของเขาลง 1.3 พันล้านเหรียญอันดับที่7
CARLOS SLIM HELU
มูลค่าสินทรัพย์สุทธิ: 6.71 หมื่นล้านเหรียญ
สัญชาติ: เม็กซิโก

Slim มั่งคั่งเพิ่มขึ้นกว่า 1.26 หมื่นล้านเหรียญจากปีที่แล้วซึ่งส่วนใหญ่มาจากการพุ่งขึ้น 39% ของหุ้น América Móvil บริษัทโทรคมนาคมของเขาอันดับที่8
CHARLES KOCH (ครองอันดับร่วม)
มูลค่าสินทรัพย์สุทธิ: 6 หมื่นล้านเหรียญ
สัญชาติ: สหรัฐฯ

ในเดือนพฤศจิกายน Koch Industries (ยอดขาย) 1 แสนล้านเหรียญของเขาเปิดตัวบริษัทร่วมลงทุน Koch Disruptive Technologies ซึ่งบริหารโดย Chase ลูกชายของเขา นำการลงทุน 150 ล้านเหรียญในสตาร์ทอัพด้านอุปกรณ์การแพทย์ของอิสราเอลอันดับที่8
DAVID KOCH (ครองอันดับร่วม)
มูลค่าสินทรัพย์สุทธิ: 6 หมื่นล้านเหรียญ
สัญชาติ: สหรัฐฯ

รองประธานบริหาร Koch Industries ผู้นี้ และ Charles พี่ชาย เป็นข่าวในเดือนพฤศจิกายนเมื่อบริษัทการลงทุนของพวกเขาลงเงิน 650 ล้านเหรียญให้กับ Meredith Corp ในการซื้อ Time Inc. ธุรกิจนิตยสารที่กำลังลำบากมูลค่า 2.8 พันล้านเหรียญ


อันดับที่10
LARRY ELLISON
มูลค่าสินทรัพย์สุทธิ: 5.85 หมื่นล้านเหรียญ
สัญชาติ: สหรัฐฯ

แม้ว่า Oracle เผชิญการแข่งขันจาก Salesforce และ Amazon ในตลาดธุรกิจคลาวด์ แต่หุ้นปรับขึ้น 13% Ellison ซึ่งครอบครองหุ้นบริษัทราว 25% ร่ำรวยขึ้น 6.3 พันล้านเหรียญ


คลิกอ่านฉบับเต็มของ "การจัดอันดับมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในโลกประจำปี 2018" ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับ เมษายน 2561 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 01 มิถุนายน 2561

View : 8,605Most Popular
1

10 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของโลกปี 2017

Update : 14 กันยายน 2560

view : 34,481

2

20 อันดับ เศรษฐีอเมริกัน ลำดับที่ 1-10

Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560

view : 33,397

3

14 บริษัทไทยที่ติดทำเนียบการจัดอันดับบริ

Update : 17 กันยายน 2560

view : 23,689


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group