WORLD / AMERICA

[The Just 100] สุดยอดบริษัทอเมริกันใน 7 หมวด

Just Capital ร่วมกับ FORBES สำรวจความคิดเห็นคนอเมริกัน 7.2 หมื่นราย เพื่อรวบรวมสถิติใน “The Just 100” ว่าบริษัทใดที่ถือเป็นบริษัทชั้นนำในแต่ละด้าน

ตัวเลขผลประกอบการไม่ใช่ทั้งหมดของการเป็นบริษัทที่ดี Just Capital พบว่าคนอเมริกันให้คุณค่ากับบริษัทเอกชนใน 7 ด้านหลัก คือ การปฏิบัติต่อพนักงาน, การปฏิบัติต่อลูกค้า, คุณภาพของผลิตภัณฑ์, ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม, การให้การสนับสนุนชุมชนในสหรัฐฯ และสิทธิมนุษยชนทั่วโลก, จำนวนตำแหน่งงานในสหรัฐฯ และการปฏิบัติต่อผู้ถือหุ้น 

และ 7 บริษัทเหล่านี้คือผู้ที่ได้คะแนนโหวตสูงสุดในแต่ละด้าน

 

การปฏิบัติต่อพนักงาน
Nvidia

“หากคุณต้องการทำสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิตให้เลือกทำงานที่ Nvidia บริษัทนี้ให้คำมั่นสัญญาที่จะมอบสวัสดิการที่ดีที่สุดให้กับพนักงาน” Beau Davidson รองประธานฝ่ายทรัพยากรบุคคลกล่าว

กล่าวโดยละเอียดก็คือ Nvidia จะช่วยพนักงานผ่อนชำระคืนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาในวงเงินไม่เกิน 30,000 เหรียญ และคุณแม่มือใหม่จะได้รับสิทธิลาหยุด 22 สัปดาห์โดยที่ได้รับค่าจ้าง พนักงานจะได้รับเงินชดเชยสำหรับเป็นค่าใช้จ่ายในการทำเด็กหลอดแก้วและการรับบุตรบุญธรรม

และสิ่งที่ยอดเยี่ยมกว่านั้นก็คือพนักงานสามารถจัดสรรเงินเดือนจำนวนไม่เกิน 10% ของตนมาซื้อหุ้น Nvidia ที่มีผลตอบแทนเร้าใจได้ในราคาที่มีส่วนลด 15%

 

การปฏิบัติต่อลูกค้า
Teradata

เมื่อคุณอยู่ในธุรกิจการเก็บข้อมูลและการวิเคราะห์ข้อมูล ไม่มีอะไรสำคัญมากไปกว่าการเก็บรักษาข้อมูลของลูกค้าให้ปลอดภัย จนถึงขณะนี้ลูกค้าของ Teradata ซึ่งรวมถึง eBay และ Hertz ต่างก็มีสถิติที่ขาวสะอาด บริการสนับสนุนทางโทรศัพท์ของบริษัทให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงทุกวันโดยไม่มีวันหยุด และผู้เชี่ยวชาญของ Teradata จะเดินทางไปให้บริการถึงบริษัทของลูกค้าภายในเวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมง 

“เรายังมีแนวคิดแบบธุรกิจสตาร์ทอัพ ซึ่งหมายความว่าลูกค้าทุกคนเป็นลูกค้าคนที่สำคัญที่สุดของเรา” Imad Birouty ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์กล่าว

 

คุณภาพของผลิตภัณฑ์
Texas Instruments

ไม่ว่าจะเป็นเครื่องคิดเลข โทรทัศน์ แปรงสีฟันไฟฟ้า ตู้เย็น บริษัทผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ในยุคบุกเบิกซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 1930 นี้กำลังพัฒนาเทคโนโลยีอัจฉริยะเพื่อให้ลูกค้าสามารถชาร์จไฟอุปกรณ์ของตนได้รวดเร็วขึ้น ทำให้ที่พักอาศัยประหยัดพลังงานมากขึ้น และผู้ขับขี่ได้รับความช่วยเหลือในขณะขับขี่ยวดยาน 

เพื่อเป็นการเพิ่มพลังแห่งนวัตกรรม บริษัทซึ่งตั้งอยู่ใน Dallas แห่งนี้ได้แบ่งกำไรของบริษัท 10% ไปใช้ในการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ จนทำให้มีสิทธิบัตรในความครอบครองมากถึง 44,000 ฉบับ

 

ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม
Accenture

บริษัทที่ปรึกษาแห่งนี้เป็นอำนาจอันทรงพลังที่มองไม่เห็นในการดำเนินธุรกิจอย่างเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยการผลักดันลูกค้า หุ้นส่วน และคู่ค้าของบริษัทให้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเพื่อนำไปสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน

บริษัทแห่งนี้ไม่ได้มีดีแต่พูด Accenture ได้ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนฯ ของบริษัทลง 47% นับตั้งแต่ปี 2006 โดยการทำให้อาคารสำนักงานมีการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น จำกัดการเดินทางด้วยเครื่องบินและเลือกใช้การประชุมเสมือนจริงแทน ในปีงบประมาณ 2016 บริษัทได้รีไซเคิลคอมพิวเตอร์เก่าของตนถึง 99% (หรือประมาณ 76,000 เครื่อง) โดยไม่ใช้การฝังกลบ

 

การให้การสนับสนุนชุมชนในสหรัฐฯ และสิทธิมนุษยชนทั่วโลก
Intel

เพื่อส่งเสริมให้พนักงานทั่วโลกจำนวน 106,000 คนของบริษัทเป็นผู้มีจิตอาสาบริษัทผู้ผลิตชิปแห่งนี้จะบริจาคเงิน 10 เหรียญต่อทุกๆ ชั่วโมง (หลังชั่วโมงที่ 20 เป็นต้นไป) ที่พนักงานของตนร่วมเป็นอาสาสมัครในองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรต่างๆ รวมถึงโรงเรียน 

ปีที่แล้วพนักงานจำนวน 38% ได้ร่วมกันเป็นอาสาสมัครในองค์กรต่างๆ รวมแล้วเป็นเวลามากกว่า 1 ล้านชั่วโมง นอกจากนี้ Intel ยังได้เชื่อมโยงพนักงานเกษียณอายุกว่า 1,000 คนเข้ากับองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรอย่าง Habitat for Humanity และ Boys & Girls Clubs of America เพื่อให้คนกลุ่มนี้มีโอกาสได้อุทิศตนทำสิ่งที่มีคุณค่าหลังจากเกษียณอายุแล้ว

 

จำนวนตำแหน่งงานในสหรัฐฯ
Amazon

สาเหตุที่เมืองต่างๆ เรียกร้องให้ Amazon มาตั้งสำนักงานใหญ่แห่งที่ 2 ในเมืองของตน นั่นก็คือการสร้างงาน 

ยักษ์ใหญ่ทรงพลังในธุรกิจอี-คอมเมิร์ซแห่งนี้ได้ปรับเพิ่มตำแหน่งงานในสหรัฐฯ ของบริษัทอีก 6 เท่าเป็น 180,000 ตำแหน่งตั้งแต่ปี 2011-2016 และยังสัญญาว่าจะว่าจ้างพนักงานทำงานเต็มเวลาอีก 100,000 คนภายในช่วงกลางปี 2018 โดยตำแหน่งงานส่วนใหญ่เป็นงานที่คลังสินค้า (ซึ่งบางครั้งพนักงานทำงานร่วมกับหุ่นยนต์) แต่บริษัทก็ยังจะปรับเพิ่มตำแหน่งงานด้านเทคโนโลยีโลจิสติกส์ และบริการลูกค้าอีกด้วย

 

การปฏิบัติต่อผู้ถือหุ้น
Microsoft

นับตั้งแต่ Satya Nadella เข้าครอบครองกิจการของ Microsoft ในปี 2014 หุ้นของบริษัทก็ตื่นจากการหลับใหลนาน 1 ทศวรรษโดยมีราคาเพิ่มขึ้นกว่าสองเท่า 

บริษัทเริ่มลงมือสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ อีกครั้ง ธุรกิจคลาวด์ของบริษัทประสบความสำเร็จอย่างมาก และการซื้อกิจการของ LinkedIn ซึ่งมีมูลค่า 2.62 หมื่นล้านเหรียญก็มีอนาคตที่สดใส 

“ที่ Microsoft เราเคยพูดถึงการหยั่งรู้ทุกสิ่ง แต่ในปัจจุบันเราพูดถึงการเรียนรู้ทุกอย่าง” Kristen Dimlow รองประธานฝ่ายทรัพยากรบุคคลขององค์กรกล่าว

 


อ่านเพิ่มเติมบริษัทที่ได้คะแนนรวม 7 ด้านสูงสุด 15 อันดับแรกที่นี่

 


คลิกอ่าน 100 อันดับแรกในตารางบริษัทชั้นนำแห่งสหรัฐอเมริกาจาก " The Just 100" ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับ เมษายน 2561 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 17 พฤษภาคม 2561

View : 892


Most Popular
1

10 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของโลกปี 2017

Update : 14 กันยายน 2560

view : 32,706

2

20 อันดับ เศรษฐีอเมริกัน ลำดับที่ 1-10

Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560

view : 31,350

3

4 ตระกูลเศรษฐี ซึ่งติดในอันดับ 50 ตระกูล

Update : 07 กุมภาพันธ์ 2560

view : 21,227


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group