WORLD / AMERICA

[The Just 100] 15 อันดับบริษัทชั้นนำแห่งสหรัฐอเมริกา

ความเป็นบริษัทชั้นนำในที่นี้ไม่ใช่แค่เรื่องรายได้หรือกำไร แต่หมายถึงธุรกิจที่คำนึงถึงทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องอย่างรอบด้านมากที่สุด

การจัดอันดับบริษัทชั้นนำของอเมริกาซึ่ง FORBES จัดทำขึ้นเป็นครั้งแรก FORBES ได้ร่วมมือกับ Just Capital ทำการสำรวจคนอเมริกัน 72,000 คนเพื่อดูว่าพวกเขาคาดหวังสิ่งใดจากภาคธุรกิจบ้าง จากนั้นก็ทำการจัดอันดับจากบริษัทจดทะเบียนที่ใหญ่ที่สุด 877 บริษัท โดยใช้ตัววัดถ่วงน้ำหนัก 7 อย่าง ออกมาเป็นตารางการจัดอันดับ The Just 100

ทั้งนี้ การคำนวณจะใช้ข้อมูลจากแหล่งข้อมูลที่เปิดเผยต่อสาธารณะ คู่ค้าบุคคลที่ 3 และคลังข้อมูลที่เก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้ใช้งานออนไลน์ จากนั้นทีมนักสถิติและนักวิทยาศาสตร์ข้อมูลจะเป็นผู้วิเคราะห์

การจัดอันดับจะมีการถ่วงน้ำหนักโดยใช้สิ่งที่คนอเมริกันเห็นว่าเป็นพฤติกรรมของภาคธุรกิจที่มีความสำคัญมากที่สุด 7 อันดับเป็นเกณฑ์ ได้แก่ 

  • การปฏิบัติต่อพนักงาน (ค่าถ่วงน้ำหนัก 23%) 
  • การปฏิบัติต่อลูกค้า (19%) 
  • คุณภาพของผลิตภัณฑ์ (17%) 
  • ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม (13%) 
  • การให้การสนับสนุนชุมชนในสหรัฐฯ และสิทธิมนุษยชนทั่วโลก (11%) 
  • จำนวนตำแหน่งงานในสหรัฐฯ (10%) 
  • การปฏิบัติต่อผู้ถือหุ้น (6%)

​​หมายเหตุ: อ่านตัวอย่างการปฏิบัติต่อพนักงานของบริษัทชั้นนำด้านล่างตาราง

ตัวอย่างกรณีศึกษา การปฏิบัติต่อพนักงานของบริษัทชั้นนำใน The Just 100

Intel (อันดับ 1)

Brian Krzanich ซีอีโอ Intel ริเริ่มโครงการสงวนรักษาพนักงานคุณภาพเป็นหนึ่งในความพยายามเพิ่มความหลากหลายในองค์กรของ Intel ในปี 2015 Krzanich ทุ่มเงินประมาณ 60 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ต่อปีเพื่อให้การสนับสนุนพนักงานชนกลุ่มน้อยใน Intel โดยต่อยอดงานวิจัยของ Ed Zabasajja วิศวกรชาวยูกันดาจาก Auburn University 

โครงการดังกล่าวคือโครงการ WarmLine ซึ่งเก็บรวบรวมข้อมูลมาประมวลผลเพื่อหาสาเหตุว่าทำไมพนักงานจึงตัดสินใจลาออกก่อนที่พนักงานจะลาออกจริงๆ และพัฒนาสู่ขั้นต่อไปคือการหาหนทางแก้ปัญหาป้องกันการลาออก เช่น การหาเพื่อนให้กับพนักงานผู้โดดเดี่ยว การไกล่เกลี่ยข้อขัดแย้งในการบริหารงาน การจัดการเรื่องการโอนย้ายพนักงาน รวมถึงการขอขึ้นค่าจ้าง

 

Nvidia (อันดับ 3)

นอกจาก Nvidia จะติดอันดับ 3 ในภาพรวมแล้ว ยังติดอันดับ 1 ในหมวดบริษัทที่ปฏิบัติต่อพนักงานอย่างดีที่สุด เพราะ Nvidia ต้องแข่งขันกับ Apple, Google, Facebook และบริษัทยักษ์ใหญ่ใน Silicon Valley ทั้งหมดในการเป็นสุดยอดบริษัทด้านเทคโนโลยี หมายความว่าบริษัทจ่ายค่าจ้างอย่างงาม แต่อย่างไรก็ตาม พนักงานที่ได้รับการกระตุ้นด้วยเงินเดือนเพียงอย่างเดียวมีแนวโน้มที่จะลาออก 

ดังนั้น เพื่อดึงดูดพนักงานที่เป็นดาวเด่น Nvidia จึงปฏิบัติกับพนักงานเหมือนกับพวกเขาเป็นดาว โดยการให้สวัสดิการเพิ่มเติมอย่างครอบจักรวาลกับพนักงานชนิดที่แม้แต่สหภาพแรงงานก็เรียกร้องให้ไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นการให้สิทธิมารดาที่คลอดบุตรใหม่ลาหยุดได้ 22 สัปดาห์โดยได้รับค่าจ้างเต็มจำนวน หรือพนักงานจะได้รับเงินที่ชำระคืนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาคืนจากบริษัท 6,000 เหรียญทุกปี รวมแล้วไม่เกิน 30,000 เหรียญ 

Nvidia ยังเริ่มเสนอที่จะชำระค่าใช้จ่ายในการทำเด็กหลอดแก้ว และการรับบุตรบุญธรรมให้กับพนักงาน และอีกไม่นานจะรวมถึงค่าใช้จ่ายในการฝากไข่ด้วย Nvidia กล่าวว่านั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้อัตราการลาออกของพนักงานอยู่ที่ 5% ต่ำกว่าบริษัทอื่นๆ ในกลุ่มอุตสาหกรรมเดียวกันครึ่งหนึ่ง

 

Accenture (อันดับ 6)

Accenture ประกาศแผนเชิงรุกระยะ 4 ปีที่ใช้งบประมาณ 1.4 พันล้านเหรียญในการเพิ่มประสิทธิภาพของพนักงานปัจจุบัน เนื่องจากบริษัทที่ปรึกษาแห่งนี้ได้ปรับเปลี่ยนมาเน้นการให้บริการคลาวด์และบริการด้านความปลอดภัย ในตลาดแรงงานประเภทนี้ซึ่งเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เพียงแค่การว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญซึ่งมีความรู้ความเข้าใจในเทคโนโลยีอันล้ำสมัยไม่ใช่วิธีการบริหารงานบุคคลที่ใช้ได้ผลดีอีกต่อไป การเติบโตอย่างต่อเนื่องต้องสร้างความผูกพันกับพนักงานที่มีค่าควรรักษาไว้และคู่ควรการได้เลื่อนตำแหน่ง

 

Procter & Gamble (อันดับที่ 15) 

P&G มีพนักงาน 95,000 คนทั่วโลก พนักงานทุกคนจะได้รับการจัดสรรสวัสดิการที่พนักงานแต่ละคนมีสิทธิเลือกเองในมูลค่าเท่ากับ 1-2% ของเงินเดือนของตน ไม่ว่าจะเป็นประกันการทุพพลภาพ การวางแผนการเงิน ไปจนถึงวันหยุดพักผ่อนพิเศษ

 


คลิกอ่าน 100 อันดับแรกในตารางบริษัทชั้นนำแห่งสหรัฐอเมริกาจาก " The Just 100" ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับ เมษายน 2561 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 09 พฤษภาคม 2561

View : 1,464


Most Popular
1

10 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของโลกปี 2017

Update : 14 กันยายน 2560

view : 32,706

2

20 อันดับ เศรษฐีอเมริกัน ลำดับที่ 1-10

Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560

view : 31,350

3

4 ตระกูลเศรษฐี ซึ่งติดในอันดับ 50 ตระกูล

Update : 07 กุมภาพันธ์ 2560

view : 21,227


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group