WORLD / AMERICA

สตาร์ทอัพหญิงผู้โด่งดังที่หวังรวบรวมผู้ประกอบการสตรี เพื่อสร้างสรรค์สังคมน่าอยู่

การที่ผู้ประกอบการสตรีไม่ค่อยได้รับความสนใจจากบรรดาบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ทำธุรกิจเงินร่วมลงทุน หรือ Venture Capital (VC) ของ Silicon Valley ทำให้บริษัท Rethink Impactของ Jenny Abramson มองเห็นโอกาสที่จะทำกำไรในธุรกิจนี้

Jenny Abramson วัย 40 ปี เป็นทั้งผู้ก่อตั้งและเป็นหุ้นส่วนผู้จัดการของบริษัท Rethink Impact โดยบริษัทแห่งนี้สามารถระดมทุนเงินได้ถึง 112 ล้านเหรียญเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว เพื่อที่จะนำเงินไปลงทุนในกิจการสตาร์ทอัพของผู้ประกอบการสตรีที่มีการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเพื่อสร้างสรรค์สังคมให้น่าอยู่

ทั้งนี้ ตามรายงานข้อมูลของ CrunchBase พบว่า ในจำนวนบริษัทที่ประกอบธุรกิจเงินร่วมลงทุนซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุด 100 อันดับแรกของสหรัฐฯ นั้น มีบริษัทที่มีหุ้นส่วนเป็นผู้หญิงแค่เพียงร้อยละ 8 เท่านั้น โดยในจำนวนนี้มีบริษัท 58 แห่งที่ไม่มีหุ้นส่วนกิจการเป็นผู้หญิงเลย และจากข้อมูลที่รวบรวมโดย Pitchbook พบว่า นับตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมา บริษัทที่ก่อตั้งโดยผู้ประกอบการสตรีมีเพียงร้อยละ 4.4 จากจำนวนธุรกิจที่ได้รับเงินสนับสนุนจาก VC โดยคิดเป็นเม็ดเงินสนับสนุนจาก VC น้อยกว่าร้อยละ 2

กรณีศึกษาในเรื่องการลงทุนของ Rethink Impact นับว่ามีความน่าสนใจเป็นอันมากเพราะหากธุรกิจสตาร์ทอัพที่ก่อตั้งขึ้นโดยสตรีเหล็กทั้งหลายมีปัญหาในการได้รับเงินทุนสนับสนุน นักลงทุนที่พร้อมจะให้โอกาสแก่พวกเธอย่อมมีโอกาสเลือกสรรกิจการดาวเด่นที่สามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีเลิศให้กับพวกเขา อันที่จริงเรามีรายงานสนับสนุนจากบริษัท First Round Capital ซึ่งได้จัดให้มีการทบทวนโครงการลงทุนระยะเริ่มแรกจำนวนประมาณ 300 โครงการของบริษัทในช่วงระหว่างปี 2005-2015 โดยการทบทวนดังกล่าวพบว่า กิจการที่ร่วมก่อตั้งโดยผู้หญิงมีผลการดำเนินงานดีกว่ากิจการที่มีผู้ชายเป็นเจ้าของสูงถึงร้อยละ 63

ซึ่งต้องบอกว่านี่เป็นตัวอย่างจากผลประกอบการของบริษัทเงินร่วมลงทุนเพียงแค่รายเดียว ในความเป็นจริงเรายังมีผลการศึกษาอีกหลายชิ้นที่แนะนำการให้เงินทุนแก่ผู้ประกอบการสตรีเพื่อสร้างผลตอบแทนที่ดีการทำธุรกิจของ Abramson ไม่ใช่เรื่องของกำไรไปเสียทั้งหมด เป้าหมายที่สำคัญกว่าของเธอ คือ “การสร้างระบบนิเวศให้กับผู้ประกอบการหญิง”

เมื่อฤดูร้อนปีที่ผ่านมาได้เกิดเหตุการณ์คุกคามทางเพศที่สร้างแรงสั่นสะเทือนให้กับบรรดาผู้ประกอบธุรกิจใน Silicon Valley จนทำให้เธอและ Heidi Patel หุ้นส่วนของเธอที่ West Coast ส่งสาส์นเชิญให้ผู้หญิงเดินเข้ามาขอคำแนะนำ โดยเนื้อหาในสาส์นเชิญดังกล่าวมีใจความว่า

“การที่คุณมีลูกน้อยหรืองานในความรับผิดชอบมากมายเป็นสิ่งที่เรามองว่าเป็นข้อดี เพราะนั่นหมายถึงการที่คุณต้องจัดการปัญหาสารพันในเวลาเดียวกันที่ทำงานของคุณไม่มีโต๊ะปิงปองอย่างนั้นหรือเรามองว่าไม่เห็นจะเป็นอะไร เพราะที่ทำงานของพวกเราก็ไม่มีอะไรแบบนั้นเหมือนกันหรือว่าคุณกังวลว่าเราจะรุมโจมตีคุณ อย่ากังวลไปเลย เราไม่ทำอะไรแบบนั้นเป็นอันขาดพวกเราเข้าใจความรู้สึกของคุณดี งานที่คุณทำอยู่หนักหนาสาหัสพอแล้ว และเราต้องการช่วยเหลือคุณ”

นับตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา หุ้นส่วนคู่หูรายนี้และทีมงานของพวกเธอได้มีโอกาสพบปะพูดคุยกับสตรีที่เป็นเจ้าของกิจการไปแล้วไม่ต่ำกว่า 700 ราย ซึ่งมีทั้งการพูดคุยทางโทรศัพท์และการติดต่อผ่านทางอีเมล พวกเธอตั้งเป้าหมายว่าจะติดต่อพูดคุยกับบริษัทต่างๆ ให้ได้ประมาณ 2,500-3,000 แห่งในช่วงอายุของกองทุน แม้ว่าท้ายที่สุด Rethink Impact จะตัดสินใจเลือกลงทุนในบริษัทแค่เพียง 25-30 แห่งเท่านั้น


Heidi Patel

ด้าน Heidi Patel วัย 42 ปี จบการศึกษาระดับปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจจาก Stanford บอกว่า “เราพยายามบ่มเพาะบริษัทธุรกิจเงินร่วมลงทุนสายพันธุ์ใหม่” เวลาทำงานส่วนใหญ่ของ Patel จะให้น้ำหนักไปกับการลงทุนที่สร้างประโยชน์ให้กับสังคม “อุตสาหกรรมของเราเพิ่งตกเป็นข่าวพาดหัวเกี่ยวกับการดำเนินการที่ผิดพลาด ฉันมองว่าเรามีโอกาสที่จะสร้างความเท่าเทียมให้เกิดขึ้นซึ่งเป็นเรื่องที่ยังไม่มีใครทำอย่างจริงจังในเวลานี้”

Jenny Abramson ไม่ได้เป็นคนเดียวที่มองเห็นโอกาสที่ผ่านเข้ามาเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา The Wharton Social Impact Initiative ได้รายงานว่า กองทุนในสหรัฐอเมริกาจำนวน 47 รายที่ลงทุนโดยมีการพิจารณาประเด็นความเท่าเทียมทางเพศ สามารถระดมเงินทุนได้ประมาณ 1.1 พันล้านเหรียญ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเม็ดเงินลงทุนใหม่ที่เพิ่งเข้ามาในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาแหล่งทุนใหม่ซึ่งมุ่งเน้นการให้ความสนับสนุนแก่ผู้ประกอบการหญิงเป็นกรณีพิเศษมีชื่อของ Rethink Impact ติดโผในฐานะนักลงทุนที่มีสายสัมพันธ์อันดีเยี่ยมกับผู้ประกอบการหญิง

นอกจากนี้ ยังมีนักลงทุนอีก 2 รายที่ให้การสนับสนุนผู้ประกอบการหญิงในครั้งนี้ ได้แก่ Sheila Johns ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Black Entertainment Television และ Sachiko Kuno ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทยา 2 แห่ง โดยพวกเธอทั้งคู่มีชื่อติดอันดับ “50 Richest Self-Made Women” ของนิตยสาร FORBES ส่วนนักลงทุนที่โด่งดังอีกราย คือ Jennifer Frist จากครอบครัวอภิมหาเศรษฐีตระกูลดังแห่งรัฐ Tennessee

นับจนถึงปัจจุบัน Rethink Impact ได้ลงทุนในบริษัทต่างๆ ไปแล้วประมาณ 14 แห่งซึ่งประกอบด้วย Neurotrack ผู้ให้บริการตรวจคัดกรองออนไลน์แก่ผู้ที่มีอาการผิดปกติทางสมองไปจนถึงคนชราที่มีอาการวิตกกังวล, Change.org เว็บไซต์สำหรับยื่นเรื่องร้องเรียน, Werk ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มออนไลน์สำหรับการหาตำแหน่งงานระดับบริหารและวิชาชีพที่มีความยืดหยุ่น, Aclima ผู้ให้บริการออกแบบและใช้งานเครือข่ายเซนเซอร์ตรวจจับ คุณภาพอากาศ และ Angaza ผู้ให้บริการอุปกรณ์ผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ผ่านแพลตฟอร์มเทคโนโลยีที่ชื่อ Pay-As-You-Go ซึ่งช่วยให้ผู้ที่อยู่ในพื้นที่กันดารและไฟฟ้าเข้าไม่ถึงได้มีไฟฟ้าใช้งาน

Jenny Abramson บอกว่า “พลังขับเคลื่อนได้เกิดขึ้นแล้ว” โดยเธอพูดถึงแหล่งเงินทุนสำหรับผู้ประกอบการสตรีที่เพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบัน เมื่อเอ่ยถึงตรงนี้ดูเหมือน Jenny Abramson จะชะงักไปเล็กน้อยเมื่อคิดถึงเรื่องราวของผู้เป็นแม่ก่อนจะพูดต่อว่า

“จะว่าไปแล้วมีคนกลุ่มหนึ่งคิดว่าพลังขับเคลื่อนในเรื่องนี้ได้เกิดขึ้นแล้วตั้งแต่เมื่อ 20 ปีก่อนแต่เรื่องที่น่าตื่นเต้นยินดีสำหรับฉันคือขนาดธุรกิจของบริษัทเราในวันนี้ นี่อาจจะเป็นสัญลักษณ์ว่าการเปลี่ยนแปลงที่แท้จริงกำลังจะมาถึงแล้วก็เป็นได้”


คลิกอ่านฉบับเต็ม "คนเบื้องหลังผู้สร้างสรรค์สังคมน่าอยู่" ได้ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับ มีนาคม 2561 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 27 เมษายน 2561

View : 1,036


Most Popular
1

10 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของโลกปี 2017

Update : 14 กันยายน 2560

view : 33,592

2

20 อันดับ เศรษฐีอเมริกัน ลำดับที่ 1-10

Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560

view : 31,744

3

14 บริษัทไทยที่ติดทำเนียบการจัดอันดับบริ

Update : 17 กันยายน 2560

view : 22,090


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group