WORLD / GLOBAL

10 ผู้หญิงหน้าใหม่ในทำเนียบ ‘สตรีผู้ทรงอิทธิพล’ ที่สุดในโลก ปี 2017

รายชื่อปีนี้ของ 100 อันดับสตรี ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก ประจำปี 2017 ประกอบด้วยเหล่าคนดังที่คุณรู้จักชื่อกันอยู่แล้ว เช่น Angela, Melinda, Oprah, Beyoncé แต่เราขอแนะนำคนรุ่นใหม่ที่เป็นผู้บริหารประเทศ ซีอีโอ ผู้ก่อตั้งธุรกิจ ผู้มีวิสัยทัศน์ และผู้นำ โดยปีนี้มีผู้หญิงทรงอิทธิพลหน้าใหม่เข้ามาในการจัดอันดับ 25 คน ซึ่ง Forbes Thailand ขอนำเสนอ 10 คนเหล่านี้

 

อันดับ 2
Theresa May
อายุ 61 ปี
นายกรัฐมนตรี • สหราชอาณาจักร

มีผู้นำน้อยคนนักที่ถูกยัดอำนาจใส่มือพร้อมๆ กับภาระอันใหญ่หลวงบนบ่าในแบบเดียวกับที่ May ได้รับ หลังจากการโหวตเพื่อลาออกจากสหภาพยุโรปเมื่อปีก่อนหน้าซึ่งส่งผลให้ David Cameron อดีตนายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักรตัดสินใจลาออก May จึงกลายเป็นผู้นำคนถัดไปที่ต้องนำพาประเทศผ่านพ้นการ Brexit ที่แสนขรุขระนี้ให้ได้

การเลือกตั้งเมื่อเดือนมิถุนายน 2017 เป็นกลยุทธ์เพื่อสร้างความแข็งแกร่งทางการเมืองให้กับเธอ แต่มันกลับไม่ได้ผล และเธอต้องบริหารประเทศภายใต้รัฐบาลผสม อย่างไรก็ตาม May ไม่มีเวลาอีกต่อไปแล้ว เพราะเส้นตายของการแยกตัวของสหราชอาณาจักรคือเดือนเมษายน 2019

 

อันดับ 19
Ivanka Trump 
อายุ 36 ปี
ที่ปรึกษาประธานาธิบดี • ทำเนียบขาว • สหรัฐฯ

ลูกสาวคนโตและที่ปรึกษาคนสนิทของประธานาธิบดี Trump เธอกลายเป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งในทางพฤตินัย เนื่องจากแม่เลี้ยงของเธอ Melania เลือกที่จะเก็บเนื้อเก็บตัวเป็นส่วนมาก ก่อนที่พ่อของ Ivanka จะได้เป็นประธานาธิบดี Ivanka เป็นที่รู้จักมากที่สุดจากแบรนด์รองเท้าของเธอเอง แต่ปัจจุบัน Ivanka มักจะเป็นตัวแทนของพ่อในการประชุมต่างๆ เช่น การประชุมสุดยอดผู้นำ G20 เมื่อฤดูร้อนที่ผ่านมา

แม้จะยังไม่แน่ชัดว่าคำปรึกษาของเธอถูกนำไปใช้มากแค่ไหน แต่เราจะเห็นว่า Ivanka เน้นหนักเรื่องเชิงนโยบายต่างๆ เช่น การสนับสนุนสตรีในวงการวิทยาศาสตร์หรือผู้ประกอบการธุรกิจ เธอมีส่วนร่วมในการสร้างโครงการฝึกงานให้กับแรงงาน และเน้นต่อต้านการค้ามนุษย์เป็นหัวใจสำคัญในการสร้างพอร์ตของเธอเองโดยเรียกมันว่า “ประเด็นสิทธิมนุษยชนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในช่วงเวลาของเรา” ระหว่างการปาฐกถาครั้งหนึ่งที่สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ

 

อันดับ 23
Isabelle Kocher 
อายุ 51 ปี
ซีอีโอ • Engie • ฝรั่งเศส

Kocher คือหน้าใหม่ในการจัดอันดับสตรีผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก เมื่อเดือนพฤษภาคม 2016 เธอได้ขึ้นเป็นซีอีโอของ Engie บริษัทด้านพลังงานไฟฟ้าที่ไม่ใช่ของรัฐที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก บริษัทนี้ก่อตั้งขึ้นจากการควบรวมกิจการระหว่าง Gaz de France และ Suez เมื่อปี 2008

เมื่อปี 2015 บริษัทเพิ่งสูญเสียรายได้นับหลายพันล้านเหรียญสหรัฐฯ ทำให้ทิศทางของ Engie เปลี่ยนจากการผลิตไฟฟ้าด้วยถ่านหิน มาวางวิสัยทัศน์กับการผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลมแทน Kocher คือผู้นำที่ผลักดัน Engie ไปสู่แผนระยะ 3 ปีในการลดสินทรัพย์ ซึ่งรวมไปถึงดีลขายสัดส่วนหุ้นส่วนใหญ่ในธุรกิจผลิตน้ำมันและก๊าซธรรมชาติมูลค่า 3.9 พันล้านเหรียญให้กับ Neptune Energy เมื่อเดือนพฤษภาคม 2017

ในขณะเดียวกัน Engie หันไปลงทุนกับพลังงานทดแทน โดยเมื่อเดือนมีนาคม 2017 บริษัทเข้าซื้อกิจการ EV-Box บริษัทสัญชาติดัชต์ผู้ให้บริการสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ากว่า 4 หมื่นแห่ง หลังจากที่รายได้ของ Engie เริ่มดีขึ้นในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2017 Kocher จึงได้โมเมนตัมที่เธอต้องการในการปฏิรูปบริษัท

 

อันดับ 29
Emma Walmsley 
อายุ 49 ปี
ซีอีโอ • GlaxoSmithKline • สหราชอาณาจักร

Walmsley ขึ้นเป็นซีอีโอของบริษัท GlaxoSmithKline เมื่อเดือนเมษายน 2017 ทำให้เธอเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้เป็นผู้นำบริษัทยายักษ์ใหญ่ของโลก ก่อนหน้านั้น เธอเป็นผู้นำบริษัทร่วมลงทุนระหว่าง GlaxoSmithKline กับ Novartis ซึ่งผลิตสินค้าสุขภาพสำหรับผู้บริโภคทั่วไป

ด้วยราคายาที่ถูกกดทำให้อุตสาหกรรมยามีการแข่งขันสูง Walmsley จึงจัดระเบียบการทำงานของฝ่ายวิจัยและพัฒนาของบริษัทเสียใหม่ โดยยุติโครงการคิดค้นยา 30 โครงการ และหยุดการจำหน่ายแบรนด์ยา 130 แบรนด์ เป้าหมายของกลยุทธ์นี้คือการโยกเม็ดเงินมาลงทุนในโครงการเพื่อรักษาระบบทางเดินหายใจ ยาสำหรับรักษาเชื้อเอชไอวีรวมถึงโรคติดต่ออื่นๆ ยาเกี่ยวกับเนื้องอก และการรักษาด้านระบบภูมิคุ้มกัน

 

อันดับ 31
Beata Maria Szydlo 
อายุ 54 ปี
นายกรัฐมนตรี • โปแลนด์

นายกรัฐมนตรีหญิงคนที่สามของโปแลนด์ Szydlo กำลังดำเนินภารกิจที่จะทำให้นโยบายปฏิรูปสังคมของเธอเกิดขึ้นจริง ไม่ว่าจะที่เกี่ยวกับการเคหะ การศึกษา สาธารณสุข การเกษียณอายุ เศรษฐกิจ ธุรกิจ และระบบภาษี

นโยบายหนึ่งของเธอที่ได้รับความนิยมมากคือ “Family 500 plus” ซึ่งจะให้เงินจำนวน 500 ซโลตีโปแลนด์ (ประมาณ 4,500 บาท) ต่อเดือน หากครอบครัวนั้นๆ มีลูกคนที่สองเป็นต้นไป ขณะนี้มีครอบครัวมากกว่า 2.5 ล้านครอบครัวแล้วที่ได้รับเงินจากโครงการดังกล่าว ความหวังของโครงการคือการเพิ่มการเกิดเพื่อเพิ่มจำนวนประชากรประเทศโปแลนด์ ซึ่งที่ผ่านมาสำนักสถิติกลางแห่งโปแลนด์รายงานว่าประชากรโปแลนด์จะลดลงจาก 38.5 ล้านคนเหลือต่ำกว่า 34 ล้านคนภายในปี 2050 หากไม่มีมาตรการใดๆ ออกมา

 

อันดับ 38
Jacinda Ardern
อายุ 38 ปี
นายกรัฐมนตรี • นิวซีแลนด์

เธอพุ่งขึ้นสู่ตำแหน่งบนกระแสความนิยมที่เรียกกันว่า “Jacindamania” นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของนิวซีแลนด์อายุเพียง 37 ปี เด็กที่สุดในประวัติศาสตร์ 150 ปีของการมีนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ และถือเป็นผู้นำหญิงที่อายุน้อยที่สุดในโลกด้วย

Jacinda Ardern เติบโตขึ้นในครอบครัวที่นับถือศาสนาคริสต์นิกายมอร์มอน แต่เธอละจากศาสนาของครอบครัวเนื่องจากมอร์มอนต่อต้านการแต่งงานของเพศเดียวกัน เธอเคยเป็นประธานของ International Union of Socialist Youth และปัจจุบันเป็นหัวหน้าพรรคแรงงานนิวซีแลนด์ เธอสัญญาว่าจะจัดตั้งรัฐบาลที่มี “ความเห็นอกเห็นใจ” และวางแผนมุ่งมั่นในการแก้ไขปัญหาโลกร้อนรวมถึงแก้ปัญหาเด็กยากไร้ ในยามว่าง Ardern ชื่นชอบการเป็นดีเจ

 

อันดับ 40
Jean Liu
อายุ 40 ปี
ประธาน • Didi Chuxing • จีน

สตาร์ทอัพบริการร่วมโดยสาร Didi Chuxing ให้บริการอยู่ใน 400 เมืองของประเทศจีนและได้รับการประเมินมูลค่าสูงถึง 5 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ทำให้ Didi กลายเป็นหนึ่งในสตาร์ทอัพที่มีมูลค่าสูงสุดของโลก

สำหรับ Jean Liu อดีตพนักงานจาก Goldman Sachs เข้าร่วมกับ Didi เมื่อปี 2014 Liu ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นศัตรูขั้วตรงข้ามกับ Travis Kalanick ผู้ก่อตั้ง Uber เธอกับ Cheng Wei ประธานกรรมการของของ Didi ได้รับชัยชนะอย่างสวยงามต่อ Uber เมื่อในที่สุดก็สามารถบีบให้ Uber ขายกิจการสาขาประเทศจีนสำเร็จ ขณะนี้บริษัทกำลังเริ่มต้นวางรากฐานบุกทวีปอื่นๆ นอกจากจีน ผ่านการลงทุนกับบริษัทคู่แข่งอย่าง Taxify

(อ่านเรื่องราวชัยชนะของ Didi ต่อ Uber ในแดนมังกรได้ที่นี่)

 

อันดับ 43
Nikki Haley
อายุ 46 ปี
เอกอัครราชทูตประจำสหประชาชาติ (ยูเอ็น) • สหรัฐฯ

หน้าใหม่ในรายชื่อสตรีผู้ทรงอิทธิพลของ Forbes เธอคือผู้หญิงอเมริกันเชื้อสายอินเดียคนแรกที่ได้รับเลือกเป็นผู้ว่าการรัฐ (แห่งรัฐ South Carolina) แต่ขณะนี้ Haley กำลังก้าวเดินอย่างระมัดระวังที่องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ในฐานะเอกอัครราชทูตประจำสหประชาชาติในยุคสมัยประธานาธิบดี Trump

งานของเธอคือการหาหนทางร่วมงานกับประเทศอื่นๆ ในการสนับสนุนความมั่นคงและสันติภาพ และขณะเดียวกันก็ต้องดำเนินตามนโยบาย America First ของ Trump ด้วย เธอได้ทำหน้าที่เป็นกระบอกเสียงให้ Trump หลายครั้งต่อประเด็นการสะสมนิวเคลียร์ของอิหร่าน และผลักดันยูเอ็นให้คิดหามาตรการคว่ำบาตรใหม่ๆ ต่อเกาหลีเหนือ

 

อันดับ 46
Erna Solberg 
อายุ 57 ปี
นายกรัฐมนตรี • นอร์เวย์

เธอถูกเรียกว่า Angela Markel แห่งนอร์เวย์ Solberg เป็นนายกรัฐมนตรีจากพรรคอนุรักษ์นิยมคนแรกที่ได้รับการเลือกตั้งสองสมัยซ้อนนับตั้งแต่ปี 1985 เธอได้ปรับเปลี่ยนจุดยืนนโยบายทางการเงินที่ค่อนข้างหัวเก่าของพรรคให้มีความเป็นมนุษย์มากขึ้นและตอบสนองต่อความต้องการของประชาชน ปัจจุบันเธอกำลังดำเนินนโยบายลดภาษีในประเทศเพื่อผลักดันให้เศรษฐกิจเติบโต

 

อันดับ 47
Stacey Snider
อายุ 56 ปี
ซีอีโอ • 20th Century Fox Film • สหรัฐฯ

Snider ขึ้นเป็นซีอีโอของ 20th Century Fox เมื่อเดือนกันยายน 2016 แทนที่ Jim Gianopulos ปีแรกที่เธอขึ้นกุมบังเหียนสร้างผลงานที่ค่อนข้างน่าพอใจออกมา ด้วยรายได้จากบ็อกซ์ออฟฟิศทั่วโลกมูลค่า 2.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ ณ สิ้นเดือนตุลาคม 2017 จากภาพยนตร์สุดฮิตอย่าง Logan และ The Boss Baby และปีที่ผ่านมา Fox ยังได้เซอร์ไพรส์กันอีกครั้งเมื่อ Deadpool กลายเป็นภาพยนตร์เรทอาร์ที่โกยรายได้มากที่สุดเป็นประวัติการณ์ ซึ่งทำให้ Deadpool จะมีภาคต่อออกฉายในปี 2018 นี้

Snider เปรียบเหมือนทหารผ่านศึกผู้โชกโชนในวงการสตูดิโอ Hollywood ก่อนหน้าที่เธอจะร่วมงานกับ Fox เธอเคยเป็นซีอีโอและประธานกรรมการร่วมที่ DreamWorks ประธานกรรมการที่ Universal Pictures และประธานของ TriStar

 


อ่านเพิ่มเติม: 10 อันดับสตรีทรงอิทธิพลที่สุดในโลก ปี 2017

 


อ่านทำเนียบ "100 อันดับสตรีทรงอิทธิพลที่สุดในโลก" ฉบับเต็มได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ กุมภาพันธ์ 2561 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 14 มีนาคม 2561

View : 2,670Most Popular
1

10 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของโลกปี 2017

Update : 14 กันยายน 2560

view : 34,563

2

20 อันดับ เศรษฐีอเมริกัน ลำดับที่ 1-10

Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560

view : 33,476

3

14 บริษัทไทยที่ติดทำเนียบการจัดอันดับบริ

Update : 17 กันยายน 2560

view : 23,849


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group