WORLD / AMERICA

ลงทุนให้ได้กำไรในกิจการสีเขียว

เจ้าของธุรกิจคุณธรรมลงทุนอย่างยั่งยืนเพื่อปกป้องโลก ขณะที่ Karina Funk ลงทุนเพื่อสร้างผลตอบแทน

Karina Funk จิบน้ำราสเบอร์รี่โซดา พลางบรรยายคุณงามความดีของ Ball Corporation แห่ง Broomfield รัฐ Colorado บริษัทที่เป็นเจ้าของกระป๋องเครื่องดื่มอะลูมิเนียมซึ่งผลิตในทวีปอเมริกาเหนือถึง 43% ผู้จัดการการลงทุนสาวลงทุนก้อนโตใน Ball เธอมองว่าบริษัทดำเนินกลยุทธ์เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ซึ่งจะทำให้ได้เปรียบในการแข่งขัน “พวกเขาออกแบบฝาบนให้มีโครงสร้างที่แข็งแรง โดยใช้วัตถุดิบน้อยลง จึงได้เปรียบด้านต้นทุนมากกว่า” Funk เล่าขณะซดซุปถั่วเลนทิล

เธอบอกว่าอะลูมิเนียมสามารถนำมารีไซเคิลได้ง่ายกว่าและมีราคาถูกกว่าพลาสติกหรือแก้ว ส่วนหนึ่งเป็นเพราะใช้น้ำน้อยกว่า “Ball กำลังขยายธุรกิจในบราซิล และยังช่วยให้ภูมิภาคเหล่านี้ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายความยั่งยืนด้วยการเปลี่ยนจากแก้วมาเป็นกระป๋อง”

ที่ Brown Advisory บริษัทบริหารการเงินใน Baltimore นั้น Funk รับหน้าที่บริหารกลยุทธ์การลงทุนอย่างยั่งยืนมูลค่า 1.1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ นอกจากนี้เธอยังรับประทานมังสวิรัติ ทำงานอยู่ในสำนักงานของบริษัทที่ Boston และใส่ใจสิ่งแวดล้อมอย่างสุดหัวใจ แต่ละวันเธอขี่จักรยานเป็นระยะทาง 7 ไมล์ไปทำงานแม้กระทั่งในฤดูหนาว เธอกับสามีมีรถยนต์ของครอบครัวเพียง 1 คันและนำมาขับใช้งานเพียงเดือนละ 2 ครั้ง


Karina Funk แห่ง Brown Advisory: การเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมไม่ใช่การล้างผลาญต้นทุนอีกต่อไป

Funk คือผู้จัดการกองทุนเพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน (Sustainable Growth Fund) ของ Brown Advisory ร่วมกับ David Powell ผู้จัดการกองทุนร่วมที่ขับรถยนต์ Prius แม้ว่าทั้งคู่ต่างสนใจเรื่องความยั่งยืน แต่เมื่อพูดถึงการบริหารกองทุนแล้ว ผลกระทบในด้านบวกที่มีต่อสิ่งแวดล้อมเป็นเพียงประเด็นรองเท่านั้น

“ความยั่งยืนคือวิธีการค่ะ แต่ไม่ใช่ผลลัพธ์ปลายทาง” Funk กล่าว “เป้าหมายสุดท้ายของเราคือผลประกอบการ ซึ่งจะให้ได้อย่างนั้นเราต้องหาบริษัทที่มีพื้นฐานแข็งแกร่ง โดยดำเนินกลยุทธ์ด้านความยั่งยืนเพื่อให้ดียิ่งขึ้นไปอีก” นับตั้งแต่ Brown เปิดตัวกลยุทธ์การลงทุนในหุ้นขนาดใหญ่ที่มีการเติบโตอย่างยั่งยืน (Large-Cap Sustainable Growth) ในปี 2009 ปัจจุบันแนวทางดังกล่าวถือหุ้น 34 บริษัท ทำผลตอบแทนหลังค่าธรรมเนียมสุทธิ 15.6% ต่อปี และยังมีการเติบโตสูงถึง 50% นับตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมาเมื่อเปรียบเทียบกับดัชนี Russell 1000 Growth ที่ให้ผลตอบแทน 14.5% แม้ว่าจะเป็นเพียงสัดส่วนเล็กๆ ของทรัพย์สิน Brown Advisory ที่มีมูลค่ารวมทั้งสิน 6 หมื่นล้านเหรียญ

วิธีการของ Funk และ Powell คือ ค้นหาบริษัทที่เข้าหลักเกณฑ์ 3 ข้อด้วยกัน คือ มีแนวโน้มที่จะเติบโตอย่างแข็งแกร่ง มีมูลค่าน่าสนใจ มีการลงทุนเชิงรุกในด้านกลยุทธ์เพื่อความยั่งยืน ไม่ใช่แค่เพื่อลดความเสี่ยงและป้องกันปรากฏการณ์สำคัญๆ อย่างการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศเท่านั้นแต่เพื่อที่จะคว้าโอกาสทางเศรษฐกิจด้วย

Funk บอกว่า บริษัทชั้นนำในสหรัฐฯ บางแห่งบอกกับเธอว่า “นี่ไง รายงานด้านความยั่งยืนของเรา ดูสิว่าเราใช้พลังงานหมุนเวียนตั้งแค่ไหน” ซึ่งเธอจะถามกลับไปว่า “ถ้าอย่างนั้นทำไมประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของคุณจะต้องสนใจเรื่องนี้ด้วยล่ะ” ถ้าพวกเขาตอบไม่ได้ ก็แปลว่าบริษัทไม่ได้กำลังเชื่อมโยงกลยุทธ์ระยะยาวเพื่อความยั่งยืนเข้ากับกลยุทธ์ทางธุรกิจในระยะยาว และเธอก็ไม่สนใจจะลงทุนด้วย

การลงทุนด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และการกำกับดูแลกิจการ (ESG) มีความหมายแตกต่างกันออกไปสำหรับผู้จัดการการเงินแต่ละคน หลายคนตัดอุตสาหกรรมบางกลุ่มออกไปอย่างสิ้นเชิง เช่น เชื้อเพลิงฟอสซิลหรือยาสูบ ขณะที่บางคนอาจให้ความสำคัญกับความหลากหลายขององค์กร ส่วน Funk กับ Powell จะสนด้านการพัฒนาเชิงเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อมเป็นพิเศษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านสิ่งแวดล้อมและสังคม แม้ว่าทั้งสองจะไม่ได้ถือหุ้นในบริษัทบุหรี่ เครื่องดื่มมึนเมา เกมอาวุธ หรือเชื้อเพลิงฟอสซิลเลย แต่พวกเขาก็ไม่ได้มีกฎเหล็กห้ามลงทุนในบริษัทเหล่านี้David Powell ผู้จัดการร่วมกองทุนเพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน: ทำปุ๋ยจากขยะแต่เพียงอย่างเดียวไม่ช่วยให้ผ่านมาตรฐานได้หรอก

ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของกองทุนคือ Ecolab ซึ่งเป็นผู้ผลิตสารเคมีสำหรับล้างจานให้กับภัตตาคารต่างๆ รวมถึงผลิตภัณฑ์อื่นๆ Ecolab ลงทุนมหาศาลให้กับการวิจัยและพัฒนา เพื่อที่จะลดปริมาณการใช้น้ำและพลังงานในการล้างจาน ลูกค้าเองก็เล็งเห็น ขณะที่กองทุนลงทุนใน Ecolab ไป 47 เหรียญเมื่อปี 2010 เวลานี้ราคาซื้อขายอยู่ที่ราว 130 เหรียญเข้าไปแล้ว

Funk กับ Powell เรียกความสอดคล้องของกลยุทธ์ธุรกิจกับกลยุทธ์เพื่อความยั่งยืนว่า “ความได้เปรียบทางธุรกิจอย่างยั่งยืน” ในการลงทุนนั้น ทั้งสองจะต้องเชื่อได้ว่าความได้เปรียบดังกล่าวจะส่งผลให้รายรับเติบโต ลดต้นทุน หรือเพิ่มมูลค่าแบรนด์ให้ได้เสียก่อน การลงทุนที่น่าสนใจบางครั้งจึงยังไม่เข้าตา ทั้งนี้ Powell มองว่า Sherwin-Williamsเป็น “บริษัทสีที่ยอดเยี่ยมมาก” แต่รายงานความยั่งยืนซึ่งมีบอกเล่าถึงพฤติกรรมต่างๆ เช่น การนำขยะมาทำปุ๋ยในห้องนั่งเล่นนั้นยังไม่น่าจะทำให้ตัวเลขผลประกอบการเปลี่ยนไปจากเดิมได้

อีกตัวอย่างคือ Tesla ซึ่งมีกระแสเงินสดที่น่าผิดหวังและแม้กระทั่งFunk เองยังไม่มั่นใจในความสามารถที่จะขยายกิจการนั้น ทำให้เธอจำต้องคัดหุ้นของบริษัทที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแห่งนี้ ออกจากพอร์ตการลงทุนเช่นกัน

สำหรับนักลงทุนแล้ว สิ่งที่บอกได้อย่างชัดเจนคือตรวจสอบผลประกอบการ จากนั้นจึงเลือกยาตัวที่คุณต้องการได้เลย

 

เรื่อง: JEFF KAUFLIN เรียบเรียง: ปาริชาติ ชื่นชม


คลิ๊กอ่านฉบับเต็ม "ลงุทนให้ได้กำไรในกิจการสีเขียว" ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ กุมภาพันธ์ 2561 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 07 มีนาคม 2561

View : 1,086


Most Popular
1

10 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของโลกปี 2017

Update : 14 กันยายน 2560

view : 33,592

2

20 อันดับ เศรษฐีอเมริกัน ลำดับที่ 1-10

Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560

view : 31,744

3

14 บริษัทไทยที่ติดทำเนียบการจัดอันดับบริ

Update : 17 กันยายน 2560

view : 22,090


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group