WORLD / GLOBAL

นักกอล์ฟเอเชียก้าวไกลสู่เวทีโลก

Si Woo Kim และเพื่อนร่วมชาติกรุยทางเข้าไปโลดแล่นบนเวทีโลกในยุคที่เอเชียกำลังรุ่งโรจน์ในวงการกอล์ฟอาชีพอย่างไม่เคยมีมาก่อน

Si Woo Kim นักกอล์ฟชาวเกาหลีใต้วัย 22 ปีเจ้าของรูปร่างความสูง 180 เซนติเมตร หนักราว 80 กิโลกรัม เพิ่งได้รับชัยชนะอันเลื่องชื่อด้วยการขึ้นครองแชมป์รายการ Players Championship ประจำปี 2017 ซึ่งถือได้ว่าเป็นรายการใหญ่ของ PGA Tour ตั้งแต่อายุยังน้อย ทั้งที่เมื่อราว 3 เดือนครึ่งก่อนหน้านั้นชื่อเสียงของเขายังไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก

การทุบสถิติเอาชนะด้วยการทิ้งห่างผู้ตาม 3 สโตรกทำให้เขากลายเป็นผู้เล่นอายุน้อยที่สุดที่ได้ครองถ้วยรายการ Players พร้อมคว้ารางวัลมูลค่า 1.89 ล้านเหรียญสหรัฐฯ นอกจากนี้เขายังเป็นผู้เล่นรายที่ 4 ในวงการกอล์ฟยุคใหม่ที่สามารถคว้าแชมป์ทัวร์นาเมนต์ 2 รายการตั้งแต่อายุยังไม่ครบ 22 ปี (Kim ชนะรายการ Wyndham Championship ในปี 2016)

แต่ประเด็นที่สำคัญกว่านั้นคือ ชัยชนะของ Kim ส่งสัญญาณว่าการยกระดับของเหล่านักหวดวงสวิงจากเอเชียที่ได้ไปโลดแล่นบนเวที PGA Tour อย่างเต็มภาคภูมิอาจเริ่มต้นขึ้นแล้ว จากปี 2009 ที่รายการ PGA Tour มีนักกอล์ฟเอเชียเข้าร่วมเพียง 3 คน ฤดูกาลล่าสุดในปี 2017 ตัวเลขนี้เพิ่มเป็น 13 คน


Si Woo Kim โปรกอล์ฟดาวรุ่งชาวเกาหลีใต้ ปัจจุบันเป็นมือวางอันดับที่ 39 ของโลก

โปรกอล์ฟมากความสามารถจากเอเชียที่พากันตบเท้าก้าวขึ้นมาแข่งขันในรายการระดับโลกไม่ใช่แค่เรื่องบังเอิญ ในช่วง2-3 ปีที่ผ่านมารายการ PGA Tour เดินหน้ารุกตลาดในเอเชียโดยขยายการแข่งขันในประเทศจีน ก่อตั้งสำนักงานใน Beijing และ Tokyo พร้อมทั้งเปิดรายการแข่งขันใหม่ที่เกาหลีใต้

การเพิ่มขึ้นของกลุ่มชนชั้นกลางเป็นแรงหนุนให้ความนิยมกีฬากอล์ฟมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่องในภูมิภาคเอเชีย ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้มีฐานชนชั้นกลางขนาดใหญ่และสัดส่วนคงที่มานานหลายทศวรรษ ขณะที่ประเทศขนาดเล็กกว่าอย่างไทยและเวียดนามมีการขยายตัวของคนระดับกลางในอัตราสูง ส่วนชนชั้นกลางในประเทศที่มีจำนวนประชากรมากที่สุดของโลกอย่างจีนและอินเดียขยายตัวถึง 330% และ 150% ตามลำดับเมื่อเทียบกับปี 2000 “อุตสาหกรรมกอล์ฟมักจะเติบโตตามการขยายตัวของชนชั้นกลางและการบริโภคนิยมของคนกลุ่มนี้” Giles Morgan ผู้อำนวยการฝ่ายสนับสนุนเชิงธุรกิจและงานอีเวนต์ทั่วโลกของ HSBC กล่าว

การแข่งขันกอล์ฟอาชีพรายการใหญ่เป็นเหมือนแม่เหล็กดึงดูดงบใช้จ่ายมหาศาล ทำให้ European Tour คือรายแรกที่เดินเกมรุกเพื่อช่วงชิงโอกาสในภูมิภาคเอเชีย โดยจัดการแข่งขัน Dubai Desert Classic ขึ้นเมื่อปี 1989 ตามมาด้วยศึก Johnnie Walker Classic ที่กรุงเทพฯ ในอีก 3 ปีให้หลัง และเมื่อปี 2005 European Tour ได้ดำเนินการครั้งประวัติศาสตร์ด้วยการจัดการแข่งขัน HSBC Champions ขึ้นที่ Shanghai

ในปี 2007 HSBC ได้จับมือกับ China Golf Association ในการจัดการแข่งขันกอล์ฟเยาวชนขึ้นเพื่อเติมเต็มสีสัน โดยเปิดรับทั้งนักกีฬาอาชีพและผู้เริ่มต้นจวบจนปัจจุบันมีเยาวชนกว่า 80,000 คนเข้ามาร่วมการแข่งขัน


กีฬากอล์ฟมีแนวโน้มเติบโตได้ดีเมื่อชนชั้นกลางขยายตัวพร้อมๆ กับลักษณะบริโภคนิยม ซึ่งจากปี 2000-2017 ประเทศจีนมีการขยายตัวของชนชั้นกลางสูงถึง 330%

จากนั้นไม่นาน PGA Tour เดินเกมตามรอย European Tour และได้กระตุ้นให้เกิดกระแสความนิยมกีฬากอล์ฟในเอเชียครั้งสำคัญ โดยประกาศว่ากีฬากอล์ฟจะหวนกลับเข้ามาให้ชิงชัยได้ในศึกโอลิมปิคฤดูร้อนปี 2016 อีกครั้ง (หลังจากเว้นไป 112 ปี)

ผู้รับหน้าที่เป็นตัวตั้งตัวตีในแผนดำเนินการของ PGA Tour คือ Ty Votaw รองประธานกรรมการบริหารฝ่ายธุรกิจต่างประเทศ PGA Tour “เมื่อกีฬาประเภทใดได้รับการบรรจุในการแข่งขันโอลิมปิคประเทศต่างๆ อย่างเช่น จีน จะทุ่มลงทุนในกีฬาชนิดนั้นและเป็นไปในลักษณะเดียวกันสำหรับประเทศอื่นๆ ทั่วโลก” เขากล่าว “ดังนั้นเรารู้ดีว่าถ้ากอล์ฟได้กลับมาบรรจุในการแข่งขันโอลิมปิค แหล่งเงินทุนต่างๆ จะหลั่งไหลเข้ามา และสำหรับหลายๆ ประเทศอาจมีการเริ่มต้นควักเงินเพื่อลงทุนสนับสนุนกีฬาชนิดนี้”

การขยายตลาดสู่ประเทศฝั่งตะวันออกเป็นกลยุทธ์ที่มีเหตุมีผลในแง่ธุรกิจสำหรับทั้งสมาคมนักกอล์ฟอาชีพอย่าง PGA และ European Tour ตลาดกอล์ฟในยุโรปเริ่มซบเซา เกือบทุกปี European Tour ยังมีผลดำเนินงานขาดทุน ส่วนในสหรัฐฯ ธุรกิจกอล์ฟเต็มไปด้วยข่าวร้าย Nike เพิ่งยุติไลน์สินค้ากีฬากอล์ฟ Adidas กำลังเจรจาขายธุรกิจกอล์ฟ (TaylorMade) และร้านค้าปลีกอุปกรณ์กอล์ฟรายใหญ่ Golfsmith ประกาศล้มละลาย


Golfsmith ร้านค้าปลีกอุปกรณ์กอล์ฟรายใหญ่ ประกาศล้มละลายไปตั้งแต่ช่วงปี 2016 หลังจากจำนวนการออกรอบในสหรัฐฯ ลดลง รวมถึงสนามกอล์ฟที่ปิดตัวลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2005 (Photo Credit: New York Post)

จำนวนการออกรอบในสหรัฐฯ ลดลง 11% นับจากปี 2000 ข้อมูลจากบริษัทวิจัยตลาด Pellucid ระบุว่าในปี 2016 มีสนามกอล์ฟเปิดใหม่ในสหรัฐฯ 22 แห่ง แต่ก็มีสนามปิดตัวลง 176 แห่ง นับเป็นปีที่ 11 ติดต่อกันที่มีจำนวนสนามกอล์ฟม้วนเสื่อปิดกิจการมากกว่าสนามเปิดใหม่ ขณะที่รายได้จากการจัดการแข่งขัน PGA Tour เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องแต่ในอัตราที่ไม่สูงนัก

ในทางตรงกันข้าม กระแสนิยมกีฬากอล์ฟกำลังมาแรงในกลุ่มประเทศแถบเอเชีย โดย Golf Datatech องค์กรด้านการวิจัยตลาดเผยข้อมูลว่าญี่ปุ่นและเกาหลีใต้มีส่วนแบ่งตลาดค้าปลีกผลิตภัณฑ์กอล์ฟเป็นอันดับ 2 และ 3 ของโลก (สหรัฐฯ รั้งอันดับ 1) และในภูมิภาคเอเชียมีแผนเปิดสนามกอล์ฟแห่งใหม่ 109 สนามและอยู่ระหว่างการก่อสร้าง 67 แห่ง


ญี่ปุ่น คือประเทศที่มีส่วนแบ่งอันดับ 2 ของโลกในตลาดค้าปลีกผลิตภัณฑ์กอล์ฟ เป็นรองเพียงแค่สหรัฐอเมริกา (Photo Credit: taiheiyoclub.com)

อย่างไรก็ตาม เส้นทางดังกล่าวไม่ได้ดำเนินไปอย่างไร้อุปสรรค ในปี 2004 ปรากฏข่าวในทำนองรัฐบาลจีนสั่งห้ามสร้างสนามกอล์ฟใหม่เนื่องด้วยเหตุผลด้านสิ่งแวดล้อม ต่อมาในปี 2015 ประธานาธิบดี Xi Jinping ออกกฎหมายห้ามเล่นกอล์ฟซึ่งมองว่าเป็นวัฒนธรรมทุนนิยมและกีฬาของชนชั้นสูงเพื่อต่อต้านการคอร์รัปชัน ทว่าการบังคับใช้กฎหมายไม่ค่อยได้ผลนัก ยังคงมีการดำเนินการก่อสร้างสนามกอล์ฟแม้จะขัดต่อกฎหมาย โดยจำนวนสนามแห่งใหม่เพิ่มขึ้น 3 เท่านับจากปี 2004

PGA Tour เปิดสำนักงานที่ Beijing ในปี 2013 และเซ็นสัญญากับ iQIYI บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีสัญชาติจีนเพื่อถ่ายทอดสดการแข่งขันทุกรายการผ่านช่องทางออนไลน์ เมื่อไม่นานมานี้

นอกจากนี้ PGA Tour ยังมุ่งความสนใจไปยังตลาดเกาหลีใต้ ในปี 2015 รายการแข่งขันชิงถ้วย Presidents Cup ภายใต้การดูแลของ PGA Tour ซึ่งเป็นการประชันฝีมือระหว่างทีมจากอเมริกาและทีมนานาชาติยกเว้นยุโรปได้จัดขึ้นที่เมือง Incheon และในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา PGA Tour ได้จัดการแข่งขันรายการใหญ่ขึ้นที่เกาหลีใต้ภายใต้ชื่อ CJ Cup ที่เกาะ Jeju


Hideki Matsuyama โปรกอล์ฟชาวญี่ปุ่นวัย 25 ปี มือวางอันดับ 3 ของโลก คือขวัญใจและฮีโร่แห่งเอเชีย

ในหมู่นักกอล์ฟ “ขวัญใจ” แห่งเอเชียนั้น Hideki Matsuyama โปรกอล์ฟชาวญี่ปุ่นมือวางอันดับ 3 ของโลก คือสุดยอดโปรกอล์ฟระดับแถวหน้าของโลกและรายแรกของญี่ปุ่น หลังจากนั้นตามมาด้วยการแจ้งเกิดของหนุ่มดาวรุ่งอย่าง Kim

David Leadbetter โค้ชกอล์ฟผู้โด่งดังและเป็นเจ้าของสถาบันสอนกอล์ฟในจีน 3 แห่ง และอินเดีย บังกลาเทศ อินโดนีเซีย ไทย ประเทศละ 1 แห่ง กล่าวว่า Kim มีคุณสมบัติแบบเดียวกับที่เขาพบเห็นในผู้เล่นเอเชียรุ่นใหม่อีกหลายคน “เขามีทักษะด้านกีฬา ขยันฝึกซ้อม และสุขุมใจเย็น” Leadbetter ยืนยันว่าในอีกไม่ช้าจะเป็นยุคของคลื่นนักกอล์ฟชาวเอเชียลูกใหม่ที่ใหญ่กว่าเดิม “ผมยังมีลูกศิษย์วัย 8-9 ปีอีกหลายคนในจีนที่มีเทคนิคการตีถูกต้องและมุ่งเน้นกับการฝึกกอล์ฟเพียงอย่างเดียว” เขากล่าว “ผมคิดว่าเรายังเห็นเอเชียเพียงผิวๆ เท่านั้น”

 

เรื่อง: Monte Burke
เรียบเรียง: นวตา สันติวัฒนา


อ่านฉบับเต็ม "นักกอล์ฟเอเชียก้าวไกลสู่เวทีโลก" ได้ใน นิตยสาร Forbes Thailand ฉบับ ธันวาคม 2560 ในรูปแบบ E-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 24 มกราคม 2561

View : 1,433Most Popular
1

10 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของโลกปี 2017

Update : 14 กันยายน 2560

view : 34,562

2

20 อันดับ เศรษฐีอเมริกัน ลำดับที่ 1-10

Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560

view : 33,476

3

14 บริษัทไทยที่ติดทำเนียบการจัดอันดับบริ

Update : 17 กันยายน 2560

view : 23,848


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group