WORLD / ASIA

Yunnan Baiyao ยาจีนแผนโบราณผสานสองโลก

การผสมผสานยาจีนแผนโบราณเข้ากับการตลาดยุคใหม่ช่วยให้ Yunnan Baiyao ขับเคลื่อนองค์กรสู่การเป็นบริษัทเภสัชภัณฑ์ชั้นนำของโลก

ภาพขวดสเปรย์กำลังถูกลำเลียงผ่านขั้นตอนการผลิตต่างๆ ภายในโรงงานของ Yunnan Baiyao ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน สามารถบอกเล่าเรื่องราวได้เป็นอย่างดีว่า กุญแจสู่ความสำเร็จที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นของบริษัทเภสัชภัณฑ์แห่งนื้คืออะไร

ขั้นตอนการบรรจุขวด ตรวจสอบคุณภาพและแพ็คผลิตภัณฑ์ลงกล่องเป็นระบบอัตโนมัติเกือบทั้งหมดโดยมีคนงานเพียงไม่กี่คนคอยทำหน้าที่ยกลังสินค้าลงที่สุดปลายสายพาน แต่ตัวยาที่บรรจุอยู่ข้างในขวดกลับมีประวัติเก่าแก่และคิดค้นขึ้นก่อนที่เราจะหันมาพึ่งระบบการผลิตแบบอุตสาหกรรมเสียอีก ยาสำหรับบรรเทาอาการปวดบวมนี้ใช้กันมาตั้งแต่ยุคโบราณของจีน “การผสมผสานยาจีนแผนโบราณเข้ากับวิถีชีวิตคนรุ่นใหม่และตอบโจทย์การใช้งานที่สะดวกง่ายดาย” Yin Pinyao ประธานบริษัท Yunnan Baiyao ในมาดเคร่งขรึมภายใต้กรอบแว่นตากล่าว “สิ่งนี้คือแนวคิดที่เราใช้เพื่อสร้างนวัตกรรม”

การนำเทคโนโลยียุคใหม่หลอมรวมกับผลิตผลจากยุคสมัยโบราณคือยาชุบชีวิต Yunnan Baiyao Group ให้พลิกฟื้นกลับมาผงาดและขึ้นแท่นเป็นธุรกิจดาวรุ่งแห่งวงการอย่างเหลือเชื่อ ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมารายได้ของบริษัททะยานขึ้น 2 เท่าจนแตะ 3.4 พันล้านเหรียญในปี 2016 ขณะที่ตัวเลขกำไรเติบโตในอัตราสูงยิ่งกว่าโดยพุ่งขึ้น 140% เป็น 440 ล้านเหรียญ ส่วนมูลค่ากิจการตามราคาตลาดของบริษัทซึ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ Shenzhen ได้ถีบตัวขึ้นถึง 2.5 เท่าจากสิ้นปี 2011 สู่ระดับ 1.3 หมื่นล้านเหรียญ

ผลการดำเนินงานอันแข็งแกร่งหนุนให้ปีนี้ Yunnan Baiyao ติดอันดับสุดยอดบริษัทมหาชนแห่งเอเชียหรือ Fabulous 50 โดยนิตยสาร Forbes Asia เป็นครั้งที่ 2 หลังจากที่เคยติดโผมาแล้วเมื่อปี 2015 ตัวเลขผลการดำเนินงานเหล่านี้ชี้ให้เห็นถึงการฟื้นตัวอย่างน่าอัศจรรย์ของบริษัทที่ครั้งหนึ่งเคยตกอยู่ในสถานการณ์ร่อแร่

บริษัทแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1973 ที่เมือง Kunming โดยส่วนรัฐบาลท้องถิ่นของมณฑล Yunnan เพื่อผลิตยาผงสำหรับรักษาบาดแผลในปริมาณมาก (Yunnan Baiyao มีความหมายว่า “ผงสีขาวแห่ง Yunnan”) แพทย์ใน Kunming เป็นผู้คิดค้นตำรับยานี้ในปี 1902 จากการผสมผสานสมุนไพรหลายชนิดที่ผสมอยู่ในสูตรปรุงยาจีนแผนโบราณซึ่งบริษัทเก็บสูตรยานี้ไว้เป็นความลับ ผงสมุนไพรสีขาวนี้ขึ้นชื่อเรื่องสรรพคุณด้านการห้ามเลือดและป้องกันการติดเชื้อโดยมีการนำไปใช้อย่างแพร่หลายในหมู่กองทัพทหารของจีนช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2


Wang Minghui

ทว่า เมื่อย่างเข้าสู่ทศวรรษ 1990 สถานการณ์ของ Yunnan Baiyao เริ่มย่ำแย่ ตัวยาดังกล่าวเริ่มหมดความนิยมเนื่องจากชาวจีนที่มั่งคั่งมากขึ้นสามารถเข้าถึงยาแผนปัจจุบันได้ง่ายกว่าเดิม ส่งผลให้ยอดขายของบริษัทอยู่ในช่วงขาลง ในปี 1999 Yin Pinyao และ Wang Minghui ประธานกรรมการซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่งผู้บริหารของบริษัทยาที่รัฐเป็นผู้ถือหุ้นและได้รับมอบหมายจากรัฐบาลให้เข้ามาช่วยฟื้นฟูกิจการ “เราพบว่าผลิตภัณฑ์ Baiyao มีศักยภาพสูงมาก” Yin กล่าว “ประเด็นสำคัญคือจะดำเนินกลยุทธ์อย่างไรในการหลอมรวมยาแผนโบราณให้เข้ากับชีวิตคนยุคใหม่เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของตลาด”

Wang และ Yin ลงมือผ่าตัดองค์กรขนาดใหญ่ พวกเขายกระดับทีมวิจัยและพัฒนาเพื่อสรรค์สร้างผลิตภัณฑ์ใหม่พร้อมมุ่งให้ความสำคัญในด้านแผนการตลาดเพื่อผลักดันยอดขาย กลยุทธ์ที่พวกเขาเรียกว่า “Baiyao โฉมใหม่” มีความหมายตรงตัวไม่ซับซ้อน นั่นคือการนำผงสมุนไพรซึ่งเป็นที่รู้จักอยู่แล้วไปประยุกต์ใช้ในทุกวิถีทางเพื่อดึงดูดผู้บริโภคชาวจีนยุคปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น ยาสีฟัน พลาสเตอร์ปิดแผล ครีมรักษาริดสีดวง และสเปรย์บรรเทาอาการปวด

หลังจากนั้นราวปี 2005 Yunnan Baiyao เริ่มเดินแผนรุกหนักกว่าเดิมโดยขยายสายผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของยาจีนแผนโบราณ สมุนไพรจีนถูกนำไปพัฒนาเพื่อผสมในแชมพูเพื่อลดอาการคันศีรษะและสบู่สำหรับชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ผิว Yunnan Baiyao ดึงสรรพคุณทางยามาใช้เป็นจุดขายที่จะทำให้ผลิตภัณฑ์ของตนเหนือกว่าสินค้าคู่แข่งที่วางขายทั่วไปในตลาดพลาสเตอร์ยาซึ่งผสมด้วยผงห้ามเลือดประสิทธิภาพสูงได้เปิดตัวสู่ตลาดด้วยสโลแกน “สมานแผลเร็วขึ้นด้วย Baiyao”

ประเด็นสื่อสารการตลาดเหล่านี้ส่งถึงผู้บริโภคชาวจีนยุคใหม่ซึ่งมีพฤติกรรมเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมในช่วงเวลาที่เหมาะเจาะลงตัว เมื่อความมั่งคั่งของครัวเรือนเพิ่มมากขึ้นพวกเขาจะหันมาใส่ใจรักษาสุขภาพมากขึ้นเช่นกันและเต็มใจควักกระเป๋าจ่ายเพื่อความเป็นอยู่ที่ดี ด้วยการทำการตลาดในฐานะสินค้าที่ “มีสรรพคุณเชิงยา” ทำให้ Yunnan Baiyao สามารถตั้งราคาในระดับที่สูงกว่า ตัวอย่างเช่น ยาสีฟัน Baiyao มีราคาขายปลีกสูงกว่ายาสีฟัน Colgate ในขนาดบรรจุเท่ากันราว 2 เท่าและผู้บริโภคจำนวนหนึ่งยินดีที่จะควักเงินซื้อ Tu Xiaoling

ทิศทางเหล่านี้ชี้ให้เห็นถึงโอกาสของ Yunnan Baiyao ที่จะเข้าถึงตลาดที่ใหญ่กว่าเดิม Wang Yinghu นักวิจัยอาวุโสจากบริษัทที่ปรึกษา Forward Industries Institute ใน Shenzhen คาดการณ์ว่าตลาดเภสัชภัณฑ์จีนแผนโบราณจะเติบโตมากกว่า 2 เท่าเมื่อถึงปี 2020 โดยมีมูลค่าราว 2.7 แสนล้านเหรียญหรือคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 35% ของมูลค่าตลาดดูแลรักษาสุขภาพ

Yin Pinyao ตั้งเป้าที่จะเกาะกระแสการเติบโตด้วยการเข็นผลิตภัณฑ์ใหม่ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่องในปี 2014 Yunnan Baiyao เข้าซื้อหุ้น 40% ของ Qingyitang บริษัทผู้ผลิตผ้าอนามัยสัญชาติจีนซึ่ง Yin วางแผนที่จะนำยาจีนแผนโบราณใส่เข้าไปด้วย ผลิตภัณฑ์ใหม่อื่นๆ รวมถึงยาสีฟันสูตรผสมเชื้อจุลินทรีย์สำหรับเด็กและครีมมาสก์หน้าจากธรรมชาติซึ่งบริษัทให้ข้อมูลว่าสามารถรับประทานได้ (เราไม่ได้ทำการทดสอบข้อมูลกล่าวอ้างดังกล่าว)

ในขณะเดียวกัน Yunnan Baiyao กำลังอยู่ในกระบวนการปฏิรูปองค์กร ซึ่งเมื่อไม่กี่เดือนมานี้รัฐบาลได้ขายหุ้นส่วนหนึ่งของบริษัทออกไป ในเดือนมีนาคม 2560 องค์การปกครองส่วนท้องถิ่นซึ่งเคยเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่สุดของ Yunnan Baiyao จำหน่ายหุ้นครึ่งหนึ่งจากที่ถือครองให้กับกลุ่มบริษัท Newhuadu Industrial Group ใน Fuzhou ซึ่งเชี่ยวชาญในธุรกิจซูเปอร์มาร์เก็ตและห้างสรรพสินค้าในราคา 3.8 พันล้านเหรียญ

หลังจากนั้นในเดือนมิถุนายน Newhuadu และ องค์การปกครองส่วนท้องถิ่นได้จำหน่ายหุ้นรวมกัน 10% ให้กับบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์การแพทย์ Yuyue Technology Development ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ Zhenjiang ในมูลค่า 835 ล้านเหรียญ หลังปิดดีลซื้อ ขายหุ้นสองครั้งดังกล่าวทำให้องค์กรภาครัฐถือครองหุ้นของ Yunnan Baiyao ไม่ถึง 1 ใน 3 การแปรรูปจากรัฐวิสาหกิจ 

เรื่อง: Michael Schuman และ Jane Ho เรียบเรียง: นวตา สันติวัฒนา


คลิกเพื่ออ่าน "การจัดอันดับ 50 สุดยอดบริษัทมหาชน Fab50 ประจำปี 2017" ฉบับเต็ม จาก Forbes Thailand ฉบับเดือนพฤศจิกายน 2560 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 11 มกราคม 2561

View : 4,108vdo

Forbes Thailand Forum 2018: The Next Tycoons

Update : 27 กรกฎาคม 2561

View : 3,268


Most Popular
1

10 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของโลกปี 2017

Update : 14 กันยายน 2560

view : 34,186

2

20 อันดับ เศรษฐีอเมริกัน ลำดับที่ 1-10

Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560

view : 33,050

3

14 บริษัทไทยที่ติดทำเนียบการจัดอันดับบริ

Update : 17 กันยายน 2560

view : 23,062


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group