WORLD / ASIA

ขอสินเชื่อเรื่องง่ายๆ Bajaj Finance เพื่อนทางการเงินของชาวอินเดีย

Sanjiv Bajaj ทำให้การขอสินเชื่อเพื่อซื้อสินค้าจิปาถะกลายเป็นเรื่องง่าย เขาพลิกโฉม Bajaj Finserv ธุรกิจของครอบครัวให้กลายเป็นเหมือนเพื่อนของผู้บริโภคชาวอินเดีย

เมื่อ Sanjiv Bajaj ทายาทรุ่นที่ 4 แห่งเครือ Bajaj Group ซึ่งก่อตั้งมานานกว่า 91 ปีก้าวขึ้นกุมบังเหียนธุรกิจใหม่ด้านบริการทางการเงินในปี 2008 เขาเล็งเห็นโอกาสมหาศาลจากการเจาะตลาดกลุ่มประชากรที่ยังไม่สามารถเข้าถึงบริการทางการเงินและประกันภัยได้เต็มที่

“อาจมีความเสี่ยงเพราะบริการด้านการเงินเป็นสิ่งใหม่สำหรับผม” Sanjiv กล่าว “แต่มันเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นเพราะผมกำลังสร้างสิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อน เราอาจไม่ได้สร้างธุรกิจการเงินที่สุดท้ายจะเติบโตจนขึ้นแท่นอันดับหนึ่งของอินเดียแต่เราสามารถสร้างสิ่งที่ยอดเยี่ยม”

Bajaj Finserv ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมือง Pune คว้าอันดับใน Fab 50 (50 สุดยอดบริษัทมหาชนของเอเชีย) เป็นปีที่สองติดต่อกัน บริษัทกวาดรายได้เพิ่มขึ้น 17% เป็น 3.7 พันล้านเหรียญ ขณะที่กำไรสุทธิเติบโต 19% เป็น 337 ล้านเหรียญ นอกจากนี้ราคาหุ้นของบริษัทยังพุ่งขึ้นถึง 2 เท่าในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา

Bajaj Finance ซึ่งจดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์คือหัวใจสำคัญ โดยสร้างรายได้ราว 40% ให้กับเครือ Bajaj Finserv และให้บริการที่ครอบคลุมกลุ่มลูกค้าตั้งแต่ระดับกลางล่างไปจนถึงระดับมหาเศรษฐี

บริษัทเป็นผู้นำด้านผลิตภัณฑ์การเงินสำหรับผู้บริโภค โดยมีสัดส่วนการปล่อยสินเชื่อเพื่อซื้อโทรทัศน์จอแบนในอินเดียทุก 1 ใน 4 เครื่อง นอกจากนี้บริษัทยังปล่อยสินเชื่อสำหรับจับจ่ายซื้อสินค้าหลากประเภทแม้กระทั่งสินค้าฟุ่มเฟือย เช่น นาฬิกาหรู เก็บสเต็มเซลล์หรือศัลยกรรมความงาม

การเดินเครื่องอย่างเต็มกำลังเพื่อดึงดูดลูกค้าส่งผลให้บริษัทสามารถสร้างฐานลูกค้าได้ราว 85 ล้านรายและมีจำนวนเพิ่มขึ้นปีละราว 10 ล้านราย แต่ใช่ว่าเส้นทางธุรกิจจะโรยด้วยกลีบกุหลาบ

“เวลาคุณขายรถมอเตอร์ไซค์แนวสปอร์ต ลูกค้าสามารถลองสัมผัสตัวถังเร่งคันบิดและฟังเสียงคำรามของเครื่องยนต์” Sanjiv วัย 48 ปีกล่าวอธิบาย “สิ่งเหล่านี้ช่วยกระตุ้นความเย้ายวนใจให้ผู้บริโภคตัดสินใจควักกระเป๋าจ่าย… แต่กลยุทธ์นี้ใช้ไม่ได้กับสินเชื่อหรือการทำประกัน”

ด้วยเหตุนี้ Sanjiv จึงจับมือกับร้านค้าปลีกกว่า 40,000 แห่งซึ่งจำหน่ายสินค้ามากมายตั้งแต่ชุดครัวสำเร็จรูป ฟูกที่นอน ไปจนถึงโทรศัพท์มือถือ เพื่อนำเสนอทางเลือกผ่อนชำระทดแทนการจ่ายเงินทั้งก้อนช่วยดึงดูดลูกค้ารายใหม่ๆ


การปล่อยสินเชื่อเพื่อซื้อโทรทัศน์ในอินเดียทุกๆ 1 ใน 4 เครื่อง จะเป็นลูกค้าผู้กู้ของ Bajaj Finance (Cr: PTI file photo)

นอกจากนี้ Bajaj Finance ยังร่วมเป็นพันธมิตรกับ Future Group กลุ่มธุรกิจค้าปลีกชั้นนำของ Kishore Biyani โดยผู้บริโภคสามารถเลือกผ่อนชำระเป็นรายเดือนเมื่อยอดซื้อสินค้าสูงกว่า 75 เหรียญ

“เขา [Bajaj] เป็นคนที่ลงมือทำมากกว่าดีแต่พูด” Biyani กล่าว “บริษัทนี้เต็มไปด้วยพลังสดใหม่เพราะแนวคิดง่ายไม่ซับซ้อน เอาจริงเอาจังและขับเคลื่อนธุรกิจด้วยข้อมูล”

ที่จริงแล้วกระบวนการวิเคราะห์ข้อมูลช่วยให้ Bajaj สามารถติดตามสถานะของลูกค้าหลายล้านรายและควบคุมระดับหนี้เสีย อัตราส่วนสินทรัพย์ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ของบริษัทมีสัดส่วนต่ำที่สุดในกลุ่มผู้ให้บริการสินเชื่อที่ไม่ใช่สถาบันการเงินของอินเดีย

“พวกเขา [Bajaj] มีทั้งระบบและขั้นตอนดำเนินงานที่พรั่งพร้อม ซึ่งทำให้พวกเขาสามารถเลือกและคัดกรองลูกค้าได้เป็นอย่างดี” Alpesh Mehta นักวิเคราะห์ข้อมูลจาก Motilal Oswal กล่าว “พวกเขาสามารถประเมินความเสี่ยงด้านสินเชื่อของลูกค้าทุกรายได้อย่างแม่นยำ ไม่ว่าลูกค้าเหล่านั้นจะมาจากเมืองรองระดับ 2 หรือระดับ 3 การลอกเลียนกระบวนการประเมินวิเคราะห์ของพวกเขาเป็นเรื่องที่ยากยิ่ง”


เทคโนโลยีที่มีทำให้ Bajaj Finance วิเคราะห์ความเสี่ยงของลูกค้าได้อย่างแม่นยำ

Bajaj Finance ระบุว่าพวกเขามีสินทรัพย์ภายใต้การบริหาร 1.07 หมื่นล้านเหรียญ และ Motilal Oswal คาดการณ์ว่าตัวเลขนี้จะขยายตัวขึ้นมากกว่า 2 เท่าในช่วง 3-4 ปีข้างหน้า

สำหรับธุรกิจประกันภัย Bajaj Finserv ไม่ใช่ผู้นำในตลาดแต่เริ่มช่วงชิงส่วนแบ่งตลาดได้ ในปี 2016 บริษัทอนุมัติกรมธรรม์ไปกว่า 10 ล้านฉบับ ทั้งนี้ Bajaj Finserv เป็นหนึ่งในบริษัทที่มีตัวเลขกำไรสูงสุดในภาคธุรกิจประกันภัยทั่วไป

Bajaj ดำเนินธุรกิจประกันภัย 2 ประเภทหลักๆ ได้แก่ ธุรกิจประกันภัยทั่วไปภายใต้การบริหารของ Bajaj Allianz General Insurance และธุรกิจประกันชีวิตภายใต้ Bajaj Allianz Life Insurance ทั้งนี้ Allianz บริษัทประกันภัยสัญชาติเยอรมันถือครองหุ้น 26% ในบริษัทสองแห่งนี้และ Bajaj Finserv เป็นผู้ถือครองหุ้นสัดส่วนที่เหลือ

นอกจากนี้ Bajaj Finance ยังได้ผนึกกำลังกับ Bajaj Auto บริษัทผู้ผลิตจักรยานยนต์ยักษ์ใหญ่ซึ่งเป็นอีกหนึ่งธุรกิจหลักของครอบครัว โดย Bajaj Finance เป็นผู้ปล่อยสินเชื่อให้กับลูกค้าที่ซื้อมอเตอร์ไซค์และรถสามล้อจาก Bajaj Auto


Bajaj Auto ผู้ผลิตจักรยานยนต์และรถสามล้อรายใหญ่ โดย Bajaj Finance เข้าเป็นพันธมิตรปล่อยสินเชื่อให้กับลูกค้า (Cr: Abhijit Bhatlekar/livemint.com)

Sanjiv Bajaj เกิดมาในครอบครัวนักธุรกิจที่มีประวัติยาวนาน เขาเป็นเหลนชายของ Jamnalal Bajaj ผู้ก่อตั้งอาณาจักรธุรกิจและเป็นลูกชายคนรองของ Rahul Bajaj มหาเศรษฐีผู้รั้งตำแหน่งประธานกรรมการของ Bajaj Group เขาจบการศึกษาจากโรงเรียนคาทอลิก และจบปริญญาตรีสาขาวิศวกรรมเครื่องกลจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีของรัฐใน Pune

“มันเป็นประสบการณ์แบบชนชั้นกลางที่ค่อนข้างเรียบง่าย” เขากล่าว และบอกว่าบรรดาเพื่อนนักเรียนมาจากครอบครัวทุกระดับฐานะและสังคม “สิ่งนี้ช่วยสร้างฐานรากที่แข็งแกร่ง”

หลังผ่านชีวิตทำงานระยะหนึ่งที่ Bajaj Auto เขาเดินทางไปศึกษาต่อปริญญาโทด้านวิศวกรรมการผลิตที่ University of Warwick ในสหราชอาณาจักรและจบ MBA จาก Harvard University


(ซ้าย) Rahul มหาเศรษฐีอินเดีย กับ (ขวา) Sanjiv ลูกชายคนรอง (Cr: forbesindia.com)

ในช่วง 10 ปีหลังจากนั้นเขารับหน้าที่หลากหลายตำแหน่งใน Bajaj Auto ตั้งแต่ควบคุมต้นทุนในสายงานผลิต ไปจนถึงบริหารการลงทุนและดูแลด้านการส่งออก หลังจากบริษัทแยกหน่วยธุรกิจยานยนต์และการเงินออกจากกัน Bajaj จึงก้าวเข้ามาบริหารธุรกิจด้านการเงิน ในปีแรกที่เขานั่งเก้าอี้บริหาร Bajaj Finserv มีผลการดำเนินงานขาดทุน 8 ล้านเหรียญ ทว่า Sanjiv ไม่ได้ท้อแท้หมดกำลังใจ

“โชคดีที่เรามีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายจาก 3 บริษัทซึ่งครอบคลุมความต้องการในทุกช่วงชีวิตของผู้บริโภค” นอกจากนี้เขายังมี Nanoo Pamnani อดีตนายธนาคารจาก Citibank และมีศักดิ์เป็นลุงของเขาเป็นที่ปรึกษา ปัจจุบัน Nanoo ดำรงตำแหน่งรองประธานกรรมการของ Bajaj Finserv ส่วน Rahul นั่งเก้าอี้ประธานกรรมการ

Sanjiv ยังเข้าไปมีบทบาทสำคัญในด้านการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคล โดยมีส่วนร่วมในการประเมินผลงานและการหมุนเวียนงาน “อุปสรรคสำคัญของแต่ละองค์กรคือการที่แนวคิดย่ำอยู่กับที่ หรือมีไอเดียดีแต่ตกม้าตายตอนนำไปปฏิบัติ ปัญหาทั้งสองประเด็นนี้วนกลับมาเกี่ยวข้องกับเรื่องของคน โดยเฉพาะการคิดหาวิธีที่จะทำให้พนักงานระดับแถวหน้า 500 คนมีแรงจูงใจและมุ่งไปในทิศทางเดียวกันพร้อมทำงานอย่างเต็มความสามารถและมีความรับผิดชอบ” เขากล่าว


Nanoo Pamnani อดีตนายธนาคารจาก Citibank ผู้เป็นลุงของ Sanjiv เข้ามาเสริมทัพเป็นที่ปรึกษาที่ Bajaj Finserv (Cr: Joshua Navalkar / forbesindia.com)

ในอุตสาหกรรมที่มีผู้เล่นมากราย Bajaj Finserv ต้องประมือกับคู่แข่งจากหลายภาคธุรกิจ ตั้งแต่ Shriram Group จาก Chennai และ HDFC Bank ไปจนถึง Capital First ใน Mumbai ดังนั้น Bajaj Finserv จึงพยายามสร้างความแตกต่างเหนือคู่แข่งด้วยเทคโนโลยีจากทั่วโลก เมื่อเดือนเมษายน 2017 Bajaj เดินทางไปยัง Silicon Valley เพื่อประชุมและพบปะผู้บริหารจาก Amazon, Microsoft, Salesforce และบริษัทสตาร์ทอัพอีก 40 แห่ง เพื่อหานวัตกรรมใหม่มาประยุกต์ใช้

อย่างไรก็ตาม บริษัทมีทิศทางและเป้าหมายธุรกิจที่ชัดเจนเสมอ “เราเติบโตอย่างรวดเร็วและต่อเนื่องแต่เรายังถือว่าเป็นผู้เล่นรายเล็ก” Bajaj กล่าว “ผมมองเห็นโอกาสที่เราสามารถเป็นดั่งมิตรสหายด้านการเงินให้ชาวอินเดียส่วนใหญ่ได้พึ่งพาอาศัย”

 

เรื่อง: Anuradha Raghunathan
เรียบเรียง: นวตา สันติวัฒนา


คลิกเพื่ออ่าน "ขอสินเชื่อเรื่องง่ายๆ" ฉบับเต็มที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับ พฤศจิกายน 2560 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 03 มกราคม 2561

View : 1,783


Most Popular
1

10 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของโลกปี 2017

Update : 14 กันยายน 2560

view : 32,703

2

20 อันดับ เศรษฐีอเมริกัน ลำดับที่ 1-10

Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560

view : 31,349

3

4 ตระกูลเศรษฐี ซึ่งติดในอันดับ 50 ตระกูล

Update : 07 กุมภาพันธ์ 2560

view : 21,227


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group