WORLD / GLOBAL

สารานุกรมรวบรวมแนวคิดจาก ‘ไอคอนธุรกิจ’ ผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกปัจจุบัน

ระยะเวลา 100 ปีที่ผ่านมา Forbes ได้นำเสนอเรื่องราวพลังแห่งปัจเจกบุคคลมาตลอด ในโอกาสนี้ เราได้รวบรวมนักธุรกิจและบุคคลผู้มีวิสัยทัศน์มองขาดในโลกทุนนิยมรวม 100 คนที่มีอิทธิพลในช่วงศตวรรษที่ผ่านมาเพื่อจัดทำเป็นสารานุกรมความคิด

ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมาเหล่าบรรณาธิการกว่าสิบคนเข้าประชุมกันกว่าสิบครั้งเพื่อคัดสรรรายชื่อซึ่งในเบื้องต้นมีมากกว่านี้ถึงกว่า 3 เท่าตัว ในที่สุดเราก็ตัดสินใจเลือกผู้ที่ลงมือทำมากกว่าผู้ที่เป็นเพียงแค่นักทฤษฎี เลือกผู้ประกอบการจอมบุกเบิกที่เขย่าวงการมากกว่าเจ้าของธุรกิจที่มาจากการรับช่วงต่อหรือพวกซีอีโอที่ดำรงตำแหน่งเดิมไม่ไปไหน เราคัดสรรบุคคลที่สร้างสรรค์สิ่งที่ส่งผลต่อโลกอย่างยั่งยืน หรือไม่ก็เจ้าของผลงานนวัตกรรมที่ก้าวไกล นอกจากนี้ผู้ที่มีรายชื่อต้องยังคงมีบทบาทในโครงการจนถึงปัจจุบัน

แม้แนวคิดเหล่านี้จะยังไม่สามารถชี้อนาคตได้ชัดว่าหากยึดถือปฏิบัติตามแล้วจะมีผลลัพธ์ออกมาเช่นไร แต่แนวคิดเหล่านี้ก็สามารถให้ภาพความสำเร็จมากมาย – Randall Lane บรรณาธิการ Forbes Magazine

ทั้งนี้ forbesthailand.com ได้คัดเลือกไอคอนธุรกิจ 5 คนมานำเสนอแก่ท่านผู้อ่าน

 

Warren Buffett
ศาสดาพยากรณ์แห่งโลกการเงิน: ซีอีโอแห่ง BERKSHIRE HATHAWAY นักลงทุนและนักการกุศลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล (ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่)

ตอนอยู่ที่ University of Nebraska ผมบังเอิญซื้อหนังสือเล่มหนึ่งที่กลายเป็นว่ามีอิทธิพลต่อการลงทุนของผมมากที่สุด นั่นคือ The Intelligent Investor ของ Benjamin Graham ซึ่งผมอ่านแล้วอ่านอีก น่าจะ 5-6 รอบได้ มันดูมีความเป็นปรัชญาอย่างเหลือเชื่อ เขียนได้ดี อ่านเข้าใจง่าย ทำให้ผมมีปรัชญาการลงทุนที่ยึดถือมาจนถึงปัจจุบัน

กลยุทธ์นั้นคือ หาธุรกิจดีๆ มาสักอย่าง โดยจะต้องเป็นธุรกิจที่ผมเข้าใจด้วยว่าทำไมมันถึงดี เช่น มีข้อได้เปรียบในการแข่งขันในระยะยาว บริหารโดยบุคคลที่มีความสามารถและซื่อสัตย์ ทรัพย์สินนั้นมีราคาเหมาะสม เราไม่ได้จะเตรียมขายธุรกิจนี่ครับ ก็เลยไม่จำเป็นว่ากำไรจะต้องขยายตัวในเดือนหน้าหรือไตรมาสหน้า เราต้องการสิ่งที่จะสามารถทำเงินได้มากขึ้นเรื่อยๆ ในเวลา 10 20 และ 30 ปีนับจากนี้ จากนั้นเราก็ต้องมองหาคณะผู้บริหารที่เราชื่นชอบและไว้ใจได้ด้วย

แต่มีการลงทุนอยู่อย่างหนึ่งครับที่เทียบเท่ากับทุกสิ่งทุกอย่าง นั่นคือลงทุนให้กับตัวเอง บอกให้ได้ว่าคุณมีจุดอ่อนตรงไหนบ้าง ทำเดี๋ยวนี้เลยนะครับ ตอนเด็กๆ ผมเองเคยกลัวการพูดในที่สาธารณะมาก ผมทำไม่ได้เลย ผมต้องเสียตังค์ 100 เหรียญเพื่อไปเรียนวิชาของ Dale Carnegie ซึ่งเปลี่ยนชีวิตผมไปเลย ผมมั่นใจในความสามารถใหม่นี้มากถึงกับขอภรรยาแต่งงานตอนที่เรียนวิชานี้อยู่นี่แหละครับ นอกจากนี้ยังช่วยให้ผมขายหุ้นใน Omaha ได้ด้วย แม้ว่าตอนนั้นผมอายุแค่ 21 แถมยังดูเด็กกว่าอายุจริงเสียอีก

ไม่มีใครพรากสิ่งที่คุณมีอยู่ในตัวไปได้หรอกครับ ทุกคนมีศักยภาพที่ยังไม่ได้นำออกมาใช้งานกันทั้งนั้น ถ้าคุณสามารถเพิ่มศักยภาพของตัวเองด้วยการเพิ่มความสามารถของตัวเองอีก 10% 20% หรือ 30% ก็ไม่มีใครหักลบออกไปได้ เงินเฟ้อก็มาเอาไปไม่ได้ มันจะติดตัวไปตลอดชีวิต

 

Elon Musk
Tony Stark ในโลกแห่งความเป็นจริง: ผู้ริเริ่มและผู้ร่วมก่อตั้งหลากบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง PAYPAL, TESLA และ SPACEX

เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI จะสร้างประโยชน์ให้แก่สังคมมากมายเลยล่ะครับ ไม่ว่าจะเป็นยานยนต์ไร้คนขับ ตลอดจนการวินิจฉัยโรคทางการแพทย์ แต่ในขณะเดียวกัน AI อาจกลายเป็นเครื่องมือเรียกปีศาจและความเสี่ยงต่อมวลมนุษยชาติได้

ถ้ามีการพัฒนาระบบ digital superintelligence จนอยู่ในระดับที่เป็นภัยต่อมนุษยชาติขึ้นมาโดยไม่ได้ตั้งใจแล้วล่ะก็ อาจจะสร้างความเสียหายมากมายทีเดียว เช่น การสั่งงาน AI ให้กำจัดข่าวขยะ (spam) จะได้บทสรุปออกมาว่า วิธีการกำจัดข่าวขยะที่ดีที่สุดคือการกำจัดมนุษย์ หรือโปรแกรมทางการเงินมีความเห็นว่า วิธีการสร้างรายได้ที่ดีที่สุดคือ ก่อสงครามเพื่อเพิ่มมูลค่าหุ้นกลุ่มกลาโหม

คนเราเป็นสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์แรกที่สามารถทำลายตัวเองได้ครับ และมีความเป็นไปได้สูงมากด้วยถ้ามีเวลามากพอ คำถามก็คือ เราจะก้าวล้ำหน้ามันได้อย่างไร เราจะต้องเรียนรู้ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ และสร้างหน่วยงานรัฐบาลขึ้นมาจัดระเบียบ AI และสุดท้ายแล้ว ภาคเอกชนจะเข้ามาเป็นผู้นำในการสร้างเทคโนโลยีที่ปลอดภัยและเป็นประโยชน์ต่อมนุษยชาติ

 

Sheryl Sandberg
ผู้บุกเบิกทางเทคโนโลยี เจ้าของหมวกซีโอโอแห่ง FACEBOOK ที่มักจะให้ความสำคัญกับหัวข้อเรื่องผู้นำหญิงเสมอ

วันแรกหลังจากลาคลอด ฉันขับรถไปทำงานและร้องไห้ตลอดทาง ฉันอยากทำงานนะ แต่ทำใจยากเหลือเกินที่ต้องทิ้งลูกชายไว้ที่บ้าน ฉันจึงหาทางที่จะมาทำงานสายขึ้นและกลับบ้านให้เร็วขึ้น เพื่อที่จะได้เห็นหน้าลูก

หลายปีต่อมา ฉันกล่าวขณะให้สัมภาษณ์ครั้งหนึ่งว่า ฉันออกจากที่ทำงานตั้งแต่ห้าโมงครึ่ง ซึ่งกระแสตอบรับดีเหลือเชื่อ ตอนนั้นฉันจึงได้รู้ว่า เราจะทำงานได้ดียิ่งขึ้นเมื่อเราเลิกพยายามเป็นคน 2 คนในเวลาเดียวกัน และทำงานอย่างเต็มที่ในสภาพที่ดีที่สุด

ตอนที่ฉันคุยกับ Mark (Zuckerberg) ว่าจะย้ายมาร่วมงานที่ Facebook นั้น Dave สามีของฉันบอกฉันว่า อย่าเพิ่งด่วนลงมือวิเคราะห์เนื้องาน แต่ให้ตกลงวิธีการทำงานร่วมกัน เขาหมายความว่า เนื้องานอาจเปลี่ยนแปลงได้ แต่ความสัมพันธ์ในที่ทำงานเป็นสิ่งเดียวที่สำคัญที่สุดและจะต้องจัดการให้ถูกต้องเหมาะสม เราเลยตกลงว่าจะจับเข่าคุยกัน แสดงความคิดเห็นต่อกันแบบตัวต่อตัวทุกๆ สัปดาห์ 9 ปีต่อมา ทุกครั้งที่นึกถึงคำแนะนำของ Dave ที่ทำให้เราประสบความสำเร็จได้นั้น ฉันก็อดยิ้มไม่ได้ทุกครั้งไป

การทำงานในสภาพที่ดีที่สุดจึงหมายถึงปล่อยให้ตัวเองโศกเศร้าได้อย่างเปิดเผย เพื่อนร่วมงานที่คอยช่วยเหลือฉันทำให้รู้ว่า จริงๆ แล้วเราจำเป็นต้องปรับปรุงนโยบายวันลาป่วยและลาไว้ทุกข์ การดูแลคนในวันที่เขาต้องการความช่วยเหลือมากที่สุดไม่ใช่แค่เป็นเรื่องที่ถูกต้องนะคะ แต่เป็นเรื่องที่ฉลาดมากทีเดียว

 

เจริญ สิริวัฒนภักดี
ชาวเอเชียเจ้าของอาณาจักรธุรกิจ: ผู้ก่อตั้งบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน)

ตอนเด็กๆ ผมเห็นพ่อกับแม่ต้องตื่นมาเตรียมร้านขายหอยทอดตั้งแต่ฟ้ายังไม่สว่างจนถึงเที่ยงคืนทุกวัน แต่ท่านก็ยังคงมีเวลาสั่งสอนลูกๆ ทั้ง 11 คนให้รู้จักขยัน รับผิดชอบ และกตัญญูต่อผู้ที่เคยดูแลให้ความช่วยเหลือเรามา

หากย้อนเวลากลับไปได้ ผมอยากจะใช้ชีวิตให้สมดุลครับ ตอนนี้ผมว่าผมดีกว่าสมัยก่อนนะ ผมแบ่งเวลามาดูแลสุขภาพ ดูแลคุณภาพชีวิต ภรรยาเตือนผมถึงสัจธรรมหนึ่งของชีวิตอยู่เสมอว่า “สุขภาพเป็นของเราเอง เงินทองเป็นของคนอื่น อำนาจเป็นเรื่องชั่วคราว ชื่อเสียงติดตัวเราไปตลอดกาล” ผมจึงสอนให้ลูกๆ รู้จักค้นหาความสมดุลระหว่างการทำงานเพื่อสร้างธุรกิจ กับการรักษาสุขภาพให้แข็งแรง

 

Richard Branson
อภิมหาเศรษฐีผู้รักความท้าทาย: ผู้ประกอบการมากความสามารถ; ผู้ก่อตั้ง Virgin Group

ในบรรดานักธุรกิจทั้งหมดในฉบับนี้ ผมว่าผมนี่แหละที่ทำอะไรเปิ่นๆ เพี้ยนๆ มามากกว่าใคร เพื่อที่จะบริหารบริษัทต่างๆ จนติดตลาดได้ บางทีก็ได้ผล บางทีก็ไม่

อย่างตอนที่สายการบิน Virgin America เปิดเส้นทาง Las Vegas ทีมงานพาผมขึ้นไปที่ชั้นบนสุดของโรงแรม Palms Hotel แล้วบอกให้ผมกระโดดบันจีจัมพ์จากชั้นบนสุดลงไปยังงานเลี้ยงที่ชั้นล่าง ผมไม่มั่นใจเลย ทั้งลมยังพัดแรง 50 ไมล์ต่อชั่วโมง แต่ผมก็กระโดดอยู่ดี ตอนลงไป ผมกระแทกเข้ากับด้านข้างของอาคารโรงแรม กางเกงผมขาดไม่มีเหลือ ผมเข้างานในสภาพที่เลือดไหลมาตามขา

แบรนด์ Virgin ผูกพันกับความเป็นตัวเองของผมอย่างซับซ้อน ผมจึงต้องระวังให้มาก เพื่อไม่ให้เป็นคนทำลายแบรนด์ของตัวเองลงเสียเอง แต่ไม่ได้แปลว่าห้ามเสี่ยงอะไรเลยนะครับ Virgin Group เติบโตและแข็งแกร่งขึ้นทุกวันทำให้เรากล้าเสี่ยงได้มากขึ้นในหลายๆ ส่วนธุรกิจด้วยกัน การลงทุนครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของเราคือบริษัทอวกาศครับ ซึ่งเราทุ่มเงินในการก่อตั้งบริษัทกลุ่มนี้ไปแล้วถึง 1 พันล้านเหรียญ

ในชีวิตคนเราต้องเสี่ยงกับอะไรต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องส่วนตัวหรือธุรกิจ บางครั้งก็ล้มหน้าคะมำ แต่คนเขาไม่ว่าอะไรหรอกครับถ้าคุณจะพยายามแล้วมันไม่สำเร็จน่ะ

 

เรียบเรียง: ปาริชาติ ชื่นชม

หมายเหตุ: ติดตามแนวคิดจากไอคอนธุรกิจผู้ยิ่งใหญ่คนอื่นๆ ที่เราคัดเลือกมานำเสนอ เช่น Mark Zuckerberg หรือ Bill Gates ได้ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับเดือนพฤศจิกายน 2560


คลิกเพื่ออ่าน "สารานุกรมรวบรวมแนวคิดจากไอคอนธุรกิจ" ฉบับเต็มที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับ พฤศจิกายน 2560 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 01 มกราคม 2561

View : 20,416Most Popular
1

10 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของโลกปี 2017

Update : 14 กันยายน 2560

view : 34,481

2

20 อันดับ เศรษฐีอเมริกัน ลำดับที่ 1-10

Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560

view : 33,397

3

14 บริษัทไทยที่ติดทำเนียบการจัดอันดับบริ

Update : 17 กันยายน 2560

view : 23,689


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group