WORLD / ASIA

5 อันดับ สมาชิกใหม่แห่ง 50 สุดยอดบริษัทมหาชน จากการจัดอันดับของ FORBES ASIA

การจัดอันดับทำเนียบสุดยอดบริษัทจดทะเบียนยักษ์ใหญ่แห่งเอเชียครั้งที่ 13 ประกอบไปด้วยองค์กรดาวรุ่งที่น่าจับตามองจากทั่วภูมิภาคเอเชีย ทว่า จีนน่าจับตามองมากที่สุด สำหรับปีนี้ 29 จาก 50 บริษัทที่ติดอันดับคือกิจการจากแดนมังกร จีนมีจำนวนบริษัทที่ติดโผรายชื่อมากที่สุดในปีนี้โดยเพิ่มขึ้นจาก 22 แห่งเมื่อปีที่ผ่านมา สะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพด้านธุรกิจและความสามารถด้านการเป็นผู้ประกอบการของบริษัทในประเทศ

ถ้าวัดกันด้วยตัวเลขรายได้ Rajesh Exports จากอินเดียซึ่งติดอันดับเป็นครั้งแรกคว้าอันดับผู้นำไปครอง บริษัทสัญชาติอินเดียกวาดอันดับ Fab 50 มากเป็นอันดับที่ 2 ด้วยจำนวน 8 บริษัทเท่ากับปีที่ผ่านมา ส่วนฮ่องกงและญี่ปุ่นมีบริษัทติดอันดับ 3 แห่งเท่ากัน ในขณะเดียวกันเกาหลีใต้มีบริษัทติดโผอันดับเพียง 2 รายซึ่งลดลงจาก 5 รายเมื่อปี 2016 ในปีที่ผ่านมาบริษัทจากเวียดนามผ่านเข้ามาติดอันดับ Fab 50 เป็นครั้งแรก ส่วนในปีนี้ Mobile World Investment คือบริษัทเวียดนามเพียงหนึ่งเดียวจากผู้ติดอันดับทั้งหมด 50 บริษัท โดยรวมแล้วการจัดอันดับครั้งนี้มีบริษัทหน้าใหม่ทั้งหมด 20 รายที่ทะลุผ่านเข้ามาติดอันดับ Fab 50 และมี 8 รายที่กลับมาติดอันดับอีกครั้งหลังจากหลุดโผไปเมื่อ 1 ปีก่อนหรือนานกว่านั้นCK Asset Holdings
(ฮ่องกง)
อุตสาหกรรม: พัฒนาอสังหาริมทรัพย์
ยอดขาย: 9 พันล้านเหรียญ
มูลค่าตลาด: 3.19 หมื่นล้านเหรียญ
ผู้บริหารสูงสุด: Victor Li
 

บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แห่งนี้มี Li Ka-Shing ดำรงตำแหน่งประธานบริษัท และเป็นผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในฮ่องกง โดยเป็นเจ้าของผลงานอสังหาริมทรัพย์เพื่อการพักอาศัยถึง 1 ใน 7 ของฮ่องกง นอกจากนี้ยังพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชย์และอุตสาหกรรมทั้งในประเทศ รวมทั้งทั่วจีนแผ่นดินใหญ่ สิงคโปร์ สหราชอาณาจักร และบาฮามาส เมื่อปี 2008 เคยติดโผการจัดอันดับ Fab 50 มาแล้ว ก่อนที่จะมีการปรับโครงสร้างองค์กรมาเป็นบริษัทในปัจจุบัน

 


Foshan Haitian (จีน)
Flavouring & Food
อุตสาหกรรม: เครื่องปรุงอาหาร
ยอดขาย: 1.9 พันล้านเหรียญ
มูลค่าตลาด: 1.68 หมื่นล้านเหรียญ
ผู้บริหารสูงสุด: Pang Kang

บริษัทผู้ผลิตและจัดจำหน่ายซอสถั่วเหลืองแห่งนี้เป็นผู้เล่นรายใหญ่ที่สุดในอุตสาหกรรมเครื่องปรุงรสของจีนเมื่อพิจารณาจากรายได้ บริษัทดำเนินกิจการมาแล้ว 22 ปี และติดโผ Waiting in the Wings เมื่อปีที่แล้ว ส่วนในเวลานี้อยู่ระหว่างเติมความหลากหลายให้กับสินค้า แม้ว่าซอสถั่วเหลืองจะยังคงคิดเป็นอัตราส่วน 61% ของรายได้บริษัทในปีที่ผ่านมา แต่ซอสหอยนางรม ถั่วกวน (bean paste) และซุปไก่สกัดก็เริ่มมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นเช่นกัน บริษัทยังเป็นผู้สนับสนุนรายการโทรทัศน์ชื่อดังถึง 5 รายการ แม้กระทั่ง Harvard Business School ยังหยิบรายการที่โด่งดังที่สุด คือ If You Are the One ซึ่งเป็นรายการเกมโชว์หาคู่ความยาว 90 นาทีของจีนมายกเป็นกรณีศึกษาเมื่อปี 2014 ซึ่งเป็นปีเดียวกับที่ Foshan Haitian เปิดขายหุ้นให้แก่สาธารณชน


MIXI (ญี่ปุ่น)
อุตสาหกรรม: เกมมือถือ
ยอดขาย: 1.9 พันล้านเหรียญ
มูลค่าตลาด: 4.1 พันล้านเหรียญ
ผู้บริหารสูงสุด: Kenji Kasahara

Kenji Kasahara ก่อตั้งบริษัทขึ้นเมื่อปี 1999 เดิมทีมีวัตถุประสงค์ที่จะให้บริการด้านโซเชียลเน็ตเวิร์คเพียงปี 2012 บริษัทก็มีผู้ใช้งานที่มีความเคลื่อนไหวถึงเดือนละ 14 ล้านคน อย่างไรก็ตาม ความนิยมใน Facebook บวกกับกระแส “Mixi Tsukare” หรือที่แปลได้ว่า “เบื่อ Mixi” ทำให้ในปี 2011 ราชาโซเชียลเน็ตเวิร์คแห่งญี่ปุ่นต้องประสบภาวะตกต่ำสุดขีดราคาหุ้นทรุดจนเหลือไม่ถึง 10% ของราคาสูงสุดเป็นประวัติการณ์เมื่อปี 2008 Kasahara จึงได้เข้ามายึดฐานข้อมูลลูกค้า พร้อมพัฒนาบริการอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นอี-คอมเมิร์ซ หาคู่ หาที่พัก แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จสักอย่าง แต่ในปี 2013 Monster Strike ซึ่งเป็นเกมมือถือผ่านระบบ iOS ที่บริษัทพัฒนาขึ้นนั้นช่วยชีวิตบริษัทไว้ได้สำเร็จ พอถึงปี 2014 หุ้นของบริษัทก็ดีดตัวกลับถึง 191% ส่งผลให้ Kasahara กลับมาติดอันดับ Japan’s 50 Richest อีกครั้งในปี 2015 หลังจากที่หลุดโผไปนานถึง 4 ปี ในปีงบประมาณที่ผ่านมา Mixi ทำรายได้ 93% มาจากธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับโทรศัพท์มือถือMobile World Investment
(เวียดนาม)
อุตสาหกรรม: ค้าปลีกเครื่องมือและอิเล็กทรอนิกส์
ยอดขาย: 2 พันล้านเหรียญ
มูลค่าตลาด: 1.5 พันล้านเหรียญ
ผู้บริหารสูงสุด: Nguyen duc tai

บริษัทจาก Ho Chi Minh City แห่งนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2004 เพื่อจำหน่ายโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ โดยสามารถรักษาอัตราการขยายตัวของรายได้ในแต่ละปีได้ถึงกว่า 60% นับตั้งแต่เสนอขายหลักทรัพย์ต่อประชาชนในครั้งแรกเมื่อปี 2014 บริษัทมีร้านค้า 1,527 แห่งกระจายอยู่ใน 63 เมืองของเวียดนาม นอกจากนี้ยังมีอีก 1 สาขาในกัมพูชา พร้อมเตรียมการขยายตลาดสู่ลาวและเมียนมา อีกทั้งยังเปิดตลาดออนไลน์ในชื่อ Thegiodidong.com (หรือแปลได้ว่าโลกมือถือ) เพื่อจำหน่ายโทรศัพท์และคอมพิวเตอร์แล็ปท็อป ขณะที่ Dienmay.com (อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค) จัดจำหน่ายโทรทัศน์ ตู้เย็น และเครื่องเล่นคาราโอเกะ เมื่อเดือนที่แล้ว Mobile World กลายเป็นผู้จัดจำหน่ายโทรศัพท์สมาร์ทโฟนสเปคสูงที่เวียดนามผลิตเองเป็นครั้งแรก นั่นคือ BPhone โทรศัพท์ราคา 440 เหรียญที่เพิ่งเปิดตัวไปนั่นเองRajesh Exports (อินเดีย)
อุตสาหกรรม: อัญมณีทองคำ
ยอดขาย: 3.61 หมื่นล้านเหรียญ
มูลค่าตลาด: 3.3 พันล้านเหรียญ
ผู้บริหารสูงสุด: Rajesh Mehta

นี่คือบริษัททองคำรายใหญ่ที่สุดในโลกและดำเนินกิจการทุกอย่าง ตั้งแต่การขุดเหมืองและสกัดทองไปจนถึงบริการหลังการค้าส่งและค้าปลีก จนสามารถทำรายได้เติบโตถึง 7 เท่าตัวในระยะเวลา 5 ปี สองพี่น้อง Rajesh และ Prashant Mehta ก่อตั้งบริษัทแห่งนี้ขึ้นเมื่อปี 1989 ปัจจุบันบริษัทมีโรงงานสกัดทองอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์และอินเดีย นอกจากนี้ยังเปิดร้านค้าปลีกในชื่อ Shubh Jewellers ซึ่งกำลังวางแผนที่จะขยายสาขาจากปัจจุบัน 80 สาขาเป็นประมาณ 500 สาขาในระยะเวลา 3 ปี โดยยอดขาย 1 ใน 3 มาจากทวีปยุโรป และ 1 ใน 5 มาจากสหรัฐฯ บริษัทผลิตทองคำแท่งให้กับแบรนด์ชั้นนำทั่วโลก Rajesh ดำรงตำแหน่งประธานบริษัทและเป็นขาประจำในการจัดอันดับเศรษฐี India’s 100 Richest ของเราด้วย


สำหรับขั้นตอนการคัดเลือก Fab 50 เราเริ่มจากการประเมินบริษัทมหาชน 1,694 แห่งที่มีรายได้อย่างน้อย 1.8 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ต่อปี (บริษัทเอกชน อย่างเช่น Huawei Technologies จากจีนจะไม่นำมาเข้าร่วมการประเมิน) หลังจากนั้นบริษัทที่มีผลการดำเนินงานขาดทุนหรือมีรายได้น้อยกว่าที่เคยทำได้เมื่อ 5 ปีก่อนจะถูกคัดออกบริษัทที่มีอัตราส่วนหนี้สินสูงหรือมีภาครัฐถือครองหุ้นเกินกว่า 50% จะไม่ผ่านการพิจารณในรอบนี้ ทั้งนี้ เนื่องจากเรามีเป้าหมายเพื่อมุ่งเน้นไปยังบริษัทที่มีคุณสมบัติด้านการเป็นผู้ประกอบการจริง ไม่ใช่บริษัทที่เติบโตเพราะพึ่งพาเส้นสายความสัมพันธ์จากรัฐบาล กิจการที่มีบริษัทแม่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์และถือครองสัดส่วนหุ้นเกิน 50% จะถูกคัดออกเช่นกัน สุดท้ายเราจะพิจารณาบริษัทที่ผ่านเข้ารอบด้วยเกณฑ์การประเมินด้านการเงินอีกหลายสิบข้อทั้งหมดนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเฟ้นหาบริษัทชั้นดีที่มีผลการดำเนินงานยอดเยี่ยมซึ่งเป็นที่สุดของที่สุดแห่งภูมิภาค


ติดตามการจัดอันดับ Fab 50 "50 สุดยอดบริษัทมหาชน" ฉบับเต็มได้ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับ พฤศจิกายน 2560 ได้ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 25 ธันวาคม 2560

View : 2,677


Most Popular
1

10 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของโลกปี 2017

Update : 14 กันยายน 2560

view : 33,586

2

20 อันดับ เศรษฐีอเมริกัน ลำดับที่ 1-10

Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560

view : 31,741

3

14 บริษัทไทยที่ติดทำเนียบการจัดอันดับบริ

Update : 17 กันยายน 2560

view : 22,087


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group