WORLD / AMERICA

Vicki Hollub ผู้บริหารหญิงคนแรกแห่ง Occidental Petroleum บริษัทน้ำมันขนาดใหญ่ในสหรัฐฯ

Occidental Petroleum กลายเป็นองค์กรที่มีความกะทัดรัด ชาญฉลาด พร้อมที่จะกลายเป็นเครื่องจักรผลิตเงินตลอดระยะเวลาครึ่งศตวรรษข้างหน้าด้วยฝีไม้ลายมือของเธอ


South Curtis Ranch คือโรงงานขนาด 1,100 เอเคอร์ ที่ Occidental Petroleum บริหารกิจการอยู่ โรงงานแห่งนี้ตั้งอยู่ในแหล่งน้ำมัน Permian Basin อยู่ห่างจาก West Texas เป็นระยะทาง 300 ไมล์ และอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของ New Mexico พื้นที่ที่มีกำลังการผลิตน้ำมันถึง 1 ใน 4 ของการผลิตน้ำมันทั้งหมดในสหรัฐฯ

สำหรับ Vicki Hollub ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Occidental Petroleum หรือ Oxy (ชื่อย่อในตลาดหลักทรัพย์ NYSE) วัย 57 ปี ใช้ชีวิตที่นี่ราวกับบ้านของคนเอง ย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีก่อนเธอเป็นผู้ดูแลอาณาจักร Permian ขนาด 1 ล้านเอเคอร์ของ Oxy ทั้งหมดด้วยตนเอง ในสมัยนั้น หน้าที่หลักๆ คือฉีดคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปยังทุ่งตื้นๆ ที่เก่าแก่ถึง 100 ปี เพื่อดึงให้น้ำมันส่วนที่ออกยากให้ออกมา ต่อมาจึงมีการใช้วิธีขุดเจาะลอดใต้ดินและเจาะกระแทกหิน ทำให้บริษัทน้ำมันสามารถเจอาะชั้นหินชุ่มที่มีความยากลงไปได้ลึกยิ่งขึ้น

ตลอดระยะเวลา 5 ปีทีผ่านมา แหล่งน้ำมัน Permian มีปริมาณการผลิตเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าตัวจนมาอยู่ที่ 2.5 ล้านบาร์เรล/วัน นอกจากนี้ยังมีการนำเครื่องมือใหม่ๆ เข้าใช้งานอยู่เสมอแม้ว่าราคาน้ำโลกจะอยู่ที่ราว 4.5 เหรียญสหรัฐฯ


ภาพโดย WIKIPEDIA

Oxy คือผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุดในภูมิภาค โดยมีกำลังการผลิต 2.7 แสนบาร์เรล/วัน หรือคิดเป็นครึ่งหนึ่งของกำลังการผลิตของบริษัทรวมทั้งหมดทั่วโลก Hollub บอกว่า บริษัทของเธอจะเพิ่มกำลังการผลิตขึ้นจากนั้นเป็น 2 เท่าตัวภายในระยะวเลา 10 ปี “ที่นี่แทบจะเจาะไม่เจอพื้นที่แห้งเลย เราไม่ต้องหาก็เจอแล้ว ทีนี้ก็เป็นเรื่องของการเลือกวิธีที่ดีที่สุดเพื่อดึงน้ำมันออกมา” พื้นที่ตั้งนี้เป็นชั้นน้ำมันกองซ้อนๆ กัน เหมือนกับมาทุ่งน้ำมันสัก 10 ทุ่งรวมอยู่ในที่เดียวราวกับชั้นขนมเค้กปิโตรเลียม “เรารู้ว่า Oxy มีน้ำมันสำรองอยู่ได้ถึงกว่า 50 ปี”

Hollub ดำรงตำแหน่งประธาน Oxy ที่มีพื้นที่โรงงานทั้งหมดตั้งอยู่ในแหล่งน้ำมัน Permian สำหรับ Oxy ได้ทำการปรับโฉมการทำงานเสียใหม่เพื่อขจัดส่วนเกินที่อดีตซีอีโอ Ray Irani สร้างไว้ เธอโลกทัรพย์สินออกไป 25% ไม่ว่าจะเป็นที่ดินที่ไม่ค่อยคุ้มค่าการลงทุนสักเท่าไหร่ รวมถึงที่ดินในประเทศจากภูมิภาคตะวันออกกลาง ตอนนี้เงินทุกบาททุกสตางค์เราลงทุนในทรัพย์สินที่มีคุณภาพเท่านั้น”Hollub กล่าว

Occidental Petroleum ก็เหมือนบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Exxon Mobil กับ Chevron “เรามีการบูรณาการเหมือนบริษัทยักษ์ใหญ่ จ่ายเงินปันผลเหมือนบริษัทยักษ์ใหญ่ แต่เราก็ยังมีขนาดเล็กพอที่จะเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง” เธอกล่าว

ก่อนที่ “อาณาจักร Permian” จะครองความยิ่งใหญ่ในอุตสาหกรรมน้ำมัน Oxy ก็ถือสถานะยักษ์ใหญ่ประจำภูมิภาคนี้อยู่ก่อนแล้ว ซึ่งไม่ใช่เรื่องบังเอิญแต่อย่างใด เพราะกลยุทธ์ที่ Hollub กำลังบริหารอยู่ในเวลานี้ Stephen Chazen ประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนก่อนวางเอาไว้ตั้งแต่เกือบ 20 ปีที่แล้ว Chazon เชื่อว่าสถานที่ที่มีโอกาสขุดพบแหล่งน้ำมันใหม่ๆ ได้ที่ที่สุดก็คือที่ที่เคยพบน้ำมันมาก่อนั้นเอง ปี 2000 Oxy ลงทุน 3.6 พันล้านเหรียญเพื่อเข้าซื้อ Altura Energy ที่เน้นการผลิตน้ำมันในแหล่งน้ำมัน Pemain
 Oxy มีหลุมเจาะในแหล่งน้ำมัน Permian 25,000 หลุม ในนั้นเต็มไปด้วย “อัญมณี” เช่น ส่วนที่เป็นเซ็นเซอร์ตรวจจับวัดอัตราการไหลเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของแรงดันกับอุณภูมิในชั้นบรรยากาศ ข้อมูลเหล่านี้จะป้อนเข้าซอฟต์แวร์ AI เพื่อนำทางเครื่องเจาะให้ขุดเป็นแนวนอนทะลวงเข้าไปในหินชุ่มน้ำมันชั้นหนา ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำหน้ายิ่งขึ้นกับทุ่งน้ำมันคุณภาพที่ดีกว่าทำให้ Oxy ลดต้นทุนรวมต่อบาร์เรล (อาทิ ค่าโสหุ้ย เงินทุน และค่าใช้จ่ายในการปฎิบัติงาน) ลงไปได้กว่าครั้งหนึ่ง เหลือเพียง 28 เหรียญเท่านั้น

เมื่อวันหนึ่งราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นคงจะน่าตื่นเต้นกว่านี้แน่ หากราคาน้ำมันเฉลี่ยอยู่ที่ 50 เหรียญ Oxy คำนวณว่าบริษัทจะสามารถโกยรายได้ 5.6 พันล้านเหรียญต่อปี ซึ่งก็เพียงพอที่จะใช้เป็นเงินลงทุนปีละ 3.3 พันล้านเหรียญ บวกกับเงินปันผลอีก 2.3 พันล้านเหรียญสบายๆ

ขณะที่หุ้นของบริษัทให้ผลตอบ 5% Hollub มองว่าการจ่ายผลตอบแทน (ซึ่งเพิ่มขึ้นมา 12 ปีติดต่อกันแล้ว) เป็นสิ่งสำคัญและดีต่อการรักษาวินัยทางการเงินด้วย ทำให้ Oxy ยังคงเป็นตัวเลือกที่นักลงทุนน้ำมันจอมเขียม“หาก Permian Basin จะเป็นแหล่งน้ำมันสุดท้ายที่เหลืออยู่ Occidental ก็จะเป็นบริษัทสุดท้ายที่ยังคงอยู่เช่นกัน”


คลิกเพื่ออ่านฉบับเต็ม "ปรับโฉมธุรกิจน้ำมัน" ได้ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 30 พฤศจิกายน 2560

View : 1,781


Most Popular
1

10 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของโลกปี 2017

Update : 14 กันยายน 2560

view : 32,041

2

20 อันดับ เศรษฐีอเมริกัน ลำดับที่ 1-10

Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560

view : 31,053

3

4 ตระกูลเศรษฐี ซึ่งติดในอันดับ 50 ตระกูล

Update : 07 กุมภาพันธ์ 2560

view : 21,188


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group