WORLD / ASIA

เปลี่ยนน้ำเสียเป็นน้ำใส: Zhang Chunlin วิศวกรใจเด็ดแห่ง SafBon


Zhang Chunlin ทิ้งตำแหน่งวิศวกรเงินเดือนสูงในหน่วยงานภาครัฐและหันมาจับกระแสตลาดบำบัดน้ำเสียของจีนที่กำลังเติบโต


ณ โรงบำบัดน้ำเสียแห่งหนึ่งย่านชานเมืองของ Shanghai รถบรรทุกลำเลียงโคลนน้ำทิ้งจากอาคารบ้านเรือนเข้ามายังพื้นที่วันละกว่า 200 ตัน ซึ่งคิดเป็นราว 10% ของปริมาณน้ำเสียทั้งหมดที่เกิดขึ้นในมหานครแห่งนี้ จากนั้นน้ำเสียจะผ่านระบบการทำให้ระเหยและขจัดกลิ่นโดยที่น้ำส่วนหนึ่งจะถูกนำกลับมาใช้ใหม่ โรงงานแห่งนี้เริ่มเปิดดำเนินการเมื่อปีที่ผ่านมาในฐานะผู้เล่นสัญชาติจีนรายแรกที่ก้าวลงมาแข่งขันกับคู่แข่งต่างชาติซึ่งคิดค่าบริการสูงกว่าถึง 50% หรือมากกว่านั้น


“กฎหมาย (ด้านสิ่งแวดล้อม) ของจีนมีมาตรฐานที่สูงขึ้น” Zhang Chunlin ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการของ SafBon Water Service บริษัทโฮลดิ้งซึ่งถือหุ้นในโรงบำบัดน้ำเสียแห่งนี้และผู้ออกแบบระบบกล่าว โดยสำนักงานใหญ่ของบริษัทอยู่ในละแวกใกล้เคียง “สิ่งนี้ช่วยหนุนการเติบโตของภาคอุตสาหกรรมและเปิดโอกาสมากมายให้กับเรา”


ตัวเลขรายได้ของบริษัทในปีที่ผ่านมาพุ่งขึ้น 52% เป็น 151 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และส่งผลให้บริษัททะยานเข้าสู่ ทำเนียบ Best Under A Billion หรือ สุดยอดบริษัทขนาดไม่เกิน 1 พันล้านเหรียญ เป็นครั้งแรก สัดส่วนรายได้ราว 22% มาจากธุรกิจบำบัดน้ำเสียจากบ้านเรือน ขณะที่รายได้ส่วนใหญ่มาจากการบริการน้ำประปา ทั้งนี้ Zhang วัย 54 ปีถือครองหุ้น 42% ใน SafBon บริษัทซึ่งมีมูลค่าตามราคาตลาดอยู่ที่ 900 ล้านเหรียญZhang Chunlin ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการของ SafBon Water Service บริษัทโฮลดิ้งที่ทำกิจการเกี่ยวกับการออกแบบระบบบำบัดน้ำเสียและประปา


จีนไม่ได้วางผังระบบน้ำเพื่อสาธารณูปโภคสำหรับรองรับการใช้งานปริมาณมากในเขตเมืองจนกระทั่งปี 1990 ซึ่ง Zhang กล่าวว่าการปล่อยเวลาล่วงเลยมานานกว่าจะหันมาสนใจเริ่มพัฒนาระบบสาธารณูปโภคและเทคโนโลยีทำให้มาตรฐานคุณภาพน้ำประปาของจีนแตกต่างจากในประเทศแถบตะวันตกอย่างชัดเจน ขณะที่ปัญหาการขาดแคลนน้ำในพื้นที่ส่วนใหญ่ทางตอนเหนือของจีนซึ่งมีภูมิประเทศแห้งแล้งยังเป็นประเด็นสำคัญ กฎหมายด้านสิ่งแวดล้อมที่เข้มงวดขึ้นกระตุ้นให้เหล่าบริษัทในท้องถิ่นลุกขึ้นมาอุดช่องว่างทางเทคโนโลยีและ Zhang กำลังจับกระแสดังกล่าวด้วยการเฟ้นหาบริษัทต่างชาติและเข้าเทคโอเวอร์กิจการ


เมื่อปีที่ผ่านมา SafBon ทุ่มเงิน 38 ล้านเหรียญเพื่อซื้อ KWI บริษัทสัญชาติออสเตรเลียผู้นำเทคโนโลยีแยกของแข็งออกจากของเหลวหรือน้ำเสียซึ่งอยู่ในธุรกิจมานานกว่า 67 ปี ส่วนในปีนี้บริษัทปิดดีลเข้าซื้อธุรกิจบำบัดจัดการน้ำในเครือของ Doosan บริษัทด้านโครงสร้างพื้นฐานสัญชาติเกาหลี รวมถึงเข้าซื้อหุ้นส่วนหนึ่งของ AquaSwiss ผู้เชี่ยวชาญด้านการแปลงน้ำทะเลเป็นน้ำจืดระดับแถวหน้าของโลกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แผนเหล่านี้หนุนให้บริษัทของ Zhang ก้าวขึ้นเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเลในประเทศจีน


ในปีที่ผ่านมาภาคธุรกิจบำบัดจัดการน้ำเสียของจีนเติบโตขึ้น 13% เป็น 3.1 หมื่นล้านเหรียญและน่าจะขยายตัวในระดับนี้ไปจนถึงปี 2020 ทว่า ในภาพรวมตลาดมีการกระจายตัวสูงโดยแตกออกเป็นผู้เล่นรายเล็กรายน้อยซึ่งบริษัทเอกชนรายใหญ่สุดในตลาดอย่าง Beijing Water Technology ครองส่วนแบ่งทางการตลาดเพียง 4% ในปีที่ผ่านมาขณะที่ SafBon รั้งอันดับที่ 12 ของภาคอุตสาหกรรมปัญหาการขาดแคลนน้ำในพื้นที่ส่วนใหญ่ทางตอนเหนือของจีนซึ่งมีภูมิประเทศแห้งแล้งยังเป็นประเด็นสำคัญ ซึ่งนี่คือโอกาสของ SafBon


ทว่า ตลาดใหญ่กว่าคือโครงการที่เรียกกันว่า Sponge City หรือเมืองฟองน้ำ โครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่มุ่งนำน้ำฝนมาใช้ประโยชน์ และขณะเดียวกันช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วมหรือขาดแคลนน้ำ จีนตั้งเป้าที่จะดำเนินโครงการเมืองฟองน้ำในพื้นที่ 20% ของเมืองใหญ่ให้แล้วเสร็จภายในปี 2020 ซึ่งถือเป็นปีสุดท้ายก่อนหมดระยะเวลาตามแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมระยะ 5 ปีฉบับล่าสุด โดยสัญญาสำหรับโครงการในช่วงระยะเวลาดังกล่าวมีมูลค่าเกือบ 1.5 แสนล้านเหรียญ ส่วนแผนดำเนินการในพื้นที่อีก 80% ที่เหลือได้รับการตั้งเป้าให้แล้วเสร็จภายในปี 2030


จากโครงการนำร่องทั้งหมด 30 แห่งของจีน SafBon คว้าโครงการเมืองฟองน้ำไว้ในมือ 2 โครงการและกำลังอยู่ระหว่างเจรจาเพิ่มเติม ทั้งนี้ เมื่อปีที่ผ่านมาสัดส่วนรายได้ราวครึ่งหนึ่งของ SafBon มาจากโครงการเมืองฟองน้ำ เนื่องจากมีความกังวลเรื่องรูปแบบการร่วมทุน PPP (public private partnership) Zhang จึงรักษาสัดส่วนโครงการประเภทนี้ให้อยู่ที่ 57% ของมูลค่าสัญญาทั้งหมดของบริษัท เพื่อรักษาความเสี่ยง


Zhang เกิดมาในครอบครัวเกษตรกรซึ่งอาศัยอยู่ในแถบชานเมืองของ Shanghai เขาเข้าศึกษาต่อในภาควิชาเคมีด้านโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนที่ Wuhan University ใบปริญญาสาขานี้การันตีว่าเมื่อจบมาจะได้งานดีเงินเดือนสูงในหน่วยงานของรัฐ แล้วก็เป็นไปตามนั้น Zhang กลับมายัง Shanghai ในปี 1984 เพื่อเข้าร่วมงานกับองค์กรวิสาหกิจด้านทรัพยากรน้ำและไฟฟ้าของจีนในตำแหน่งวิศวกร อย่างไรก็ตาม เพื่อตามหาความอิสระผนวกกับได้รับแรงกระตุ้นจากการปฏิรูปเศรษฐกิจและเปิดประเทศภายใต้การนำของ Deng Xiaoping สุดยอดผู้นำของจีน Zhang จึงยื่นใบลาออกจากงานที่คนส่วนใหญ่จ้องกันตาเป็นมันและลุกขึ้นมาก่อตั้ง SafBon ในปี 1995 โดยเขารวบรวมเงิน 70,000 เหรียญจากเหล่าเพื่อนฝูงเพื่อเป็นทุนตั้งต้นDeng Xiaoping สุดยอดผู้นำของประเทศจีน (Cr: Britannica.com)


SafBon ไม่มีโครงการใหญ่ผ่านมือเลยจนกระทั่งปีที่ 8 ของการเปิดกิจการ ในปีนั้นบริษัทได้เซ็นสัญญากับโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนใน Taiyuan มณฑล Shanxi ทางตอนเหนือของจีนคิดเป็นมูลค่า 1.5 ล้านเหรียญ ซึ่งจำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีกรองน้ำที่สามารถรองรับภูมิอากาศแห้งแล้ง Zhang จึงพัฒนาเทคโนโลยีขึ้นด้วยความช่วยเหลือของเหล่าวิศวกรปลดเกษียณซึ่งเคยร่วมงานกันในอดีตบริษัทของเขา “บรรดามิตรสหายเหล่านี้เองที่ได้วางรากฐานเทคโนโลยีให้กับบริษัทของเรา” เขากล่าว


แต่หลังจากนั้นโรคไข้หวัดมรณะหรือ SARS เกิดการแพร่ระบาดในจีนเมื่อปี 2003 “บริษัทส่วนใหญ่ยกเลิกแผนเดินทางเข้าร่วมประชุมทางธุรกิจและ Taiyuan เป็นพื้นที่ที่มีการระบาดรุนแรง เราพูดคุยกันภายใต้หน้ากากตลอดเวลา” Zhang กล่าวถึงอดีต “มีผู้โดยสารร่วมเที่ยวบินไป Taiyuan กับผมเพียง 2-3 คน และในร้านอาหารของโรงแรมที่ผมเข้าพักก็มีคนเพียงไม่กี่คน” นับเป็นความใจเด็ดของ Zhang ที่เห็นได้ชัด


ความกล้าได้กล้าเสี่ยงนี้ทำให้ SafBon โลดแล่นเติบโตบนเวทีธุรกิจแถบตอนในของประเทศ ซึ่งปัจจุบันยังคงสร้างรายได้สัดส่วนราว 2 ใน 3 ให้กับบริษัท เมื่อปี 2004 บริษัทเริ่มก้าวเข้ามาทำธุรกิจกับส่วนปกครองท้องถิ่นโดยให้บริการบำบัดน้ำเสียเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่และจ่ายเข้าไปยังโรงไฟฟ้าพลังความร้อน หลังจากนั้น Zhang ตัดสินใจนำ SafBon เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ Shenzhen Stock Exchange เมื่อปี 2011(Cr: carvermostradi.com)


“แน่นอนว่าเราคือบริษัทด้านวิศวกรรม แต่ทุกบริษัทที่พัฒนามาจนถึงระดับหนึ่งต่างก็หันมามุ่งเน้นความสำคัญที่ด้านการเงินมากขึ้น” เขากล่าว


Zhang วางแผนการสืบทอดกิจการ โดยมุ่งเป้าที่จะรับผู้จัดการ 100 คนมาร่วมทีมในช่วง 10 ปีข้างหน้าจากจำนวนพนักงาน 400 คนในปัจจุบัน เขากล่าวว่า “การบ่มเพาะเตรียมความพร้อมผู้บริหารรุ่นที่สองเป็นเรื่องที่ควรค่าแก่การพินิจพิจารณา” ลูกสาวทั้งสองคนของเขาอยู่ในวงการวิศวกรรมเคมีทั้งคู่ “แต่ในที่สุดแล้วก็ขึ้นอยู่กับว่าพวกเขาจะเหมาะสมกับตำแหน่งงานมากที่สุดหรือไม่”

 


เรื่อง: Jane Ho
เรียบเรียง: นวตา สันติวัฒนา


คลิกเพื่ออ่านฉบับเต็มของ "เปลี่ยนน้ำเสียเป็นน้ำใส" ได้ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 15 พฤศจิกายน 2560

View : 1,978
vdo

Forbes Thailand Forum 2018: The Next Tycoons

Update : 27 กรกฎาคม 2561

View : 2,366

Most Popular
1

10 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของโลกปี 2017

Update : 14 กันยายน 2560

view : 31,556

2

20 อันดับ เศรษฐีอเมริกัน ลำดับที่ 1-10

Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560

view : 30,820

3

4 ตระกูลเศรษฐี ซึ่งติดในอันดับ 50 ตระกูล

Update : 07 กุมภาพันธ์ 2560

view : 21,161


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group