WORLD / ASIA

เปิดพิกัดอาณาจักรหรู ราคาล้ำ แห่ง “สิงคโปร์”


เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา Kishin RK กับ Raj Kumar พ่อของเขาเพิ่งจะตกแต่ง “อาณาจักร” ริมน้ำสิงคโปร์มูลค่า 1 พันล้านเหรียญ เสร็จสิ้นในขั้นตอนสุดท้าย โครงการดังกล่าวได้รับการคาดหมายว่าจะปลุกคุ้งน้ำ Robertson Quay อันเงียบสงัดให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ด้วยโรงแรมหรูอย่าง Hotel InterContinental ขนาด 225 ห้องนอน ตลอดจนร้านอาหาร 30 แห่ง ซึ่งก็รวมถึงร้าน Wolfgang’s Steakhouse ชื่อดังจาก New York City กับ 1880 คลับที่เปิดรับเฉพาะสมาชิกเท่านั้น


แม้ว่าทั้ง 2 ร้านจะยังคงอยู่ระหว่างเตรียมเปิดให้บริการอยู่นั้น แต่ค่ำวันหนึ่งเมื่อไม่นานมานี้ ท่าเรือแห่งนี้คึกคักไปด้วยชาวต่างชาติเต็มร้านอาหารราว 20 แห่งที่เปิดดำเนินกิจการอยู่แล้วในเวลานี้ หลังจากที่ครั้งหนึ่งที่นี่เคยเป็นย่านที่ผสมผสานร้านอาหารและบาร์เจาะกลุ่มลูกค้าระดับกลางอย่างลงตัวRobertson Quay (Cr: Aaron Pocock/SCDA)


ในปี 2010 พ่อลูกแห่งบริษัท RB Capital เริ่มเข้ามาจับจองโครงการอสังหาริมทรัพย์ราคาแพงไว้เป็นเจ้าของ โดยเข้าซื้อที่ดินมูลค่า 73 ล้านเหรียญใน Clarke Quay (ซึ่งอยู่ติดกับ Robertson Quay) ผ่านการประมูลของรัฐบาลเพื่อก่อสร้างโรงแรม Holiday Inn Express ขนาด 442 ห้องนอน ไม่นานหลังจากนั้น พวกเขาก็เข้าซื้อร้านค้าปลีกใน Robertson Quay กับอดีตโรงแรม 4 ดาวอย่าง Gallery Hotel มาจากเจ้าของเอกชนในปี 2012 และ 2013 ในราคารวมกัน 215 ล้านเหรียญ


Kishin บอกว่า “Gallery Hotel เป็นจิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้ายที่ทำให้อาณาจักรที่เรากำลังเนรมิตขึ้นมานี้สมบูรณ์เป็นชิ้นเป็นอัน”ที่มา: Jones Lang Lasalle


สิงคโปร์เป็นประเทศที่ล้อมรอบด้วยทะเลจนหาพื้นที่แห้งได้ยากนัก ในเวลานี้ดูเหมือนว่ายักษ์ใหญ่แนวหน้าแห่งแวดวงธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ต่างปรารถนาที่จะก่อตั้งโครงการขึ้นตามพื้นที่ต่างๆ เช่น Four Seasons Hotel โรงแรมสุดล้ำของ Ong Beng Seng บนถนน Orchard Boulevard อันเขียวขจีเพื่อเชื่อมต่อกับ Hilton Hotel โรงแรมของเขาเองที่ตั้งอยู่บนถนน Orchard Road ส่วนที่อยู่ติดกันนั้นคือ Forum Shopping Mall ของเขาอีกเช่นกัน


นอกจากนี้ยังมี Marina Bay ย่านราคาแพงของพี่น้องตระกูล Ng ซึ่งประกอบไปด้วย Fullerton Hotel โรงแรมสไตล์นีโอคลาสสิก รวมถึง Fullerton Bay Hotel และ One Fullerton ศูนย์รวมร้านค้า ร้านอาหาร และอาคารสำนักงาน


ขณะเดียวกันในย่าน Millenia ใจกลางเมืองยังมีอสังหาริมทรัพย์ 5 โครงการที่มี Pontiac Land ของ พี่น้องตระกูล Kwee เป็นเจ้าของ มีทางเดินและสะพานเชื่อมเข้าด้วยกันอย่างชาญฉลาด ประกอบไปด้วย Millenia Walk ที่เต็มไปด้วยร้านค้าและร้านอาหาร นำทางมุ่งสู่โรงแรม Ritz-Carlton Millenia Hotel และ Conrad Centennial Hotel ตลอดจนอาคารสำนักงาน Millenia กับ Centennialวิว Marina Bay มองจากโรงแรม Ritz-Carlton Millenia Hotel (Cr: triptempatation)


ส่วนในย่าน Cuscaden/Tanglin ที่ขยายต่อออกไปนั้น Kwek Leng Beng ลงหลักก่อสร้างโครงการในเครือบริษัทของตนเองไว้อย่างมั่นคง ไม่ว่าจะเป็น St. Regis Hotel โรงแรมมีสไตล์สำหรับคนมีระดับ ตลอดจน Singapore Edition ขนาด 190 ห้องที่มีกำหนดเปิดให้บริการในปี 2019


ขณะเดียวกัน ที่ Sentosa Cove นั้น Kwek ได้ผนวกโรงแรม W Singapore เข้ากับ Quayside Isle (ซึ่งเป็นทั้งร้านค้าปลีกและร้านอาหาร) และ Residences at W ซึ่งทำรายได้ให้กับเขาถึง 1.1 พันล้านเหรียญจากสัญญากับบริษัทเอกชนยักษ์ใหญ่อย่าง Blackstone รวมถึงธนาคาร CIMB อย่างไรก็ตาม โครงการอสังหาริมทรัพย์สุดหรูที่มุ่งเป้าเจาะกลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติกำลังทรัพย์สูงแห่งนี้ประสบปัญหาราคาตกต่ำมาเป็นเวลานานมากแล้ว

 


เรื่อง: Jane A. Peterson
เรียบเรียง: ปาริชาติ ชื่นชม


คลิกเพื่ออ่านบทความอื่นๆ จาก Forbes Thailand ฉบับเดือนกันยายน 2560 ได้ในรูปแบบ e-Magazine 


Admin System Web
Administrator

Update : 31 ตุลาคม 2560

View : 930
vdo

การแถลงข่าวจัดการประชุมกรอบความร่วมมือเอเชียภาคธุรกิจ” (ACD ..

Update : 14 ธันวาคม 2560

View : 4,618

Most Popular
1

20 อันดับ เศรษฐีอเมริกัน ลำดับที่ 1-10

Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560

view : 26,849

2

4 ตระกูลเศรษฐี ซึ่งติดในอันดับ 50 ตระกูล

Update : 07 กุมภาพันธ์ 2560

view : 20,352

3

10 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของโลกปี 2017

Update : 14 กันยายน 2560

view : 19,625

top list

ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับลดลงทั่วโลกเป็นโอกาสหรือความเสี..

Update : 19 กุมภาพันธ์ 2561

view : 393

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 857

สรุปภาพการลงทุนปี 2017..

Update : 18 ธันวาคม 2560

view : 1,034


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader
ธิติ ตันติกุลานันท์
ประธานกรรมการบริหาร บล.กสิกรไทย
คมศร ประกอบผล
หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้ (TISCO ESU)
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง