WORLD / ASIA

ชู้ตให้ไกลถึง NBA


เป็นที่ประจักษ์ชัดแล้วว่ากีฬาบาสเกตบอลอาชีพได้รับความนิยมอย่างมากในเอเชีย แต่การปั้นดาวเด่น NBA จากทวีปนี้ยังเป็นเรื่องยาก


แม้ว่าจะเป็น “ลีกบาสเกตบอลในประเทศสหรัฐอเมริกา” แต่ NBA ก็ทำการสำรวจธุรกิจกีฬาบาสเกตบอลในต่างแดนของตน ผลสำรวจพบว่าแบรนด์ NBA ได้รับความนิยมอย่างมากในเอเชีย โดยเป็นทวีปซึ่งมีตลาดที่ทำรายได้ให้กับ NBA มากเป็นอันดับสองและสาม ซึ่งก็คือ จีน และฟิลิปปินส์ ตามลำดับ


ถึงแม้ว่าเอเชียจะมีจำนวนประชากรคิดเป็นประมาณ 60% ของประชากรโลก แต่ในจำนวนนักกีฬาต่างชาติ 113 คนที่สามารถฝ่าฟันจนได้เข้าร่วมทีมใน NBA ไม่มีนักกีฬาสักคนเลยที่มาจากเอเชีย (หากไม่นับรวมออสเตรเลีย)


เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักงานสาขาของ NBA ในจีน อินเดีย และอีกหกประเทศในเอเชียได้ริเริ่มทำสิ่งใหม่หลายต่อหลายอย่าง เช่น การเปิดสถาบันสอนบาสเกตบอลเพื่อส่งเสริมการเล่นกีฬาชนิดนี้ในทุกระดับ เพื่อให้ NBA เดินหน้าได้เต็มศักยภาพในเอเชีย การมีนักกีฬาดาวเด่นซึ่งมีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับบรรดาแฟนๆ ในทวีปนี้เป็นสิ่งจำเป็น ผู้เล่นที่เป็นคนเอเชียหรือมีเชื้อสายเอเชีย (เช่น Jeremy Lin) ช่วยได้มาก แต่การมีผู้เล่นชั้นแนวหน้าที่เกิดและเติบโตขึ้นในเอเชียต่างหากที่เป็นกุญแจสำคัญYao Ming ซูเปอร์สตาร์บาสเกตบอลชาวจีนที่อำลาวงการไปเมื่อปี 2011 และจนบัดนี้ก็ยังไม่มีนักบาสฯ ชาวจีนคนไหนแทนที่เขาได้


Yao Ming ผู้เล่นสังกัดทีม Houston Rockets ซึ่งได้รับเลือกให้ร่วมทีม All-Star 8 ปีซ้อนตั้งแต่ปี 2003-2011 และได้รับเลือกเข้าสู่ทำเนียบหอเกียรติยศกีฬาบาสเกตบอล ได้สร้างสิ่งมหัศจรรย์มากมายในวงการบาสเกตบอลในประเทศจีน แต่หลังจากที่ Yao Ming เจ้าของส่วนสูง 7 ฟุตอำลาวงการไปในปี 2011 จีนซึ่งมีประชากรเกือบ 1.4 พันล้านคนก็ยังไม่สามารถสร้างดาวดังขึ้นมาทดแทนได้


Zhou Qi ซึ่งเป็นตัวเลือกในการดราฟท์รอบสองของ Houston Rockets ในปี 2016 เป็นนักกีฬาบาสเกตบอลที่เป็นความหวังสูงสุดของจีนในช่วงหลายปีมานี้ แต่ดูเหมือนว่าขีดจำกัดความสามารถของเขาจะใกล้เคียงกับ Yi Jianlian ซึ่งอาชีพนักกีฬาบาสเกตบอลใน NBA ของเขาสิ้นสุดลงหลังจากผ่านไปเพียงห้าฤดูกาล


Satnam Singh เป็นนักกีฬาบาสเกตบอลชาวอินเดียเพียงคนเดียวที่มีโอกาสใกล้เคียงที่สุดที่สามารถผ่านด่านอรหันต์เข้ามาเล่นใน NBA ได้ แต่ Singh ซึ่งเป็นตัวเลือกที่ได้รับการดราฟท์รอบสองในปี 2015 นั้นก็ยังต้องพยายามเค้นฟอร์มเก่งกับทีมใน D-League ของ Dallas Mavericks ส่วนฟิลิปปินส์ซึ่งเป็นประเทศที่คลั่งไคล้กีฬาบาสเกตบอลก็ยังไม่สามารถสร้างนักกีฬาที่สามารถโชว์ฟอร์มในระดับ NBA ได้โชว์ความแม่นในอเมริกา: Zhou Qi ตัวเลือกรอบสองของ Houston Rockets ในปี 2016


แล้ว NBA ควรทำอย่างไร คำตอบก็คือต้องฟูมฟักกีฬาบาสเกตบอลและนักกีฬาจนกว่าพวกเขาจะมีความสามารถมากพอ


“ไม่มีสิ่งใดสำคัญมากไปกว่าการมีนักกีฬาจากเอเชียเข้ามาร่วมเล่นในลีกของเรา สิ่งที่เราตั้งใจจะทำก็คือจัดการฝึกสอน การฝึกอบรม และจัดการแข่งขัน ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นในการสร้างและพัฒนานักกีฬาจนมีความสามารถมากพอจะลงแข่งขันในทีมรวมดาราของ NBA ได้” Mark Tatum รองกรรมาธิการ ซีอีโอ และแกนนำด้านกิจการต่างประเทศของ NBA กล่าว


เป็นเวลาสี่ปีมาแล้วนับตั้งแต่ที่ NBA เริ่มนำ “Jr. NBA” มาสู่ทวีปเอเชีย โดยเป็นการนำโปรแกรมที่ใช้สอนทักษะพื้นฐานและค่านิยมของกีฬาบาสเกตบอลให้กับเยาวชนอเมริกันมาปรับใช้ในจีน อินเดีย และประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เยาวชนผู้ปกครอง และผู้ฝึกสอนกว่า 5.5 ล้านคนในเอเชียได้เคยเข้าร่วมในโปรแกรมนี้


สำหรับการพัฒนาไปอีกขั้นหนึ่ง ปัจจุบันนักกีฬาที่มีแววซึ่งมีความมุ่งมั่นจะเป็นนักบาสเกตบอลอาชีพมีโอกาสสมัครเข้าอคาเดมีของ NBA ซึ่งเพิ่งก่อตั้งขึ้น ได้แก่ อคาเดมีสามแห่งในจีน หนึ่งแห่งในอินเดีย และอีกหนึ่งแห่งในออสเตรเลีย ซึ่งทุกแห่งเปิดดำเนินงานในปีนี้ จะสามารถเปลี่ยนนักกีฬาบาสเกตบอลทีมชาติในเอเชียให้เป็นนักกีฬาตัวความหวังของ NBA ได้อย่างสมบูรณ์แบบNBA อคาเดมีในอินเดียที่เมือง Mumbai ซึ่งเพิ่งเปิดตัวเมื่อเดือนเมษายน 2017 (Photo Credit: sportstarlive.com)


การสนับสนุนลีกกีฬาบาสเกตบอลในท้องถิ่นเป็นสิ่งจำเป็นในการทำให้กีฬาบาสเกตบอลประสบความสำเร็จ แต่ NBA ซึ่งไม่มีหน่วยงานที่ทำหน้าที่ดูแลธุรกิจและบริหารจัดการนักกีฬาผู้มีความสามารถโดยตรงต้องพบกับความท้าทายอย่างแท้จริง


ตัวอย่างเช่น นักกีฬาแถวหน้าในจีนได้รับการประคบประหงมจนเกินไปและถูกห้ามไม่ให้เดินทางออกนอกประเทศไปเล่นในลีกในยุโรป ซึ่งเป็นเหมือนเส้นทางผ่านสายหลักในการมุ่งหน้าสู่ NBA การเล่นให้ทีมชาติเป็นข้อบังคับที่นักกีฬาต้องปฏิบัติตาม โครงสร้างพื้นฐานของลีกบาสเกตบอลในจีน นับตั้งแต่สนามแข่งขันที่ล้าสมัย ตารางแข่งขันที่กินเวลานานสามเดือน ไปจนถึงการพึ่งพาการซื้อตัวนักกีฬาอเมริกันมากเกินไป ทำให้ทีมบาสเกตบอลส่วนใหญ่ประสบกับภาวะขาดทุน


อย่างไรก็ตามสถานการณ์ในอินเดียมีความซับซ้อนมากกว่า เนื่องจากในขณะนี้อินเดียยังไม่มีลีกกีฬาบาสเกตบอลอาชีพที่ชัดเจนเพราะเกิดความขัดแย้งภายใน Basketball Federation of India (BFI) แต่อย่างไรก็ดี มีความพยายามที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นในขณะนี้


Tatum พูดเป็นนัยถึงความสัมพันธ์ครั้งใหม่กับ NBA ว่าญี่ปุ่นซึ่งเคยมีสำนักงาน NBA อยู่ใน Tokyo ตั้งแต่ปี 1994-2011 ก็กำลังหันกลับมาสู่เส้นทางสายบาสเกตบอลอาชีพอีกครั้งหลังจากเริ่มก่อตั้งลีกอาชีพขึ้นใหม่โดยได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานที่ทำหน้าที่กำกับดูแลด้านกีฬาในประเทศ เนื่องจากประเทศญี่ปุ่นกำลังจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนในปี 2020ญี่ปุ่นจะเป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน 2020 ทำให้หน่วยงานด้านกีฬาในแดนปลาดิบตื่นตัว เป็นความหวังให้ NBA เข้าไปรื้อฟื้นความสัมพันธ์กับญี่ปุ่น (Photo Credit: blog.wsj.com)


บางคนอาจตั้งคำถามถึงจิตวิญญาณของกีฬาบาสเกตบอลในภูมิภาคนี้ แฟนบาสเกตบอลชาวเอเชียไม่เหมือนกับผู้ชมการแข่งขัน NBA ส่วนใหญ่ พวกเขาต้องติดตามเกมการแข่งขันในช่วงเช้า ในระหว่างเดินทางไปทำงานหรือบางคนอาจจะถึงที่ทำงานแล้ว ถึงแม้ว่าจะต้องรับชมการแข่งขันในช่วงเวลาที่ไม่สะดวกนัก แต่จำนวนผู้ชมในตลาดหลักก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ส่วนใหญ่เป็นเพราะความก้าวหน้าของการถ่ายทอดสดผ่านสตรีมมิ่ง


นอกจากนี้ ความนิยมของกีฬาบาสเกตบอลในทวีปเอเชียยังได้รับการพิสูจน์แล้วจากการจัดแข่งนัดพิเศษ Global Games ของ NBA ที่บัตรขายหมดเกลี้ยงภายในไม่กี่ชั่วโมง รวมถึงดาราบาสเกตบอลผู้โด่งดังหลายคนก็เลือกมาเยือนประเทศในแถบเอเชีย


Colaco ตัวแทนของ NBA ในอินเดียกล่าวว่า “เรารู้ว่าคุณภาพของเกมกีฬาบาสเกตบอลมาจากเยาวชนอินเดีย และเราเชื่อว่าบาสเกตบอลจะสามารถขึ้นแท่นเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับสองในอินเดียได้...อาจจะภายในอีกห้าหรือหกปีข้างหน้า”

 


เรื่อง: Matt Connolly
เรียบเรียง: ริศา


คลิกเพื่ออ่าน "ชู้ตให้ไกลถึง NBA" ฉบับเต็มได้ในรูปแบบ e-Magazine 


Admin System Web
Administrator

Update : 11 ตุลาคม 2560

View : 729
vdo

การแถลงข่าวจัดการประชุมกรอบความร่วมมือเอเชียภาคธุรกิจ” (ACD ..

Update : 14 ธันวาคม 2560

View : 4,620

Most Popular
1

20 อันดับ เศรษฐีอเมริกัน ลำดับที่ 1-10

Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560

view : 26,854

2

4 ตระกูลเศรษฐี ซึ่งติดในอันดับ 50 ตระกูล

Update : 07 กุมภาพันธ์ 2560

view : 20,355

3

10 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของโลกปี 2017

Update : 14 กันยายน 2560

view : 19,654

top list

ตลาดหุ้นทั่วโลกปรับลดลงทั่วโลกเป็นโอกาสหรือความเสี..

Update : 19 กุมภาพันธ์ 2561

view : 406

การปฏิรูปภาษีของสหรัฐฯ กับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ..

Update : 09 มกราคม 2561

view : 860

สรุปภาพการลงทุนปี 2017..

Update : 18 ธันวาคม 2560

view : 1,041


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader
ธิติ ตันติกุลานันท์
ประธานกรรมการบริหาร บล.กสิกรไทย
คมศร ประกอบผล
หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้ (TISCO ESU)
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง