WORLD / AMERICA

ดนตรีดีและฟรีมีในโลก

จำนวนการดาวน์โหลดเพลงผ่านสื่อดิจิทัล ตลอดจนยอดขายอัลบั้มซีดีกำลังลดลงเรื่อยๆ ทั้งที่จริงแล้วทุกวันนี้เราฟังเพลงกันมากขึ้น นี่จึงเป็นโอกาสสำคัญสำหรับศิลปินที่มีช่องทางสื่อสารกับแฟนๆ อย่ำงเช่น THE WEEKND

หาก Steve Jobs ยังมีชีวิตอยู่ตอนที่ Apple เปิดตัวบริการสตรีมมิ่ง Apple Music เมื่อ 2 ปีก่อน เขาก็คงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดที่จะได้เป็นผู้นำในการเปิดตัวครั้งนั้น แต่ในเวลานั้น Jobs คงง่วนอยู่กับการสร้างผลงานฝากไว้ในโลกอื่นๆ เสียแล้ว ส่วนที่ปรากฏในงานตัวจริงคือ Drake และ The Weeknd 2 ศิลปินหนุ่มเจ้าของแนวดนตรีผสมผสานระหว่างฮิปฮอป ป็อป และอาร์แอนด์บี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง The Weeknd ซึ่งเปิดการแสดงสดเป็นครั้งแรกกับเพลงใหม่ “Can’t Feel My Face” สร้างความประทับใจให้กับแฟนๆ ไม่น้อยเลยทีเดียว

สำหรับ “Can’t Feel My Face” เปิดตัวเป็นครั้งแรกผ่านช่องทาง Apple Music ก่อนจะเรียกจำนวนการเข้าชมได้กว่า 1.5 พันล้านครั้งในทุกช่องทางสตรีมมิ่งหลายๆ คน รวมทั้ง The Weeknd เองรู้ดีว่าสตรีมมิ่งไม่ใช่ช่องทางดนตรีแห่งอนาคตอีกต่อไปเพราะมันเกิดขึ้นแล้วจริงๆ แม้ยอดดาวน์โหลดสื่อดิจิทัลกับยอดขายอัลบั้มจริงจะทรุดตัวอย่างหนัก แต่สตรีมมิ่งกลับผลักดันให้ปริมาณการฟังดนตรีรวมทุกช่องทางเพิ่มขึ้น หลังจากที่ Drake (ติดอันดับ 4 ด้วยรายได้ 94 ล้านเหรียญ) กับ The Weeknd (อันดับ 6 ที่ 92 ล้านเหรียญ) มีการสตรีมมิ่งรวมกันทั้งสิ้น 1.75 หมื่นล้านครั้ง นำมาสู่โอกาสทำเงินช่องทางใหม่ๆ เช่น รายได้จากการทัวร์คอนเสิร์ต “เราอยู่ในโลกที่ศิลปินไม่ได้ทำเงินจากผลงานดนตรีในรูปแบบที่เราเคยมีในยุครุ่งเรืองกันแล้วรายได้จริงๆ จะมาก็ตอนเราขึ้นเวทีแสดงนั่นแหละครับ” The Weeknd วัย 27 ปีกล่าว

“ปัจจัยที่หนุนให้แฟนคลับของ The Weeknd และ Drake ทั่วโลกมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นคือการผสมผสานระหว่างฐานแฟนคลับทั่วโลกที่ได้ฟังดนตรีของพวกเขาแบบฟรีๆ ตั้งแต่อายุยังน้อย ขณะที่พวกเขาเองก็ปล่อยเพลงใหม่ออกมาเรื่อยๆ บวกกับมีการสื่อสารกับแฟนๆ อย่างใกล้ชิดอยู่ตลอด” Michael Rapin หัวหน้า Live Nation กล่าว “มันคือรูปแบบการปล่อยเพลงให้ฟังกันในราคาถูก จากนั้นจึงทำารายได้จากการทัวร์คอนเสิร์ตและผู้สนับสนุน ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ Chance the Rapper (อันดับ 95 ที่ 33 ล้านเหรียญ) ศิลปินหนุ่มวัย 24 ปีไม่เคยขายอัลบั้มเพลงหรือเซ็นสัญญากับค่ายเพลงอะไรเลย แต่ใช้วิธีปล่อยผลงานผ่านบริการสตรีมมิ่งไปเรื่อย วิธีการนี้ทำให้เขามียอดการเข้าฟังมากพอที่จะสร้างรายได้มหาศาล

นอกจากนี้ยังทำเงินได้อีกมากมายจากการแสดงคอนเสิร์ตสุดอู้ฟู่ทั้งตามงานเทศกาลและเวทีการแสดงของตนเอง ตลอดจนสัญญากับแบรนด์ดังอย่าง Apple และ Kit Kat ซึ่งเป็นรูปแบบที่คล้ายกับการทำธุรกิจแบบ “ฟรีเมียม” ที่แอพพลิเคชั่นต่างๆ นำาไปใช้จนประสบความสำาเร็จมาแล้วไม่ว่าจะเป็น Tinder หรือ Candy Crush นั่นคือแจกของฟรีให้คนส่วนมาก ก่อนจะเก็บค่าบริการจากแฟนพันธุ์แท้กลุ่มเล็ก The Weeknd เลือกใช้รูปแบบดังกล่าวมาตั้งแต่เริ่มต้นอาชีพศิลปิน เขาเป็นบุตรชายของผู้อพยพชาวเอธิโอเปียที่หนีจากภาวะอดอยากที่ระบาดทางภาคตะวันออกของทวีปแอฟริกาในยุค 1980

The Weeknd เกิดที่ Toronto โดยมีคุณแม่และคุณยายเป็นผู้เลี้ยงดู พออายุได้ 17 ปี เขาก็หนีออกจากบ้านและเลิกเรียนหนังสือ เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อ 10 ปีก่อน ซึ่งเกือบจะเป็นจุดจบของทุกสิ่งทุกอย่างเสียแล้ว อย่างไรก็ตาม ในปี 2010 เขาก็เริ่มบันทึกผลงานดนตรี ซึ่งเป็นการผสมผสานแนวดนตรีที่เหมาะสำาหรับเปิดในงานปาร์ตี้ พร้อมจัดทำเป็นอัลบั้มเผยแพร่ให้ชมกันฟรีๆ ทาง YouTube โดยเลือกชื่อ The Weeknd มาใช้เป็นนามปากกาลับ “ผมไม่อยากเปิดเผยตัวจริง เพราะอยากจะให้แฟนๆ ชอบผมจากผลงานศิลปะทางดนตรีของผมจริงๆ”

ถ้าหากเป็นธุรกิจบันเทิงสมัยก่อน The Weeknd อาจจะต้องรอให้ค่ายเพลงเห็นแวว แต่ในกรณีนี้กลับเป็นฐานแฟนคลับต่างหากที่มองเห็นแววของเขาขณะที่บริการสตรีมมิ่งนั่นเองที่ผลักดันให้ค่ายเพลงต่างๆ หันมาควักเงินลงทุนสำหรับในอนาคตนั้น The Weeknd ก็ฉลาดไม่น้อย โดยเขากำลังจับตามองธุรกิจบันเทิงด้านอื่นๆ ที่เคยได้รับอิทธิพลจากนวัตกรรมสตรีมมิ่ง “ตอนที่ผมเขียนเพลง ผมมองว่ามันเป็นหนังคือเป็นการบอกเล่าเรื่องราวสำคัญๆ สักเรื่อง” The Weeknd กล่าว ก่อนจะเปิดเผยก้าวต่อไปของตัวเองว่า “ผมจะทำเพลงออกมาอีกเรื่อยๆ และหวังว่าสักวันจะได้มีโอกาสได้ทำงานศิลปะที่ถือเป็นรักแรกของผม คืองานภาพยนตร์นั่นเอง” Netflix ได้ยินแว่วๆ ไหม?

เรื่อง: Zack O,Malley Greenburg เรียบเรียง: ปาริชาติ ชื่นชม

ติดตาม 10 อันดับแรกของการจัดอันดับ CELEB100 คนดังที่ทำรายได้สูงสุดในโลกประจำปี 2017 ที่นี่


คลิกอ่านบทความทางด้านธุรกิจจากทั่วโลกได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ สิงหาคม 2560 ในรูปแบบ e-Magazine

 


Admin System Web
Administrator

Update : 28 กันยายน 2560

View : 1,218
vdo

Forbes Thailand Forum 2018: The Next Tycoons

Update : 27 กรกฎาคม 2561

View : 1,033

Most Popular
1

20 อันดับ เศรษฐีอเมริกัน ลำดับที่ 1-10

Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560

view : 30,027

2

10 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของโลกปี 2017

Update : 14 กันยายน 2560

view : 29,799

3

4 ตระกูลเศรษฐี ซึ่งติดในอันดับ 50 ตระกูล

Update : 07 กุมภาพันธ์ 2560

view : 21,011


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group