WORLD / GLOBAL

CELEB 100: “10 อันดับคนดัง” ที่ทำรายได้สูงสุดในโลกประจำปี 2017

โอกาสทองของสตรีมมิ่ง: ในธุรกิจบันเทิงนั้น เม็ดเงินเพียงไม่กี่บาทอาจออกดอกออกผลจนเป็นจำนวนเงินมหาศาล โดยคนดังที่ติดโผการจัดอันดับ CELEBRITY 100 ของเรากำลังขุดทองในธุรกิจบันเทิงกันอย่างสำราญ


เมื่อ 5 ปีที่แล้ว Spotify ธุรกิจให้บริการสื่อดนตรีออนไลน์ (สตรีมมิ่ง) น้องใหม่โดนห้ามไม่ให้บริการในสหรัฐฯ ขณะที่ YouTube เพิ่งรุกตลาดออกอากาศรายการผ่านช่องทางออนไลน์ โดยอีก 1 ปีให้หลัง Netflix ก็เปิดตัวธุรกิจเดียวกัน ด้วยการเปิดตัวซีรีส์เรื่อง House of Cards


แม้กระทั่งในหมู่คนดังที่ติดโผการจัดอันดับ Celebrity 100 (ซึ่งเป็นการจัดอันดับคนดังที่ทำรายได้ต่อปีสูงที่สุดในโลก) ก็เช่นกัน การทำรายได้เป็นกอบเป็นกำจากช่องทางสตรีมมิ่งเมื่อ 5 ปีก่อนยังเป็นเพียงความฝันลมๆ แล้งๆ แต่เพียงพริบตาเดียวสถานการณ์กลับเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ปัจจุบันสตรีมมิ่งกลายเป็นช่องทางบริโภคดนตรีที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง โดยข้อมูลจาก Nielsen ระบุว่า สตรีมมิ่งมีอัตราการเติบโตอยู่ที่ปีละ 76% ขณะเดียวกัน YouTube กลายเป็นช่องทางสร้างคนดังสายพันธุ์ใหม่ที่เรียกว่า “YouTube Star” ส่วน Netflix ก็อยู่ระหว่างวางแผนลงทุนผลิตเนื้อหาอีกนับหลายร้อยล้านเหรียญเลยทีเดียว


แม้ว่ารายได้รวมของเหล่าเซเลป 100 คนในโผของเราปีนี้จะทรงตัวจากปีที่แล้วอยู่ที่กว่า 5 พันล้านเหรียญ แต่รายได้ที่รับตรงจากช่องทางสตรีมมิ่งกลับทะยานจาก 177 ล้านเหรียญมาเป็น 387 ล้านเหรียญ สำหรับศิลปินดนตรีแล้ว รายได้เพียงไม่ถึง 1 เพนนีต่อการเข้าฟังดนตรีสตรีมมิ่ง 1 ครั้งอาจฟังดูไม่มากนัก แต่ก็เป็นรายได้เสริมก้อนงามให้กับศิลปินทั้ง 14 คนที่ติดโผการจัดอันดับของเรา ซึ่งทำเงินรวมกันแตะ 1 พันล้านเหรียญในปีที่ผ่านมา


ส่วนนักแสดงตลกที่มีฐานแฟนคลับเหนียวแน่น ไม่ว่าจะเป็น Adam Sandler ไปจนถึง Chris Rock นั้น ทำรายได้จาก Netflix เป็นตัวเลข 8 หลัก ส่วนดาราที่ผันตัวมาเป็นพิธีกรอย่าง Ellen DeGeneres หรือ Dwayne Johnson เจ้าของฉายา “The Rock” ในเวลานี้ก็หันมาลงทุนในธุรกิจวิดีโอสตรีมมิ่งของตัวเองแล้ว เช่นเดียวกับ Dr. Dre เจ้าของค่าย Beats Music และ Jay Z แห่งค่าย Tidal ในธุรกิจสื่อดนตรีนั่นเอง


ช่องทางสตรีมมิ่งยังเปิดโอกาสทองที่จะทำเงินทางอ้อมอีกด้วย อย่าง Abel Tesfaye หรือ “The Weeknd” มีการออกอากาศการแสดงของเขา 5,500 ครั้งในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา จนนำมาสู่การทัวร์คอนเสิร์ตการันตีรายได้เหนาะๆ 75 ล้านเหรียญ ซึ่งเขายกความดีความชอบให้กับรูปแบบการสร้างรายได้ที่เขายึดปฏิบัติ นั่นคือ สร้างผลิตภัณฑ์ชั้นเลิศ เปิดช่องทางกระจายสินค้าอย่างกว้างขวาง จากนั้นเมื่อได้เวลาอันเหมาะเจาะ เงินก็จะไหลมาเทมา


พบกับ 10 อันดับแรก Celebrity 100 การจัดอันดับคนดังที่ทำรายได้สูงสุดในโลก ประจำปี 2017 ได้ที่นี่ พร้อมอีก 9 คนดังดาวรุ่งที่น่าจับตาในการจัดอันดับครั้งนี้


วิธีคำนวณ การจัดอันดับ Celebrity 100 ใช้การคำนวณรายได้ก่อนหักภาษี ภายในวันที่ 1 มิถุนายน 2016 ถึง 1 มิถุนายน 2017 โดยรายได้ดังกล่าวเป็นรายได้ก่อนการหักค่าใช้จ่ายของตัวแทน ทนายความ และผู้จัดการ ตัวเลขในการจัดอันดับอ้างอิงมาจาก IMDB, Neilsen และ Pollstar รวมถึงการสัมภาษณ์จากผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมบันเทิงและบรรดาคนดังที่ตอบคำถามด้วยตัวเอง

 


อันดับ 1 Diddy (Sean Combs)

ศิลปิน
สหรัฐฯ
130 ล้านเหรียญ

 
เกือบ 2 ทศวรรษหลังจากที่ Diddy เคยขึ้นปกการจัดอันดับ Celebrity 100 ฉบับแรกของเรา เขาก็ทะยานสู่อันดับ 1 ได้สำเร็จ จากผลงานแสดงทัวร์รายการ Bad Boy Family Reunion Tour รวมทั้งการจับมือเป็นพันธมิตรกับวอดก้า Ciroc ของ Diageo และยังขายหุ้นธุรกิจเสื้อผ้า Sean John ของตัวเองไปอีก 1 ส่วน 3 ได้เงินมา 70 ล้านเหรียญ

 


อันดับ 2 Beyonce

ศิลปิน
สหรัฐ
105 ล้านเหรียญ


Queen B รับทรัพย์เป็นตัวเลข 9 หลักในปีนี้ ต้องขอบคุณแหล่งรายได้หลักของเธอคือการจัดคอนเสิร์ต Formation World Tour ซึ่งเสร็จสิ้นลงในช่วงปลายปี 2016 และทำรายได้รวมไปกว่า 250 ล้านเหรียญสหรัฐ ขณะนี้เธอหยุดพักการแสดงไว้ก่อนหลังจากที่เธอและสามี Jay Z มีทายาทในครอบครัวเพิ่มเป็นฝาแฝดชายหญิง Rumi และ Sir Carter

 


อันดับ 3 J.K.Rowling

นักเขียน
สหราชอาณาจักร
95 ล้านเหรียญ


นักเขียนนิยายชาวอังกฤษกลับมาร่ายเวทมนตร์อีกครั้งกับการร่วมเขียนบทละครเวที “Harry Potter and the Cursed Child” ซึ่งกลายเป็นหนังสือขายดีที่สุดในสหราชอาณาจักรเมื่อปี 2016 ด้วยยอดขายในประเทศกว่า 4.5 ล้านเล่ม และบัตรละครเวทีก็ขายหมดเกลี้ยงไปจนถึงปี 2018 Rowling ยังได้รับรายได้อย่างต่อเนื่องจากสวนสนุก Universal Studio ที่นำ Harry Potter ไปจัดเป็นธีมปาร์ค รวมถึงรายได้จากภาพยนตร์เรื่องล่าสุด “Fantastic Beasts and Where to Find Them”

 


อันดับ 4 Drake

ศิลปิน
แคนาดา
94 ล้านเหรียญ


Drake คือศิลปินที่มีคนสตรีมมิ่งเพลงของเขามากที่สุดในโลกในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา ปีนี้แหล่งรายได้หลักของเขามาจากการจัดคอนเสิร์ต Boy Meets World Tour ที่เพิ่งเสร็จสิ้นไปหมาดๆ และยังได้เซ็นสัญญาโฆษณากับอีกหลายแบรนด์ดัง ได้แก่ Apple, Sprite และ Nike

 


อันดับ 5 Cristiano Ronaldo

นักกีฬา
โปรตุเกส
93 ล้านเหรียญ


ปีที่แล้ว Ronaldo ได้รับตำแหน่งนักฟุตบอลยอดเยี่ยมประจำฤดูกาลจาก FIFA เป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน และได้เซ็นต่อสัญญากับสโมสรฟุตบอล Real Madrid ซึ่งจะทำให้เขาทำเงินได้อีกไม่ต่ำกว่า 50 ล้านเหรียญต่อปีในอีก 4 ปีข้างหน้า นอกจากนี้เขายังได้ลงนามสัญญาพรีเซนเตอร์แบบตลอดชีวิตกับ Nike มูลค่า 1 พันล้านเหรียญอีกด้วย ปีที่ผ่านมาหลังจาก Ronaldo พาทีมชาติโปรตุเกสชนะการแข่งขัน UEFA Euro ประเทศบ้านเกิดของ Ronaldo จึงเปลี่ยนชื่อสนามบินนานาชาติเป็นชื่อของ Ronaldo เพื่อเป็นเกียรติแก่เขา

 


อันดับ 6 The Weeknd

ศิลปิน
แคนาดา
92 ล้านเหรียญ


ชาวเมือง Toronto ผู้นี้กลายเป็นดาวรุ่งที่น่าจับตามองที่สุดในโลกศิลปิน มีการออกอากาศการแสดงของเขา 5,500 ครั้งในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา จนนำมาสู่การทัวร์คอนเสิร์ตการันตีรายได้เหนาะๆ 75 ล้านเหรียญ “ศิลปินไม่ได้ทำเงินจากดนตรีด้วยวิธีการแบบเดียวกับที่เคยเป็นมาในยุคทองแล้ว รายได้จะยังไม่มาจนกว่าคุณจะขึ้นแสดงบนเวทีนั่นแหละครับ” The Weeknd กล่าวกับ Forbes

 


อันดับ 7 Howard Stern

นักจัดรายการทีวี/วิทยุ
สหรัฐ
90 ล้านเหรียญ


นักจัดรายการวิทยุที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์สูงรายนี้ทำเงินส่วนใหญ่จากการเซ็นสัญญาเป็นตัวเลข 8 หลักกับ SiriusXM (ช่องวิทยุแบบสตรีมมิ่งออนไลน์) แต่ดิจิทัลเวนเจอร์เกี่ยวกับแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือและการสตรีมมิ่งที่เขาเพิ่งลงทุนไปนั้น อาจจะกลายเป็นแหล่งรายได้หลักของ Stern ในอนาคตก็เป็นได้

 


อันดับ 8 Coldplay

ศิลปิน
สหราชอาณาจักร
88 ล้านเหรียญ


ศิลปินป๊อป-ร็อคชาวอังกฤษเริ่มต้นการทัวร์แสดงสด Head Full of Dreams Tour เมื่อฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมา การเดินสายทัวร์รอบโลกของพวกเขาทำรายได้เฉลี่ย 5 ล้านเหรียญสหรัฐต่อเมืองที่จัดแสดง การทัวร์คอนเสิร์ตครั้งนี้น่าจะช่วยกรุยทางไปสู่การทำรายได้สูงสุดที่พวกเขาเคยทำมา

 


อันดับ 9 James Patterson

นักเขียน
สหรัฐฯ
87 ล้านเหรียญ


นักเขียนที่รวยที่สุดในสหรัฐอเมริการายนี้ขายหนังสือไปได้ 9.5 ล้านเล่มภายในปีเดียว และหนังสือหลายเล่มของเขากำลังได้รับการดัดแปลงไปเป็นบทละครโทรทัศน์ Patterson ยังทำเงินก้อนใหญ่เป็นตัวเลข 7 หลักจากการตกลงเซ็นสัญญาเขียนหนังสือนิยายแนวเขย่าขวัญร่วมกับอดีตประธานาธิบดี Bill Clinton

 


อันดับ 10 LeBron James

นักกีฬา
สหรัฐฯ
86 ล้านเหรียญ


นักกีฬาผู้ครองตำแหน่ง MVP จากรายการ NBA ถึง 4 ครั้งรายนี้กลับมาอยู่กับทีม Cleveland Cavaliers เมื่อเดือนกรกฎาคม 2014 และนำแชมป์รายการ NBA มาสู่ทีมแห่งเมือง Cleveland สำเร็จในปี 2016 นับเป็นครั้งแรกในรอบ 52 ปีที่ทีมชนะรายการหลักของการแข่งขันบาสเก็ตบอล หลังจากชัยชนะดังกล่าว LeBron ต่อสัญญากับทีมไปอีก 3 ปี คิดเป็นมูลค่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐ รายได้ 31 ล้านเหรียญในฤดูกาล 2016-17 ทำให้เขาเป็นนักกีฬา NBA คนที่สามต่อจาก Michael Jordan และ Kobe Bryant ที่ได้รับรายได้มากกว่า 30 ล้านเหรียญในฤดูกาลเดียว

 


อันดับ 14 Lionel Messi

นักกีฬา
อาร์เจนตินา
80 ล้านเหรียญ


หากนับเฉพาะวงการฟุตบอล Messi เป็นนักเตะที่มีรายได้สูงสุดเป็นอันดับ 2 รองจาก Ronaldo และถ้านับวงการกีฬาทั้งหมด เขาคือนักกีฬาที่ทำรายได้เป็นอันดับ 3 ของโลก สำหรับรายได้ราว 2 ส่วน 3 ของ Messi มาจากค่าเหนื่อยที่ได้รับจากสโมสร FC Barcelona ที่เหลือมาจากแบรนด์สินค้าผู้สนับสนุน อาทิ Adidas, EA Sports และ Gatorade

 


อันดับ 18 Adele

ศิลปิน
สหราชอาณาจักร
69 ล้านเหรียญ


แม้ว่านักร้องสาวจะหารครึ่งเงินรางวัล Album of the Year Grammy กับ Beyoncé แต่เธอก็ยังรับเงินจากส่วนอื่นๆ มาเต็ม ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการตระเวนทัวร์คอนเสิร์ต แม้ว่าตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา เธอจะปฏิเสธสัญญาผู้สนับสนุนคิดเป็นมูลค่าหลายล้านเหรียญแล้วก็ตาม

 


อันดับ 39 Jackie Chan

นักแสดง
จีน
49 ล้านเหรียญ


Chan เจ้าของฉายา “Big Brother” ในประเทศจีน ประสบความสำเร็จอย่างมากมายในตลาดภาพยนตร์ที่ร้อนแรงที่สุดในโลก แต่รายได้ส่วนมากกลับมาจากภาพยนตร์ที่ฉายในจีนซึ่งเราอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อเลยด้วยซ้ำ ล่าสุดคือเรื่อง Railroad Tigers กับ Kung Fu Yoga

 


อันดับ 49 Taylor Swift

ศิลปิน
สหรัฐฯ
44 ล้านเหรียญ


ในปี 2016 เธอทำเงินได้มากถึง 170 ล้านเหรียญ ส่วนมากมาจากทัวร์คอนเสิร์ต 1989 World Tour ที่ทำรายได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ หลังจากนั้นแม้จะเป็นปีที่เธอไม่มีผลงานเพลงใหม่ออกมา แต่ก็ยังทำเงินได้เป็นกอบเป็นกำจากยอดขายอันแข็งแกร่งจากผลงานเพลงที่มีอยู่ ตลอดจนสัญญากับ Keds, Apple และ AT&T

 


อันดับ 53 Steve Harvey

พิธีกรทอล์คโชว์
สหรัฐฯ
42.5 ล้านเหรียญ


พิธีกรรายการทอล์คโชว์คนดังติดโผการจัดอันดับด้วยอานิสงส์รายได้จากเรื่อง Family Feud, Little Big Shots และรายการทอล์คโชว์ชื่อเดียวกับเจ้าตัว รวมทั้งพิธีกรบนเวทีประกวด Miss Universe ซึ่งเขายังคงไม่ตกงานแม้ว่าจะประกาศชื่อตำแหน่งนางงามประจำปี 2015 ผิดคนก็ตาม

 


อันดับ 59 Kylie Jenner

คนดัง
สหรัฐฯ
41 ล้านเหรียญ


ในวัยเพียง 19 ปี เธอเป็นบุคคลอายุน้อยที่สุดที่ติดโผการจัดอันดับและเป็นทายาทรุ่นเล็กของตระกูล Kardashian-Jenner ทำรายได้ส่วนหนึ่งจากงานโฆษณา รายการเรียลลิตี้โชว์ของครอบครัว ธุรกิจแฟชั่นและบริษัทเครื่องสำอางชื่อเดียวกัน

 


อันดับ 70 Tiger Woods

นักกีฬา
สหรัฐฯ
37.1 ล้านเหรียญ


Woods อาจจะไม่ต้องรับโทษหนักหลังก่อเหตุดื่มแล้วขับ แต่ก็ใช่ว่าพญาเสือจะได้ออกมาคำรามในเร็วๆ นี้ เพราะเขาอาจจะต้องสูญเสียสัญญาสนับสนุนก้อนโตที่รวมแล้วคิดเป็นสัดส่วนที่สูงจนน่าตกใจที่ 99.7% ของรายได้ทั้งหมด

 


อันดับ 71 (ร่วม) Dolly Parton

นักดนตรี
สหรัฐฯ
37 ล้านเหรียญ


ราชินีเพลงคันทรี่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีในการตระเวนทัวร์คอนเสิร์ต โดยในเมืองหนึ่งๆ ที่เธอเดินทางไปเปิดการแสดงนั้น เธอทำเงินได้กลางๆ หลักแสน (ระหว่างที่เรารวบรวมข้อมูลนั้น เธอเปิดการแสดง 63 ครั้ง) เมื่อรวมรายได้จากการทัวร์คอนเสิร์ต บวกกับรายรับจากสวนสนุก Dollywood ทำให้ Parton วัย 71 ปี ติดโผการจัดอันดับเป็นครั้งแรก

 


อันดับ 88 Usain Bolt

นักกีฬา
จาเมกา
34.2 ล้านเหรียญ


ชายผู้วิ่งเร็วที่สุดในโลกอาจจะยุติเส้นทางวิ่งในเวทีโอลิมปิกลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เนื่องจากเขาเตรียมอำลาวงการอย่างเป็นทางการหลังจบศึกชิงแชมป์โลกในปีนี้ แต่จนถึงวันนี้ แบรนด์ดังอย่าง Mumm, Advil และ Sprint ยังคงจ่ายเงินให้เขาอย่างต่อเนื่อง


คลิกเพื่ออ่านลิสท์ 100 อันดับของ "CELEBRITY 100 คนดังที่ทำรายได้สูงสุดต่อปี ประจำปี 2017" ได้ในรูปแบบ e-Magazine 


Admin System Web
Administrator

Update : 24 กันยายน 2560

View : 11,739


Most Popular
1

10 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของโลกปี 2017

Update : 14 กันยายน 2560

view : 32,702

2

20 อันดับ เศรษฐีอเมริกัน ลำดับที่ 1-10

Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560

view : 31,349

3

4 ตระกูลเศรษฐี ซึ่งติดในอันดับ 50 ตระกูล

Update : 07 กุมภาพันธ์ 2560

view : 21,227


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group