WORLD / AMERICA

สร้างความยิ่งใหญ่ให้ Poughkeepsie อีกครั้ง

เมื่อมีการอภิปรายโต้แย้งกันว่าจะสามารถยับยั้งการล่มสลายของการจ้างงานในโรงงานอุตสาหกรรมของสหรัฐอเมริกาได้หรือไม่ คุณจะมองเห็นความหวังอันริบหรี่ในบริษัทขนาดเล็กซึ่งทำธุรกิจที่มีคู่แข่งน้อยอย่าง James L. Taylor Manufacturing Co. ซึ่งตั้งอยู่ใน Poughkeepsie รัฐ New York แห่งนี้
 

บริษัทนี้ทำธุรกิจผลิตแคลมป์และเครื่องมือสำหรับงานไม้มาเป็นเวลา 106 ปีแล้ว แคลมป์เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ยึดด้านข้างของตู้ลิ้นชักซึ่งคุณไม่สามารถหาซื้อได้ที่ Home Depot แคลมป์มีราคาขายอยู่ที่ 15,000 เหรียญสหรัฐฯ ขึ้นไป ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ วัสดุปูพื้น และตู้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบริษัทที่ตั้งอยู่ในอเมริกาเป็นลูกค้าของ Taylor
 

ดังนั้น Taylor จึงเป็นบริษัทผู้ผลิตสัญชาติอเมริกันซึ่งทำมาค้าขายกับบริษัทผู้ผลิตสัญชาติอเมริกันด้วยกัน เมื่อดูภาวะเศรษฐกิจโลกแล้ว คุณอาจจะคิดว่านี่เป็นโชคร้ายสองชั้น แต่ความจริงแล้วธุรกิจของ Taylor ก็ไปได้สวย และทำกำไรได้เป็นกอบเป็นกำด้วยยอดขาย 12 ล้านเหรียญ
 

สำหรับโชคร้ายชั้นที่สาม Taylor ตั้งอยู่ใน New York ซึ่งเป็นรัฐที่ไม่เอื้อประโยชน์กับธุรกิจผลิตสินค้าอย่างสิ้นเชิง หลังจากยุครุ่งเรืองเมื่อ 74 ปีที่แล้ว ตำแหน่งงานในโรงงานอุตสาหกรรมใน New York หดหายไปถึง 80% เช่นเดียวกับที่ตำแหน่งงานในโรงงานทั่วประเทศสหรัฐฯ ลดลง 30%Poughkeepsie เมืองทางตอนเหนือของแม่น้ำ Hudson ในรัฐ New York สถานที่ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นแหล่งอุตสาหกรรม (Photo Credit: rucksantes.com)


Michael Burdis ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Taylor กล่าวว่า Taylor สามารถอยู่รอดได้เนื่องจากมีตลาดเฉพาะ การผลิตเครื่องมือไม่กี่ร้อยชิ้นต่อปีแทบจะไม่มีความเสี่ยงเลยที่จะถูกบริษัทต่างชาติซึ่งมีค่าจ้างแรงงานต่ำกว่าแย่งตลาดไป “ถ้าเราผลิต iPhone 300,000 เครื่องต่อเดือน เราก็คงจะไม่สามารถแข่งขันได้” Bradley Quick หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมของ Taylor ยอมรับ
 

Poughkeepsie เป็นชื่อที่ใช้เรียกเมืองที่อยู่ห่างจากแม่น้ำ Hudson ไปทางตอนเหนือ 70 ไมล์ Poughkeepsie เคยมีอดีตอันรุ่งโรจน์ เคยเป็นที่ตั้งของโรงงานผลิตเครื่องมือสำหรับธุรกิจรีดนมและผลิตภัณฑ์นมซึ่งมีพนักงาน 764 คน เคยเป็นฐานการผลิตรถยนต์ Fiat และบริษัท Smith Brothers ก็เคยผลิตยาน้ำแก้ไอถึง 30 ตันต่อวันที่นี่
 

เจ้าของโรงงานผลิตเครื่องมือสำหรับธุรกิจผลิตภัณฑ์นมแห่งนั้นได้ย้ายฐานการผลิตไปที่อื่นซึ่งเอื้อประโยชน์กับการทำธุรกิจมากกว่า โรงงานประกอบรถยนต์ Fiat กลายเป็นร้านรวงต่างๆ ธุรกิจของตระกูล Smith ยืนหยัดอยู่ที่นี่ถึงห้ารุ่นก่อนที่จะขายกิจการให้กับบริษัทเวชภัณฑ์แห่งหนึ่ง ซึ่งต่อมาก็ได้ย้ายโรงงานออกไป โรงงาน Poughkeepsie Underwear Co. ซึ่งปิดกิจการไปหลังจากที่ไม่สามารถแข่งขันได้ เมื่อเร็วๆ นี้ได้กลายเป็นร้านค้าและห้องชุดให้เช่าโรงงานประกอบรถยนต์ Fiat ซึ่งเคยตั้งฐานผลิตใน Poughkeepsie (Photo Credit: Hemmings Daily)


International Business Machines (IBM) ครั้งหนึ่งเคยเข้ามาหยุดภาวะที่สร้างความตื่นตระหนกนี้ โดยเลือก Poughkeepsie เป็นศูนย์กลางการผลิตคอมพิวเตอร์ ในช่วงหนึ่ง IBM เคยมีพนักงานถึง 30,000 คนที่นี่ แต่ตำแหน่งงานที่มีค่าจ้างสูงเหล่านั้นอยู่ได้ไม่ตลอดรอดฝั่ง ทุกวันนี้การจ้างงานของ IBM ใน Hudson Valley เหลือเกือบไม่ถึงหนึ่งในสิบของที่เคยมีในอดีต โดยประเมินจากรายงานเชิงลึกของ Poughkeepsie Journal (IBM ไม่ยอมเปิดเผยข้อมูล)
 

คุณอาจจะโทษว่าการถดถอยของเมนเฟรมคอมพิวเตอร์เป็นต้นเหตุของการล่มสลายนี้ ถ้าเช่นนั้นแล้วทำไมธุรกิจอื่นไม่เข้ามาแทนที่ล่ะ? นั่นก็เป็นเพราะว่าธุรกิจใหม่สามารถที่จะเปิดตัวได้อย่างง่ายดายในรัฐที่เป็นมิตรกับเจ้าของกิจการมากกว่า
 

ในปี 1982 New York ได้เพิ่มตัวคูณที่ 1.18 เท่ากับภาษีเงินได้ซึ่งมีการจัดเก็บในอัตราที่สูงอยู่แล้ว “เป็นการชั่วคราว” กับธุรกิจที่ตั้งอยู่ในบางเขตปกครองใกล้ New York City ตัวคูณดังกล่าวยังคงมีผลบังคับใช้อยู่ และได้ปรับเพิ่มเป็น 1.28 เมื่อเร็วๆ นี้
 

Burdis ยอมรับว่าภาษีและต้นทุนด้านแรงงาน (ช่างเครื่องของบริษัทได้รับค่าจ้าง 18-30 เหรียญต่อชั่วโมง) จะต่ำกว่าเล็กน้อยสำหรับรัฐทางตอนใต้ แต่เขาไม่ยอมย้ายที่ตั้งของบริษัทเพราะว่าเขาและ Quick ชอบอยู่ที่ New York ทั้งคู่เติบโตที่นี่ และทั้งปู่และพ่อของ Quick ก็เคยทำงานที่ Taylor มาก่อน Burdis และ Quick ทยอยซื้อหุ้นของ Taylor ทีละน้อยจากประธานผู้เป็นเจ้าของบริษัทคนก่อนจนกลายเป็นเจ้าของคนใหม่ในปัจจุบันเครื่องจักรทดแทน nester ของ Taylor Manufacturing (Photo Credit: Taylor)


โรงงานของ Taylor ซึ่งตั้งอยู่บนพื้นที่ 2 เอเคอร์มีการจัดการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ คุณจะเห็นภาพพนักงานคนหนึ่งเดินเครื่องจักรผลิตงานโลหะ 4 เครื่องพร้อมกัน ส่วนพนักงานอีกคนหนึ่งง่วนอยู่กับเครื่องผลิตแผ่นไม้ปูพื้น ซึ่งดูคล้ายกับเกมฟุตบอลโต๊ะขนาดใหญ่


เพื่อทำความเข้าใจหลักการทำงานของอุปกรณ์นี้ คุณต้องทราบก่อนว่าในโรงงานผลิตแผ่นไม้ปูพื้นในแถบตะวันออกเฉียงใต้ของอเมริกาจะมี “nester” ซึ่งก็คือคนงานที่ทำหน้าที่หยิบไม้กระดานที่มีความยาวแตกต่างกันจากสายพานนำมาจัดเรียงเป็นแถวด้วยความว่องไว เพื่อให้ไม้กระดานแต่ละแถวมีความยาวตามที่ต้องการ โดยแต่ละแถวจะประกอบด้วยไม้กระดานตั้งแต่ 1-5 ชิ้น


ไม่นานนักหลังจากที่ Brad Quick ได้ออกแบบสิ่งประดิษฐ์เพื่อทำงานแทน nester และเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ด้วยภาษา C++ อีกหลายพันบรรทัดเพื่อควบคุมเครื่อง Burdis ก็ได้รับโทรศัพท์จากโรงงานใน Mississippi เพื่อขอซื้อเครื่องจักรนี้ซึ่งมีราคา 115,000 เหรียญ หุ่นยนต์ nester นี้จะหยิบไม้กระดานมา 12 ชิ้น ใช้เวลาตัดสินใจเพียงไม่ถึงเสี้ยววินาที และเรียงไม้กระดานตามวิธีการจัดเรียงที่คิดว่าดีที่สุดจากทั้งหมด 1,585 รูปแบบด้วยกัน
 


ธุรกิจผลิตเฟอร์นิเจอร์ในสหรัฐฯ ซึ่งเป็นลูกค้าของ Taylor ต้องต่อสู้กับเฟอร์นิเจอร์จากจีนซึ่งมีต้นทุนค่าแรงต่ำกว่า แต่กระนั้นก็ยังมีโรงงานที่ยืนหยัดได้จากการรับผลิตตู้และงานครัวตามคำสั่งของลูกค้า (Photo Credit: Stephanie Klein-Davis/The Roanoke Times)


มีการแข่งขันกับบริษัทจากเอเชียไม่มากนักสำหรับการผลิตเครื่องมือสำหรับโรงงานผลิตตู้ และไม่มีคู่แข่งเลยสำหรับเครื่อง nester Burdis กล่าวว่า “บริษัทจีนพึงพอใจที่จะผลิตเครื่องจักรขั้นพื้นฐานซึ่งใช้งานได้ดีกับพนักงานที่ได้รับค่าจ้างต่ำในอัตราคนจีน แต่ไม่มีความชำนาญเลยในการผลิตเครื่องจักรที่ทำงานร่วมกับพนักงานที่ได้รับค่าจ้างในอัตราคนงานในอเมริกาเหนือ”


สำหรับ Burdis เขาเลือกที่จะซื้อของจากอเมริกาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เช่น แกนควบคุมเครื่องจักรเชิงตัวเลข 4 อันที่สั่งซื้อมาจาก California แต่ธุรกิจก็คือธุรกิจ หุ่นยนต์บางตัวก็จำต้องสั่งซื้อจากญี่ปุ่น


แน่นอนว่าสิ่งที่ Taylor จะต้องทำนั้นไม่เพียงแค่ป้องกันภัยคุกคามธุรกิจของตนที่มาจากต่างประเทศเท่านั้น แต่ยังต้องหาลูกค้าที่สามารถทำแบบเดียวกันได้อีกด้วย จีนทำให้โรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ใน North Carolina หลายแห่งซึ่งเคยเป็นผู้ซื้อเครื่องจักรผลิตแคลมป์ต้องปิดกิจการ แต่ยังไม่ได้ล้างบางโรงงานอเมริกันซึ่งผลิตตู้สำหรับงานครัวตามคำสั่งของลูกค้า


การซื้อกิจการแบบไม่เป็นมิตรจะไม่เกิดขึ้นกับ Taylor เนื่องจากทั้ง Burdis และ Quick ถือหุ้นของบริษัทรวมกัน 85% และมีบุตรชาย 3 คนเข้ามาช่วยดูแลกิจการ เพราะฉะนั้นโรงงานแห่งนี้น่าจะอยู่คู่กับ New York ไปอีกนาน

 


เรื่อง: William Baldwin
เรียบเรียง: ริศา


คลิกอ่าน "สร้างความยิ่งใหญ่ให้ Poughkeepsie อีกครั้ง” โฉมใหม่ได้ที่ Forbes Thailand Magazine ฉบับ กรกฎาคม 2560 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 26 สิงหาคม 2560

View : 1,328


Most Popular
1

20 อันดับ เศรษฐีอเมริกัน ลำดับที่ 1-10

Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560

view : 28,956

2

10 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของโลกปี 2017

Update : 14 กันยายน 2560

view : 26,076

3

4 ตระกูลเศรษฐี ซึ่งติดในอันดับ 50 ตระกูล

Update : 07 กุมภาพันธ์ 2560

view : 20,783


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader