WORLD / AMERICA

เรื่องลับลวงพรางของ Sheldon Yellen (ตอน 1) : จากเด็กเร่ร่อนสู่เศรษฐีร้อยล้าน

ซีอีโอของบริษัทจัดการภัยพิบัติที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกได้สร้างความมั่งคั่งมูลค่า 320 ล้านเหรียญ โดยได้รับความช่วยเหลือจากกลุ่มมาเฟียผู้มีอิทธิพลในอดีต ผสานชั้นเชิงการบริหารงานส่วนตัวที่ถอดแบบมาจากภาพยนตร์เรื่อง The Godfather

พายุเฮอริเคนแมทธิวที่พัดถล่มภาคตะวันออกเฉียงใต้ของอเมริกาในเดือนตุลาคม อาจเป็นข่าวร้ายสำหรับคนส่วนใหญ่ที่อาศัยอยู่ในบริเวณพื้นที่แถบนี้ แต่ตรงกันข้ามมันกลับเป็นข่าวดีสำหรับ Sheldon Yellen ซึ่งเปิดบริษัทจัดการภัยพิบัติที่ชื่อ Belfor Holdings

บริเวณด้านในของรีสอร์ทหลังหนึ่งที่ว่าจ้างบริษัท Belfor กลุ่มคนงานของ Yellen จำนวนประมาณ 75 คนกำลังแยกย้ายกันทำงานตามจุดต่างๆ มีทั้งการเป่าลมเพื่อให้กำแพงแห้ง รวมถึงจัดการเปลี่ยนหน้าต่างและซ่อมแซมฝ้าเพดานที่ชำรุด ซึ่งเป็นงานที่ต้องใช้เวลาทำเป็นวันๆ ทีมงานของ Belfor ขับรถมุ่งหน้าตรงมายังจุดที่มีพายุเฮอริเคนตั้งแต่ตอนที่มันยังเป็นแค่ลมหมุนอยู่นอกชายฝั่งทะเล และในทันทีที่ได้ข่าวความเสียหายจากเหตุพายุพัดถล่ม พวกเขาก็รีบตรงดิ่งมาที่จุดเกิดเหตุในทันที


พายุเฮอริเคนแมทธิวได้พัดเข้าถล่มพื้นที่ในเมือง Jacksonville เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ที่ผ่านมา ทีมงานของ Belfor รีบรุดมาที่จุดเกิดเหตุในทันทีที่พายุสงบลงเพื่อเริ่มปฏิบัติการเก็บกู้เศษซากความเสียหาย


เมื่อมีเหตุภัยพิบัติเกิดขึ้น Belfor มักจะถูกเรียกตัวให้เข้าไปจัดการซ่อมแซมพื้นที่ซึ่งได้รับความเสียหาย โดยนับตั้งแต่เปิดดำเนินกิจการมา บริษัท Belfor ได้เข้าไปทำความสะอาดพื้นที่นับล้านแห่งทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นการขจัดคราบเขม่าในอาคารที่ได้รับความเสียหายจากเหตุเครื่องบินพุ่งชน ตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ เมื่อวันที่ 11 กันยายน การซ่อมแซม

ตึกระฟ้าประมาณ 20 แห่งในย่าน New Orleans ภายหลังจากที่พายุเฮอริเคนแคทรินาพัดถล่ม หรือการเก็บกู้ชิ้นส่วนผู้เสียชีวิตในเทือกเขา Alps หลังจากที่นักบินผู้ช่วยของสายการบิน Germanwings ขับเครื่องบินพุ่งเข้าชนเทือกเขาดังกล่าวเมื่อสองปีก่อน ด้วยขนาดและประสบการณ์ความชำนาญ ทำให้เวลาที่บริษัทประกันหรือบริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่อย่าง Wal-Mart หรือ General Electric เกิดเรื่องวุ่นวาย พวกเขามักจะนึกถึงบริษัท Belfor เป็นรายแรก

ซึ่งในปีที่ผ่านมาบริษัท Belfor ซึ่งมีฐานที่ตั้งอยู่ที่เมือง Birmingham ในรัฐ Michigan สามารถทำรายได้สูงถึง 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ธุรกิจของบริษัทเป็นงานที่มีอัตรากำไรต่ำ โดยบริษัทให้ข้อมูลว่าในปีที่ผ่านมาบริษัทมีกำไรไม่ถึงร้อยละ 3 เนื่องจากบริษัทประกันส่วนใหญ่มักจะกดค่าแรง แต่โชคดีที่เกิดพายุเฮอริเคนหลายครั้งในรอบปีที่ผ่านมา ทำให้กำไรของบริษัทเติบโตแบบพุ่งกระฉูด


เหตุการณ์พายุเฮอริเคนแคทริน่าพัดถล่มสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 2005 (Photo Credit: riverlife.umn.edu)


ทีมงานของ FORBES คาดการณ์ว่ามูลค่าของบริษัทอยู่ที่ประมาณ 900 ล้านเหรียญ และความมั่งคั่งสุทธิของ Yellenอยู่ที่ประมาณ 320 ล้านเหรียญ สำหรับชายวัย 59 ปี ซึ่งเรียนไม่จบชั้นมัธยมศึกษา การที่เขาสร้างธุรกิจจนเติบใหญ่ขนาดนี้ต้องถือว่าเขาประสบความสำเร็จในชีวิต และวันนี้เขาได้เปิดเผยความลับเกี่ยวกับเส้นทางอาชีพที่เขาเก็บงำมาร่วม 30 ปีให้ทีมงานฟัง

“ผมเคยถูกยิง พวกมันเอาปืนจ่อคอผม เรามีการแย่งปืนกัน ผมแย่งปืนได้จึงเล็งกระบอกปืนไปที่พวกมันแทน” ชายรูปร่างท้วมใหญ่ซึ่งสูงประมาณ 5 ฟุต 6 นิ้วและหวีผมที่ปลูกใหม่แบบเสยปัดไปทางด้านหลังได้เล่าถึงเหตุการณ์ในอดีตซึ่งเขาเคยเป็นเด็กเร่ร่อนที่ต้องพกปืนและใส่เสื้อเกราะกันกระสุน

ในที่สุดเขาก็ยอมปริปากเล่าเรื่องที่เกิดขึ้น แต่เขาไม่ได้ยอมรับอย่างเต็มปากว่าความช่วยเหลือจากกลุ่มมาเฟียผู้มีอิทธิพลมีส่วนทำให้บริษัท Belfor กลายเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่มูลค่าหลายพันล้านเหรียญในปัจจุบัน

วัยเด็กของ Yellen เขาไม่ค่อยมีโอกาสเจอหน้าพ่อเท่าไหร่ โดยเข้าใจว่าพ่อมีอาชีพเซลส์แมนที่ทำให้ต้องเดินทางไปครั้งละนานๆ แต่ในบันทึกประวัติอาชญากรรมของรัฐ Michigan พบว่าพ่อของเขามีความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดและถูกจำคุก ครอบครัวของ Yellen จึงต้องประทังชีวิตด้วยเงินสวัสดิการรัฐและลูกชายทุกคนต้องออกหางานทำ


(ซ้าย) Anthony Giacalone มาเฟียคนดังตำแหน่ง Street Boss ของกลุ่มมาเฟียย่าน Detroit ผู้มีส่วนพัวพันกับการหายตัวไปของ (ขวา) Jimmy Hoffa อดีตหัวหน้ากลุ่มมาเฟีย Teamsters


Yellen เริ่มทำงานตั้งแต่อายุได้ 11 ขวบ โดยเป็นเด็กล้างจานในเพิงขายแฮมเบอร์เกอร์ หลังจากนั้นอีก 3 ปี Yellen ได้ไปทำความสะอาดห้องน้ำที่ Southfield Athletic Club ซึ่งเป็นสโมสรชนชั้นสูงตั้งอยู่แถบชานเมือง Detroit โดยสถานที่แห่งนี้เป็นที่รู้กันว่าอยู่ภายใต้การสนับสนุนของกลุ่มมาเฟียอิตาเลียน เขาทำงานที่นั่นจนถึงอายุ 22 ปี

Yellen ปฏิเสธเสียงเรียบว่าเขาไม่เคยทำงานให้กับกลุ่มองค์กรอาชญากรรม แต่จากที่ทีมงานได้สัมภาษณ์อดีตนักสืบของทางการหลายคน รวมถึงได้อ่านเอกสารของหน่วยงานศาลและเอฟบีไอ ข้อมูลระบุชัดเจนว่า Yellen เกี่ยวข้องกับกลุ่มมาเฟียซึ่งมีส่วนช่วยให้เขาหลุดพ้นจากความยากจน

สถานที่แห่งนี้เป็นสำนักงานใหญ่ของมาเฟียคนดังที่ชื่อ Anthony “Tony Jack” Giacalone ซึ่งมีตำแหน่งเป็น Street Boss ของกลุ่มมาเฟียในย่าน Detroit ผู้ต้องสงสัยว่ามีส่วนพัวพันกับการหายตัวไปของ Jimmy Hoffa เมื่อปี 1975 จากข้อมูลของอดีตเจ้าหน้าที่เอฟบีไอพบว่า Giacalone และ Vito (“Billy Jack”) น้องชายของเขามีผลประโยชน์ซุกซ่อนเป็นจำนวนมหาศาลผ่านเครือข่ายธุรกิจต่างๆ ที่กระจายอยู่ทั่วเมือง ซึ่งรวมถึงกิจการร้านขายน้ำผลไม้ที่ชื่อ Home Juice Co.

Yellen เข้ามาเกี่ยวข้องกับกิจการ Home Juice หลังจากที่ Leonard Schultz ผู้ดูแลสโมสร Southfield Athletic Club เปิดทางให้เขาเข้ามาทำกิจการผูกขาดการขายน้ำผลไม้ในสโมสร ซึ่งรายได้จากการขายน้ำมะละกอของ Yellen ค่อนข้างจะกำกวมว่าเป็นเท่าไหร่กันแน่

Leonard Schultz ผู้ดูแลสโมสร Southfield Athletic Club ผู้มีบุญคุณและชี้แนะสั่งสอน Sheldon Yellen (Photo Credit: gangsterreport.com)


Yellen ยังคงระลึกถึงบุญคุณของ Schultz อยู่เสมอ เขายกย่อง Schultz ว่าเป็นผู้คอยชี้แนะและสอนสั่งเขา “คุณ Schultz ดีกับผมจริงๆ อย่างที่รู้ว่าผมไม่มีพ่อคอยดูแลเหมือนเด็กคนอื่นๆ แม้ว่าเขาจะไม่ได้เป็นพ่ออุปถัมภ์ของผมแต่เขาก็เป็นคนที่มีบทบาทสำคัญในชีวิตผม”

น้อยคนที่จะจดจำ Schultz ด้วยความรู้สึกรักใคร่ผูกพันแบบนี้ เนื่องจากเขาถูกตัดสินว่ามีความผิดในข้อหาสมรู้ร่วมคิดในการจำหน่ายโคเคนในปี 1987 และเคยพัวพันกับเหตุฆาตกรรม Harvey Leach เจ้าของธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งต่อมาข้อมูลจึงเปิดเผยว่า Schultz เป็นสายสืบให้กับเอฟบีไอ

ในเวลาไล่เลี่ยกันนั้น Schultz ได้ช่วยเหลือ Yellen ในการขอสินเชื่อเพื่อประกอบธุรกิจผลิตเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัติได้สำเร็จ ซึ่งอดีตเจ้าหน้าที่เอฟบีไอให้ข้อมูลว่า ธุรกิจดังกล่าวส่วนใหญ่จะเป็นของกลุ่มมาเฟียแทบทั้งสิ้น

เมื่อทีมงานถามต่อว่า เขาทำธุรกิจอะไรถึงสามารถหาเงินได้เป็นกอบเป็นกำ Yellen เริ่มมีอาการนั่งไม่ติดและพูดติดขัด “ผม...เอ่อ...ผม” ดูเหมือนเขาจะรำพึงอะไรบางอย่างออกมาในขณะที่น้ำตาเริ่มคลอเบ้า (เขาร้องไห้อยู่หลายครั้งในระหว่างที่ให้สัมภาษณ์) มีบางช่วงที่เขานิ่งเงียบไปประมาณ 25 วินาที เขาส่ายหัวสลับกับหยุดนิ่งก่อนที่จะเลี่ยงคำถาม โดยเปลี่ยนเรื่องพูดว่า “ผมเป็นเด็กที่ผ่านชีวิตมาอย่างโชกโชน ได้ประสบพบเจอคนและเหตุการณ์ต่างๆ ซึ่งมีทั้งดีและไม่ดีมามากมาย”

 

เรื่อง: Dan Alexander
เรียบเรียง: ชนกานต์ อนันตคุณากร

ติดตามเรื่องลับลวงพรางของ Sheldon Yellen (ตอน 2) ได้ที่นี่


คลิกอ่าน "เรื่องลับลวงพราวของ Sheldon Yellen" ฉบับเต็ม ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ มิถุนายน 2560 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 20 สิงหาคม 2560

View : 1,452


Most Popular
1

20 อันดับ เศรษฐีอเมริกัน ลำดับที่ 1-10

Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560

view : 28,956

2

10 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของโลกปี 2017

Update : 14 กันยายน 2560

view : 26,076

3

4 ตระกูลเศรษฐี ซึ่งติดในอันดับ 50 ตระกูล

Update : 07 กุมภาพันธ์ 2560

view : 20,783


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader