WORLD / GLOBAL

The Midas List 2017: 10 สุดยอดนักธุรกิจร่วมลงทุน (Venture Capital)

ในแต่ละปี Forbes จะจัดอันดับนักธุรกิจ VC (Venture Capital) ที่นับเป็นสุดยอดนักธุรกิจร่วมลงทุนภายใต้รายชื่อ The Midas List จำนวน 100 อันดับ โดยวิธีการประเมินคำนวณจากจำนวนและมูลค่าเมื่อออกจากการลงทุนในระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา และให้คะแนนเพิ่มเติมสำหรับความกล้าเข้าไปตกลงธุรกิจแม้จะอยู่ในช่วงเริ่มแรก Forbes ได้ประเมินเฉพาะการออกจากการลงทุนที่มีมูลค่ามากกว่า 200 ล้านเหรียญ หรือการระดมทุนรอบนักลงทุนสถาบันขนาดใหญ่ที่มีมูลค่ามากกว่า 400 ล้านเหรียญขึ้นไป

ซึ่ง Forbes Thailand ได้คัดสรร 10 สุดยอดนักธุรกิจร่วมลงทุนประจำปี 2017 มา ณ ที่นี้

 

อันดับ 10 Jim Breyer

VC: Breyer Capital
การลงทุนสำคัญ: Facebook

ผู้สนับสนุนรายแรกๆ ของ Facebook ปัจจุบันเขาลงทุนผ่านบริษัทส่วนตัว Breyer Capital ซึ่งเน้นการลงทุนในบริษัทสตาร์ทอัพที่คิดค้นปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อเปลี่ยนแปลงภาคอุตสาหกรรมด้านต่างๆ เช่น สุขภาพ การเงิน 

Breyer ยังเป็นนักลงทุนที่เข้าสู่ตลาดประเทศจีนมาตั้งแต่ปี 2005 โดยร่วมกับพันธมิตร IDG Capital Partners ระดมทุนในเวนเจอร์แคปิตอลมูลค่า 1,000 ล้านเหรียญ ซึ่งเริ่มออกดอกผลเมื่อปีก่อน หลัง Dalian Wanda เข้าซื้อกิจการ Legendary Pictures ด้วยเม็ดเงิน 3,500 ล้านเหรียญ มหาเศรษฐีพันล้านรายนี้ยังถือหุ้นในอีกหลายๆ บริษัทดาวรุ่ง เช่น Kensho บริษัทวิเคราะห์ข้อมูล, Circle Financial บริษัทด้านสกุลเงินดิจิทัล, Heal แอพพลิเคชั่นให้คำปรึกษาจากแพทย์แบบออนไลน์

 

อันดับ 9 Doug Leone

VC: Sequoia Capital
การลงทุนสำคัญ: ServiceNow

Doug Leone นักธุรกิจชาวอิตาเลียนผู้นี้อยู่ในช่วงเก็บเกี่ยวรายได้จากการลงทุนในบริษัทเทคโนโลยี เช่น Google, YouTube, Zappos และ LinkedIn ฝีมือการบริหารของเขาร่วมกับพาร์ทเนอร์ Michael Moritz ได้เปลี่ยน Sequoia Capital ให้ขยายสู่ระดับโลกด้วยการลงทุนในประเทศจีน อินเดีย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัทของเขาได้กำไรมหาศาลเมื่อปี 2014 หลัง WhatsApp ขายกิจการให้กับ Facebook ด้วยมูลค่ากว่า 22,000 ล้านเหรียญ

 

อันดับ 8 Carl Gordon

VC: Orbimed Advisors
การลงทุนสำคัญ: Acerta

Carl Gordon ติด 10 อันดับแรกในปีนี้หลังจาก AstraZeneca เข้าควบรวมกิจการ Acerta เมื่อปี 2015 ด้วยมูลค่าคาดการณ์ที่ 7,000 ล้านเหรียญ รวมไปถึงการออกจากการลงทุนสำคัญอื่นๆ ของเขา เช่น Aragon Pharmaceuticals ซึ่ง Johnson & Johnson เป็นผู้ซื้อกิจการไปเมื่อปี 2013, Seregon Pharmaceuticals ถูกควบรวมกิจการโดย Genentech เมื่อปี 2014

Gordon มีพอร์ตการลงทุนดาวเด่นที่เขายังคงถือหุ้นอยู่ คือ Compass บริษัทวิจัยวิธีรักษาแนวใหม่ด้วยภูมิคุ้มกันบำบัดมะเร็ง และ Alector บริษัทวิจัยด้านโรคอัลไซเมอร์

 

อันดับ 7 Bill Gurley

VC: Benchmark
การลงทุนสำคัญ: Uber

Bill Gurley เป็นนักลงทุนพันธมิตรที่อยู่กับ Benchmark มายาวนานที่สุด โดยการลงทุนที่สร้างชื่อเสียงให้เขามากที่สุดคือการลงทุนกับ Uber ตั้งแต่รอบ Series A ในปี 2011 ซึ่งทำให้ปัจจุบันหุ้นในมือของ Benchmark แตะหลักพันล้านเหรียญหลังมูลค่าตลาดของ Uber พุ่งขึ้นเป็น 68,000 ล้านเหรียญ Gurley ยังดำรงตำแหน่งกรรมการบริษัทและเป็นที่ปรึกษาให้กับ Travis Kalanick ซีอีโอของ Uber อีกด้วย

ทว่า ข่าวฉาวจำนวนมากของ Uber และ Kalanick ในระยะหลัง รวมถึงประเด็นล่าสุดเกี่ยวกับการเหยียดเพศภายในองค์กรนั้นทำให้ Gurley ตกเป็นเป้าการตรวจสอบ อย่างไรก็ตาม เขายังไม่มีการแถลงตอบโต้ข้อกล่าวหาต่อสาธารณชนแต่อย่างใด

 

อันดับ 6 Mary Meeker

VC: Kleiner Perkins Caufield & Byers
การลงทุนสำคัญ: Airbnb

Mary Meeker คือผู้เชี่ยวชาญด้านทิศทางการเติบโตของตลาด เธอติดใน 10 อันดับแรกจากไหวพริบและความกล้าเสี่ยงในการลงทุนกับสารพัดบริษัท เช่น JD.com (เว็บไซต์ค้าออนไลน์ของจีน), Square, Spotify, Facebook, Airbnb และ Houzz

Meeker เป็นนักลงทุนเวนเจอร์แคปิตอลสตรีที่ติดอันดับสูงสุดบน The Midas List บริษัทของเธอเน้นการผลักดันผลประกอบการให้กับบริษัทที่เกี่ยวข้องกับอินเทอร์เน็ต ในฤดูใบไม้ผลิของแต่ละปี Meeker สามารถสะกดผู้ชมใน Silicon Valley ด้วยการเปิดเผยรายงานด้านเทรนด์อินเทอร์เน็ตประจำปี บรรยายทิศทางที่ Meeker เชื่อว่าโลกเทคโนโลยีกำลังมุ่งหน้าไปด้วยแผ่นภาพข้อมูลเต็มเปี่ยมกว่า 200 ตาราง

 

อันดับ 5 Brian Singerman

VC: Founders Fund
การลงทุนสำคัญ: Stemcentrx

Brian Singerman ขึ้นสู่อันดับ 5 ของลิสท์จากความกล้าเสี่ยงในการลงทุนกับ Stemcentrx บริษัทสตาร์ทอัพที่กำลังคิดค้นนวัตกรรมรักษาโรคมะเร็งด้วยสเต็มเซลล์ ซึ่ง AbbVie ประกาศเข้าเทกโอเวอร์กิจการไปเมื่อเดือนเมษายน 2016 ด้วยเม็ดเงินมูลค่า 10,200 ล้านเหรียญ

พอร์ตโฟลิโอรายการอื่นของ Singerman ที่ประสบความสำเร็จในการออกจากการลงทุน ได้แก่ Oculus VR ซึ่ง Facebook เทกโอเวอร์ไปในปี 2014 ด้วยเม็ดเงิน 2,000 ล้านเหรียญ, Misfit และ The Climate Corporation ในขณะที่การลงทุนปัจจุบันที่เขายังเป็นผู้ถือหุ้น เช่น Airbnb, AltSchool และ Emerald Therapeutics

 

อันดับ 4 Steve Anderson

VC: Baseline Ventures
การลงทุนสำคัญ: Instagram

Steve Anderson เป็นนักลงทุนแบบฉายเดี่ยวจาก Silicon Valley เขายังคงอยู่ในอันดับต้นๆ ของ The Midas List ในปีนี้จากพอร์ตโฟลิโอที่เสี่ยงเข้าลงทุนเป็นรายแรกๆ ของบริษัทสตาร์ทอัพ เช่น Instagram, Heroku, Machine Zone, Social Finance และ Stitch Fix

Anderson มักจะเป็นนักลงทุนรายแรกๆ ของบริษัทเสมอ ดังเช่นการลงทุนใน Instagram เขาเริ่มลงทุนโดยการให้การสนับสนุน Kevin Systrom เมื่อ Systrom ต้องการจะเปลี่ยนจากการปลุกปั้นแอพพลิเคชั่น Burbn มาพยายามกับแอพพลิเคชั่นใหม่แทน เจ้าของเวนเจอร์แคปิตอล Baseline Ventures ผู้นี้ยังเป็นผู้สนับสนุนรายแรกๆ ของ Katrina Lake กับบริษัทด้านการค้า Stitch Fix ของเธอ ซึ่งแม้จะเก็บตัวเงียบต่อสื่อแต่คาดกันว่ามูลค่าบริษัทของเธอสูงขึ้นถึงหลักหลายร้อยล้านเหรียญแล้ว

 

อันดับ 3 Peter Fenton

VC: Benchmark
การลงทุนสำคัญ: Docker

Peter Fenton คือ 1 ใน 5 ผู้ก่อตั้งเวนเจอร์แคปิตอล Benchmark เมื่อเดือนเมษายน 2017 Fenton เป็นที่ฮือฮาเมื่อเขาประกาศลาออกจากตำแหน่งกรรมการบริษัทของ Twitter หลังจากที่ดำรงตำแหน่งนี้มาเนิ่นนาน Fenton เข้าลงทุนใน Twitter ตั้งแต่รอบระดมทุน Series C เมื่อปี 2009 และถือหุ้นอยู่ 6.6% เมื่อ Twitter เปิดขายหุ้น IPO เมื่อปี 2013 ซึ่งขณะนั้นมีมูลค่าตลาดสูงถึง 25,000 ล้านเหรียญ (ปัจจุบันมูลค่าตลาดของ Twitter ลดลงมาครึ่งหนึ่ง)

Fenton ออกจากการลงทุนในสตาร์ทอัพหลายแห่งเมื่อบริษัทเหล่านั้นเปิดขายหุ้น IPO เช่น Hortonworks, New Relic, Zendesk และ Yelp

 

อันดับ 2 Chris Sacca

VC: Lowercase Capital
การลงทุนสำคัญ: Uber

Chris Sacca อาจจะลดหน้าที่การบริหารใน Lowercase Capital แต่ไม่ได้หมายความว่าเศรษฐีพันล้านผู้เป็นที่จดจำจากชุดเสื้อเชิ้ตคาวบอยรายนี้จะหายไปจากวงการ เมื่อปีก่อน Sacca เป็นแขกประจำในรายการแข่งขันนำเสนอแผนธุรกิจชื่อ Shark Tank และยังแสดงเป็นตัวเขาเองในซีรีส์ที่สร้างจากรายการทางวิทยุชื่อ Startup Podcast

Sacca เป็นผู้มีอิทธิพลของวงการเวนเจอร์แคปิตอลและสตาร์ทอัพจากการรับความเสี่ยงเข้าลงทุนเป็นรายแรกๆ ใน Twitter และ Uber ล่าสุดเขาทำเงินได้เพิ่มเติมจากการออกจากการลงทุนใน Twilio ซึ่งตัดสินใจเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ไปเมื่อเดือนมิถุนายน 2016

 

อันดับ 1 Jim Goetz

VC: Sequoia Capital
การลงทุนสำคัญ: WhatsApp

Jim Goetz ยังคงตำแหน่งอันดับหนึ่งของ The Midas List ประจำปี 2017 หลังจาก WhatsApp ขายธุรกิจให้กับ Facebook เมื่อ 3 ปีก่อนด้วยมูลค่าสูงถึง 22,000 ล้านเหรียญ ซึ่งทำให้การลงทุนของ Goetz ใน WhatsApp กลายเป็นการลงทุนระดับตำนานของเวนเจอร์แคปิตอล

เขาเปลี่ยนเงินลงทุนรวม 60 ล้านเหรียญจากการเพิ่มเงินลงทุน 3 ครั้งใน WhatsApp กลายเป็นหุ้น Facebook มูลค่ามากกว่า 3,000 ล้านเหรียญ ส่งผลให้กองทุนมูลค่า 434 ล้านเหรียญของ Sequoia Capital มีมูลค่าพุ่งขึ้น 6 เท่าตัวในการปิดดีลเพียงครั้งเดียว

อย่างไรก็ตาม Goetz ประกาศในจดหมายถึงนักลงทุนเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมาว่าเขาต้องการวางมือจากการเป็นผู้นำธุรกิจเพื่อใช้ชีวิตในด้านอื่นบ้างหลังจากที่เขาพักมันไว้มานานกว่า 20 ปี Goetz ออกจากธุรกิจที่เขาลงทุนไว้จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Wipro, HubSpot, Barracuda Networks, Nimble Storage, Ruckus Wireless และ Palo Alto Networks แต่ยังคงดำรงตำแหน่งกรรมการบริษัทอยู่

 


คลิกอ่าน "100 อันดับสุดยอดนักธุรกิจร่วมลงทุน The Midas List 2017" ฉบับเต็ม ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ มิถุนายน 2560 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 24 กรกฎาคม 2560

View : 4,328


Most Popular
1

10 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของโลกปี 2017

Update : 14 กันยายน 2560

view : 33,586

2

20 อันดับ เศรษฐีอเมริกัน ลำดับที่ 1-10

Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560

view : 31,741

3

14 บริษัทไทยที่ติดทำเนียบการจัดอันดับบริ

Update : 17 กันยายน 2560

view : 22,087


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
เอกรัตน์ สาธุธรรม
Business Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
Former Editor in Chief
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Former Lifestyle Editor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
รุ่งโรจน์ ตันเจริญ
Chief Executive Officer - Rabbit Digital Group