WORLD / ASIA

JetSetGo นิยามการบินบทใหม่

JetSetGo ได้รับการขนานนามว่าเป็น Uber แห่งน่านฟ้าอินเดีย บริษัทแห่งนี้ให้บริการเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์เช่าเหมาลำที่เจาะตลาดภูมิภาคที่ยังมีความล้าหลังในการใช้อากาศยานเพื่อการเดินทางส่วนบุคคล

Kanika Tekriwal วัย 28 ปี เป็นผู้ก่อตั้งบริษัทดังกล่าวขึ้นในปี 2014 และเธอยังคงมีบทบาทในการบริหารกิจการซึ่งเติบโตแบบค่อยเป็นค่อยไป Tekriwal เป็นชาวเมือง Bhopal โดยกำเนิด เธอสำเร็จการศึกษาในระดับชั้นปริญญาโทด้านการบริหารธุรกิจมหาวิทยาลัย Coventry ในกรุง London และมุ่งมั่นกลับมาสานต่อความสนใจส่วนตัวตั้งแต่เยาว์วัยในเรื่องการบิน โดยเธอมีเป้าหมายที่จะสร้างความโปร่งใส ความมีประสิทธิภาพ และความประหยัดให้เกิดขึ้นในธุรกิจการบินส่วนบุคคลของประเทศอินเดีย

กลุ่มลูกค้าของบริษัทเธอครอบคลุมกลุ่มคนทุกระดับชั้น ตั้งแต่ผู้บริหารบริษัทที่ต้องเดินทางไปดูโรงงานในเขตพื้นที่ห่างไกล นักการเมืองที่ต้องลงพื้นที่เพื่อพบปะประชาชนตามสถานที่ต่างๆ ไม่ต่ำกว่า 5 แห่งต่อวันในช่วงการหาเสียงเลือกตั้ง ไปจนถึงนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางไปเที่ยวชมสถานที่สวยงามแปลกตาซึ่งอยู่นอกเขตเส้นทางการบินพาณิชย์ทั่วไป


Kanika Tekriwal ติดอันดับลิสต์ผู้บุกเบิกธุรกิจอายุต่ำกว่า 30 ปีที่น่าจับตามองของภูมิภาคเอเชียประจำปี 2016 จัดโดยนิตยสาร Forbes


รายได้ของบริษัทสัญชาติอินเดียซึ่งตั้งอยู่ที่กรุง Delhi แห่งนี้เพิ่มขึ้นจาก 64,200 เหรียญสหรัฐฯ ในปี 2015 เป็น 3.2 ล้านเหรียญในปี 2016 ทั้งนี้ บริษัทคาดการณ์ว่ารายได้ ณ เดือนมีนาคมปี 2017 น่าจะอยู่ที่ประมาณ 17 ล้านเหรียญ โดยมีกำไรที่ประมาณร้อยละ 10 ของรายได้

JetSetGo มีอากาศยานจำนวนทั้งสิ้น 16 ลำ ประกอบด้วยเครื่องบินรุ่น Falcon เครื่องบินรุ่น Hawker และเครื่องบินรุ่น Challengers ซึ่งมีขนาดตั้งแต่ 7-18 ที่นั่ง ปัจจุบันฝูงบินของบริษัทถือว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศอินเดีย โดยมีเที่ยวบินไว้คอยให้บริการประมาณ 4 ถึง 20 เที่ยวบินต่อวันแบบครอบคลุมทุกพื้นที่

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจของบริษัทยังถือว่าอยู่ในวงจำกัดเมื่อเปรียบเทียบกับมูลค่าตลาดรวมของธุรกิจการบินที่ประมาณ 450 ล้านเหรียญ โดยประเทศอินเดียมีเฮลิคอปเตอร์ เครื่องบินโดยสารแบบใบพัด และเครื่องบินเจ็ทรวมทั้งสิ้นประมาณ 500 ลำ เปรียบเทียบกับจำนวนอากาศยานประมาณ 30,000 ลำในประเทศสหรัฐอเมริกา (ประเทศอินเดียยังคงครองส่วนแบ่งตลาดในภูมิภาคเอเชียเป็นลำดับต้น ดูข้อมูลได้ในตาราง)

ธุรกิจการบินในภูมิภาคนี้ยังไม่ก้าวไกลเนื่องจากรัฐบาลจัดเก็บภาษีในอัตราสูง การบังคับใช้กฎเกณฑ์ที่เข้มงวด และความไร้ประสิทธิภาพของระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน นอกจากนี้ ผู้คนยังมีความคิดว่าเครื่องบินเจ็ทเป็นของหรูหราฟุ่มเฟือยทำให้ธุรกิจการบินส่วนบุคคลไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร

ในขณะเดียวกันก็มีกลุ่มคนจำนวนหนึ่งที่เปิดใจยอมรับเครื่องบินเจ็ทว่าช่วยอำนวยความสะดวกสบายในการเดินทาง ดังกรณีของ Harry Dhaul วัย 62 ปีซึ่งดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาอาวุโสของบริษัทพลังงานแห่งหนึ่งในเมือง Gurgaon และมีภารกิจต้องเดินทางข้ามไปมาระหว่างรัฐ Karnakata และรัฐ Maharashtra อยู่เป็นประจำในแต่ละเดือน รวมถึงต้องเดินทางไปยังพื้นที่นอกเมืองและตามหัวเมืองต่างๆ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

Dhaul พูดถึงความสะดวกสบายที่ได้รับจากการเดินทางโดยเครื่องบินเจ็ทว่า “เครื่องบินทำให้เรามีพื้นที่ส่วนตัวสำหรับการทำงานและการพูดคุยเพื่อปรึกษางาน” เขายังกล่าวอีกว่า เครื่องบินเจ็ททำให้ไม่เสียเวลาต่อแถวขึ้นเครื่อง สามารถทำงานบนเครื่องอย่างผ่อนคลาย และบริการยังน่าพึงพอใจ เพราะมีเมนูรายการอาหารพิมพ์ชื่อของ Dhaul ไว้โดยเฉพาะพร้อมกับพนักงานต้อนรับที่จะคอยดูแลเสิร์ฟเครื่องดื่มสุดโปรดของเขาเป็นพิเศษ


เครื่องบินรุ่น Falcon 2000 LX ที่ Harry Dhaul ใช้ในการเดินทาง (Photo Credit: dassaultfalcon.com)


เครื่องบินรุ่น Falcon ที่ Dhaul ใช้เป็นพาหนะในการเดินทางมีการกรุผนังห้องโดยสารด้วยไม้อย่างหรูหรามีระดับ มีพื้นที่โอ่โถงสำหรับให้ผู้โดยสารวางขาได้อย่างสบาย เบาะที่นั่งบุด้วยหนังอย่างดีและสามารถหมุนไปมาได้รอบทิศ เครื่องบินลำนี้ยังมีห้องอาบน้ำที่มีขนาดใหญ่เป็นสองเท่าของห้องอาบน้ำบนเครื่องบินพาณิชย์ทั่วไป เบาะนั่งจำนวนทั้งหมด 5 ที่สามารถปรับเปลี่ยนเป็นเตียงนอนสำหรับงีบหลับโดยไม่มีเสียงรบกวนของเครื่องยนต์ให้รำคาญใจ

แล้วสนนราคาเท่าไหร่ที่คุณต้องจ่าย? อัตราค่าบริการรายชั่วโมงสำหรับเครื่องบินรุ่น TurboProp ขนาด 6 ที่นั่งอยู่ที่ประมาณ 900 เหรียญ และสำหรับเครื่องบินรุ่น Challenger ขนาด 14 ที่นั่งอยู่ที่ประมาณ 6,000 เหรียญ และสำหรับเครื่องบินรุ่น Falcon 7X ที่ให้ บริการเที่ยวบินระหว่างประเทศอยู่ที่ประมาณ 10,500 เหรียญ

ปัจจุบันตลาดนี้แข่งขันกันอย่างรุนแรงโดยมีบริษัทนายหน้านับสิบราย แต่แต่ละเจ้ามีเครื่องบินให้บริการอยู่แค่ 1-2 ลำเท่านั้น ซึ่ง Puneet Dalmia กรรมการผู้จัดการของ Dalmia Bharat Group ซึ่งประกอบธุรกิจผลิตน้ำตาล ปูนซีเมนต์ พลังงาน และวัสดุทนไฟ และหุ้นส่วนของ JetSetGo กล่าวว่า

“การมีนายหน้าทำให้ธุรกิจการบินขาดความโปร่งใสและบั่นทอนความน่าเชื่อถือ รวมถึงการที่ลูกค้าต้องรับภาระค่าใช้จ่ายแฝง หากเปรียบเทียบกับบริษัทผู้ให้บริการเครื่องบินเจ็ทรายอื่น บริษัท JetSetGo มีความได้เปรียบในเรื่องต้นทุนการบริหารงานที่ต่ำกว่า โดยอาศัยการประหยัดจากขนาดและการปรับปรุงการใช้ประโยชน์จากเครื่องบินต่อลำให้คุ้มค่ามากขึ้น”


หน้าแรกเว็บไซต์ Bookmycharters.com หนึ่งในคู่แข่งรายสำคัญที่เปิดบริการให้ลูกค้าจองที่นั่งผ่านเว็บไซต์ด้วยตนเองได้


Kanika Tekriwal เกิดในครอบครัวที่สืบเชื้อสายจากชนเผ่า Marwari โบราณ บิดาของเธอประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และธุรกิจเคมีภัณฑ์ เธอถูกส่งไปอยู่โรงเรียนประจำทางตอนใต้ของประเทศอินเดียตั้งแต่ยังเด็ก จากนั้นจึงไปเรียนต่อระดับชั้นอุดมศึกษาที่เมือง Mumbai จนจบปริญญาตรีสาขาเศรษฐศาสตร์และประกาศนียบัตรด้านการออกแบบ

ช่วงที่อายุได้ 17 ปี เธอได้ไปทำงานพาร์ทไทม์ที่บริษัท Indiabulls ซึ่งเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่ในแวดวงอสังหาฯ โดยเธออยู่ในส่วนงานที่มีหน้าที่รับผิดชอบการจัดตั้งแผนกการบิน หลังจากนั้นเธอจึงได้เดินทางไปศึกษาต่อในระดับชั้นปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจที่มหาวิทยาลัย Coventry ในกรุง London ในระหว่างเรียนเธอทำงานไปด้วยที่ Aerospace Resources ในฝ่ายพัฒนาธุรกิจ ซึ่งที่นั่นทำให้เธอมองเห็นโอกาสที่จะทำธุรกิจเครื่องบินเช่าเหมาลำในประเทศอินเดีย

ในปี 2011 เธอเดินทางกลับบ้านเกิดในเมือง Bhopal และพำนักอยู่ที่นั่นหลังจากหมอตรวจพบว่าเธอป่วยเป็นโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิดฮอดจ์กินระยะที่ 2 หลังจากต่อสู้จนเอาชนะโรคร้ายดังกล่าวได้สำเร็จ เธอก็พาบริษัท JetSetGo โตวันโตคืน โดยมี Sudheer Perla หนุ่มใหญ่วัย 38 ปี ซึ่งมีดีกรีปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจจากมหาวิทยาลัย Oxford และมีประสบการณ์ด้านการปรับโครงสร้างหนี้กิจการการระดมทุน และการควบรวมกิจการเข้าร่วมก่อตั้ง เขามีหน้าที่รับผิดชอบในเรื่องการวางกลยุทธ์ การซื้อเครื่องบินลำใหม่ และการระดมทุน


Sudheer Perla ผู้ร่วมก่อตั้ง JetSetGo


Perla พูดถึงเพื่อนร่วมงานของเขาว่า “Kanika ทำงานเฉลี่ยวันละประมาณ 18-20 ชั่วโมง เธอเป็นคนที่มีความรับผิดชอบสูงและคอยตรวจตรางานที่เธอมอบหมายให้ลูกน้องทำแบบเกาะติด”

สำหรับหญิงสาวอายุน้อยที่ต้องบริหารบริษัทที่มีพนักงานส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย สิ่งที่เธอต้องทำคือการเรียนรู้ทุกสิ่งอย่างด้วยตัวเอง เธอเล่าให้ฟังว่า “เคยมีนักบินในบริษัทที่ฉันบริหารงานพูดกับฉันว่า ‘เธอควรจะแต่งงานได้แล้ว ที่ของเธอคือในครัว ผมยินดีจะเป็นคนออกค่าใช้จ่ายในการแต่งงานให้คุณ’”

จนถึงตอนนี้ แผนธุรกิจของเธอได้ต่อยอดกว้างไกลเสียจนยากที่ Tekriwal จะแลนดิ้งพักจากงานในขณะนี้

 

เรื่อง: Anuradha Raghunathan
เรียบเรียง: ชนกานต์ อนันตคุณากร


คลิกอ่าน "นิยามการบินบทใหม่" ฉบับเต็ม ได้ที่ Forbes Thailand ฉบับ มิถุนายน 2560 ในรูปแบบ e-Magazine


Admin System Web
Administrator

Update : 21 กรกฎาคม 2560

View : 1,342


Most Popular
1

20 อันดับ เศรษฐีอเมริกัน ลำดับที่ 1-10

Update : 11 กุมภาพันธ์ 2560

view : 28,956

2

10 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของโลกปี 2017

Update : 14 กันยายน 2560

view : 26,076

3

4 ตระกูลเศรษฐี ซึ่งติดในอันดับ 50 ตระกูล

Update : 07 กุมภาพันธ์ 2560

view : 20,783


similar Content


Other Category

Editorial & Contributor
พิชญ ช้างศร
Editor in Chief
ชญานิจฉ์ ดาศรี
Managing Editor
สุทธาสินี จิตรกรรมไทย เจียจันทร์พงษ์
Lifestyle Editor
พรพรรณ ปัญญาภิรมย์
Corporate Editor
กัมปนาท กาญจนาคาร
Web Editor
พัฐรัศมิ์ ว่องไชยกุล
Online Business Writer
นพพร วงศ์อนันต์
contributor
ปุณยวีร์ จันทรขจร
ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ซุปเปอร์เทรดเดอร์ จำกัด
กระทรวง จารุศิระ
ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ ซุปเปอร์เทรดเดอร์ โฮลดิ้ง
จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา
ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coins.co.th
ภารไดย ธีระธาดา
Mentor Coach focused on Personal Executive Development
ธำรงค์ชัย เอกอมรวงศ์
หยง Freedom Trader